TÁC HẠI CỦA VIỆC CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH SỚM LÀ GÌ? BAO NHIÊU TUỔI SẼ HỢP LÝ?

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Lợi ích hay tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm?
 • 2. Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?
 • 3. Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ nhanh tiếp thu, không áp lực 
  • 3.1 Bắt đầu những câu giao tiếp đơn giản 
  • 3.2 Cùng con nghe và học hát tiếng Anh 
  • 3.3 Vừa học vừa chơi với các đồ vật màu sắc
  • 3.4 Đọc truyện thiếu nhi tiếng Anh cùng con mỗi ngày 
 • 4. BingGo Leaders - Trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đáng tin cậy
  • Điểm nổi bật
  • Các khóa học bao gồm
  • Thông tin liên hệ

Cuộc sống ngày càng hiện đại, người người nhà nhà cho con tiếp xúc tiếng Anh từ khi còn bé với mong muốn con có thể thông thạo nhiều thứ tiếng khi trưởng thành. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh vẫn lo sợ liệu có tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không? Bao nhiêu tuổi có thể cho con học ngoại ngữ? Cùng Tiếng Anh giao tiếp Langmaster theo dõi bài viết sau.

1. Lợi ích hay tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Lợi ích hay tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm?
Lợi ích hay tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Trên thực tế, với sự phát triển của toàn cầu và môi trường xung quanh, trẻ em ngày càng được phụ huynh cho tiếp xúc với ngoại ngữ sớm với mong muốn con sẽ giỏi tiếng Anh. Việc học tiếng Anh sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho con như:

 • Dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ lâu

Tương tự như việc học tiếng mẹ đẻ, trẻ em sẽ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng hơn so với người lớn, nhờ vào cấu trúc não bộ đặc biệt linh hoạt, hỗ trợ cho việc học hỏi những điều mới. 

Khi bắt đầu học tiếng Anh từ sớm, trẻ không chỉ tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng mà còn ghi nhớ rất lâu. Bởi vì những gì được học ở tuổi nhỏ thường ăn sâu vào trí nhớ và có khả năng lưu giữ lâu dài hơn.

Do đó, việc học ngoại ngữ từ bé sẽ giúp trẻ xây dựng một vốn từ vựng phong phú và kiến thức ngữ pháp vững chắc ngay từ những năm đầu đời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học ngôn ngữ ở các cấp độ cao hơn sau này.

 • Phát âm chuẩn

Một điều mà người Việt thường mắc phải khi học ngoại ngữ đó là phát âm không chuẩn. Nhưng với trẻ được học tiếng Anh từ sớm sẽ có cơ hội phát triển khả năng phát âm chuẩn từ những âm tiết đầu tiên. Não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh và có khả năng bắt chước các âm điệu một cách chính xác, giúp trẻ hình thành năng lực phát âm chuẩn xác ngay từ giai đoạn đầu học ngôn ngữ mới.

Khả năng phát âm chuẩn từ khi còn mầm non là một bước đệm giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp và là nền tảng quan trọng cho việc phát triển kỹ năng khác trong quá trình học như nghe và nói. 

 • Có nền tảng ngôn ngữ vững chắc

Cũng giống như học những điều đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Mọi thứ được tiếp xúc và học hỏi từ khi sinh ra đều sẽ được ghi nhớ rất lâu như việc học tiếng Việt hay các kỹ năng xã hội trong cuộc sống.

Việc học tiếng Anh cũng vậy. Khi được học từ sớm, trẻ sẽ được xây dựng một nền tảng vững chắc về ngôn ngữ, bao gồm từ vựng, ngữ pháp, cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau một cách tự nhiên mà không phải cố gắng học thuộc. Điều này được thực hiện thông qua việc lặp đi lặp lại và thực hành thường xuyên trong một môi trường học tập tích cực và hỗ trợ.

Một nền tảng vững chắc từ khi chập chững biết nói giúp trẻ phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện. Từ đó dễ dàng tiếp cận với các cấp độ cao hơn của ngôn ngữ và áp dụng hiệu quả trong học thuật cũng như cuộc sống.

 • Có nhiều cơ hội và thời gian học hỏi 

Khi được học tiếng Anh từ bé, thời gian được học tập và tiếp xúc với tiếng của bé sẽ càng dài. Trẻ sẽ được tiếp xúc, học hỏi và thực hành tiếng Anh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ đó nâng cao khả năng thích ứng và sử dụng một cách linh hoạt.

Đặc biệt, khi được áp dụng ngôn ngữ liên tục trong suốt quá trình phát triển, trẻ sẽ trở nên tự tin và khả năng ngoại ngữ vững chắc sẽ là cơ hội lớn nếu trẻ có mong muốn du học nước ngoài hoặc làm việc các tập đoàn đa quốc gia.

Hơn nữa, việc thành thạo ngoại ngữ từ nhỏ giúp trẻ có cơ hội tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ trên Internet và các phương tiện truyền thông quốc tế, giúp trẻ không ngừng mở rộng tầm nhìn và kiến thức của bản thân.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng sẽ có tác hại nếu trẻ được học quá sớm và không có sự cân bằng trong việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ với ngoại ngữ. Tác hại của việc con học ngoại ngữ khi còn quá nhỏ có thể kể đến như:

 • Gây căng thẳng nếu bị ép buộc 

Việc ép buộc trẻ học tiếng Anh từ nhỏ mà không dựa trên nguyện vọng và khả năng tự nhiên của trẻ có thể tạo ra căng thẳng và áp lực không cần thiết. Điều này đặc biệt rõ ràng khi trẻ không tỏ ra hứng thú hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ.

Mặt khác, nếu trẻ tự nguyện và thích thú với việc học tiếng Anh, đây là dấu hiệu tích cực mà cha mẹ nên khích lệ và hỗ trợ. Việc biết nhiều ngôn ngữ không chỉ giúp trẻ mở rộng kiến thức toàn cầu mà còn hỗ trợ phát triển tư duy và sự sáng tạo.

 • Rủi ro hiểu và sử dụng sai ngữ pháp

Trẻ học tiếng Anh sớm có nguy cơ học sai hoặc hiểu lệch lạc về ngữ pháp, đặc biệt nếu trẻ không được hướng dẫn bởi giáo viên có chuyên môn cao hoặc thông qua các nguồn học liệu không đảm bảo. Sự nhầm lẫn này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và viết lách của trẻ về lâu dài.

Khi cho trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ, môi trường gia đình có vai trò quan trọng trong việc học ngoại ngữ của trẻ. Nếu có ba mẹ sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là hậu phương rất đáng tin cậy trong việc hỗ trợ con học ngôn ngữ mới. Trẻ có thể nhận được phản hồi và sự chỉnh sửa ngay lập tức từ bố mẹ, giúp trẻ sửa chữa sai lầm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, việc học trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và liên tục. Khi được học cùng và được khích lệ bởi bố mẹ trong quá trình học, sẽ giúp trẻ tăng cường sự tự tin và niềm yêu thích ngôn ngữ, từ đó tạo động lực cho trẻ học tập tốt hơn.

Tóm lại, việc có nên cho bé học tiếng Anh sớm hay không thì khuyến khích phụ huynh vẫn nên cho con được tiếp xúc và luyện tập ngoại ngữ từ bé. Việc giỏi ngoại ngữ sẽ tạo cho trẻ rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn nên lưu ý về cách dạy trẻ học sao cho phù hợp và đừng ép con phải học thật nhanh thật giỏi khi còn quá bé. Hãy bên cạnh và hỗ trợ con từng bước một, lâu dần con sẽ tiến bộ và có thể giao tiếp lưu loát với sự tự tin vốn có của con.

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ EM BA MẸ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

TÌM HIỂU CÁC KHÓA HỌC CẢI THIỆN GIAO TIẾP TIẾNG ANH CHO BỐ MẸ:

2. Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh?
Nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh?

Ắt hẳn nhiều phụ huynh luôn thắc mắc liệu cho trẻ học tiếng Anh khi nào thì hợp lý? Thực chất, việc học tiếng Anh có thể bắt đầu ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, thậm chí là từ khi mới sinh. Việc tiếp xúc với ngoại ngữ ở giai đoạn sớm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và linh hoạt.  

Nhưng sẽ theo nhiều hình thức khác nhau và với mức độ khác nhau. Tùy từng điều kiện gia đình, bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ qua từng độ tuổi từ 0 đến 5:

 • 0-1 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này rất dễ nhận biết và tiếp thu các âm thanh tiếng Anh đơn giản.
 • 1-2 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu biết nói, có thể bắt chước và dần phát triển vốn từ vựng cơ bản.
 • 2-3 tuổi: Trẻ có khả năng giao tiếp cơ bản, có thể hiểu và thực hiện theo các câu lệnh đơn giản.
 • 3-4 tuổi: Giai đoạn hình thành tổ chức ngôn ngữ và diễn đạt. Trẻ có thể sử dụng tiếng Anh cơ bản để diễn đạt ý kiến và mong muốn.
 • 4-5 tuổi: Phát triển khả năng hiểu sâu và sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, bao gồm kỹ năng kể chuyện và thảo luận.

Qua từng giai đoạn, việc tiếp cận học tiếng Anh cần phải linh hoạt và phù hợp với nhu cầu phát triển cũng như khả năng tiếp thu của trẻ. Với một môi trường học tích cực và phương pháp khoa học, trẻ không chỉ học được ngôn ngữ mới mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp và tư duy một cách toàn diện. 

Xem thêm: ĐỘ TUỔI VÀNG CHO CON HỌC TIẾNG ANH

3. Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ nhanh tiếp thu, không áp lực 

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ nhanh tiếp thu, không áp lực
Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ nhanh tiếp thu, không áp lực

3.1 Bắt đầu những câu giao tiếp đơn giản 

Trước tiên để con làm quen với tiếng Anh, hãy khởi đầu với những câu giao tiếp hàng ngày đơn giản, ví dụ như chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi. Sử dụng các câu này mỗi ngày trong các tình huống cụ thể giúp trẻ làm quen và nhớ lâu hơn.

Việc bắt đầu với các câu giao tiếp đơn giản sẽ tạo nên một môi trường học tập tự nhiên khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới. Nó cũng giúp trẻ dễ dàng áp dụng vào thực tiễn, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ và sử dụng ngôn ngữ.

3.2 Cùng con nghe và học hát tiếng Anh 

Trẻ con khi còn nhỏ thường khó tập trung và cảm thấy dễ chán nản nếu phải học một cách rập khuôn và lý thuyết. Thay vào đó, chúng thường học theo rất nhanh thông qua bài hát. Phụ huynh có thể tìm những bài hát tiếng Anh dễ thương và bắt tai dành cho trẻ em và cùng con nghe hàng ngày. Học lời bài hát và cùng hát với nhau.

Âm nhạc là công cụ học tập mạnh mẽ, giai điệu vui tươi và bắt tai sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn. Từ đó giúp trẻ em dễ dàng ghi nhớ từ vựng và cấu trúc câu một cách hiệu quả. Hơn nữa, việc học qua bài hát còn mang lại niềm vui và giảm bớt cảm giác học hành gò bó.

3.3 Vừa học vừa chơi với các đồ vật màu sắc

Bên cạnh các vật dụng trò chơi như búp bê hay xe mô hình, bạn có thể kết hợp chơi với trẻ bằng các dụng cụ giải trí mang tính giáo dục như bảng chữ cái, các đồ vật có màu sắc rõ ràng để dạy từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể tổ chức nhiều trò chơi như tìm đồ vật theo mô tả, nhìn hình ảnh đoán từ vựng… 

Trẻ em thường học tốt nhất thông qua trải nghiệm và hoạt động tương tác. Kết hợp học và chơi giúp trẻ không chỉ học được từ mới mà còn phát triển kỹ năng nhận thức và vận động.

3.4 Đọc truyện thiếu nhi tiếng Anh cùng con mỗi ngày 

Vào mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể cùng con đọc một vài mẩu chuyện ngắn bằng tiếng Anh. Chọn lựa những cuốn sách thiếu nhi với hình ảnh minh họa sinh động và câu chuyện thú vị. Đọc và thảo luận về câu chuyện, giải thích từ vựng và cấu trúc câu qua từng ngữ cảnh để con hiểu. Sau đó cùng con thử áp dụng ngay hôm đó để con nhớ lâu hơn. 

Đọc sách vừa giúp trẻ mở rộng vốn từ và hiểu biết về ngôn ngữ, mà còn kích thích trí tưởng tượng và tư duy phê phán. Khi đọc truyện, trẻ cũng học được cách kể chuyện và biểu đạt cảm xúc qua ngôn ngữ, điều này rất quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ.

Hơn nữa, đây còn là cách để hình thành nên thói quen đọc sách từ bé cho trẻ và có thể tạo nên sở thích học hỏi, tìm tòi của trẻ. 

Nhìn chung, bằng cách áp dụng những bí quyết và lưu ý trên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ sẽ trở nên hiệu quả và thú vị hơn, giúp trẻ hình thành nền tảng ngôn ngữ vững chắc mà không cảm thấy áp lực hay mệt mỏi. Hãy nhớ rằng, mục tiêu là khơi dậy niềm đam mê học hỏi và tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và vui vẻ.

Xem thêm: CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ MỚI BẮT ĐẦU CỰC DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ

4. BingGo Leaders - Trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đáng tin cậy

BingGo Leaders - Trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đáng tin cậy
BingGo Leaders - Trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đáng tin cậy

BingGo Leaders là trung tâm tiếng Anh cho trẻ em nằm trong hệ sinh thái giáo dục của HBR Holdings. Với hơn 14 năm hoạt động, trung tâm đã nhanh chóng trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho các bậc phụ huynh quan tâm đến việc nâng cao sự phát triển toàn diện cho con em mình, đặc biệt là trong độ tuổi từ 3 đến 13. 

Mục tiêu chính trong quá trình vận hành và phát triển của BingGo Leaders là cải thiện kỹ năng ngoại ngữ đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển của trí tuệ, thể chất và các kỹ năng khác của trẻ em toàn quốc. 

Điểm nổi bật

 • Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao: Tại BingGo, tất cả giáo viên đều sở hữu các chứng chỉ như CELTA/TESOL cùng với điểm IELTS tối thiểu 7.0 hoặc TOEIC từ 850 trở lên. Đảm bảo rằng học viên được trải nghiệm môi trường học tập chất lượng cao từ những nhà giáo xuất sắc, có năng lực giao tiếp tiếng Anh được chứng nhận.
 • Môi trường học tập khoa học: BingGo Leaders áp dụng mô hình học độc đáo 4CE, kết hợp giáo dục trực tuyến từ giáo viên trong nước và quốc tế (Class), hoạt động của câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần (Club), tham gia vào các hoạt động trải nghiệm cộng đồng (Community), tổ chức cắm trại hè và trại đông (Camp), cùng sự tích hợp của công nghệ E-learning trong việc học. Môi trường học tập kết hợp này nhằm giúp học viên liên tục luyện tập giao tiếp, cải thiện khả năng phản xạ và tự tin hơn trong việc trao đổi về nhiều vấn đề cuộc sống.
 • Chương trình học tiên tiến: Trung tâm xây dựng các khóa học dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế từ khung giáo trình Cambridge và tài liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo trình được thiết kế đảm bảo sự thống nhất trong lộ trình học, đồng thời mở rộng n kiến thức, giúp học viên phát triển toàn diện và tự tin giao lưu với quốc tế.
 • Phương pháp giảng dạy hiện đại: Điểm nổi bật của BingGo Leaders so với các trung tâm đó là sử dụng một phương pháp tiếp cận đa dạng trong việc giảng dạy, kết hợp ba kỹ thuật giáo dục bao gồm ELC (Học qua trải nghiệm), TPR (Học qua phản ứng với động tác), và PBL (Học dựa trên dự án). Sự kết hợp này giúp trẻ em được khích lệ phát triển tư duy sáng tạo và tinh thần kỷ luật, khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị và cuốn hút hơn.
 • Lộ trình học cá nhân hóa: Trong quá trình học tập và trưởng thành, mỗi trẻ em sẽ có khả năng tiếp thu và phát triển khác nhau. Chính vì thế, không cố định lớp học theo lứa tuổi, trung tâm sẽ phân loại lớp học theo năng lực cá nhân của mỗi học viên, nhằm thiết lập một chương trình giáo dục tối ưu phù hợp với tiến trình và ưu thế đặc trưng của mỗi trẻ.
 • Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình: Đội ngũ hỗ trợ tại BingGo Leaders luôn có mặt để trợ giúp và giải quyết mọi thắc mắc thông qua hotline và Zalo 24/7. Bất kỳ lúc nào trong ngày, cả tuần, nhằm nâng cao trải nghiệm của phụ huynh và học viên trong suốt quá trình học tập tại trung tâm.

Các khóa học bao gồm

 • Khóa học Kindergarten (Mầm non)
 • Khóa học Starters (6 - 7 tuổi)
 • Khóa học Movers (8 - 9 tuổi)
 • Khóa học Flyers (10 - 13 tuổi)

Học phí: Dao động trong khoảng từ 1.500.000 – 3.5000.000 VNĐ/tháng. Đặc biệt, khi đăng ký học theo combo các khoá, học viên sẽ được nhận ưu đãi giảm tối thiểu 10% học phí.

Thông tin liên hệ

Học viên BingGo check|Bất ngờ với sự tự tin và khả năng thuyết trình của học viên chỉ sau 1 khóa học

TÌM HIỂU CÁC KHÓA HỌC CẢI THIỆN GIAO TIẾP TIẾNG ANH CHO BỐ MẸ:

KẾT LUẬN  

Trên đây là thông tin về tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra nếu bố mẹ có thể tham gia các lớp học của Tiếng Anh giao tiếp Langmaster ngay hôm nay để cùng con giao tiếp tiếng Anh thật lưu loát. 

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác