TƯ DUY SÁNG TẠO LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY SÁNG TẠO HIỆU QUẢ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Khái niệm tư duy sáng tạo
 • 2. Các ví dụ minh họa về tư duy sáng tạo
  • 2.1 Cách phân tích, đánh giá dữ liệu sáng tạo
  • 2.2 Thiết lập tư duy cởi mở 
  • 2.3 Sáng tạo cách giải quyết vấn đề 
  • 2.4 Tư duy sáng tạo khi giảng dạy
 • 3. Lợi ích của tư duy sáng tạo
 • 4. Những phương pháp tư duy sáng tạo phổ biến
  • 4.1 Phương pháp Mindmap (sơ đồ tư duy)
  • 4.2 Phương pháp Brainstorming (Động não)
  • 4.3 Phương pháp Six Thinking Hats (sáu chiếc mũ tư duy)
 • 5. Các cách rèn luyện tư duy sáng tạo hiệu quả
  • 5.1 Tích cực hành động và vận dụng
  • 5.2 Mang tâm thế thoải mái, cởi mở
  • 5.3 Lý tưởng gắn liền với thực tế
  • 5.4 Tự tạo hướng đi mới
  • 5.5 Dám nghĩ dám làm
  • 5.6 Chủ động trong sáng tạo

Kỹ năng tư duy sáng tạo của một cá nhân luôn được đánh giá cao trong bất kỳ mọi lĩnh vực. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng thúc đẩy sự phát triển và đổi mới. Vậy tư duy sáng tạo là gì và có những phương pháp rèn luyện nào? Cùng khám phá chi tiết qua bài viết sau của Langmaster nhé!

1. Khái niệm tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng tìm tòi những cách thức mới, vượt ra khỏi khuôn khổ thông thường, mang đến hiệu quả cao hơn so với phương pháp truyền thống. Dù ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, chúng ta cũng cần sở hữu tư duy sáng tạo để tồn tại và phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. 

2. Các ví dụ minh họa về tư duy sáng tạo

Để hiểu rõ hơn về tư duy sáng tạo, chúng ta có thể xem xét qua một số ví dụ điển hình sau đây:

2.1 Cách phân tích, đánh giá dữ liệu sáng tạo

Để có thể nghĩ ra cách giải quyết cho một vấn đề nào đó, trước tiên chúng ta cần có sự đánh giá, phân tích các dữ liệu liên quan. Ngoài cách thống kê theo dạng cột, hàng như Excel, để giúp mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, người có óc sáng tạo sẽ nghĩ ra cách tạo các biểu đồ, thêm vài màu sắc để tạo nên sự phân biệt rõ ràng hơn.

Đọc thêm: BẬT MÍ KHUNG GIỜ VÀNG ĐỂ HỌC TẬP ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

2.2 Thiết lập tư duy cởi mở 

Một số người trẻ khi mới bắt đầu làm việc tại môi trường mới, thường mang sự rụt rè và cả nể không dám đưa ra ý kiến của bản thân trước những đồng nghiệp lâu năm. Để phát triển tốt hơn trong tương lai, bạn cần gạt bỏ lối suy nghĩ này, mạnh dạn bày tỏ quan điểm thật khéo léo, với tinh thần ham học hỏi từ mọi người. 

null

2.3 Sáng tạo cách giải quyết vấn đề 

Trong công việc, khi xuất hiện mâu thuẫn, thay vì lắng nghe hai bên to tiếng tranh cãi với nhau, người phụ trách có thể cho hai người tách ra và viết những bất mãn của mỗi bên ra giấy. Cách làm này sẽ có tính hiệu quả cao, vì đảm bảo nội dung trình bày đầy đủ, đồng thời giúp cả hai làm dịu lại tâm trạng để bình tĩnh hơn.

Đọc thêm: 4 NĂM ĐẠI HỌC - GEN Z NÊN HỌC GÌ?

2.4 Tư duy sáng tạo khi giảng dạy

Trong công tác giảng dạy, cùng một vấn đề, giáo viên có tư duy sáng tạo có thể ứng dụng các phương pháp như vẽ sơ đồ tư duy, lối suy luận quy nạp, ví dụ thực tế… để truyền tải chính xác và dễ hiểu các kiến thức nặng về lý thuyết, phức tạp. 

3. Lợi ích của tư duy sáng tạo

 • Lối suy nghĩ sáng tạo sẽ là chìa khóa để bạn vận dụng kiến thức đã có, chủ động tìm tòi cái mới để ngày càng cải tiến.
 • Đối với mảng truyền thông, kinh doanh, kỹ năng tư duy sáng tạo đóng vai trò chủ chốt trong các chiến dịch quảng cáo, chiến lược tiếp cận người tiêu dùng… 
 • Trong thời đại hiện nay khi mọi thứ dễ bị bão hòa, tư duy sáng tạo chính là “phao cứu tinh” để bạn không bị đào thải. 
 • Ngoài ra, năng lực sáng tạo còn giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. 

4. Những phương pháp tư duy sáng tạo phổ biến

4.1 Phương pháp Mindmap (sơ đồ tư duy)

Mindmap là một phương pháp được ứng dụng rất rộng rãi, giúp người xem ghi nhớ một cách chi tiết, nhờ vào việc tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của não bộ bắt đầu từ việc chia vấn đề thành các phân nhánh nhỏ của sơ đồ. 

Không chỉ vậy, phương pháp sơ đồ tư duy còn hoạt động dựa trên khả năng giao tiếp và kết nối các dữ liệu với nhau của não bộ nhằm tạo thành một mạng lưới hoàn chỉnh. Đối với các vấn đề phức tạp khó nhớ, bạn có thể vẽ mindmap, trình bày với hình ảnh, giúp não bộ liên kết và phát huy tối đa khả năng ghi nhớ. 

4.2 Phương pháp Brainstorming (Động não)

Đây là phương pháp giúp kích thích tư duy sáng tạo rất tốt, với mục đích là tìm ra được càng nhiều giải pháp mới mẻ cho cùng một vấn đề bằng cách trả lời các câu hỏi liên quan. Các ý kiến, nhận định được đưa ra thoải mái, không có sự giới hạn để cá nhân có thể phát huy tối đa khả năng tư duy của mình. 

Phương pháp Brainstorming giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau. Với càng nhiều người tham gia sẽ càng có nhiều phương án giải quyết được đưa ra, với độ chi tiết và toàn diện cao. Cuối cùng, các quan điểm trên ​​sẽ được tổng hợp lại và lần lượt đánh giá. 

Đọc thêm: 10 WEBSITE ĐỌC BÁO TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HIỆU QUẢ NHẤT

null

4.3 Phương pháp Six Thinking Hats (sáu chiếc mũ tư duy)

Phương pháp tư duy sáng tạo được phát minh bởi Tiến sĩ Edward de Bono vào năm 1980. Khác với Brainstorming, phương pháp độc đáo này hướng mọi người tập trung vào một vấn đề trên cùng một góc độ, loại bỏ những góc nhìn khác nhau. 

Sáu chiếc mũ màu sắc khác nhau tương đương với sáu cách thức tư duy. Trong quá trình thảo luận khi làm việc nhóm, mỗi thành viên sẽ chọn một chiếc mũ có màu sắc tương ứng với cách suy nghĩ của bản thân. Việc đội mũ không có ý phân biệt cá nhân mà nó chỉ giúp định hướng lối suy nghĩ mà mỗi người đã lựa chọn. 

5. Các cách rèn luyện tư duy sáng tạo hiệu quả

5.1 Tích cực hành động và vận dụng

Giống như bất kỳ các kỹ năng khác, tư duy sáng tạo cũng đòi hỏi chúng ta phải tích cực ứng dụng và củng cố càng nhiều càng tốt. Do đó, hãy cố gắng khám phá và tìm tòi những cách thức mới để giải quyết mọi vấn đề xung quanh bạn. Có như vậy óc sáng tạo của chúng ta mới được vận dụng triệt để và không bị thui chột. 

5.2 Mang tâm thế thoải mái, cởi mở

Để khả năng sáng tạo làm việc hiệu quả, trước tiên bạn cần tạo thói quen suy nghĩ tích cực, hướng đến một trạng thái thoải mái thay vì cố loay hoay tìm mọi cách để giải quyết khó khăn. Khi đầu óc thoát được tình trạng căng thẳng, áp lực, bạn sẽ nhận ra bản thân có thể sản sinh ra nhiều ý tưởng mới tuyệt vời đến thế nào. 

Đọc thêm: 

=> ĐĂNG KÝ TEST ONLINE MIỄN PHÍ

=> 06 WEB TỰ HỌC TIẾNG ANH CỰC CHẤT MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

5.3 Lý tưởng gắn liền với thực tế

Sáng tạo là tốt, tuy nhiên tư duy ấy cần phải đi đôi với thực tế. Như vậy những ý tưởng của bạn mới có thể phát huy hiệu quả ngay trong cuộc sống hàng ngày.

5.4 Tự tạo hướng đi mới

Đôi lúc, những cách thức truyền thống sẽ không còn mang lại nhiều hiệu quả, đòi hỏi chúng ta phải dám phá vỡ nguyên tắc. Tự kiến tạo nên một con đường mới, tránh đi vào lối mòn cũ sẽ giúp bạn khai phá rất nhiều tiềm năng của bản thân. Đồng thời có thể nâng cao hiệu suất công việc, xử lý vấn đề thông minh hơn.

null

5.5 Dám nghĩ dám làm

Khi đã nghĩ ra một ý tưởng thú vị, bạn cần có can đảm để dám thực hiện, theo đuổi và biến suy nghĩ đó trở thành hiện thực. Nếu có thể “dám nghĩ dám làm”, bạn thật sự sẽ kích thích tư duy sáng tạo tiến xa hơn trong tương lai. 

5.6 Chủ động trong sáng tạo

Để óc sáng tạo luôn “sống”, bạn phải tập giải quyết các vấn đề xung quanh bằng cách động não, tìm tòi các hướng đi khả dĩ thay vì ỷ lại và đợi người khác đến giúp. Hãy chủ động rèn giũa trí sáng tạo của mình trong mọi hoàn cảnh!

ĐĂNG KÝ NGAY:

Bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết những thông tin hữu ích liên quan đến tư duy sáng tạo, các phương pháp và cách thức để rèn luyện một bộ óc sáng tạo linh hoạt. Hy vọng những kiến thức trong bài sẽ giúp bạn tự tin vận dụng khả năng sáng tạo của bản thân để gặt hái nhiều thành công trong công việc, học tập. 

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác