BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ANH VÀ CÁCH DẠY BÉ HỌC CHỮ CÁI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Anh
 • 2. Phiên âm IPA của bảng chữ cái tiếng Anh
 • 3. Những cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả.
  • 3.1. Sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh
  • 3.2. Học qua bài hát ABC
  • 3.3. Học thông qua biển báo, đồ vật
  • 3.4. Các trò chơi với chữ cái
  • 3.5. Sử dụng thiết bị công nghệ
 • 4. Những lưu ý khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh
  • 4.1. Học kết hợp
  • 4.2. Chú trọng phiên âm
  • 4.3. Phương pháp dạy phù hợp, đa dạng
  • 4.4. Kiên nhẫn với các bé

Bảng chữ cái tiếng Anh là kiến thức nền tảng cơ bản đầu tiên mà các bé cần học để có thể học ngôn ngữ này. Vậy khi dạy bé học chữ cái tiếng Anh cần có những lưu ý gì và có những phương pháp nào? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của tiếng Anh giao tiếp Langmaster nhé.

1. Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh có cấu trúc gần giống với bảng chữ cái tiếng Việt, tuy nhiên có một vài ký tự đặc biệt và có số lượng chữ cái ít hơn. Trong khi bảng chữ cái tiếng Việt có 29 ký tự thì bảng chữ cái tiếng Anh chỉ có 26 ký tự và được sắp xếp từ A-Z.

Trong bảng chữ cái tiếng Anh, có những ký tự thường xuyên được dùng để cấu thành lên những từ ngữ. Việc dạy các bé học chữ cái tiếng Anh là rất quan trọng vì nó là bước đầu tiên trong cả một hành trình học tiếng Anh phía sau.

Có thể nói, bảng chữ cái tiếng Anh chính là nền tảng để phát triển tất cả những kỹ năng tiếng Anh sau này của bé. Khi các bé học chữ cái tiếng Anh thành thạo va có thể ghi nhớ cũng như phát âm một cách chính xác, thì việc bắt chước học các từ vựng tiếp theo cũng dễ hơn.

Bảng chữ cái tiếng Anh

2. Phiên âm IPA của bảng chữ cái tiếng Anh

Đối với bất cứ ngôn ngữ nào, bảng chữ cái cũng được coi là nền tảng, là cơ sở cho cả ngôn ngữ nói và viết. Do đó, việc nắm vững bảng chữ cái tiếng Anh là điều kiện cần để các con có thể sử dụng ngôn ngữ Anh sau này.

Để biết cách phát âm 24 chữ cái bằng tiếng Anh thì bạn cần phải nắm bảng phiên âm bảng chữ cái tiếng anh và cách đọc sau:

Bảng chữ cái tiếng Anh kèm phiên âm IPA

Xem thêm: 10+ BÍ QUYẾT TẠO ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ BA MẸ NÊN ÁP DỤNG

3. Những cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả.

3.1. Sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh

Một trong những cách truyền thống để dạy các bé học chữ cái tiếng Anh chính là sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh. Đây được coi là công cụ không thể thiểu để các con có thể học và làm quen với các chữ cái tiếng Anh một cách tốt nhất.

Để kích thích sự hứng thú học tập của các con, ba mẹ có thể chọn mua các laoij bảng chữ cái có những hình ảnh minh hoạ sinh động, thú vị phù hợp với độ tuổi của bé. Hiện nay có rất nhiều thiết kế khác nhau của bảng chữ cái tiếng Anh, ba mẹ có thể cân nhắc đưa ra sự lựa chọn để giúp các bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, còn có các loại bảng chữ cái tiếng Anh có đi kèm âm thanh. Khi sử dụng, các bé sẽ vừa nhận diện được mặt chữ, vừa nhận diện được cách phát âm của chữ cái. Đây cũng là một cách khá thú vị để các bé nhà bạn có thể tiếp cận với các chữ cái tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

Bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát | Khóa học tiếng Anh cho trẻ em | Học tiếng Anh trẻ em

3.2. Học qua bài hát ABC

Cũng là một cách học truyền thống phổ biến được nhiều thế hệ học và dạy tiếng Anh áp dụng. Bài hát “ABC song” được coi như là khúc ca mở đầu trên con đường học tiếng Anh của mỗi người. Tuy là một bài hát đơn giản, nhưng lại đem lại hiệu quả ghi nhớ vô cùng cao.

Nhất là đối với các bé, khi đang còn nhỏ tuổi, các con sẽ có hứng thú với những bài hát hơn là những bài học thuộc lòng khô khan. Với giai điệu bắt tai, đây là một phương pháp học truyền thống hiệu quả để các bé học chữ cái tiếng Anh dễ hơn và nhanh hơn.

Hiện nay, không chỉ có bài hát “ABC song” quen thuộc mà còn có nhiều bài hát với giai điệu khác nhau trên Youtube hay các nền tảng khác. Bạn cũng có thể sử dụng những bài hát này để giúp các bé học chữ cái tiếng Anh. Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý lựa chọn những video có minh hoạ phù hợp với các con. Ba mẹ có thể tham khảo video sau: 

Học bảng chữ cái qua bài hát

3.3. Học thông qua biển báo, đồ vật

Phụ huynh có thể giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh bằng cách sử dụng các vật dụng có sẵn trong nhà, đây là một ý tưởng tuyệt vời. Vì trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày, nên việc kết hợp để hướng dẫn các bé là một phương pháp nhanh chóng và tự nhiên.

Ví dụ, khi dạy trẻ học chữ D, bạn có thể sử dụng cái bàn trong nhà và dạy từ "Desk" vì chữ D là âm đầu. Đồng thời, bạn có thể bổ sung thêm các hình ảnh minh họa có từ vựng đi kèm, giúp bé nhận diện chữ cái và học thêm từ mới. Điều này làm cho việc đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh và học từ vựng trở nên hấp dẫn hơn đối với trẻ.

Đây là cũng mà một cách mà các giáo viên dạy tiếng Anh thường áp dụng để giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn, vừa học được bảng chữ cái mà vừa học được từ vựng. Ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng cánh này.

Học chữ cái tiếng Anh cùng các đồ vật quen thuộc

3.4. Các trò chơi với chữ cái

Các trò chơi luôn là một cách hay để giúp các bé học chữ cái tiếng Anh một cách không nhàm chán mà vẫn đạt được hiệu quả tối ưu. Thông qua các trò chơi, các bé không chỉ phát triển tư duy và thể chất, mà còn có thể dễ dàng ghi nhớ các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Đây là một cách mà các thầy cô tại các trường học thường áp dụng vào việc giảng dạy của mình.

Có nhiều trò chơi mà ba mẹ có thể tham khảo như trò ghép chữ, trò tìm chữ, nối hình, tô màu, Bingo, …. Thông qua hình thức vui chơi, ba mẹ giúp các con tiếp cận một cách tự nhiên và dễ dàng. Khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ nên có những phần thưởng động viên để các con thích thú hơn. 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng lưu ý đừng quá nóng vội mà làm mất đi tính chất vui vẻ của các trò chơi. Các bé có thể cảm thấy chán nản cũng như mất hứng thú, như vậy việc học tập và tiếp thu của các con sẽ kém hiệu quả.

Cùng chơi trò chơi để bé học bảng chữ cái tiếng Anh

Xem thêm: TỔNG HỢP 20+ TRÒ CHƠI HỌC TẬP CHO TRẺ MẦM NON DỄ ÁP DỤNG

3.5. Sử dụng thiết bị công nghệ

Trong xã hội phát triển ngày nay, các thiết bị công nghệ đã trở nên rất phổ biến và quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, ba mẹ hào toàn có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để các bé học chữ cái tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.

Ba mẹ có thể sử dụng các bảng chữ cái tiếng Anh thông minh có tích hợp công nghệ phát âm và hình ảnh trực quan. Hoặc một cách tiết kiệm hơn là sử dụng điện thoại thông minh và cho các bé học thông qua các ứng dụng học tập.

Đây là một cách mà rất nhiều ba mẹ lựa chọn ngày nay vì những tiện lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên, các ba mẹ nên lưu ý rằng cho các bé tiếp xúc với các thiết bị di động thông minh quá nhiều là điều không tốt, vì vậy mà cần phải kiểm soát thời gian sử dụng của các bé.

Bé học chữ cái tiếng Anh với thiết bị công nghệ

4. Những lưu ý khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh

4.1. Học kết hợp

Để việc bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả, ba mẹ nên cho bé học kết hợp chữ cái và từ vựng. Điều này có nghĩa là khi bé học các chữ cái tiếng Anh, ba mẹ nên linh động cho bé học cả những từ vựng có chữ chữ cái đó ở đầu.

Điều này không chỉ giúp bé nắm được chữ cái, nắm được từ vựng mà còn có sự liên tưởng, tốt cho tư duy. Tuy nhiên, có một lưu ý mà ba mẹ không nên bỏ qua đó là việc lựa chọn từ. Ba mẹ không nên chọn những từ quá khó, mà nên chọn những từ thân thuộc gần gũi với các con, dễ dàng để các bé học.

Học bảng chữ cái kết hợp với từ vựng

4.2. Chú trọng phiên âm

Việc chú trọng phiên âm trong quá trình bé học chữ cái tiếng Anh là việc mà ba nhất định không nên xem nhẹ. Đây chính là lúc ba mẹ rèn cho các con cách phát âm chuẩn ngay từ những bước đầu.

Việc này giúp các con hình thành thói quen cũng như khả năng phát âm đúng, phát âm chuẩn ngay từ đầu, rất tốt cho việc học tiếng Anh sau này của các con. Chính vì vậy, ba mẹ cần phải chú trọng và chỉnh phát âm cho bé.

4.3. Phương pháp dạy phù hợp, đa dạng

Lựa chọn phương pháp dạy đúng cũng là một lưu ý mà ba nên quan tâm khi dạy bé học chữ cái tiếng Anh. Chúng ta nên lựa chọn phương pháp dạy phù hợp, vừa lôi cuốn các con, vừa giúp các con nắm vững kiến thức.

Các phương pháp dạy không nên cố định, dễ gây nhàm chán. Thay vào đó, chúng ta có thể thay đổi các phương pháp dạy liên tục để các con không cảm thấy nhàm chán cũng như có hứng thú học tập hơn

4.4. Kiên nhẫn với các bé

Tất cả chúng ta đều biết rằng ở độ tuổi còn nhỏ, các con có khả năng tiếp thu rất nhanh, tuy nhiên, trí nhớ của các con lại là trí nhớ ngắn hạn. Do đó, việc các con có thể quên là điều hết sức bình thường.

Chính vì vậy, khi dạy các bé, ba mẹ nên bình tĩnh để các con có thể tiếp thu, không nên quá vội vàng và nổi cáu. Điều này sẽ khiến việc học của các con trở nên nặng nề hơn và khó đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Xem thêm: BỎ TÚI BÍ KÍP LUYỆN NÓI TIẾNG ANH CHO BÉ HIỆU QUẢ

Trên đây là những chia sẻ của tiếng Anh giao tiếng Langmaster về vấn đề dạy bé học chữ cái tiếng Anh. Ba mẹ có thể tham khảo những phương pháp ở trên, cũng như khai thác những thông tin hữu ích để giúp các bé nhà mình. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nhé.

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác