TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ BẰNG C2 TIẾNG ANH

Trong khung năng lực tiếng Anh bạn sẽ được đánh giá trình độ thông qua các chứng chỉ bậc A, B, C. Một trong những chứng chỉ quen thuộc mà nhiều người học tiếng Anh mong muốn đạt được đó là bằng C2 tiếng Anh. Bạn đã nắm được hết thông tin về chủ đề này chưa, hãy cùng Langmaster tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chuẩn Châu Âu

Bằng C2 hay còn gọi là C2 Proficiency thuộc trình độ Proficient tức loại người dùng ngôn ngữ đã thông thạo trên khung tham chiếu Châu Âu CEFR. Nói qua về CEFR, đây là khung tham chiếu được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu (Council of Europe) với mục đích đánh giá khả năng ngôn ngữ. Ra mắt vào năm 2001 không ngừng bổ sung hoàn thiện đến nay CEFR là khung tham chiếu đánh giá năng lực ngoại ngữ chính xác trên toàn cầu. 

Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ CEFR có 3 cấp độ được biểu hiện bằng 3 chữ cái A. B, C.

Trong đó:

 • A thể hiện trình độ căn bản thấp nhất cho người dùng ngôn ngữ hay còn gọi là Basic user
 • B thể hiện trình độ trung cấp cho người dùng ngôn ngữ một cách độc lập hay còn gọi là Independent user
 • C thể hiện trình độ cao cấp nhất dành cho người dùng ngôn ngữ thành thạo hay còn gọi là Proficient user

Đối với mỗi cấp độ sẽ được chia thành 2 bậc nhỏ đó là bậc 1 và 2, trong đó 1 là mức thấp còn 2 là mức cao. Chẳng hạn như B1 là cấp độ người dùng độc lập thấp hơn so với B1. Như vậy nếu tính trên 3 cấp bậc thể hiện trình độ A, B, C thì sẽ có 6 bậc nhỏ đi kèm với mô tả năng lực để người học có thể biết được khả năng của mình trong từng kỹ năng.

 CEFR là một khung tham chiếu chuẩn để đánh giá trình độ ngoại ngữ có sự liên kết với kết quả các bài đánh giá tiếng Anh. Ví dụ như bài thi Cambridge gồm Movers, Flyers, KET, PET,... hay bài thi IELTS. Ví dụ như C2 trong khung tham chiếu CEFR sẽ tương ứng với trình độ 8.5 - 9.0 của IELTS và CPE Cambridge. 

2. Bằng tiếng Anh C2 mô tả năng lực như thế nào?

2.1. Khái quát về trình độ tiếng Anh C2

C2 là trình độ cao nhất trên khung tham chiếu CEFR dành cho người dùng thông thạo – Proficiency. Đối với các chứng chỉ quốc tế nhiều bạn thường quan tâm tới IELTS, TOEIC, Cambridge… Vậy bằng C2 tiếng Anh tương đương ielts bao nhiêu hay Toeic bao nhiêu trên khung điểm chuẩn. 

Với bậc C2 cao nhất trên khung tham chiếu sẽ tương đương với điểm gần tuyệt đối của IELTS khoảng 8.5 - 9.0 tùy đánh giá kỹ năng. Ngoài ra cũng tương đương với cấp độ CPE Cambridge 200 - 300 điểm và cấp độ Cambridge CAE Pass with distinction điểm xuất sắc 200 - 210, TOEFL iBT 114-200.

Đối với người đạt trình độ sẽ nhận biết được khoảng 16.000 từ vựng tiếng Anh. Trong nghiên của của Cambridge để đạt được trình độ C2 người học cần có 1000 - 2000 giờ học tiếng Anh có sự hướng dẫn. 

Trong trình độ Proficient user hạng C thì C2 là bậc cao nhất của người dùng ngôn ngữ thành thạo trong khung CEFR. Chi tiết người đạt được trình độ C2 sẽ đạt được những khả năng dưới đây:

Người thành thạo ngôn ngữ hạng C2 sẽ dễ dàng tiếp thu và hiểu được những thông tin được được hoặc nghe được. Họ có khả năng khái quát được những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, cấu trúc lại các lập luận và tả lại thành một trình tự có tính chính xác và liên kết rõ ràng. Ngôn ngữ được sử dụng một cách trôi chảy, tự nhiên và chính xác diễn tả lại thành thục từng tình huống khác nhau và các sắc thái biểu cảm khác nhau.

null

Khái quát về trình độ tiếng Anh C2

2.2. Về trình độ bằng tiếng Anh C2

Nếu đạt được bằng tiếng Anh C2 thì người học đã có thể hoàn toàn làm chủ việc sử dụng ngoại ngữ của mình. Người sở hữu bằng tiếng Anh C2 cho thấy được năng lực tiếng Anh ở mức xuất sắc, có thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp lẫn học thuật một cách chính xác như người bản xứ. 

Đối với trình độ C2 có thể đáp ứng được yêu cầu từ vựng chuyên môn và học thuật rất cao. Chẳng hạn như trong các chương trình nghiên cứu hay học tập trong các bài nghiên cứu khoa học. Dưới đây là miêu tả cụ thể về các kỹ năng của trình độ C2:

 • Đối với kỹ năng nghe ở trình độ C2:

Kỹ năng nghe của người có trình độ C2 cơ bản như người bản xứ, nghĩa là họ không thấy khó khăn gì với bất cứ thông tin nào được tiếp nhận. Dù đó là giọng từ chương trình ghi sẵn, phát thanh trực tiếp có tốc độ nhanh như người bản xứ tuy vậy vẫn cần một chút thời gian để quen với giọng phát âm của người nói. 

Đạt đến trình độ C2 tức là có thể tham gia vào mọi cuộc đối thoại hay cuộc thảo luận một cách nhanh chóng với việc sử dụng từ vựng hay cách diễn đạt thành thục. Ngoài ra có thể tự trình bày ý kiến một cách tự nhiên trôi chảy và diễn đạt được nhiều nét sắc thái khác nhau chính xác. 

Trong trường hợp gặp vấn đề trong giao tiếp, người có năng lực C2 hoàn toàn có thể diễn đạt tái cấu trúc lời nói sao cho diễn đạt một cách tự nhiên.

null

Kỹ năng nghe ở trình độ C2

 • Đối với kỹ năng đọc ở trình độ C2

Người sở hữu bằng tiếng Anh C2 có khả năng đọc hiểu các văn bản đa dạng ngay cả văn bản trừu tượng lẫn văn bản phức tạp về ngôn ngữ hay cấu trúc câu. Ví dụ như các bài nghiên cứu khoa học, tác phẩm văn chương trừu tượng, sách hướng dẫn…

null

Kỹ năng đọc ở trình độ C2

 • Đối với kỹ năng viết ở trình độ C2

Kỹ năng viết ở trình độ C2 cũng tương tự như các kỹ năng khác đều rất thông thạo như người bản xứ. Có thể viết đa dạng được đa dạng các loại văn bản một cách trôi chảy, rõ ràng và văn phong phù hợp. Một số văn bản khó như báo cáo, bài nghiên cứu hay các lá thư khi viết được dùng với các cấu trúc phù hợp và hiệu quả, giúp người đọc biết được các luận điểm cô đọng, rõ ràng. Đặc biệt sẽ không có gì khó khăn khi đánh giá hay tóm tắt các báo cáo chuyên ngành, các tác phẩm văn chương khó.

null

Kỹ năng viết ở trình độ C2

XEM THÊM: TOP 8 CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THÔNG DỤNG TẠI VIỆT NAM BẠN NÊN SỞ HỮU

3. Cách để đạt được trình độ tiếng Anh C2

C2 là trình độ cao nhất trong khung tham chiếu CEFR vì thế để đạt được thì không dễ dàng gì. Tính trung bình bạn phải đạt được 1000 - 2000 giờ học có hướng dẫn chưa kể đến thời gian tự học tại nhà. Muốn có bằng tiếng Anh C2 bắt buộc bạn phải dành ra một quá trình bền bỉ và cố gắng, bởi cấp độ này còn tương đương với người bản xứ có năng lực ngôn ngữ xuất sắc.

Có thể nói C2 là ao ước của nhiều người đang theo học tiếng Anh. Mục tiêu đạt được C2 đầy rẫy những khó khăn và thách thức tuy nhiên không phải là điều không thể. Có thể bạn không biết người bản xứ cũng có thể không đạt được trình độ C2 giống như người Việt khi đọc báo cáo chuyên ngành chưa chắc đã hiểu. Ngoài ra người bản xứ cũng không tham gia bất cứ kỳ thi đánh giá năng lực nào và cũng không hiểu được định dạng bài thi vì thế chưa chắc đạt được điểm tuyệt đối cho kỳ thi tiếng mẹ đẻ của mình.

Như vậy nhằm đạt được năng lực tương đương bằng C2 tiếng Anh cần có 2 nhiệm vụ chính đó là: Am hiểu dạng bài thi tiếng Anh muốn theo đuổi và làm chủ được các kỹ năng tiếng Anh. 

null

Cách để đạt được trình độ tiếng Anh C2

3.1. Thi lấy bằng tiếng Anh C2

Bằng tiếng Anh C2 là cấp bậc tiếng Anh danh giá, để đạt được không phải điều dễ dàng. Nếu bạn nghiêm túc thực hiện chinh phục bằng này, hãy tham khảo một số bài thi tiếng Anh tương đương trình độ C2 dưới đây:

Chứng chỉ tiếng Anh CPE Cambridge có giá trị vĩnh viễn, không cần thi lại. Chứng chỉ này thuộc cấp độ cao nhất và khó nhất của Cambridge và được đánh giá tương đương với 8.5 - 9.0 IELTS, và chứng chỉ TOEFL iBT cũng có điểm số cao với 114 - 120. 

Tại Việt Nam các chứng chỉ tiếng Anh 6 cấp bậc trên khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam có giá trị 2 năm được cấp tại các trường đại học. Bạn có thể tìm liên hệ một số trường được phép cấp chứng chỉ như: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên…

3.2. Các tips giúp bạn chinh phục được bằng tiếng Anh C2

Để đạt được trình độ tiếng Anh C2 đòi hỏi người học có năng lực tư duy xuất sắc và có sự cam kết có thể làm chủ được ngoại ngữ. Để đạt được trình độ này bạn có thể đọc thêm những thông tin hữu ích từ EF SET dưới đây:

Hãy nhớ rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ mang nhiều giọng điệu khác nhau trong đó cách phát âm - accent đã có rất nhiều loại như Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh - Anh…Ngoài ra từ vựng của tiếng Anh cũng là một kho tàng rộng lớn. Nếu muốn nâng cao thêm vốn tiếng Anh, bạn có thể thách thức mình qua việc luyện nghe cách phát âm của tất cả các vùng cho tới khi quen tai. Hãy hòa mình vào các môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên như truyền thông, học thuật, làm việc nhằm thu thập các từ mới nhiều hơn. 

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể giải trí bằng tiếng Anh qua các bộ phim, chương trình truyền hình, phát thanh của nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy dành thời gian nhiều hơn để gặp gỡ hay bạn bè để nói tiếng Anh, và tích cực tham gia thảo luận các vấn đề chuyên sâu bằng tiếng Anh.

Một cách sẽ hỗ trợ cho bạn khá tốt vào việc học, đó là hòa nhập, giao tiếp cùng người bản xứ, hay nói cách khác, đây chính là cách luyện tiếng Anh ở cấp độ cao. Dù có thể bạn sẽ thấy hơi khó khăn nhưng nếu tập trung lắng nghe thì sẽ hiểu được nhiều hơn các ý nghĩa cơ bản được truyền tải. Ngoài ra việc chú ý nghe nói tiếng Anh cùng với cách người khác thể hiện cảm xúc của bản thân… Và bạn hòa mình vào ngôn ngữ để thể hiện sắc thái giống họ bạn sẽ thấy rõ được sự tiến bộ của mình qua từng ngày.

null

Các tips giúp bạn chinh phục được bằng tiếng Anh C2

Xem thêm:

=> TÌM HIỂU BẰNG C1 TIẾNG ANH LÀ GÌ?

=> TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ BẰNG B2 TIẾNG ANH

Như vậy bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bằng tiếng Anh C2. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ này cũng như các thông tin liên quan. Hãy truy cập Langmaster nhiều hơn để có thêm những tin tức bổ ích hơn nhé!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác