9 MẸO LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI

Nhiều bạn thường nghĩ để cải thiện kỹ năng nghe thì chỉ cần có vốn từ vựng tốt, cấu trúc ngữ pháp cơ bản và khả năng đọc hiểu nhanh. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ. Vì thế, hãy cùng Langmaster bật mí 9 mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới ngay dưới đây nhé.

1. Tại sao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn lại không tốt?

Thực tế, có rất nhiều bạn luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh rất nhiều nhưng lại không cải thiện được. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1.1 Vốn từ vựng quá ít

Thực tế, vốn từ vựng quá ít sẽ khiến cho bạn không thể nghe hiểu, hoặc biết được họ đang nói gì. Chính vì thế, việc không có vốn từ vựng vững chắc sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ chán nản, muốn bỏ cuộc.

1.2 Không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh

Dù với bất kỳ một ngôn ngữ mới nào, thì việc nắm bắt quy tắc phát âm như người bản xứ là vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong văn nói, có rất nhiều quy tắc phát âm khác nhau trong tiếng Anh như: nối âm, âm câm, thêm âm hoặc đồng hóa âm,... Điều này dẫn đến việc khi giao tiếp tiếng Anh, phiên âm của từ, cụm từ cũng sẽ thay đổi, khiến cho bạn không hiểu được câu từ của câu nói đó.

Chính vì thế, không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh trước khi luyện nghe cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn không tốt đó.

Xem thêm:

null

Không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh

1.3 Quá tập trung vào một từ

Một “sai lầm” của các bạn mới luyện nghe tiếng Anh chính là các bạn thường quá tập trung để nghe một từ, cố gắng nghe từng từ một xem nó là gì. Tuy nhiên, đây là cách luyện nghe hoàn toàn sai lầm, bởi nó sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian vào một từ mà bỏ lỡ cả đoạn nội dung phía sau. 

Thực tế, bạn có thể không cần bắt buộc phải nắm hết từng từ của câu đó. Thay vào đó thì bạn chỉ cần tập trung vào các từ khóa chính của câu, các ngữ cảnh hoặc thời gian. Sau đó thì có thể đoán được nghĩa của cả đoạn hoặc ý mà người nói muốn truyền đạt.

1.4 Cố theo kịp tốc độ của người nói hoặc bị lẫn lộn giọng

Khi mới luyện nghe tiếng Anh bạn không cần phải cố để theo kịp tốc độ nói của người bản ngữ. Thay vào đó, bạn có thể điều chỉnh tốc độ phát là 0.5 hoặc 0.75, sau đó khi đã quen rồi thì có thể điều chỉnh lên 1.0. Điều này sẽ giúp bạn dần làm quen với tốc độ nói thông thường của người bản xứ, hạn chế tình trạng cố theo kịp tốc độ nói nhưng lại không nghe - hiểu được nội dung.

Một điều quan trọng nữa đó là tiếng Anh cũng được chia thành nhiều giọng với ngữ điệu khác nhau như Anh - Anh, Anh - Mỹ. Chính vì thế, tùy vào nhu cầu học thì bạn có thể lựa chọn tài liệu là Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ để nghe nhé.

Xem thêm:

1.5 Thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh

Thực tế, với những bạn mới luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh thì sẽ được khuyên là nghe tiếng Anh thụ động trước. Tuy nhiên, nó chỉ nên kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, để não bộ của bạn làm quen với một ngôn ngữ mới. Sau đó thì bạn cần quay về nghe một cách chủ động, có mục đích.

Nguyên nhân việc thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh chính là không gian quá ồn ào, nền tảng tiếng Anh chưa vững khiến bạn chán hoặc là lựa chọn bài nghe không phù hợp với trình độ của mình. Vì thế, gây nên tình trạng thiếu tập trung, khiến cho bạn nghe nhiều nhưng kỹ năng nghe tiếng Anh vẫn không được cải thiện.

null

 Thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh

2. Các mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến cho kỹ năng nghe của bạn học mãi mà không tiến triển. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh? Hãy cùng Langmaster khám phá ngay dưới đây nhé.

2.1 Lắng nghe một cách chủ động

Khi luyện nghe tiếng Anh thì sẽ có hai hình thức chính là nghe thụ động là nghe chủ động. Nghe thụ động là bạn nghe bất kỳ đoạn video, phim hoặc nhạc tiếng Anh nào mà không cần quan tâm đến ý nghĩa của nó, bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi. Mục đích chính của việc nghe thụ động chính là giúp não bộ làm quen dần với một ngôn ngữ mới, làm quen với tốc độ nói cũng như là cách phát âm của người bản xứ.

Trong khi đó, lắng nghe chủ động tức là bạn cần nghe hiểu ngữ nghĩa, nội dung của video đó. Chính vì thế, mọi người thường khuyến khích bạn lắng nghe thụ động trong một khoảng thời gian ngắn, và sau đó nên lắng nghe một cách chủ động. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao vốn từ vựng, kỹ năng nghe của mình hiệu quả hơn.

null

Lắng nghe một cách chủ động

Xem thêm:

2.2 Lựa chọn chủ đề nghe yêu thích, phù hợp với trình độ 

Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thì nên lựa chọn các chủ đề mà mình yêu thích, và phải phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Bởi nếu lựa chọn các chủ đề quá khó, quá khô khan hoặc học thuật mà bạn không thích thì bạn sẽ rất dễ bị nản và bỏ cuộc sau 1 - 2 ngày.

Chính vì thế, bạn nên lựa chọn chủ đề mà mình yêu thích về phim ảnh, cuộc sống, tình yêu để tạo nguồn cảm hứng tốt hơn. Giúp bạn vừa được giải trí, vừa rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng.

Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

2.3 Xem phim, video tiếng Anh với phụ đề song ngữ

Một tips để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả chính là xem phim, xem video tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Điều này sẽ giúp não bộ của bạn tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng, đồng thời cũng giúp bạn học từ mới một cách dễ dàng mà không cần tốn thời gian tra từ điển.

Bên cạnh đó, việc xem phim với phụ đề song ngữ thì còn giúp bạn rèn luyện được ngữ âm, ngữ điệu khi nói của người bàn ngữ. Từ đó giúp nâng cao kỹ năng nghe - nói tiếng Anh của mình mỗi ngày.

null

 Xem phim, video tiếng Anh với phụ đề song ngữ

2.4 Học quy tắc phát âm tiếng Anh

Trước khi bắt đầu vào học nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh, bạn cần học về quy tắc phát âm tiếng Anh của người bản ngữ. Vì thực tế, trong văn nói thì sẽ có rất nhiều các nguyên tắc khác nhau, khiến cho phát âm của từ, cụm từ thay đổi. Ví dụ như: chèn âm /w/ và /y/ khi nối nguyên âm với nguyên âm, hay /d/ + /y/ = /dʒ/,... 

Chính vì thế, để có thể lắng nghe chủ động được nội dung của đoạn video thì bạn nên học quy tắc phát âm tiếng Anh, nắm vững các quy tắc đó.

2.5 Học suy luận ý nghĩa dựa vào bối cảnh cuộc trò chuyện

Một sai lầm khiến cho kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn không tốt lên đó chính là quá tập trung vào một từ. Chính vì thế, để nâng cao trình độ nghe thì bạn nên học suy luận nghĩa của câu dựa vào các từ khóa chính hoặc ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Điều này giúp bạn hiểu được những gì mà người nói đang muốn truyền đạt, và cũng không vì quá tập trung vào từng chữ mà không biết những nội dung phía sau.

2.6 Nói chuyện với người bản xứ

Nói chuyện với người bản xứ không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nói mà còn nâng cao kỹ năng nghe một cách hiệu quả. Thực tế, người bản xứ thì sẽ có nhiều ngữ điệu nói khác nhau, đồng thời sử dụng nhiều tiếng lóng hơn. Chính vì thế, việc nói chuyện với người bản xứ sẽ giúp bạn học được về nhiều ngữ điệu nói khác nhau, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

null

 Nói chuyện với người bản xứ

2.7 Nghe - đọc lặp lại về các nội dung đã nghe

Một mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nữa mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là nghe - đọc lặp lại về các nội dung bạn nghe được. Nghĩa là, đầu tiên bạn có thể nghe qua nội dung để hiểu nội dung chính. Sau đó thì nghe lại nhiều lần để nắm bắt được chính xác nội dung và đọc lặp lại những nội dung đó theo đúng ngữ âm, ngữ điệu. Mẹo này sẽ giúp cho bạn nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Anh hiệu quả đấy.

ĐĂNG KÝ NGAY:

=> Đăng ký TEST ONLINE MIỄN PHÍ

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1

2.8 Ghi chép lại những gì bạn nghe được

Một mẹo giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh nữa, đó chính là ghi chép lại những gì bạn nghe được. Đối với những bạn mới bắt đầu, thì nên nghe nhiều lần, có thể nghe toàn bộ nội dung trước, sau đó nghe từng câu và vừa nghe vừa ghi chép lại nội dung đó. Điều này không chỉ giúp phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn tăng phản xạ tự nhiên và cải thiện vốn từ vựng của bạn một cách nhanh chóng.

null

Ghi chép lại những gì bạn nghe được

2.9 Nên luyện nghe thường xuyên

Dù với bất kỳ lĩnh vực mới nào, hoặc kỹ năng nào thì việc rèn luyện nó thường xuyên mới đạt được kết quả tốt nhất. Đối với kỹ năng nghe tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Để đạt đến trình độ cao hơn thì bạn cần phải rèn luyện kỹ năng nghe này thường xuyên, đạt KPI mỗi ngày hoặc mỗi tuần để luyện nghe. 

Phía trên là toàn bộ 9 mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình hơn nhé.

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)