GIẢI ĐÁP TẤT TẦN TẬT THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BẰNG A2 TIẾNG ANH

Mục lục [Ẩn]

 • I. Bằng A2 tiếng Anh là gì?
 • II. Thời hạn của bằng A2 tiếng Anh là bao lâu?
 • III. Chứng chỉ A2 tiếng Anh sẽ phù hợp với ai?
 • IV. Bằng A2 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu?
 • II. Bằng tiếng Anh A2 tương đương TOEIC bao nhiêu
 • VI. Cấu trúc đề thi chứng chỉ A2 tiếng Anh
 • VII. Cách tự học, ôn thi bằng A2 tiếng Anh hiệu quả
  • 1. Xác định mục tiêu
  • 2. Xem xét tài liệu học phù hợp 
  • 3. Lập kế hoạch học tập
  • 4. Tự học từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày
  • 5. Rèn luyện cả 4 kỹ năng tiếng Anh
  • 6. Ôn tập và làm các đề thi mẫu
  • ​​7. Tham gia khóa học tiếng Anh bổ trợ nếu cần thiết
 • Kết luận

Trong thời đại hội nhập quốc tế như hiện nay, việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh là hết sức thiết yếu cho bất kỳ ngành nghề nào. Tại Việt Nam, bằng A2 tiếng Anh là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất, tương đương với bậc 2 - mức cơ sở. Vậy bằng A2 tiếng Anh là gì? Bài thi lấy chứng chỉ A2 có khó không? Chứng chỉ này tương đương với IELTS, TOEIC bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này giúp bạn!

I. Bằng A2 tiếng Anh là gì?

Bằng A2 tiếng Anh là một cấp độ trong Khung Tham chiếu Châu Âu  (CEFR - Common European Framework of Reference for Languages) về việc đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, thường được sử dụng để xác định trình độ tiếng Anh của một người. Cấp độ A2 tương đương với bậc 2 và được coi là một trình độ tiếng Anh cơ bản, trong đó người học có khả năng hiểu và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đơn giản và từ vựng thông thường để giao tiếp trong các tình huống hàng ngày.

Ở cấp độ A2, người học có thể hiểu và sử dụng các câu đơn giản liên quan đến thông tin cá nhân, gia đình, công việc, mua sắm và các hoạt động hàng ngày. Họ có thể giao tiếp đơn giản với người bản xứ và diễn đạt ý kiến, mong muốn và yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bằng A2 chỉ đánh giá khả năng cơ bản và hạn chế trong việc sử dụng tiếng Anh. Để đạt được một trình độ cao hơn, bạn có thể tiếp tục học và nâng cao kỹ năng của mình lên các cấp độ khác như B1, B2, C1 và C2 trong CEFR.

XEM THÊM: TOP 8 CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THÔNG DỤNG TẠI VIỆT NAM BẠN NÊN SỞ HỮU

II. Thời hạn của bằng A2 tiếng Anh là bao lâu?

null

Chứng chỉ tiếng Anh A2 không có một thời hạn cố định được quy định trên toàn thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh A2 được chấp nhận bởi các doanh nghiệp thường có hạn sử dụng là 2 năm. Sau thời gian này, bạn cần thi lại để đánh giá và cập nhật trình độ tiếng Anh của bạn.

Đặc biệt, chứng chỉ A2 tiếng Anh VSTEP do Bộ GD&ĐT cấp cũng chỉ có thời hạn sử dụng là 2 năm. Sau khoảng thời gian này, bạn cũng sẽ cần thi lại để cập nhật trình độ tiếng Anh của mình.

III. Chứng chỉ A2 tiếng Anh sẽ phù hợp với ai?

Chứng chỉ A2 tiếng Anh thích hợp cho những người có trình độ tiếng Anh cơ bản và muốn cải thiện khả năng giao tiếp hàng ngày. Dưới đây là một số trường hợp và đối tượng mà chứng chỉ A2 có thể phù hợp:

 1. Người mới bắt đầu học tiếng Anh: Chứng chỉ A2 sẽ cho bạn một nền tảng vững chắc cho người mới học tiếng Anh. Việc học chứng chỉ này giúp xây dựng từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp cơ bản.
 2. Du lịch: Nếu bạn dự định đi du lịch và muốn có khả năng giao tiếp cơ bản với người bản xứ trong các tình huống như đặt phòng, đặt vé, mua sắm hay hỏi đường, chứng chỉ A2 sẽ hữu ích.
 3. Giao tiếp hàng ngày: Chứng chỉ A2 giúp bạn nắm vững cách sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp thông thường, chẳng hạn như giới thiệu bản thân, trò chuyện đơn giản và tham gia vào các hoạt động hàng ngày.
 4. Nhu cầu công việc cơ bản: Một số công việc đòi hỏi khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản. Chứng chỉ A2 có thể là yêu cầu tối thiểu để đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ trong môi trường làm việc.

null

Tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh A2 là quy định bắt buộc cho một số trường hợp sau: 

 1. Chuyên viên theo quy định (11/2014/TT-BNV): Theo quy định của Bộ Nội vụ Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh A2 là một yêu cầu để trở thành chuyên viên theo quy định.
 2. Giáo viên mầm non, tiểu học hạng II, III; THCS và THPT hạng II: Một số quy định trong hệ thống giáo dục Việt Nam yêu cầu giáo viên các cấp có chứng chỉ tiếng Anh A2 để đảm bảo khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong công việc giảng dạy.
 3. Người đi làm: Trong một số doanh nghiệp và cơ quan, yêu cầu đáp ứng trình độ tiếng Anh A2 để có khả năng giao tiếp cơ bản trong công việc hàng ngày.
 4. Sinh viên tại một số trường cao đẳng, đại học: Một số trường cao đẳng, đại học yêu cầu mức đầu ra tiếng Anh đối với sinh viên là chứng chỉ tiếng Anh A2 để đảm bảo khả năng giao tiếp cơ bản trong môi trường học tập và nghiên cứu.

IV. Bằng A2 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu?

Bằng tiếng Anh A2 tương đương với khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản và được quy đổi sang điểm IELTS là 3.0. Dưới đây là bảng quy đổi điểm chi tiết để bạn có thể dễ dàng đánh giá trình độ của mình: 

Chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn CEFR

Chứng chỉ IELTS

A2

3.0 

B1

4.0

4.5

5.0

B2

5.5

6.0

6.5

C1

7.0

7.5

8.0

C2

8.5

9.0

II. Bằng tiếng Anh A2 tương đương TOEIC bao nhiêu

TOEIC cho phép quy đổi bằng tiếng Anh A2 sang điểm TOEIC trong mức 150 - 300, cụ thể điểm TOEIC Listening trong khoảng 110 - 270 điểm và TOEIC Reading trong khoảng 115 - 270. Dưới đây là bảng quy đổi điểm để bạn có thể dễ dàng đánh giá trình độ của mình: 

Chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn CEFR

Chứng chỉ TOEIC

A2

150 - 300

B1

305 - 450

B2

455

600

750

C1

755

800

850

C2

855+

VI. Cấu trúc đề thi chứng chỉ A2 tiếng Anh

Kỳ thi Cambridge English A2, trước đây được biết đến là kỳ thi KET (Cambridge Key English Test), là một bài kiểm tra dành cho những người học tiếng Anh ở trình độ sơ cấp. Đây là cấp độ cơ bản nhất trong các kỳ thi Cambridge dành cho người lớn không thuộc Vương quốc Anh.

Tương tự như các kỳ thi tiếng Anh Cambridge khác, kỳ thi A2 có hai kết quả duy nhất là "đạt" hoặc "không đạt". Bài thi chứng chỉ A2 có thể được tổ chức trên giấy hoặc trên máy tính, với thời gian làm bài tổng cộng là 110 phút. Bài thi chứng chỉ A2 cũng kiểm tra tất cả bốn kỹ năng tiếng Anh - nghe, đọc, viết và nói - và được chia thành ba phần, cụ thể như sau:

 • Phần Đọc và Viết (Reading and Writing):
   • Được chia thành 7 phần con với tổng cộng 32 câu hỏi.
   • Các câu hỏi trong phần bao gồm trắc nghiệm và điền từ vào chỗ trống.
   • Cuối cùng, có một bài viết ngắn để hoàn thành, với đề bài và yêu cầu ở mức độ tiếng Anh sơ cấp.
 • Phần Nghe (Listening):
   • Bao gồm 24 phút nghe và 6 phút để hoàn thành phiếu trả lời. Tổng cộng có 25 câu hỏi trong phần này.
   • Bài thi gồm một số đoạn ghi âm ngắn về cuộc sống hàng ngày, với tốc độ chậm, tương đối dễ nghe, rõ ràng và mỗi câu sẽ được nghe 2 lần. 
   • Thí sinh sẽ nghe các câu hỏi về các đoạn ghi âm và trả lời bằng cách chọn đáp án hoặc điền từ vào chỗ trống. 
 • Phần Nói (Speaking):
  • Thí sinh sẽ có khoảng từ 8 đến 10 phút để thể hiện khả năng giao tiếp của mình. 
  • Thí sinh sẽ được ghép cặp và trò chuyện với một giám khảo. Sau đó, cặp thí sinh sẽ có cơ hội để thảo luận với nhau trong một tình huống nhóm mang tính thực tế, đời thường hơn so với việc thực hiện đối thoại một đối một.
  • Có một giám khảo thứ hai sẽ nghe và đánh giá, nhưng không hiện diện trong phòng thi. 

XEM THÊM: 52 CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

null

VII. Cách tự học, ôn thi bằng A2 tiếng Anh hiệu quả

1. Xác định mục tiêu

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu của bạn trong việc học và ôn thi chứng chỉ A2. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và có hướng đi rõ ràng.

2. Xem xét tài liệu học phù hợp 

Tìm kiếm tài liệu học phù hợp với trình độ A2, bao gồm sách giáo trình, bài tập, đề thi mẫu và tài liệu nghe. Các sách giáo trình Cambridge A2 Key (KET) hoặc các nguồn tài liệu ứng dụng khác có thể là lựa chọn tốt.

3. Lập kế hoạch học tập

Lập kế hoạch học hàng ngày hoặc hàng tuần để đảm bảo việc học tiếng Anh được liên tục và có tổ chức. Xác định thời gian học phù hợp và chia nhỏ nhiệm vụ học thành các phần nhỏ để tiến bộ một cách hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng bạn tập trung phát triển đều cả bốn kỹ năng tiếng Anh - nghe, nói, đọc và viết. 

4. Tự học từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày

Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản theo chủ đề và theo từng mức độ. Sử dụng các ứng dụng di động, flashcards hoặc sổ từ vựng để ôn lại và làm bài tập để bổ trợ cho quá trình học.

5. Rèn luyện cả 4 kỹ năng tiếng Anh

Nghe các tài liệu nghe tiếng Anh hàng ngày như phim, video, bài hát hoặc đài phát thanh ở mức độ cơ bản. Cố gắng hiểu ý nghĩa và ghi chú các từ, cụm từ quan trọng.

Đọc các văn bản ngắn cơ bản như mẩu tin vắn, truyện thiếu nhi,... bằng tiếng Anh để nâng cao kỹ năng đọc và hiểu. Ghi chú từ mới và ý chính của mỗi đoạn văn.

Làm các bài tập viết, điền từ vào chỗ trống và câu hỏi trắc nghiệm để rèn kỹ năng viết và rèn luyện cấu trúc câu.

Tìm cơ hội để thực hành nói tiếng Anh, có thể thông qua việc tham gia các nhóm học, tìm đối tác trò chuyện hoặc tự luyện tập bằng cách đọc thành tiếng các đoạn hội thoại và tự trả lời.

null

6. Ôn tập và làm các đề thi mẫu

Làm các đề thi mẫu để làm quen với cấu trúc và yêu cầu của đề thi chứng chỉ A2. Tìm các tài liệu ôn thi A2 và làm các bài tập kiểm tra trình độ của bạn để cải thiện khả năng làm bài và quen với thời gian làm bài.

​​7. Tham gia khóa học tiếng Anh bổ trợ nếu cần thiết

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự học hiệu quả hoặc không thể tập trung đủ, hãy xem xét tham gia vào khóa học hoặc lớp học tiếng Anh A2 tại các trung tâm tiếng Anh hoặc trường học. Điều này sẽ mang lại sự hướng dẫn từ giáo viên có chuyên môn và cung cấp cơ hội để thực hành tiếng Anh cùng với các bạn học khác.

ĐĂNG KÝ NGAY:

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần thiết về bằng A2 tiếng Anh. Mong rằng với những nội dung chia sẻ bên trên, bạn sẽ xác định được liệu chứng chỉ A2 có phải mục tiêu tiếng Anh phù hợp với con đường sự nghiệp hay học tập của mình hay không. Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn về trình độ của bản thân, đừng quên test ngay trình độ tiếng Anh trực tuyến tại đây để nắm được khả năng của chính mình, qua đó lập được kế hoạch học tập hiệu quả nhất nhé!

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác