CHỌN BỘ CÁC BÀI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THỤ ĐỘNG GIÚP TĂNG VỌT ĐIỂM LISTENING SAU 1 THÁNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Luyện nghe tiếng Anh thụ động là gì?
 • 2. Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh thụ động
  • 2.1 Tăng khả năng ghi nhớ kiến thức đã học
  • 2.2 Cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ
  • 2.3 Dễ dàng làm quen với tiếng Anh khi mới bắt đầu
  • 2.4 Học tiếng Anh nhẹ nhàng, bớt áp lực
  • 2.5 Phù hợp với những người bận rộn
 • 3. Các cách luyện nghe tiếng Anh thụ động
  • 3.2 Luyện nghe tiếng Anh trong lúc làm việc 
  • 3.3 Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát
  • 3.4 Luyện nghe tiếng Anh thụ động qua phim 
 • 4. Các bước luyện nghe tiếng Anh thụ động chi tiết
 • 5. Tổng hợp các bài luyện nghe tiếng Anh
  • 5.1. Tài liệu tổng hợp luyện nghe tiếng Anh thụ động mỗi ngày
  • 5.2. 5 bài luyện nghe tiếng Anh thụ động qua truyện ngắn hiệu quả và dễ hiểu

Listening là một kỹ năng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức rèn luyện. Vậy liệu có cách nào giúp chúng ta tăng trình nghe nhanh hơn không? Một trong những phương pháp luyện nghe được đánh giá cao và áp dụng nhiều chính là nghe tiếng Anh thụ động. Hãy cùng Langmaster khám phá bài viết và rèn luyện thông qua các bài luyện nghe tiếng Anh thụ động để đạt hiệu quả cao nhé!

Xem thêm:

=> 52 CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

=> 250+ MẪU CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH CƠ BẢN CỦA NGƯỜI MỸ

1. Luyện nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là cách nghe ngôn ngữ không có chủ đích, học tiếng Anh trong vô thức. Bạn có thể nghe tiếng Anh trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không cần tập trung cao độ để hiểu toàn bộ nội dung và từ vựng trong bài. 

Luyện nghe tiếng Anh thụ động cũng giống như việc bạn tự tạo ra một môi trường giả lập, xung quanh đều sử dụng tiếng Anh. Đây là cách học “đắm mình trong ngôn ngữ” giống như khi chúng ta là một đứa trẻ và tiếp xúc với một thứ tiếng mới. 

2. Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh thụ động

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bằng phương pháp nghe thụ động sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích cụ thể sau đây: 

2.1 Tăng khả năng ghi nhớ kiến thức đã học

Thay vì phải học thuộc lòng, bạn còn có thể dùng cách nghe thụ động các đoạn audio có chứa từ vựng, cách diễn đạt trong tiếng Anh đã học trước đó để ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Việc nghe ngôn ngữ liên tục không chủ đích sẽ giúp chúng ta tự động nạp cách phát âm, ngữ điệu chuẩn để áp dụng cho việc nói sau này. 

2.2 Cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ

Luyện nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp chúng ta nhận ra các câu nói của người bản xứ đều có ngữ điệu lên xuống, ngắt nghỉ đúng nhịp. Việc “đắm chìm” trong tiếng Anh hàng ngày là cách rất tốt để bạn tạo ra phản xạ cho não bộ. Não sẽ đáp lại nguồn thông tin tiếp nhận một cách tự nhiên, với phản xạ không điều kiện. Dần dần, việc nghe tiếng Anh như vậy sẽ giúp bạn loại bỏ được bước dịch thuật trong đầu.

2.3 Dễ dàng làm quen với tiếng Anh khi mới bắt đầu

Mục đích chủ yếu của phương pháp Passive Listening là giúp não quen dần với những âm thanh lạ lẫm của một ngôn ngữ mới. Do đó, nếu là người mới bắt đầu, đôi lúc bạn có thể sẽ không hiểu hết tất cả những thông tin có trong bài nghe. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bằng cách lặp lại đi lặp lại việc nghe tiếng Anh thụ động hàng ngày, bạn sẽ dần quen với ngữ điệu, cách nhấn nhá và nối âm của người bản xứ. 

2.4 Học tiếng Anh nhẹ nhàng, bớt áp lực

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động, bạn có thể không cần chú trọng quá nhiều vào nội dung truyền tải. Hãy lựa chọn các bài nghe thuộc chủ đề bản thân yêu thích, nghe mọi lúc mọi nơi để tạo cảm giác thoải mái mỗi khi học tiếng Anh. 

2.5 Phù hợp với những người bận rộn

Luyện nghe tiếng Anh thụ động là giải pháp “cứu cánh” dành cho những ai không có nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ. Bạn có thể tranh thủ lúc đi xe, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn… bật một audio yêu thích và để đôi tai được luyện nghe mọi lúc. 

Tại sao bạn luyện nghe tiếng Anh nhiều mà vẫn không giỏi?: Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

3. Các cách luyện nghe tiếng Anh thụ động

Sau đây là một số cách luyện nghe tiếng Anh thụ động phổ biến được nhiều người áp dụng:

3.1 Luyện nghe tiếng Anh trước khi ngủ

Sau một ngày dài học tập và làm việc, bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian trước khi ngủ để nạp kiến thức. Đây là “thời điểm vàng” để chúng ta nghe và cảm nhận ngôn ngữ trong trạng thái hoàn toàn thư giãn. Có thể lựa chọn những đoạn nghe ngắn, nội dung xoay quanh các cuộc hội thoại hàng ngày để nghe thụ động.

Tuy nhiên, việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ cũng có thể được nhưng không mang lại hiệu quả như mong đợi, chúng ta chìm vào giấc ngủ và không tập trung vào được những lời thoại trong các bài luyện nghe tiếng Anh. Vì thế chúng ta ưu tiên rèn luyện khi còn thức và trước khi đi ngủ thôi nhé!

Một số lưu ý với cách luyện nghe tiếng Anh này:

 • Nên chọn chế độ hẹn giờ cho những bài nghe để tránh làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Thời gian nghe trước khi ngủ thích hợp nhất là khoảng 60 phút. 
 • Cân bằng giữa việc nghe tiếng Anh và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tạo cảm giác mau chán, buồn ngủ mỗi khi nghe.

LUYỆN NGHE 100 CÂU TIẾNG ANH GIAO TIẾP KHI NGỦ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

3.2 Luyện nghe tiếng Anh trong lúc làm việc 

Khi làm các công việc không đòi hỏi nhiều sự tập trung như nấu ăn, lau dọn nhà cửa,... bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để luyện nghe tiếng Anh thụ động. Hãy mở một nguồn nghe bất kỳ với âm lượng vừa đủ và tiếp tục công việc. Phương pháp nghe này giúp bạn tối ưu thời gian học tiếng Anh được nhiều nhất có thể. 

null

3.3 Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Với những ai yêu âm nhạc thì cách luyện nghe tiếng Anh thụ động qua các bài hát thật sự là “một công đôi việc”. Bạn vừa có thể tận hưởng những giai điệu yêu thích, vừa cải thiện được khả năng nghe, phát âm tiếng Anh một cách nhẹ nhàng. 

Xem thêm:

=> TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

3.4 Luyện nghe tiếng Anh thụ động qua phim 

Phim ảnh cũng là nguồn luyện nghe nói tiếng Anh khá tốt được nhiều người khai thác. Cũng giống như luyện nghe qua bài hát, đây cũng là một hình thức giúp chúng ta có thể thư giãn và học ngôn ngữ cùng lúc. 

Bạn nên chọn các bộ phim với lời thoại, bối cảnh đơn giản, ví dụ như các cuộc trò chuyện hàng ngày trong gia đình, gặp bạn bè… để tạo cảm giác gần gũi, thoải mái khi nghe. Nếu có thời gian, bạn hãy xem lại phim có kèm phụ đề, chủ động tra cứu từ vựng để nâng cao vốn từ vựng và trau dồi cho việc học nhé!

ĐĂNG KÝ NGAY:

4. Các bước luyện nghe tiếng Anh thụ động chi tiết

Để việc nghe tiếng Anh thụ động đạt được kết quả tốt nhất, chúng ta cần chú ý các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe tiếng Anh hợp lý 

Nguồn nghe chính thống:

Bạn có thể tìm đến các kênh podcasts, radio hay video Youtube của người bản ngữ để luyện nghe thụ động. Ngoài accent bản thân yêu thích, bạn hãy thử nghe thêm các accent khác để làm quen và nâng cao kỹ năng Listening của mình. Một số nguồn chính thống bạn có thể tham khảo: đài CNN (Anh – Mỹ), BBC (Anh – Anh). 

Phù hợp với level:

Dù là nghe thụ động, nhưng để có thể duy trì động lực nghe tiếng Anh mỗi ngày, bạn nên tìm được một nguồn nghe phù hợp với trình độ của bản thân, không quá chênh lệch về level. Vậy làm cách nào để biết khả năng nghe của bạn đang ở mức nào? 

 • Nếu có thể hiểu được tầm 60 – 80% nội dung trong audio, video thì đây là nguồn nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. 
 • Nếu khả năng nghe hiểu nội dung thấp hơn, dưới 60% thì chứng tỏ bạn đã chọn nguồn nghe có trình độ cao hơn năng lực hiện tại của mình. Việc này sẽ dễ khiến bạn về lâu dài cảm thấy chán nản vì càng nghe càng không hiểu. 

Thuộc chủ đề yêu thích 

Nếu yêu thích bất kỳ chủ đề hay accent của người nổi tiếng nào, bạn cũng có thể chọn các đoạn audio hay video liên quan để tạo sự hứng thú mỗi lần luyện nghe. Một số kênh Youtube với đa dạng các đề tài bạn có thể tham khảo để luyện nghe như: BBC 6 Minutes English, Ted Talks, EnglishClass101.com,...

Theo mục đích học tập

Nếu như bạn đang theo học một khóa học cụ thể (TOEIC, IELTS, Tiếng Anh giao tiếp,..), hãy lựa chọn audio bài học để nghe thụ động. Luyện nghe tiếng Anh thụ động IELTS, TOEIC sẽ giúp bạn tăng khả năng tiếp cận nhiều hơn với ngôn ngữ, bắt kịp với độ khó của từng dạng bài và rèn kỹ năng nghe thành thạo hơn. 

Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

Bước 2: Nghe không có phụ đề, bản dịch

Sau khi chọn được nguồn nghe chất lượng, thay vì bật phụ đề hoặc bản dịch và nhìn theo khi đang nghe, bạn hãy chỉ nghe đơn thuần, để đôi tai được tiếp xúc với chuỗi âm thanh trong vô thức. Bước này sẽ giúp chúng ta nghe và định hình được ý chính có trong đoạn nghe là gì một cách khái quát nhất. 

Xem thêm: 7 APP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH XỊN NHẤT DÀNH CHO MỌI TRÌNH ĐỘ

Bước 3: Nghe lặp lại thường xuyên

Việc thường xuyên nghe đi nghe lại một bài audio nhiều lần sẽ giúp chúng ta có thể khám phá ra những điều mà hôm trước đã bỏ lỡ. Ví dụ, nếu ban đầu bạn chỉ nghe được 40-50% đoạn băng, nhưng những ngày sau đó, khi kiên trì nghe 3-4 lần, bạn lại hiểu thêm được một phần nội dung của chủ đề. Đồng thời, việc nghe lặp sẽ giúp chúng ta ngấm dần accent và vô thức có thể bắt chước được cách nói tự nhiên.

null

Bước 4: Nghiên cứu từ vựng

Việc nghe thụ động sẽ càng phát huy hiệu quả nếu chúng ta có thể nghe hiểu và nắm bắt các từ vựng trong bài nghe một cách chủ động. Để chuyển đổi từ Passive Listening sang Active Listening, trước tiên bạn hãy tìm hiểu qua về topic, tổng hợp một số từ vựng liên quan để khi bắt đầu nghe có thể “bắt được” các keyword và đoán được ý nghĩa đại khái của đoạn audio, tạo động lực và cảm hứng khi nghe. 

Bước 5: Nghe cùng với phụ đề, bản dịch

Đến bước này, bạn hãy bật phụ đề hoặc bản dịch kèm theo để trau dồi kỹ năng Listening thật sự. Lúc này, bạn sẽ biết được những gì mình nghe trước đó có chính xác hay không. Việc nghe lại có phụ đề/ bản dịch là cách rất tốt để chúng ta phát hiện, sửa lỗi sai và giúp ghi nhớ nội dung vào bộ não lâu hơn. 

Bước 6: Nghe lại mà không có phụ đề, bản dịch

Cuối cùng, khi đã hiểu hết nội dung của toàn bài, bạn hãy tắt phụ đề và bản dịch lần nữa để luyện nghe “chay”. Nếu đến bước này bạn đã có thể nghe và hiểu được toàn bộ đoạn audio, video thì xin chúc mừng là bạn đã đạt được kết quả như mong đợi. Sau này, khi nghe ở các cuộc hội thoại khác, bạn có thể nghe hiểu các từ đã học. 

5. Tổng hợp các bài luyện nghe tiếng Anh

5.1. Tài liệu tổng hợp luyện nghe tiếng Anh thụ động mỗi ngày

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ - LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THỤ ĐỘNG - Học tiếng Anh online miễn phí

Luyện nghe tiếng Anh thụ động song ngữ Anh - Việt chậm và dễ hiểu - Học tiếng Anh cho người đi làm

30 ngày luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu: Luyện nghe thụ động, luyện nghe khi ngủ

5.2. 5 bài luyện nghe tiếng Anh thụ động qua truyện ngắn hiệu quả và dễ hiểu

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI BỘ TRUYỆN NGẮN SONG NGỮ HAY - Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU VỚI BỘ TRUYỆN NGẮN - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU - TRUYỆN NGẮN SIÊU HAY - Học tiếng Anh Onine (Trực tuyến)

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI TRUYỆN NGẮN CHẬM VÀ DỄ HIỂU - Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TRUYỆN NGẮN HAY VÀ DỄ HIỂU - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

Xem thêm:

=> 100+ BÀI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

=> TOP 10 CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trên đây là một số chia sẻ về việc luyện nghe tiếng Anh thụ động như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy thường xuyên luyện tập và áp dụng các kiến thức có trong bài để sớm thành thạo kỹ năng này bạn nhé! 

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác