LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Ưu điểm của việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát
  • 1.1 Giàu cảm xúc, tạo động lực học
  • 1.2 Nâng cao khả năng ghi nhớ thụ động
  • 1.3 Gia tăng vốn từ thông dụng
  • 1.4 Cải thiện khả năng phát âm, nối từ
 • 2. Cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản qua bài hát cho người mới bắt đầu
  • 2.1 Lựa chọn bài hát phù hợp
  • 2.2 Xem qua lời bài hát 1 lần
  • 2.3 Vừa nghe bài hát vừa nhìn lời 
 • 3. Tips để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả
  • 3.1 Tổng hợp lại từ vựng sau mỗi bài hát
  • 3.2 Nghe và hát theo giai điệu bài hát
  • 3.3 Luyện nghe với đa dạng các thể loại nhạc tiếng Anh
 • 4. Một số bài hát hay dành cho việc luyện nghe tiếng Anh
  • 4.1 Bài hát Let it go - Demi Lovato
  • 4.2 Bài hát My Love - Westlife
  • 4.3 Bài hát Proud of you - Fiona Fung
  • 4.4 Bài hát Until You - Shayne Ward
  • 4.5 Bài hát Dark Horse - Katy Perry
 • 5. Top những website dành cho việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát
  • 5.1 Youtube
  • 5.2 Lyricstraining
  • 5.3 Elllo 
  • 5.4 ESL Video
  • 5.5 Tune Into English

Kỹ năng nghe trong tiếng Anh luôn là phần mà không ít người ngán ngẩm vì độ khó và cần rất nhiều thời gian để luyện tập, trau dồi. Tuy nhiên, nếu biết cách luyện nghe qua bài hát thì bạn vừa có thể cải thiện khả năng nghe, vừa tạo cảm hứng cho việc học tiếng Anh không còn nhàm chán nữa. Cùng tìm hiểu xem làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát đảm bảo hiệu quả nhất qua bài viết sau nhé!

1. Ưu điểm của việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp thông dụng được rất nhiều người áp dụng. Vậy cách luyện nghe này có những ưu điểm nào? 

1.1 Giàu cảm xúc, tạo động lực học

Một trong những lý do khiến nhiều người nản chí mỗi khi luyện nghe tiếng Anh là vì cảm thấy áp lực, khô khan. Việc sử dụng các bài hát tiếng Anh làm tài liệu luyện nghe chính là một cách vô cùng hiệu quả để tạo cho người học sự thoải mái, thư giãn. Bằng cách chọn các bản nhạc yêu thích, bạn có thể dần cảm thấy yêu thích việc nghe tiếng Anh hết lần này đến lần khác và không còn thấy nhàm chán nữa. 

1.2 Nâng cao khả năng ghi nhớ thụ động

Đa phần từ ngữ và kiểu câu trong các ca khúc tiếng Anh được lặp đi lặp lại nên sẽ dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ của chúng ta. Thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh vừa giúp bạn có không gian học thư giãn, đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ thụ động. Các giai điệu, lời hát dễ ngấm giúp chúng ta nhẩm thuộc và nhớ rất lâu. 

null

1.3 Gia tăng vốn từ thông dụng

Các bài hát tiếng Anh chứa nhiều từ vựng thông dụng cùng lối diễn đạt đa dạng, được người bản xứ dùng nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, ngôn từ được sử dụng trong các ca khúc thường khá mềm mại và đơn giản, giúp các bạn dễ nghe, dễ hiểu hơn so với các bản tin và bài nghe hiểu khô khan.

1.4 Cải thiện khả năng phát âm, nối từ

Nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ một cách hiệu quả. Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát có ưu điểm lớn nhất là giúp bạn nắm được cách phát âm, nhấn nhá từng từ, lướt từ chuẩn hơn vì được các ca sĩ bản xứ thể hiện. 

2. Cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản qua bài hát cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là cách học khá tốt dành cho những người mới bắt đầu, vừa tạo cảm hứng vừa dễ ghi nhớ từ vựng. Tuy nhiên, để cải thiện kỹ năng nghe qua các bài hát tiếng Anh sao cho hiệu quả, bạn hãy tham khảo các bước sau:

2.1 Lựa chọn bài hát phù hợp

Với những ai mới bắt đầu áp dụng cách luyện nghe qua bài hát, bạn hãy chọn những ca khúc dễ nghe, có phần lời đơn giản, giai điệu có tiết tấu chậm rãi để theo kịp tốc độ. Ngoài ra, nếu muốn tạo động lực nghe tiếng Anh hàng ngày, bạn nên lựa chọn các bài hát thuộc thể loại, chủ đề mà bản thân cảm thấy hứng thú. 

null

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi hoặc những bài nhạc pop thịnh hành có ca từ lặp lại ở phần điệp khúc, giai điệu nhẹ nhàng thuộc chủ đề yêu thích sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho người mới bắt đầu.

2.2 Xem qua lời bài hát 1 lần

Với những ai mới học, khi bắt đầu luyện nghe bằng các bài hát tiếng Anh, bạn hãy xem qua lời bài hát trước để nắm được đại khái nội dung và một số từ vựng. Khi gặp những từ chưa hiểu rõ nghĩa, hãy dựa vào ngữ cảnh trong bài hát để đoán nghĩa của từ hoặc tra cứu từ điển để hiểu tường tận ý nghĩa. 

2.3 Vừa nghe bài hát vừa nhìn lời 

Tiếp theo, trong lúc nghe nhạc, bạn hãy kết hợp nhìn cả ca từ của bài hát để nghe được cách ca sĩ phát âm, nhấn nhá như thế nào. Sau khi đã thuộc lời và ngấm được giai điệu, bạn có thể chỉ nghe nhạc mà không cần nhìn vào lời. Để ghi nhớ lâu hơn, bạn có thể vừa nghe bài hát vừa chép lời ra giấy để luyện tập. 

TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

3. Tips để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Luyện nghe bằng các bài hát tiếng Anh sẽ thật sự hữu ích khi bạn áp dụng các tip sau đây:

3.1 Tổng hợp lại từ vựng sau mỗi bài hát

Với mỗi bài hát, bạn nên tổng hợp lại các từ vựng bằng cách ghi chép trong vở hoặc lưu trữ ở dạng flashcard để thuận tiện cho việc ôn tập và ghi nhớ hiệu quả hơn. 

3.2 Nghe và hát theo giai điệu bài hát

Khi nghe nhạc, hãy nhìn lời và thử hát theo để luyện tập cách phát âm chuẩn hơn, biết cách nhấn nhá từ. Việc luyện tập thường xuyên như vậy sẽ giúp chúng ta trở nên quen với việc nói tiếng Anh sau này, trở nên tự tin hơn khi nói. Ngoài ra, nghe và hát theo giai điệu bài hát tiếng Anh còn giúp bạn nhớ lời nhanh hơn rất nhiều. 

null

3.3 Luyện nghe với đa dạng các thể loại nhạc tiếng Anh

Ngoài thể loại yêu thích, bạn có thể mạnh dạn mở rộng phạm vi luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát ở nhiều chủ đề và thể loại khác nhau. Việc này sẽ vừa mang đến cảm giác mới mẻ, vừa giúp bạn gia tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng. 

4. Một số bài hát hay dành cho việc luyện nghe tiếng Anh

Nếu vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn hãy thử tham khảo danh sách một số bài hát tiếng Anh phổ biến, phù hợp cho việc luyện nghe ngay sau đây nhé!

null

4.1 Bài hát Let it go - Demi Lovato

“Let it go” là bài hát nổi tiếng trong bộ phim Frozen (2013), gây ấn tượng bởi lời ca ý nghĩa, thể hiện sự tự do cùng giai điệu tràn đầy cảm xúc và cao trào. Nếu là một fan của Frozen, bạn sẽ không thể bỏ qua ca khúc này. 

Tìm hiểu chi tiết bài hát:  Let it go - Demi Lovato

4.2 Bài hát My Love - Westlife

Bài hát “My Love” của nhóm nhạc Westlife ắt hẳn không còn xa lạ với những ai đam mê âm nhạc. Với ca từ nhẹ nhàng và giai điệu gây xao xuyến, đây là bài hát ngọt ngào được nhiều người lựa chọn để luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. 

Tìm hiểu chi tiết bài hát: My Love - Westlife

4.3 Bài hát Proud of you - Fiona Fung

Đây là bài hát để lại hồi ức tuổi thơ tươi đẹp trong lòng nhiều người. Ca từ đơn giản, ý nghĩa cùng giai điệu nhẹ nhàng của Proud of you hoàn toàn phù hợp để những ai mới bắt đầu đều có thể luyện nghe tiếng Anh mà không lo nhàm chán. 

Tìm hiểu chi tiết bài hát: Proud of you - Fiona Fung

4.4 Bài hát Until You - Shayne Ward

Bài hát “Until You” là một trong những bản tình ca đầy lãng mạn, với ngôn từ dịu dàng và giai điệu lắng đọng dễ dàng chinh phục trái tim biết bao người. Đây cũng là bài hát thông dụng được nhiều bạn lựa chọn làm tài liệu luyện nghe tiếng Anh. 

Tìm hiểu chi tiết bài hát: Until You - Shayne Ward

4.5 Bài hát Dark Horse - Katy Perry

“Dark Horse” của Katy Perry đầy ấn tượng bởi lời ca mạnh mẽ, nhịp điệu bài hát sôi động là một lựa chọn giúp bạn “đổi gió” khá tốt nếu đã quá quen với các ca khúc nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể luyện nghe tiếng Anh tốt qua bài hát đầy ma mị này. 

Tìm hiểu chi tiết bài hát: Dark Horse - Katy Perry

5. Top những website dành cho việc luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Hiện nay, nguồn học tiếng Anh qua bài hát có rất nhiều trên Internet, bạn có thể dễ dàng luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe qua một số website sau đây:

5.1 Youtube

YouTube - Mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới chính là một nguồn học tiếng Anh tuyệt vời dành cho mọi đối tượng. Để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bản thân, bạn có thể tìm kiếm những video về các bài hát kèm theo lời được đăng tải miễn phí trên Youtube. Một số ưu điểm nổi bật của ứng dụng này có thể kể đến:

 • Số lượng bài hát cực kỳ đa dạng, đủ mọi thể loại để bạn lựa chọn.
 • Có thể sử dụng Engsub hoặc video Vietsub để học tiếng Anh. 
 • Phần cài đặt có thể tua tốc độ video nhanh, chậm. 
 • Nhiều các YouTuber chuyên phân tích và cung cấp các kiến thức tiếng Anh.

Link truy cập trực tiếp Youtube

5.2 Lyricstraining

Lyricstraining là một website dùng để luyện nghe tiếng Anh qua bài hát rất hiệu quả. Bạn cũng có thể tải ứng dụng Lyricstraining được phát hành trên cả hai nền tảng Android và iOS. Một số ưu điểm nổi bật: 

 • Phân rõ các cấp độ học dành cho người mới bắt đầu đến nâng cao. 
 • Cung cấp các game thú vị đi kèm với nhiều bài hát phong phú, giúp người học dễ dàng tiếp thu. 

Link truy cập trực tiếp Lyricstraining

5.3 Elllo 

Elllo là một website được tạo ra vào năm 2003 bởi một giáo viên dạy tiếng Anh ở Nhật Bản. Tính đến hiện tại, Ello đã cung cấp hơn 2500 bài học tiếng Anh cho học viên trên 100 quốc gia khác nhau. Ưu điểm lớn nhất của nền tảng này là mang đến chương trình học đa dạng, với đủ các phương thức khác nhau như sử dụng audio, bản text, vocab, bài hát… để giảng dạy cho nhiều đối tượng người học. 

Link truy cập trực tiếp Ello

5.4 ESL Video

ESL Video là nền tảng cung cấp rất nhiều video hỗ trợ việc luyện nghe và tăng vốn từ tiếng Anh một cách hiệu quả. Bạn có thể vào website này để nâng cao kỹ năng nghe qua các bài hát tiếng Anh. Ngoài ra, trang web còn xây dựng những phương pháp học tập rất phù hợp với học sinh đang ôn thi IELTS hoặc TOEFL, với các câu hỏi tương tác khi nghe các video trực tuyến. 

Link truy cập trực tiếp ESL Video

5.5 Tune Into English

Tune Into English được đánh giá là một website học tiếng Anh rất thú vị khi người dùng có thể tham gia giao lưu, hát Karaoke, học với các giáo viên cũng như tham gia nhiều trò chơi thú vị để học từ vựng hiệu quả. 

Link truy cập trực tiếp Tune Into English

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát sao cho đạt kết quả tốt nhất. Hãy thường xuyên trau dồi kỹ năng nghe qua các bài hát tiếng Anh để trở nên thật thành thạo bạn nhé!

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác