9 MẸO LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tại sao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn lại không tốt?
  • 1.1 Vốn từ vựng quá ít
  • 1.2 Không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh
  • 1.3 Quá tập trung vào một từ
  • 1.4 Cố theo kịp tốc độ của người nói hoặc bị lẫn lộn giọng
  • 1.5 Thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh
 • 2. Các mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới
  • 2.1 Lắng nghe một cách chủ động
  • 2.2 Lựa chọn chủ đề nghe yêu thích, phù hợp với trình độ 
  • 2.3 Xem phim, video tiếng Anh với phụ đề song ngữ
  • 2.4 Học quy tắc phát âm tiếng Anh
  • 2.5 Học suy luận ý nghĩa dựa vào bối cảnh cuộc trò chuyện
  • 2.6 Nói chuyện với người bản xứ
  • 2.7 Nghe - đọc lặp lại về các nội dung đã nghe
  • 2.8 Ghi chép lại những gì bạn nghe được
  • 2.9 Nên luyện nghe thường xuyên

Nhiều bạn thường nghĩ để cải thiện kỹ năng nghe thì chỉ cần có vốn từ vựng tốt, cấu trúc ngữ pháp cơ bản và khả năng đọc hiểu nhanh. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ. Vì thế, hãy cùng Langmaster bật mí 9 mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới ngay dưới đây nhé.

1. Tại sao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn lại không tốt?

Thực tế, có rất nhiều bạn luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh rất nhiều nhưng lại không cải thiện được. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1.1 Vốn từ vựng quá ít

Thực tế, vốn từ vựng quá ít sẽ khiến cho bạn không thể nghe hiểu, hoặc biết được họ đang nói gì. Chính vì thế, việc không có vốn từ vựng vững chắc sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ chán nản, muốn bỏ cuộc.

1.2 Không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh

Dù với bất kỳ một ngôn ngữ mới nào, thì việc nắm bắt quy tắc phát âm như người bản xứ là vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong văn nói, có rất nhiều quy tắc phát âm khác nhau trong tiếng Anh như: nối âm, âm câm, thêm âm hoặc đồng hóa âm,... Điều này dẫn đến việc khi giao tiếp tiếng Anh, phiên âm của từ, cụm từ cũng sẽ thay đổi, khiến cho bạn không hiểu được câu từ của câu nói đó.

Chính vì thế, không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh trước khi luyện nghe cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn không tốt đó.

Xem thêm:

null

Không tìm hiểu về quy tắc phát âm tiếng Anh

1.3 Quá tập trung vào một từ

Một “sai lầm” của các bạn mới luyện nghe tiếng Anh chính là các bạn thường quá tập trung để nghe một từ, cố gắng nghe từng từ một xem nó là gì. Tuy nhiên, đây là cách luyện nghe hoàn toàn sai lầm, bởi nó sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian vào một từ mà bỏ lỡ cả đoạn nội dung phía sau. 

Thực tế, bạn có thể không cần bắt buộc phải nắm hết từng từ của câu đó. Thay vào đó thì bạn chỉ cần tập trung vào các từ khóa chính của câu, các ngữ cảnh hoặc thời gian. Sau đó thì có thể đoán được nghĩa của cả đoạn hoặc ý mà người nói muốn truyền đạt.

1.4 Cố theo kịp tốc độ của người nói hoặc bị lẫn lộn giọng

Khi mới luyện nghe tiếng Anh bạn không cần phải cố để theo kịp tốc độ nói của người bản ngữ. Thay vào đó, bạn có thể điều chỉnh tốc độ phát là 0.5 hoặc 0.75, sau đó khi đã quen rồi thì có thể điều chỉnh lên 1.0. Điều này sẽ giúp bạn dần làm quen với tốc độ nói thông thường của người bản xứ, hạn chế tình trạng cố theo kịp tốc độ nói nhưng lại không nghe - hiểu được nội dung.

Một điều quan trọng nữa đó là tiếng Anh cũng được chia thành nhiều giọng với ngữ điệu khác nhau như Anh - Anh, Anh - Mỹ. Chính vì thế, tùy vào nhu cầu học thì bạn có thể lựa chọn tài liệu là Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ để nghe nhé.

Xem thêm:

1.5 Thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh

Thực tế, với những bạn mới luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh thì sẽ được khuyên là nghe tiếng Anh thụ động trước. Tuy nhiên, nó chỉ nên kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, để não bộ của bạn làm quen với một ngôn ngữ mới. Sau đó thì bạn cần quay về nghe một cách chủ động, có mục đích.

Nguyên nhân việc thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh chính là không gian quá ồn ào, nền tảng tiếng Anh chưa vững khiến bạn chán hoặc là lựa chọn bài nghe không phù hợp với trình độ của mình. Vì thế, gây nên tình trạng thiếu tập trung, khiến cho bạn nghe nhiều nhưng kỹ năng nghe tiếng Anh vẫn không được cải thiện.

null

 Thiếu tập trung khi luyện nghe tiếng Anh

2. Các mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến cho kỹ năng nghe của bạn học mãi mà không tiến triển. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh? Hãy cùng Langmaster khám phá ngay dưới đây nhé.

2.1 Lắng nghe một cách chủ động

Khi luyện nghe tiếng Anh thì sẽ có hai hình thức chính là nghe thụ động là nghe chủ động. Nghe thụ động là bạn nghe bất kỳ đoạn video, phim hoặc nhạc tiếng Anh nào mà không cần quan tâm đến ý nghĩa của nó, bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi. Mục đích chính của việc nghe thụ động chính là giúp não bộ làm quen dần với một ngôn ngữ mới, làm quen với tốc độ nói cũng như là cách phát âm của người bản xứ.

Trong khi đó, lắng nghe chủ động tức là bạn cần nghe hiểu ngữ nghĩa, nội dung của video đó. Chính vì thế, mọi người thường khuyến khích bạn lắng nghe thụ động trong một khoảng thời gian ngắn, và sau đó nên lắng nghe một cách chủ động. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao vốn từ vựng, kỹ năng nghe của mình hiệu quả hơn.

null

Lắng nghe một cách chủ động

Xem thêm:

2.2 Lựa chọn chủ đề nghe yêu thích, phù hợp với trình độ 

Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thì nên lựa chọn các chủ đề mà mình yêu thích, và phải phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Bởi nếu lựa chọn các chủ đề quá khó, quá khô khan hoặc học thuật mà bạn không thích thì bạn sẽ rất dễ bị nản và bỏ cuộc sau 1 - 2 ngày.

Chính vì thế, bạn nên lựa chọn chủ đề mà mình yêu thích về phim ảnh, cuộc sống, tình yêu để tạo nguồn cảm hứng tốt hơn. Giúp bạn vừa được giải trí, vừa rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng.

Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

2.3 Xem phim, video tiếng Anh với phụ đề song ngữ

Một tips để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả chính là xem phim, xem video tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Điều này sẽ giúp não bộ của bạn tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng, đồng thời cũng giúp bạn học từ mới một cách dễ dàng mà không cần tốn thời gian tra từ điển.

Bên cạnh đó, việc xem phim với phụ đề song ngữ thì còn giúp bạn rèn luyện được ngữ âm, ngữ điệu khi nói của người bàn ngữ. Từ đó giúp nâng cao kỹ năng nghe - nói tiếng Anh của mình mỗi ngày.

null

 Xem phim, video tiếng Anh với phụ đề song ngữ

2.4 Học quy tắc phát âm tiếng Anh

Trước khi bắt đầu vào học nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh, bạn cần học về quy tắc phát âm tiếng Anh của người bản ngữ. Vì thực tế, trong văn nói thì sẽ có rất nhiều các nguyên tắc khác nhau, khiến cho phát âm của từ, cụm từ thay đổi. Ví dụ như: chèn âm /w/ và /y/ khi nối nguyên âm với nguyên âm, hay /d/ + /y/ = /dʒ/,... 

Chính vì thế, để có thể lắng nghe chủ động được nội dung của đoạn video thì bạn nên học quy tắc phát âm tiếng Anh, nắm vững các quy tắc đó.

2.5 Học suy luận ý nghĩa dựa vào bối cảnh cuộc trò chuyện

Một sai lầm khiến cho kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn không tốt lên đó chính là quá tập trung vào một từ. Chính vì thế, để nâng cao trình độ nghe thì bạn nên học suy luận nghĩa của câu dựa vào các từ khóa chính hoặc ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Điều này giúp bạn hiểu được những gì mà người nói đang muốn truyền đạt, và cũng không vì quá tập trung vào từng chữ mà không biết những nội dung phía sau.

Xem thêm:

=> 5 cách cải thiện kỹ năng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

=> 7 BƯỚC ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH ONLINE HIỆU QUẢ HƠN

2.6 Nói chuyện với người bản xứ

Nói chuyện với người bản xứ không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nói mà còn nâng cao kỹ năng nghe một cách hiệu quả. Thực tế, người bản xứ thì sẽ có nhiều ngữ điệu nói khác nhau, đồng thời sử dụng nhiều tiếng lóng hơn. Chính vì thế, việc nói chuyện với người bản xứ sẽ giúp bạn học được về nhiều ngữ điệu nói khác nhau, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

null

 Nói chuyện với người bản xứ

2.7 Nghe - đọc lặp lại về các nội dung đã nghe

Một mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nữa mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là nghe - đọc lặp lại về các nội dung bạn nghe được. Nghĩa là, đầu tiên bạn có thể nghe qua nội dung để hiểu nội dung chính. Sau đó thì nghe lại nhiều lần để nắm bắt được chính xác nội dung và đọc lặp lại những nội dung đó theo đúng ngữ âm, ngữ điệu. Mẹo này sẽ giúp cho bạn nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Anh hiệu quả đấy.

ĐĂNG KÝ NGAY:

=> Đăng ký TEST ONLINE MIỄN PHÍ

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1

2.8 Ghi chép lại những gì bạn nghe được

Một mẹo giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh nữa, đó chính là ghi chép lại những gì bạn nghe được. Đối với những bạn mới bắt đầu, thì nên nghe nhiều lần, có thể nghe toàn bộ nội dung trước, sau đó nghe từng câu và vừa nghe vừa ghi chép lại nội dung đó. Điều này không chỉ giúp phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn tăng phản xạ tự nhiên và cải thiện vốn từ vựng của bạn một cách nhanh chóng.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC MẸO LÀM BÀI TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

null

Ghi chép lại những gì bạn nghe được

2.9 Nên luyện nghe thường xuyên

Dù với bất kỳ lĩnh vực mới nào, hoặc kỹ năng nào thì việc rèn luyện nó thường xuyên mới đạt được kết quả tốt nhất. Đối với kỹ năng nghe tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Để đạt đến trình độ cao hơn thì bạn cần phải rèn luyện kỹ năng nghe này thường xuyên, đạt KPI mỗi ngày hoặc mỗi tuần để luyện nghe. 

Phía trên là toàn bộ 9 mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình hơn nhé.

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác