LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO SINH VIÊN THEO TỪNG LEVEL

Nhiều bạn muốn giỏi tiếng Anh nhưng còn chưa định nghĩa được thế nào là giỏi. Các bạn cũng chưa biết trình độ của mình ở đâu và cần học bao lâu để thành thạo tiếng Anh giao tiếp. Đọc hết bài viết này để giải đáp tất tần tật những thắc mắc trước khi bắt đầu kế hoạch học tiếng Anh nhé!

A. Tại sao sinh viên phải học tiếng Anh từ sớm

Tiếng Anh hiện nay đã dần được coi như ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam và xuất hiện ở bất cứ đâu. Trong những bài hát bạn thường nghe, trên các nền tảng mạng xã hội, xuất hiện trong các môn học chuyên ngành ở trường, thường xuyên xuất hiện khi hội bạn trò chuyện với nhau,... nhiều từ tiếng Anh các bạn đang dùng đôi khi còn không biết nghĩa tiếng Việt của nó. 

Thế nhưng, năm thứ nhất đại học phần nhiều sinh viên mới vào đại học lại sai lầm khi cho rằng năm thứ nhất chưa cần thiết. Một số bạn cho rằng tiếng Anh khi ra trường mới cần thiết có tiếng Anh, nhưng bạn có biết tiếng Anh là một ngôn ngữ, mà một ngữ thì cần được học tập và trau dồi trong thời gian dài. 

Không chỉ vậy, việc có tiếng Anh khi còn đang học trong môi trường đại học là một lợi thế vô cùng lớn cho các bạn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tìm việc làm thêm với mức lương cao hơn; bạn đọc được các tài liệu nước ngoài với vốn kiến thức mở rộng; Tiếng Anh cho bạn cơ hội giao tiếp rộng mở hơn khi có cơ hội gặp chuyên gia nước ngoài và vô vàn các lợi thế khác. 

Đến những năm thứ ba và tư, bạn sẽ dần nhận ra “dạo này mình bận quá, vừa đi làm thêm, vừa học trên trường, vừa nghiên cứu khoa học,... chả có thời gian học, ước gì mình học tiếng Anh sớm hơn thì giờ đã đọc được tài liệu nước ngoài”. Nhưng dù sao thì không bao giờ là quá muộn nếu bạn thực sự muốn học. Lời khuyên dành cho bạn là hãy học càng sớm càng tốt, học tiếng Anh không bao giờ là thừa cả. 

  null

B. Làm thế nào để trở nên yêu thích tiếng Anh?

Thông thường mọi người có tư duy là làm cái mình thích thì sẽ thành công. Điều đó đúng, phải thích thì bạn mới dành thời gian cho nó và hoàn thành nó nhanh chóng. Thế nếu bạn không thích tiếng Anh, thì phải làm sao? Không sao cả, cùng tìm cách nhé!

1. Chữa lành vết thương đối với tiếng Anh.

Có thể bạn đã từng thi rớt môn tiếng Anh, hoặc có điểm thấp hoặc học 12 năm mà không giao tiếp… những sự kiện đó làm bạn có vết thương, nhắc đến tiếng Anh là bạn khó chịu, sợ, tin rằng mình rất tệ.

Vậy bước đầu tiên là bạn phải chữa lành vết thương đó. Có nhiều cách sẽ giúp bạn điều này, có thể là sử dụng trí tưởng tượng, NLP… nhưng có lẽ cách dễ nhất là bạn đi học lại một lớp tiếng Anh cơ bản, với môi trường thân thiện, cười đùa thoải mái, cho bạn những input cơ bản để sửa những lỗ hổng. Việc đó sẽ giúp bạn bớt ác cảm với tiếng Anh hơn và có thể dần trở nên yêu thích nó. 

2. Có nền tảng cơ bản để hiểu tiếng Anh.

Vậy mới khởi đầu, bạn cứ học cho có nền tảng đã rồi hãy nói tới chuyện thích. Vậy bạn cần phải có khoảng 500-800 từ vựng cơ bản, biết một vài cách nói nói thông dụng, cách đọc phát âm đúng.

Đặc biệt là phải nạp những nguồn dễ mà bạn có thể hiểu được. Nếu bạn là người chưa tiếp xúc gì với tiếng Anh, có thể bạn sẽ yêu ngay từ giai đoạn này (nếu học đúng phương pháp), còn nếu bạn đã từng học tiếng Anh nhưng không hiệu quả, có thể bạn đã có thành kiến với tiếng Anh, thì bạn phải nhìn xuống bước thứ 2 dưới đây.

3. Có những trải nghiệm thú vị với tiếng Anh.

Có thể một hôm nào đó, bạn dạo hồ Gươm, bạn được một người nước ngoài hỏi đường và bạn có thể hướng dẫn người ta một cách dễ dàng. Hoặc một ngày đẹp trời bạn xem một đoạn phim tiếng Anh không cần sub mà vẫn hiểu. Hoặc chỉ đơn giản là bạn hiểu được ý nghĩa hài hước của một câu nói khi câu đó được viết bằng tiếng Anh.

Đó sẽ là những trải nghiệm, những kết quả, thành tích bạn đạt được sẽ tích lũy làm bạn tự tin và yêu thích tiếng Anh. Để làm được vậy thì ban đầu có thể bạn nên đi các Câu lạc bộ, hoặc một lớp học thoải mái để giúp bạn có những trải nghiệm thú vị này.

4. Sử dụng Tiếng Anh thật nhiều để phục vụ cuộc sống.

Khi bạn đã luyện tiếng Anh tới trình độ trung cấp, hãy đưa tiếng Anh vào cuộc sống của bạn càng nhiều càng tốt. Hãy giải trí xem phim Anh, Mỹ. Hãy học thêm kỹ năng mới. Bạn cũng nên ứng tuyển ở những nơi sử dụng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh để đọc thêm tài liệu, kiến thức mới,... Khi bạn có thể mở rộng vốn kiến thức nhờ tiếng Anh, bạn sẽ càng yêu thích nó hơn và muốn học nhiều hơn. 

null

C. Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả cho tân sinh viên

1. Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Việc xác định mục tiêu khi học tiếng Anh sẽ quyết định 50% thành công của bạn. Sẽ rất khó để đạt được thành công nếu như bạn không biết được mục tiêu của mình là gì. Việc đặt mục tiêu sẽ là việc đầu tiên bạn cần làm để từ đó xác định rõ những gì bạn muốn đạt được để bạn có thể bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó.

Để đặt mục tiêu đúng và phù hợp, đầu tiên bạn cần xác định lý do tại sao bạn lại học tiếng Anh. Hãy dành thời gian tự hỏi: Tại sao mình lại muốn học tiếng Anh?, Nếu thành thạo tiếng Anh mình sẽ làm gì?,...Trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ tìm thấy mục tiêu tối thượng và cũng chính là lý do bạn đổ thời gian, công sức và cả tiền bạc vào việc học.

Đặt mục tiêu chi tiết sẽ tốt hơn là mục tiêu thời gian chung chung. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu học tiếng Anh 30’/ngày, bạn hãy đặt mục tiêu là học được 500 từ vựng về phần cứng máy tính trong 1 tuần.

Hãy luôn thách thức bản thân để vượt ngưỡng nhưng cũng không nên ép mình quá. Đặt những mục tiêu quá khó sẽ khiến chúng ta lo lắng căng thẳng hoặc chúng ta có thể suy sụp nếu không đạt được mục tiêu đã đề ra.

null

2. Chuẩn bị vốn từ vựng cơ bản thật tốt 

Làm thế nào để tăng vốn từ vựng? Đây luôn là một câu hỏi kinh điển được đặt ra mỗi khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Lựa chọn cho bản thân một phương pháp học phù hợp là chìa khóa giúp bạn trả lời câu hỏi trên. Trong đó, đặt câu với các từ và cụm từ và học theo chủ đề được xem là một trong các phương pháp hữu dụng nhất.

Học theo cụm từ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin. Bạn có thể thu thập được từ một từ đơn lẻ. Các cụm từ thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn. Qua đó bạn sẽ học được cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác. 

Sự kết hợp với phương pháp đặt câu với các từ và cụm từ. Nó sẽ đem lại tác dụng vượt trội. Thông qua việc đặt các câu tiếng Anh, không những tăng vốn từ vựng trong tiếng Anh khi bạn phải kết hợp và sử dụng số từ nhiều hơn. Bạn còn học được cách áp dụng từ vựng vào thực tiễn ngữ cảnh. Hiểu rõ công dụng và các cách kết hợp từ vựng với nhau. 

3. Chuẩn bị tài liệu học tiếng Anh

3.1. Tài liệu học phát âm

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 1: Âm /i:/ & /i/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 2: Âm /e/ & /æ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 3: Âm /ɑː/ & /ʌ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 4: Âm /ɜː/ & /ə/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 5: Âm /ɒ/ & /ɔː/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 6: Âm /u:/ & /ʊ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 7: Âm /ai/, /ɔi/ & /ei/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 8: Âm /ɪə/ /eə/ & /ʊə [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 9: Âm /əʊ/ & /aʊ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 10: Âm /t/ & /d/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 11: Âm /p/ & /b/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 12: Âm /f/ & /v/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 13: Âm /k/ & /g/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 14: Âm /s/ & /z/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 15: Âm /θ/ & /ð/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 16: Âm /ʃ/ & /ʒ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 17: Âm /tʃ/ &/dʒ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 18: Âm /m/, /n/& /ɳ/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 19: Âm /h/ & /j/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 20: Âm /l/, /w/ & /r/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

3.2. Tài liệu luyện nghe

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CƠ BẢN: 70 CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH PHỔ BIẾN - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH: 100 CÂU GIAO TIẾP CỬA MIỆNG CỦA NGƯỜI MỸ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CẤP TỐC: 100 CÂU CỬA MIỆNG CỦA NGƯỜI MỸ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

Luyện nghe thêm TẠI ĐÂY

3.3. Tài liệu học từ vựng

70 TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT TRONG GIAO TIẾP - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

70 TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT LẤY LẠI GỐC TIẾNG ANH - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

70 TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT CHỈ HÀNH ĐỘNG HÀNG NGÀY - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

55 TỪ VỰNG TIẾNG ANH CƠ BẢN VỀ CÁC MÓN ĂN VẶT - Học tiếng An Online (Trực tuyến)

Tham khảo thêm các video học từ vựng theo chủ đề TẠI ĐÂY

3.4. Tài liệu học giao tiếp 

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài 1: Greetings - Chào hỏi [Học tiếng Anh giao tiếp #6]

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài 2: Meeting – Gặp gỡ [Học tiếng Anh giao tiếp #6]

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài 3: Saying goodbye – Tạm biệt [Học tiếng Anh giao tiếp #6]

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài 4: Introduction – Giới thiệu [Học tiếng Anh giao tiếp #6]

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài 5: Nói chuyện về thời tiết [Học tiếng Anh giao tiếp #6]

Tham khảo thêm các video học tiếng Anh giao tiếp theo từng chủ đề TẠI ĐÂY

null

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

4. Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày

Não cần nạp tiếng Anh liên tục để làm quen với nó. Để nhớ một từ mới lâu dài, bạn cần nhìn thấy nó ít nhất 10 lần với cảm xúc tích cực để từ đó đi vào trí nhớ dài hạn. Và khi tiếp tục đọc đến lộ trình học dưới đây, bạn sẽ nhận ra phải học mỗi ngày một giờ nếu không thì không biết bao nhiêu năm mới có thể giỏi tiếng Anh được. 

4.1. Yếu tố gợi nhắc

Yếu tố gợi nhắc ở đây là một yếu tố khiến bạn nhớ tới việc bạn cần học tiếng Anh. Ví dụ mỗi khi đói bụng, hãy nhớ học tiếng Anh, hoặc thời gian (học tiếng Anh mỗi khi 8h tối), địa điểm (học tiếng Anh mỗi khi lên xe bus)… Hãy chọn thứ thích hợp với mình nhé

4.2. Hành vi:

Tất nhiên, đó là học tiếng Anh. Nhớ đặt mục tiêu mỗi khi hành động. Ví dụ mỗi khi lên xe bus thì mình sẽ tập trung nghe tiếng Anh 30 phút.

4.3. Phần thưởng:

Mỗi lần hoàn thành xong hành động, hãy thưởng cho bản thân thứ bạn thích. Có thể là 1 thanh socola, vài trang truyện hoặc nếu học đủ 2 tiếng 1 ngày thì cho mình 1 tập phim Hàn (“A business proposal” chẳng hạn)

Cứ như thế trong 100 ngày, bạn sẽ có thói quen. Nhưng sau đó vẫn phải có ý chí kiên trì học tiếp. Vì thói quen vẫn sẽ bị mất nếu như bạn lơi lỏng chỉ khoảng 1 tuần. Chắc ăn hơn nữa, hãy tìm một nhóm cùng cam kết học trong 100 ngày nhé!

null

Cuối cùng, Langmaster muốn nhấn mạnh việc học tiếng Anh càng sớm thì càng tốt, vì vậy ngay bây giờ hãy lên kế hoạch và bắt tay ngay vào học hành bạn nhé. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ, nếu kiên trì và kỷ luật như đúng kế hoạch bạn sẽ gặt hái được những thành công ngoài sức tưởng tượng đấy.

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

Các khóa học tại langmaster

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)