T.S Lê Thẩm Dương: Sống có đam mê để làm chủ cuộc đời

Mục lục [Ẩn]

Công việc sẽ chiếm phần lớn cuộc đời của mỗi con người và cách duy nhất để thành công là phải làm nó bằng niềm đam mê, sự yêu thích. Nếu bạn chưa tìm được niềm đam mê của mình thì hãy tiếp tục tìm kiếm. Vì đam mê là một thành tố cấu tạo nên thành công và là động lực để bạn không ngừng phát triển.
 
hội thảo lê thẩm dương
 
Đam mê là gì?
Tại hội thảo với chủ đề “Sống với đam mê” do Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster tổ chức, TS. Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Tài chính, ĐH Ngân Hàng TP.HCM) cho rằng: “ Đam mê được hiểu đơn giản là làm việc không biết chán, không biết mệt mỏi và dù không mang lại lợi ích nhưng vẫn làm bằng tất cả khả năng sẵn có của bản thân”.  Khi bạn bắt đầu một công việc mà bạn không nghĩ đến mình sẽ được gì về lợi ích, bạn làm để thỏa niềm ước mơ và ý thích cháy bỏng trong bạn thì đó thực sự là đam mê.
 
Điều gì khiến cho bạn khi đã có đam mê thì không màng đến lợi ích đó chính là cảm xúc. Bản chất của đam mê chính là cảm xúc, khi cảm xúc tích cực của bạn đạt đến cực đại thì bạn sẽ chạm được vào đam mê, lúc đó tất cả những việc bạn làm đều mang tính chủ động.
 
hội thảo le tham duong
 
Đam mê có sự khác biệt với các phạm trù khác, nó xuất phát từ cảm xúc nên nó phục vụ tinh thần, khi tinh thần được thăng hoa hay thỏa mãn thì bạn sẽ làm việc bằng tất cả tình yêu của mình. Làm việc bằng tình yêu là một trong những chìa khóa dẫn đến sự thành công.
 
Đam mê đến tận cùng bạn sẽ chạm được vào lý tưởng, có được lý tưởng sống là bạn đã tìm ra được mục đích của cuộc đời. Đam mê có tính cá nhân, mỗi người có một thế mạnh, mỗi người có một sở thích vì thế đừng sống trên đam mê của người khác và cũng đừng vì người khác mà bỏ đi đam mê của mình.
 
Điều đặc biệt mà TS. Dương muốn nhấn mạnh đó là “Đam mê sẽ tạo ra sự kích thích”. Không phải ai cũng đủ can đảm để vượt lên chính mình, sự kích thích là liều thuốc hiệu quả để đương đầu với khó khăn. Tóm lại đam mê chính là cảm xúc, mà để cảm xúc trỗi dậy thì bạn phải làm thật và thử thách thật để phát huy hết thế mạnh của bản thân.
 
hội thảo thầy lê thẩm dương
 
Làm chủ bản thân để tìm thấy đam mê!
Hành trình đi tìm đam mê là hành trình gian nan và thử thách, theo T.S Lê Thẩm Dương để tìm được đam mê thì bạn phải biết định vị bản thân. Định vị bản thân là biết được mình là ai, mình có những gì và khách quan nghĩ gì về mình. Mọi người xung quanh ta sẽ là người thầy thứ hai sau thầy trên bục có thể hiểu và cho ta những lời khuyên quý báu. Hãy lắng nghe họ nói gì về mình sau đó đúc kết xem mình có thê mạnh gì để phát triển.
 
Tuy nhiên bản thân mỗi người vẫn là quan trọng nhất, nếu lời khuyên hợp lý ta tiếp thu còn không hợp lý ta nên loại bỏ. Mình phải biết được mình có “căn và cốt” như thế nào để tiếp thu những lời khuyên có giá trị.
 
Khi đã thực sự tìm được đam mê thì nên tìm sự trợ giúp từ những người có chuyên môn và thành công trong lĩnh vực đó. Lời khuyên của những người đi trước bao giờ cũng vô giá, họ cho ta bài học và kinh nghiệm rất nhiều.
 
  
Và một điều không thể thiếu để thực hiện được đam mê đó là quản trị thời gian cá nhân. Người giàu, người nghèo, người thành công, người thất bại đó không phải do số phận, đó không phải bất công mà do họ đã không biết sử dụng quỹ thời gian của mình. Mỗi người đều có 24 tiếng trong một ngày, người giàu là người biết dành trọn 8 tiếng có một giấc ngủ sâu để hoàn thành 8 tiếng công việc hiệu quả, 8 tiếng còn lại họ sẽ không chỉ ăn mà  tham gia vào công tác xã hội để mở rộng quan hệ, phát triển bản thân. Để 8 tiếng làm việc trôi qua hiệu quả thì không thể thiếu đam mê.
 
Có kiến thức nhưng phải tích lũy và biết tiếp thu, không thể mãi cổ hủ theo cái cũ và cũng đừng ngại ngần trước cái mới. Để giữ được đam mê thì cái quan trọng là bạn phải bắt kịp thời đại, làm cho đam mê của bạn phục vụ cho xã hội, có như vậy thì bạn mới tồn tại lâu dài được.
 
Hãy chào đón tháng 10 này, tiếng Anh Langmaster cùng TS.Lê Thẩm Dương tổ chức:
 
Tác Giả: Ngọc Diệp
 
Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác