TỔNG HỢP 4 NGUỒN TÀI LIỆU CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN IPA

Tài liệu cách phát âm tiếng Anh là một trong những phần không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh. Vậy nên cách lựa chọn nguồn và phương pháp tận dụng tài liệu phát âm đóng vai trò quan trọng trong sự tiếng bộ về sau của người học. Hãy cùng Langmaster khám phá những nguồn tài liệu phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay.

A. IPA là gì?

IPA là viết tắt của International Phonetic Alphabet, có nghĩa là bảng phiên âm tiếng Anh. IPA sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về phát âm. Từ việc nhận diện được âm thanh, đến cách phối hợp môi, lưỡi và bật hơi như thế nào để tạo ra âm thanh chuẩn.

Vậy nên, được tiếp cận với IPA càng sớm thì phát âm của bạn sẽ càng hay hơn, đồng thời bạn cũng sẽ phát âm những từ khó một cách linh hoạt hơn. Khi có được một phát âm tốt nghĩa là bạn cũng sẽ nhận diện được âm thanh (tiếng Anh) khá ổn đủ để phát triển kỹ năng nghe của mình.

Bạn hãy tham khảo thêm cách luyện phát ẩm chuẩn IPA và cách tài liệu cách phát âm tiếng Anh khác trên kênh Youtube của Langmaster TẠI ĐÂY.

null

Học phát âm chuẩn IPA

Để học phát âm tiếng Anh chuẩn có rất nhiều phương pháp. Tùy theo mục đích mùa bạn sẽ ưu tiên lựa chọn sao cho tối ưu thời gian và có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực bạn mong muốn.

B. Học phát âm chuẩn bị cho các kỳ thi chính thống

1. Tiêu chí

Tài liệu cách phát âm tiếng Anh cho các kỳ thi chính thống phải đảm bảo 2 tiêu chí quan trọng nhất:

 • Có tính bao quát: nghĩa là tài liệu phải đầy đủ các quy tắc phát âm chuẩn IPA. Tài liệu bao gồm cả trình độ cơ bản lẫn nâng cao. Đồng thời phải liệt kê được các trường hợp đặc biệt dễ xuất hiện để “đánh đố” thí sinh trong các kỳ thi.
 • Có phần luyện tập theo đúng hình thức của đề: các đề thi THPT quốc gia hay thi chuyên ngành ngôn ngữ Anh ở phần phát âm sẽ có cấu trúc riêng. Để có được kỹ năng làm bài tốt, bạn nên rèn luyện theo đúng format của đề thi.

2. Nguồn tài liệu cách phát âm tiếng Anh cho các kỳ thi

Sách “NGỮ ÂM CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU” của Langmaster

Quyển sách được phát hành độc quyền bởi Langmaster. Tài liệu cách phát âm tiếng Anh này chính là tâm huyết mà Langmaster đúc kết từ rất nhiều năm thực hiện sứ mệnh trao gửi giá trị cộng động học tập tiếng Anh tích cực.

null

Sách Ngữ Âm căn bản cho người bắt đầu

Quyền sách sẽ nhắm vào 3 thứ mà người học, đặc biệt là học phát âm với mục đích học thuật luôn tìm kiếm:

 • Lộ trình từ căn bản đến nâng cao

Bạn sẽ được học cách phát âm chuẩn từng âm đơn lẻ trong tiếng Anh. Cụ thể gồm 12 nguyên âm đơn, 8 nguyên âm đôi và 24 phụ âm. 

Sau đó chính là cách nối âm, biên âm trong tiếng Anh.

 • Động lực học

Sách có các khung nhỏ có cấu trúc cần nhớ trong Unit, cũng như một vài cụm từ thông dụng có chứa âm (hiện tượng) đang học.

Kết thúc mỗi Unit là một câu động lực. Những câu nói này không chỉ chứa các âm (hiện tượng) đang học trong Unit, mà còn có ý nghĩa động viên, khích lệ bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

 • Rèn luyện

Các bài tập nghe trong sách sẽ giúp các bạn luyện tập khả năng nhận biết và phân biệt các âm học trong bài. 

Đặc biệt, mỗi Unit đều có một bài tập Role-play và một bài tập Mini-story, được thiết kế đặc biệt để giúp rèn luyện kỹ năng phản xạ trong giao tiếp, kèm theo DVD gồm 50 video hướng dẫn học ngữ âm của các chuyên gia người bản ngữ.

Tìm hiểu thông tin sách “NGỮ ÂM CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU” ngay TẠI ĐÂY.

Website BBC Learning English

Đây là trang web chính thống được phát triển bởi British Council. Đó cũng chính là lý do nhiều người học tiếng Anh ưu tiên lựa chọn và đã trở thành tài liệu cách phát âm tiếng Anh được nhiều người tin tưởng.

Ở chuyên mục BBC pronunciation, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách phát âm cũng nhưng nhận diện những âm tương tự nhau. Học phát âm ở BBC sẽ giúp các bạn có một nền tảng vững vàng không chỉ đối diện với các kỳ thì và còn với các trong giao tiếp hằng ngày.

Xem thêm:

C. Học phát âm phục vụ cho nhu cầu giao tiếp

1. Tiêu chí

Tài liệu cách học phát âm tiếng Anh phục vụ nhu cầu giao tiếp sẽ không quá phức tạp như mục đích học thuật. Tuy nhiên, chúng vẫn phải đảm bảo 2 yếu tố sao để giúp bạn tối ưu thời gian học:

 • Có phần thực hành trực quan hỗ trợ người học: Với mục đích giao tiếp, tài liệu cách học phát âm phải gắn chặt với kỹ năng nghe. Nghĩa là bạn có thể xem hoặc ít nhất là nghe được phát âm. Điều này giúp bạn có cảm giác với “quen thuộc” với những âm mà mình mới làm quen.
 • Ví dụ cụ thể và có tính ứng dụng cao: Tài liệu phải có những bài luyện tập và kiểm tra lại phát âm. Có như vậy mới đảm bảo những gì bạn học không chỉ là lý thuyết.

null

Học phát âm tiếng Anh phục vụ giao tiếng

Xem thêm:

2. Nguồn tài liệu cách học phát âm tiếng Anh cho giao tiếp

Youtube:

Trên Youtube có rất nhiều bài giảng kèm hình ảnh minh họa để bạn có thể dễ dàng hình dung và luyện tập. Ngoài ra bạn cũng dễ dàng tìm được những ví dụ minh họa để thấy được sự biến đổi âm thanh như thế nào khi áp dụng vào cách nói thường ngày.

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận để chọn lọc những kênh chất lượng và có lộ trình rõ ràng để không làm mất thời gian.

Mời bạn tham khảo seri học phát âm chuẩn IPA TẠI ĐÂY.

Ứng dụng ELSA

Điểm nổi bậc ở ELSA chính là tính năng giúp bạn sửa lỗi phát âm CHÍNH XÁC ĐẾN TỪNG ÂM TIẾT, nhờ vào khả năng nhận diện giọng nói độc quyền. 

Với đầy đủ âm tiết trong tiếng Anh qua 25,000+ bài luyện tập thực tiễn, những đoạn hội thoại ngắn & vui giúp và các tài liệu cách phát âm tiếng Anh chuẩn IPA mà bạn dễ dàng rèn luyện. Đồng thời với hơn 200 chủ đề thú vị, thực tiễn, gần gũi với công việc & cuộc sống giúp bạn nhanh chóng vận dụng được trong giao tiếp hằng ngày.

Vậy là Langmaster đã cùng bạn tìm hiểu các nguồn tài liệu cách học phát âm tiếng Anh chuẩn và phù hợp với từng mục tiêu. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng phát âm ngay hôm nay. Nếu có bất kỳ khó khăn gì hãy để Langmaster đồng hành cùng bạn TẠI ĐÂY.

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác