PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN THÀNH MỘT PHIÊN BẢN TỐT HƠN MỖI NGÀY

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Phát triển bản thân là gì?
 • 2. Những ích lợi của việc phát triển bản thân
  • 2.1 Khám phá được những tiềm lực và tài năng của bản thân
  • 2.2 Định hướng được cuộc sống của bản thân
  • 2.3 Nâng cao khả năng tập trung và tạo ra hiệu quả tốt
  • 2.4 Tạo thêm động lực cho bản thân
  • 2.5 Các mối quan hệ được cải thiện
  • 2.6 Thích ứng nhanh với mọi thay đổi
  • 2.7 Nâng cao chất lượng cuộc sống
 • 3. Cách rèn luyện để phát triển bản thân hiệu quả
  • 3.1 Sống chủ động và có kế hoạch 
  • 3.2 Mở rộng kiến thức và nâng cao vốn hiểu biết 
  • 3.3  Mở rộng các mối quan hệ
  • 3.4 Rèn luyện các kỹ năng
 • 4. Những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của bản thân
  • 4.1 Kỹ năng giao tiếp
  • 4.2 Kỹ năng phản biện
  • 4.3 Kỹ năng quan sát
  • 4.4 Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • 4.5 Kỹ năng làm việc nhóm
  • 4.6 Kỹ năng lãnh đạo
 • 5. Lộ trình phát triển bản thân theo hướng tích cực
  • 5.1 Nhận thức về bản thân
  • 5.2 Học hỏi và tìm kiếm để nâng cao trình độ của bản thân
  • 5.3 Trở thành một người quy củ

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần các bạn đã nghe những câu nói liên quan đến phát triển bản thân. Vậy bạn đã biết phát triển bản thân là gì chưa? Việc làm này sẽ có ý nghĩa như thế nào cho tương lai của bạn? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu các vấn đề này và những cách rèn luyện để trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày các bạn nhé!

1. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân hiểu một cách đơn giản là những hành động được thực hiện để bản thân có thể nâng cao giá trị của mình về kiến thức, hình ảnh và chất lượng cuộc sống. Từ đó, có thể tạo ra những giá trị mang lại lợi ích sau này cho cuộc sống như thăng tiến trong sự nghiệp, tăng cao số lượng tài sản và có một cuộc sống chất lượng hơn. Đây là một quá trình lâu dài và cần có sự kiên trì, bền bỉ.

null

Việc phát triển bản thân là việc chúng ta phát triển các yếu tố, kỹ năng của mình lên tầm cao hơn, để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn qua mỗi ngày. Điều đó có nghĩa đối thủ bạn phải vượt qua chính là bản thân bạn. Nếu bạn của ngày hôm nay tốt hơn bạn của ngày hôm qua, thì tức là bạn đang phát triển bản thân mình rồi đấy. 

2. Những ích lợi của việc phát triển bản thân

Thế giới luôn vận động và phát triển mỗi ngày. Do đó, không ngừng học hỏi, phát triển bản thân là điều cần phải làm. Điều đó sẽ giúp chúng ta theo kịp được những thay đổi của xã hội. Giống như việc bạn tham gia cuộc thi điền kinh, nếu bạn đứng yên trong khi những người khác đang chạy, bạn sẽ bị bỏ lại và trở thành người thua cuộc. Ngoài ra, nếu bạn phát triển bản thân thì sẽ có được rất nhiều lợi ích như sau:

2.1 Khám phá được những tiềm lực và tài năng của bản thân

Để bắt đầu thực hiện quá trình phát triển bản thân, thì chúng ta phải hiểu được bản thân mình như thế nào. Phải biết được mình là ai? Muốn làm điều gì? Giá trị bản thân hướng đến là đâu? Khi có thể trả lời những câu hỏi này, chúng ta đã có thể hiểu hơn về giá trị cốt lõi, niềm đam mê, sở thích,... của bản thân mình. 

Xem thêm:

=> KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TOP 5 NHỮNG KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT KHI LÀM VIỆC

Khám phá được những tiềm lực và tài năng của bản thân, sẽ giúp chúng ta có góc nhìn rộng hơn, cũng như nhận thức rõ hơn với những điều mà bản thân thật sự mong muốn đạt được trong cuộc sống. Nhận thức về bản thân cũng là nền tảng đầu tiên để thực hiện quá trình phát triển bản thân.

2.2 Định hướng được cuộc sống của bản thân

Để phát triển bản thân, bạn cần phải xây dựng một lộ trình, một mục tiêu cụ thể để hướng tới. Nhờ vậy, sẽ giúp bạn tạo nên một ý thức về định hướng cuộc sống của bản thân, phát triển cuộc sống trong tương lai, xác định con đường sự nghiệp mà bản thân muốn theo đuổi. 

Việc phát triển bản thân cần phải gắn liền với việc đặt mục tiêu và định hướng một cách cụ thể về những điều bản thân phải làm được. Khi có mục tiêu, chúng ta sẽ có động lực để thúc đẩy bản thân thực hiện và trở nên tốt hơn mỗi ngày. Đây là cách giúp bạn có thể phát triển bản thân theo hướng đúng đắn và ổn định nhất.

2.3 Nâng cao khả năng tập trung và tạo ra hiệu quả tốt

Phát triển bản thân không phải là điều dễ dàng, mà nó còn đòi hỏi chúng ta về sự kiên trì, cam kết thực hiện những công việc liên quan. Vì vậy, phát triển bản thân giúp chúng ta có thể nâng cao khả năng tập trung và tạo ra những hiệu quả tốt trong công việc, cuộc sống.

Xem thêm:

=> KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT

2.4 Tạo thêm động lực cho bản thân

Phát triển bản thân là một con đường dài và được thực hiện liên tục. Quá trình này sẽ gặp không ít khó khăn và thử thách. Vì vậy, việc đặt ra mục tiêu cụ thể phát triển bản thân sẽ tiếp thêm động lực để hoàn thành lộ trình đó. Khi chúng ta đã quen việc đối mặt với những khó khăn, sẽ giúp bản thân trở nên bản lĩnh và nhạy bén hơn. 

Động lực là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định đến sự thành công trong việc thực hiện các mục tiêu, để phát triển bản thân.

2.5 Các mối quan hệ được cải thiện

Trên hành trình phát triển bản thân, mỗi người chúng ta sẽ nhận ra những mối quan hệ nào là phù hợp, cần thiết và mang đến sự tích cực cho bản thân bạn, mối quan hệ nào là độc hại cần phải cắt bỏ. Việc này, giúp cải thiện các mối quan hệ xung quanh, tạo cho bản thân một môi trường lành mạnh để học hỏi và phát triển.

null

2.6 Thích ứng nhanh với mọi thay đổi

Phát triển bản thân sẽ giúp chúng ta trang bị những kỹ năng và tư duy cần thiết để có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống. Mỗi người chúng ta sẽ trở nên linh hoạt hơn trong việc đối phó với các tình huống mới hoặc cấp bách, đồng thời đưa ra các phương pháp để giải quyết chúng một cách nhanh chóng nhất.

2.7 Nâng cao chất lượng cuộc sống

Phát triển bản thân giúp chúng ta cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện tâm trạng cũng như chất lượng cuộc sống. Nếu phát triển bản thân, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt và thông minh hơn, nâng cao khả năng thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

XEM THÊM: 

=> 5 BƯỚC ĐỊNH VỊ BẢN THÂN ĐỂ “BIẾT NGƯỜI BIẾT TA, TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG"

=> 9 BƯỚC NỀN TẢNG ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG

3. Cách rèn luyện để phát triển bản thân hiệu quả

Để có thể phát triển bản thân hiệu quả, chúng ta cần phải:

3.1 Sống chủ động và có kế hoạch 

Sống chủ động và có kế hoạch là một cách phát triển bản thân đơn giản, hiệu quả nhất. Điều này giúp bản thân chủ động học hỏi, luôn tự giác trong mọi việc. Khi gặp phải những tình huống khó khăn, một người luôn chủ động sẽ sẵn sàng đi tìm kiếm tài liệu, sự trợ giúp của người khác, để có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề.

3.2 Mở rộng kiến thức và nâng cao vốn hiểu biết 

Mở rộng kiến thức là điều cần phải được thực hiện liên tục, vì kiến thức là không có giới hạn. Cố gắng tiếp thu những kiến thức mới, làm đầy cho cuộc sống của chính mình để có thể phát triển bản thân theo hướng tốt nhất.

Xem thêm:

=> NẮM GỌN BÍ KÍP THÀNH THẠO KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

3.3  Mở rộng các mối quan hệ

Trong cuộc sống, việc mở rộng các mối quan hệ là điều cần thiết để có thể phát triển bản thân. Nó sẽ tạo ra những cơ hội mới, được giao tiếp và học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm. Điều này giúp mỗi người chúng ta có thêm động lực để thúc đẩy bản thân mình cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, khi muốn mở rộng mối quan hệ, hãy chọn lựa các mối quan hệ chân thành, tôn trọng và có lợi cho cả hai bên.

3.4 Rèn luyện các kỹ năng

Muốn phát triển bản thân, kỹ năng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu có các kỹ năng tốt sẽ giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện các mục tiêu một cách hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy sự tiến bộ cũng như sự hoàn thiện của bản thân.

null

4. Những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của bản thân

4.1 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi giao tiếp tốt, việc truyền đạt thông tin hay truyền đi thông điệp sẽ được dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn. Nhờ vậy, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với những người khác trong công việc và cuộc sống. Đó chính là quy tắc, nghệ thuật trò chuyện, ứng xử giúp mọi người giao tiếp thuyết phục và khéo léo hơn.

Cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp:

 • Chúng ta cần phải rèn luyện mỗi ngày, bằng cách học nói trước gương, ghi chú lại những thông điệp một cách ngắn gọn, súc tích. 
 • Ngoài ra, hãy học cách lắng nghe và quan tâm đến cảm xúc của người khác. 
 • Điều quan trọng nhất là khi nói chuyện luôn biết cách kết hợp hài hòa giữa nội dung và phong thái, cử chỉ. Chúng ta có thể nở nụ cười tươi, cởi mở khi trao đổi với người khác, tránh cắt ngang lời của đối phương hoặc chỉ nói về bản thân mình quá nhiều. 
 • Khi xảy ra xung đột, cố gắng kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

Xem thêm: KỸ NĂNG GIAO TIẾP: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN

4.2 Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện là kỹ năng phát triển bản thân rất giá trị, giúp bản thân phát triển nhanh hơn. Người có tư duy phản biện sẽ luôn biết cách tìm ra những lỗi sai, những lỗ hổng của vấn đề, từ đó có thể tránh những sai phạm lặp lại và nhanh chóng đưa ra giải pháp để xử lý.

4.3 Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là kỹ năng phát triển quan trọng để phân tích, đánh giá sự việc bằng cách quan sát. Từ đó, tìm ra câu trả lời, cách giải quyết vấn đề một cách đúng đắn nhất. 

4.4 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro, tình huống bất ngờ khiến chúng ta không kịp chuẩn bị. Do đó, giải quyết vấn đề là kỹ năng rất quan trọng, giúp chúng ta có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, linh hoạt và kịp thời. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp chúng ta nâng cao khả năng tư duy logic và sáng tạo.

Để giải quyết một vấn đề, chúng ta cần hiểu rõ vấn đề đang mắc phải là gì, từ đó lựa chọn cách khắc phục và thực hiện giải pháp đó. Kết quả nhận được chính là thành quả của kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Xem thêm: KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN

4.5 Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mà nhiều người trong một tập thể cùng nhau thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ với nhau, để công việc trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp chúng ta phát triển kỹ năng cá nhân, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của người khác cho bản thân. Bên cạnh đó, mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể và cá nhân.

4.6 Kỹ năng lãnh đạo

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với những bạn muốn phát triển bản thân, thành công trong sự nghiệp, cuộc sống. Kỹ năng này giúp chúng ta điều hướng bản thân theo đúng lộ trình, luôn tự động viên không bao giờ bỏ cuộc, thúc đẩy bản thân để có thể đạt được những mục tiêu. 

Kỹ năng lãnh đạo còn giúp tăng khả năng tương tác, giao tiếp với người khác, giúp phát triển các mối quan hệ xã hội và xây dựng niềm tin.

Xem thêm: KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LÀ GÌ? CÁCH ĐỂ SỞ HỮU KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO TỐT

null

5. Lộ trình phát triển bản thân theo hướng tích cực

5.1 Nhận thức về bản thân

Nếu như chúng ta biết được bản thân muốn gì và cần phải làm gì để đạt được mong muốn đó, chúng ta sẽ có thể dễ dàng đạt được sự thành công. Vì vậy, hãy luôn đặt ra những câu hỏi và tự vấn bản thân mình đối với mọi hoàn cảnh. Phát triển bản thân là gì? Hành trình phát triển bản thân sẽ còn rất nhiều gian nan và khó khăn, do đó việc xác định được đam mê và mong muốn của bản thân, đóng vai trò là một nền móng vững chắc, để chúng ta có thể tiếp tục đặt những viên gạch phù hợp cho chính ngôi nhà của mình.

5.2 Học hỏi và tìm kiếm để nâng cao trình độ của bản thân

Phát triển bản thân không phải một hành trình ngắn là có thể thành công được, chúng ta sẽ cần được bắt đầu từng bước, trải qua từng giai đoạn cụ thể.

Ví dụ: Khi bạn muốn trở thành một bậc thầy ở trong kỹ năng lãnh đạo, bạn phải xây dựng lộ trình tự rèn luyện tại nhà hoặc thời gian học tập những kỹ năng lãnh đạo ở các lớp học,...

5.3 Trở thành một người quy củ

Là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình phát triển bản thân. Nếu không nghiêm túc thực hiện thì khả năng thành công là rất thấp.

 • Lập kế hoạch cụ để phát triển bản thân về tri thức và kỹ năng. 
 • Ghi chép lại những kiến thức về công việc, những bài học rút ra. Điều này, giúp bạn có quyền chủ động hơn trong công việc cũng như các vấn đề trong cuộc sống. 
 • Kiểm tra và đánh giá tất cả các hành động được thực hiện trong mỗi tuần. Việc này giúp chúng ta có thể đánh giá về sự tiến bộ của bản thân và từ đó, điều chỉnh các mục tiêu phù hợp hơn qua mỗi mốc thời gian cụ thể.

Xem thêm:

=> ĐỂ BUỔI THUYẾT TRÌNH BẰNG TIẾNG ANH THÀNH CÔNG?

Phát triển bản thân là việc chúng ta phải cố gắng thực hiện mỗi ngày, để có thể nhận được những điều tốt đẹp trong tương lai. Hy vọng, bài viết Langmaster đã chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn đọc hiểu được phát triển bản thân là gì. Cũng như biết được cách rèn luyện để trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác