TỔNG HỢP KIẾN THỨC CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH LỚP 3 HIỆU QUẢ

Lớp 3 là khoảng thời gian các bé bắt đầu làm quen với các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh cần thiết cho quá trình học tiếng Anh sau này. Việc giúp bé duy trì được niềm yêu thích với việc học tiếng Anh là rất quan trọng. Cùng tìm hiểu những phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh lớp 3 hữu ích trong bài viết sau nhé!

1. Nội dung chương trình học tiếng Anh lớp 3 học kỳ I

1.1 Unit 1: Hello – Xin Chào

Ở bài học đầu tiên, trẻ sẽ được học cách chào hỏi trong tiếng Anh. Trong unit 1, các em sẽ được học một số mẫu câu và từ vựng để thực hiện chào hỏi, cũng như cách hỏi thăm về sức khỏe và chào tạm biệt. 

Kiến thức cần nắm:

 • Lời chào và tạm biệt: Hello, Hi, Nice to meet you, Goodbye, Bye, Bye-bye 
 • Hỏi thăm sức khỏe: Fine, Thanks, Thank you, How are you?

1.2 Unit 2: What’s Your Name?

Unit 2 hướng dẫn cho trẻ cách hỏi tên, tự giới thiệu tên của bản thân và đánh vần tên riêng. Để hoàn thành nội dung bài học, trẻ cần nắm vững bảng chữ cái Tiếng Anh để có thể đánh vần nhiều tên khác nhau. 

Kiến thức cần nắm:

 • Câu hỏi – cách đánh vần tên: what, how, you, your, name, spell
 • Bảng chữ cái tiếng Anh

1.3 Unit 3: This is Tony

Nội dung trong unit 3 là hướng dẫn trẻ cách giới thiệu về các đối tượng xung quanh dựa vào khoảng cách xa và gần: “Đây là cái gì?” và “Kia là cái gì?”. Ngoài ra, các em sẽ học tiếp về chủ đề bạn bè với một số mẫu câu giới thiệu. 

Kiến thức cần nắm:

 • Cách giới thiệu bạn bè
 • Từ vựng: this, that, yes, no, end

1.4 Unit 4: How Old Are You?

Trong Unit 4 này, các em sẽ được học các số đếm từ 1 đến 10 và cách đặt câu hỏi về tuổi của bạn bè. Trẻ sẽ học mẫu câu hỏi và trả lời về tuổi bằng số đếm. 

Kiến thức cần nắm:

 • Cách hỏi tuổi: who, how old, year old, he, she
 • Số đếm từ 1 đến 5: one, two, three, four, five 
 • Số đếm từ 6 đến 10: six, seven, eight, nine, ten

Xem thêm:

TỔNG HỢP CÁC BÀI NHẠC THIẾU NHI TIẾNG ANH HAY CHO BÉ

25+ PHIM HOẠT HÌNH CHO TRẺ EM HỌC TIẾNG ANH CỰC HIỆU QUẢ

1.5 Unit 5: Are They Your Friends?

Trong Unit 5, trẻ sẽ được hướng dẫn cách giới thiệu bạn bè xung quanh và nhận biết đại từ nhân xưng số nhiều: “They”.

Kiến thức cần nắm: 

Chủ đề bạn bè: teacher, classmate, friend, they, too

1.6 Unit 6: Stand Up!

Trong unit này, các bé sẽ được học một số câu mệnh lệnh cơ bản từ giáo viên như: “Stand up”, “Go out”, “Come in”… Ngoài ra, các mẫu câu xin phép và phản hồi sẽ hỗ trợ các em trong khả năng giao tiếp cả ở trường và tại nhà.

Kiến thức cần nắm:

 • Câu mệnh lệnh: stand up, sit down, open, go out, close, come in
 • Câu mệnh lệnh trong lớp học: look, put your hand up, answer, say it aloud, speak, write, be quiet, repeat after me, come here, talk to your friend

1.7 Unit 7: That’s My School

Trong Unit 7 của chương trình học Tiếng Anh lớp 3, trẻ sẽ tiếp nhận một lượng lớn từ vựng đa dạng thuộc chủ đề trường học, bao gồm cả danh từ và tính từ mô tả các đồ vật ở trường. Các em có thể áp dụng các từ vựng này trong mẫu câu giới thiệu về trường của mình, mô tả cả những đặc điểm như: đẹp, cũ, mới,...

Kiến thức cần nắm:

 • Chủ đề trường học: school, room, classroom, library, gym, playground
 • Tính từ miêu tả trường học: big, large, small, new, old, beautiful, nice

1.8 Unit 8: This Is My Pen

Tiếp tục khám phá chủ đề trường lớp, trong Unit 8 các em sẽ tìm hiểu về các đồ dùng học tập được sử dụng hàng ngày. Đồng thời, trẻ sẽ học cách phân biệt giữa số ít và số nhiều, kết hợp với khái niệm khoảng cách xa/gần khi giới thiệu các đồ vật.

Kiến thức cần nắm:

Từ vựng về đồ dùng học tập: pen, pencil, pencil case, rubber, pencil sharpener, school bag, notebook, ruler, short, long, these, those

1.9 Unit 9: What color is it?

Trong Unit 9 của chương trình học Tiếng Anh lớp 3, trẻ sẽ được mở rộng vốn từ vựng về màu sắc. Các em sẽ tìm hiểu cấu trúc câu hỏi về sở hữu các đồ dùng học tập và các câu hỏi về màu sắc của các đồ dùng học tập xung quanh.

Kiến thức cần nắm: 

 • Từ vựng chủ đề các màu sắc: color, red, brown, pink, orange, yellow, blue, purple, green, black, white
 • Từ vựng về đồ vật: table, desk, chair, box, bookcase

1.10. Unit 10: What Do You Do in Break Time?

Unit 10 này sẽ tập trung vào một số hoạt động và môn thể thao trong giờ nghỉ của trẻ. Đây là một chủ đề gần gũi, các em sẽ có cơ hội luyện tập cách đặt câu hỏi và trả lời về những hoạt động yêu thích trong giờ ra chơi. 

Kiến thức cần nắm: 

Từ vựng về hoạt động trong giờ ra chơi: break time, play, like, chess, skating,  football, badminton, basketball, table tennis, hide-and-seek, blind man’s bluff 

Xem thêm: 

TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ CÁC TỪ VỰNG TIẾNG ANH TIỂU HỌC THÔNG DỤNG

TỔNG HỢP CÁC MẪU CÂU TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO BÉ THÔNG DỤNG

2. Nội dung chương trình học tiếng Anh lớp 3 học kỳ II

2.1. Unit 11: This Is My Family

Trong Unit 11, trẻ sẽ mở rộng từ vựng về số đếm từ 1 đến 99 và học về các thành viên trong gia đình, cũng như cách hỏi và trả lời về tuổi của những thành viên. Phụ huynh có thể hỗ trợ các em học đếm số đồ vật trong nhà, giới thiệu các thành viên trong gia đình để làm quen và thành thạo hơn. 

Kiến thức cần nắm:

Từ vựng các thành viên trong gia đình: mother, father, parents,  daughter, son, sister, brother, family, grandmother, grandfather, woman, man, young, old, happy

2.2 Unit 12: This Is My House

Unit 12 này sẽ giúp trẻ làm quen với các khu vực trong nhà và trong vườn, từ đó ứng dụng trong mẫu câu giới thiệu về ngôi nhà của mình. 

Kiến thức cần nắm:

 • Từ vựng các phòng trong ngôi nhà: house, living room, dining room, bathroom, bedroom
 • Từ vựng về các bộ phận của ngôi nhà: gate, yard, garden, tree, pond, garage, kitchen, fence

2.3. Unit 13: Where’s My Book?

Đi sâu hơn về chủ đề ngôi nhà, các bé sẽ có cơ hội học thêm các từ vựng chỉ đồ vật trong nhà và cách mô tả vị trí của chúng. 

Kiến thức cần nắm:

 • Từ vựng về các đồ vật trong nhà: ball, bed, chair, coat, picture, poster
 • Từ vựng về vị trí: here, there, on, behind, next to, near, under, in front of

2.4 Unit 14: Are There Any Posters in the Room?

Unit 14 giúp các em bổ sung vốn từ vựng về các đồ vật trong các phòng. Ngoài ra, các bé còn được học mẫu câu hỏi về sự tồn tại của các đồ vật đó trong căn phòng bất kỳ ở nhà, kết hợp với từ vựng từ Unit 12 và 13.

Kiến thức cần nắm:

Từ vựng về đồ vật: TV, sofa, fan, map, door, window, cupboard, wardrobe, cup, lamp, mirror, how many, count

2.5 Unit 15: Do You Have Any Toys?

Trong Unit 15, các em sẽ tìm hiểu về chủ đề đồ chơi, đồng thời học cách hỏi về các món đồ chơi nào và từ vựng liên quan đến đồ chơi. 

Kiến thức cần nắm: 

Từ vựng về đồ chơi: car, plane, ship, robot, teddy bear, kite, puzzle, yo-yo, doll

Xem thêm: TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ CÁC DẠNG NGỮ PHÁP TIẾNG ANH TIỂU HỌC CƠ BẢN

2.6 Unit 16: Do You Have Any Pets?

Unit 16 sẽ hướng dẫn trẻ cách gọi tên các con vật nuôi trong nhà, hỏi người khác có nuôi thú cưng nào không và cách hỏi về vị trí của thú cưng. 

Kiến thức cần nắm:

Từ vựng vật nuôi: pet, parrot, rabbit, goldfish, cage, fish tank, flower pot, tortoise, cute, keep

2.7 Unit 17: What Toys Do You Like?

Trong Unit 17 của chương trình học tiếng Anh lớp 3, trẻ sẽ tiếp tục học về đồ chơi và cách hỏi, trả lời về đồ chơi yêu thích và về số lượng đồ chơi. Các em sẽ biết cách kết hợp từ vựng về số đếm đã học ở Unit 11 để đếm số đồ chơi của mình.

Kiến thức cần nắm:

Từ vựng về đồ chơi: playroom, truck, same, different

2.8 Unit 18: What’re You Doing?

Trong Unit 18, trẻ sẽ tiếp tục học về các món đồ vật trong phòng và sử dụng từ theo cụm kèm với động từ để diễn tả hành động. Các em sẽ làm quen với thì “hiện tại tiếp diễn” và mẫu câu hỏi người nào đó đang làm gì.

Kiến thức cần nắm:

Từ vựng: listen to music, draw a picture, do homework, play the piano, watch TV

2.9 Unit 19: They’re in the Park

Chủ đề về các hoạt động ngoài trời và thời tiết là nội dung của Unit 19. Trẻ sẽ tìm hiểu mẫu câu hỏi và cách trả lời về tình hình thời tiết. Các em sẽ kết hợp câu hỏi “What’re you doing?” học tại Unit 18 và trả lời với từ vựng mới.

Kiến thức cần nắm:

 • Từ vựng về hoạt động ngoài trời: park, cycle, fly kites, skate, skip 
 • Từ vựng thời tiết: today, weather, great, windy, stormy, snowy, fine, bad, sunny, rainy, cloudy

2.10 Unit 20: Where’s Sapa?

Unit 20 sẽ giới thiệu cho trẻ về các địa điểm, phương hướng (đông – tây – nam – bắc) và từ vựng về địa danh ở Hà Nội. Các em sẽ học cách hỏi và trả lời về vị trí, khoảng cách, địa điểm bằng các từ vựng đã học. 

Kiến thức cần nắm:

 • Từ vựng địa điểm: city, island, north, south, central
 • Từ vựng địa điểm khoảng cách: bay, water puppet theatre, near, far

3. Phương pháp học tiếng Anh lớp 3

Học tiếng Anh lớp 3 sẽ đòi hỏi các em tiếp nhận kiến thức về từ vựng, ngữ pháp nhiều hơn so với khi ở lớp 1 hay lớp 2. Dưới đây là 4 phương pháp mà các thầy cô giáo cũng như ba mẹ cần chú ý để giúp các bé học tiếng Anh dễ dàng hơn:

3.1 Luyện nghe tiếng Anh tốt

Các bé ở độ tuổi lớp 3 có khả năng học và tiếp nhận một ngôn ngữ mới theo cách tự nhiên. Do đó đây cũng là khoảng thời gian rất tốt để bé trau dồi tiếng Anh. Bố mẹ hãy chọn những bài nghe ngắn, đơn giản, thuộc chủ đề mà bé yêu thích, cũng như phù hợp với trình độ của bé để tạo sự hứng thú và động lực. 

Ngoài những giờ học trên lớp, bố mẹ cũng có thể giúp bé cải thiện kỹ năng nghe bằng cách mở những đoạn băng ghi âm, hoặc đoạn video hội thoại tiếng Anh ngắn trên Youtube. Mục đích của việc này là tăng thời gian để tai của các con làm quen với âm sắc, nâng cao khả năng nghe hiểu nội dung bằng tiếng Anh.

Xem thêm: TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH CHO TRẺ EM Ở CẦU GIẤY UY TÍN NHẤT

3.2 Rèn phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm chuẩn khi học tiếng Anh lớp 3 là điều vô cùng cần thiết trong quá trình học một ngoại ngữ mới. Đây cũng là nền tảng giúp trẻ nói tiếng Anh tốt hơn, cũng như cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong tương lai. 

Để giúp các bé luyện phát âm chuẩn trong quá trình học tiếng Anh lớp 3, bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con xem phim hoặc các đoạn video ngắn bằng tiếng Anh trên Youtube. Ưu tiên những nội dung gần gũi, hỗ trợ cho bé làm quen với ngữ điệu tự nhiên, tập phát âm theo phương pháp shadowing để tăng hiệu quả luyện tập. 

3.3 Bổ sung kỹ năng viết

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ là điều quan trọng vì nó sẽ phản ánh trực tiếp khả năng phản xạ, sử dụng ngôn ngữ của người học. Tuy nhiên, để giúp bé xây dựng nền tảng vững chắc hơn về ngữ pháp, ba mẹ cũng cần chú ý hỗ trợ con trau dồi kỹ năng viết khi học tiếng Anh lớp 3. 

Để con học viết tốt hơn, bố mẹ có thể cho con tập viết những từ vựng đã được học trong sách giáo khoa hoặc làm một số bài tập tiếng Anh lớp 3 đơn giản. Ngoài ra, hãy dành thời gian để giúp bé học từ mới, trao đổi và kiểm tra thường xuyên để con nhớ từ vựng và điểm ngữ pháp lâu hơn. 

3.4 Tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp

Để cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho trẻ, bạn có thể cho bé tham gia các khóa học (có thể là học tiếng Anh lớp 3 online) với người bản xứ hoặc gặp gỡ bạn bè ở các trại hè quốc tế. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh cùng con để giúp bé tăng khả năng phản xạ đa chiều.

Thầy cô giáo và bố mẹ cũng cần chú ý đến những nguyên tắc cơ bản sau đây trong quá trình hướng dẫn bé học tiếng Anh lớp 3

 • Hãy là những người bạn cùng trẻ rèn luyện mỗi ngày.
 • Cho con tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày, mỗi lần chỉ cần 10-20 phút, đồng thời tạo thói quen để bé sử dụng tiếng Anh thường xuyên khi giao tiếp. 
 • Dù là nghe, nói, đọc hay viết, hãy cẩn thận lựa chọn những chủ đề và tài liệu phù hợp với sở thích và trình độ của trẻ.
 • Cần khuyến khích và khen ngợi con, tạo sự tin tưởng để bé có động lực trong quá trình học.

4. Cách tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh lớp 3

Làm thế nào để bé luôn vui vẻ và hứng thú khi học tiếng Anh là một vấn đề không mấy đơn giản. Nếu bố mẹ vẫn chưa tìm ra cách để khơi gợi hứng thú cho con đối với việc học tiếng Anh lớp 3 thì có thể tham khảo các phương pháp dưới đây: 

4.1 Học tiếng Anh lớp 3 qua phim hoạt hình

Tại sao học tiếng Anh qua phim hoạt hình lại hiệu quả? Lý do là vì: 

 • Hình thức quen thuộc, dễ nghe, dễ tiếp thu: Hầu hết trẻ em đều quen thuộc với việc xem phim hoạt hình, do đó bé sẽ không có cảm giác bị ép buộc, chán nản khi xem hoạt hình tiếng Anh để học ngôn ngữ.
 • Hình ảnh sinh động, bắt mắt: Trẻ em rất dễ bị thu hút bởi những hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc. Bé sẽ tập trung nghe nhìn khi xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh và tiếp thu một cách tự nhiên nhất. 
 • Lặp đi lặp lại các cấu trúc câu dễ, đơn giản: Các bộ phim hoạt hình tiếng Anh đều lặp đi lặp lại một số cấu trúc tiếng Anh đơn giản, gắn liền với cuộc sống hằng ngày, với nhiều chủ đề rất gần gũi với trẻ.

4.2 Học tiếng Anh lớp 3 qua flashcard

Học tiếng Anh qua flashcard rất hiệu quả, vì quá trình lặp đi lặp lại các hình ảnh và từ vựng trên thẻ giúp não bộ của trẻ ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng. Đây là một phương pháp cực kỳ đơn giản được nhiều phụ huynh áp dụng. 

Bằng việc sử dụng những flashcard với hình minh họa bắt mắt trong quá trình học tiếng Anh lớp 3, bố mẹ sẽ hỗ trợ bé cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ cũng như mở rộng vốn từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau cho trẻ.

4.3 Học tiếng Anh lớp 3 qua bài hát

Âm nhạc là một công cụ hỗ trợ bé học tiếng Anh lớp 3 thú vị hơn. Các bài hát tiếng Anh với mẫu câu đơn giản, lặp đi lặp lại cùng giai điệu sống động sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn một cách tự nhiên. 

Đây là một phương pháp học tiếng Anh thư giãn, đồng thời giúp các em cải thiện cả kỹ năng nghe và vốn từ vựng. Bố mẹ lưu ý chọn những bài hát đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và theo sát con trong quá trình học tiếng Anh bằng bài hát nhé.

4.4 Học tiếng Anh lớp 3 qua trò chơi

Vừa học vừa chơi là phương pháp cũng rất hữu dụng nếu bố mẹ biết áp dụng đúng cách. Cùng tìm hiểu một số trò chơi thú vị, phù hợp để bé học tiếng Anh nhé!

4.4.1 Jumble words

 • Viết ra giấy một từ bất kỳ với các ký tự bị đảo vị trí. 
 • Yêu cầu bé sắp xếp lại để thành một từ đúng hoàn chỉnh.  

4.4.2 Ordering vocabulary

 • Chuẩn bị trước một đoạn nghe có chứa các từ đơn giản mà bé đã học. 
 • Viết một vài từ lên giấy, sau đó bật đoạn băng cho bé nghe. 
 • Yêu cầu bé đánh số thứ tự (1, 2, 3, 4,…) phía trước mỗi từ tương ứng với thứ tự từ mà bé nghe được. 

5. Một số app hỗ trợ bé học tiếng Anh lớp 3

5.1 Duolingo

Duolingo có lẽ là phần mềm phổ biến được nhiều người lựa chọn khi mới bắt đầu học tiếng Anh. App được thiết kế để các bé có thể vừa học vừa chơi, giúp tăng sự hứng thú và kiên trì trong quá trình học tiếng Anh lớp 3. 

Ngoài ra, ứng dụng này còn được lồng ghép các kỹ năng nói, ngữ pháp một cách khéo léo. Từ đó giúp trẻ học tiếng Anh một cách hiệu quả, ghi nhớ lâu hơn.

Link tải: Android | IOS

5.2 English Conversation for Kids

Ứng dụng học tiếng Anh miễn phí này được thiết kế ở dạng các đoạn hội thoại ngắn thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Các bé có thể luyện nghe và nói theo đa dạng các chủ đề. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ trẻ luyện nói với người nước ngoài. 

Với nhiều chủ đề gần gũi, ngoài từ vựng tiếng Anh bé còn học thêm các kiến thức mới mẻ về cuộc sống xung quanh, khám phá và tìm hiểu những điều thú vị. Từ đó giúp bé cảm thấy hứng thú hơn với việc học tiếng Anh lớp 3 qua ứng dụng. 

Link tải: Android 

5.3 Pili Pop

Không chỉ là app tiếng Anh lớp 3 miễn phí cho trẻ, Pili Pop được thiết kế với các bài học thú vị và hấp dẫn. Ứng dụng mang đến cho trẻ những trải nghiệm vô cùng lý thú trong quá trình học tiếng Anh, đồng thời hỗ trợ các em phát triển kỹ năng luyện nói, thực hành tiếng Anh với kho trò chơi phong phú. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể theo dõi được quá trình học tập của con trên ứng dụng và biết được quá trình học của bé đang ở mức độ nào để giúp con học tốt hơn.

Link tải: Android | IOS

5.4 Fun English

Fun English cũng là một trong những ứng dụng học tiếng Anh lớp 3 cho trẻ miễn phí được nhiều người đánh giá cao. App có tích hợp hơn 6000 từ vựng theo nhiều chủ đề khám phá đa dạng dành cho trẻ.

Ứng dụng chia ra nhiều cấp độ học từ mở đầu, trung bình và tiến bộ để phù hợp với sức học của từng bé. Thông qua các hình thức học như chọn từ, xếp hình, ghép từ, các bé sẽ được kích thích tư duy về ngôn ngữ. Các em sẽ được học từ vựng tiếng Anh qua nhiều cách khác nhau, để tránh cảm giác nhàm chán. 

Link tải: Android I IOS

Trên đây là bài viết chia sẻ khá chi tiết các cách giúp trẻ học tiếng Anh lớp 3 một cách hiệu quả nhất. Hy vọng thầy cô giáo và bố mẹ sẽ linh hoạt áp dụng phương pháp phù hợp và trở thành người bạn giúp con học tốt tiếng Anh hơn nhé! 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác