NGUYÊN TẮC 8: HỌC PHÁT ÂM BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHẬP VAI

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Role –play là gì?
 • 2. Tại sao dùng role –play?
 • 3. Cách học phương pháp Role – play

Bạn có biết ứng dụng các vở kịch vào bài học là một phương pháp rất hiệu quả đặc biệt là đối với các lớp học tiếng Anh. Các học viên được yêu cầu sắm những vai có thể quen hoặc không và có quan hệ tương tác với các nhân vật khác trong một tình huống văn hóa xã hội nào đó.

1. Role –play là gì?

Role – play là hoạt động vận bạn sắm vai một nhân vật nào đó. Với hoạt động này bạn có thể ‘trở thành’ bất kỳ người nào khác mà các bạn muốn. Bạn có thể là 1 vị lảnh đạo quốc gia, 1 nữ hoàng, 1 người giàu có, 1 ngôi sao nhạc pop…Có vô số chọn lựa!

Vai trò của bạn khi đóng vai một nhân vật là phải hóa thân vào nhân vật, sống như nhân vật để nói, hành động đưa ra quan điểm, tranh luận về một vấn đề gì đó.

Để có thể tạo ra một hoạt động Role-play bạn sẽ phải làm các bước như: Tạo tình huống kịch, phát triển nội dung, chuẩn bị lời thoại, chuẩn bị thông tin, phân vai, tập kịch, …

2. Tại sao dùng role –play?

Jeremy Harmer tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách về giáo dục, đã nói trong các cuốn sách của ông rằng phương pháp role – play hay nhập vai là tác phương pháp học rất hiệu quả đặc biệt là ngôn ngữ. Hoạt động roleplay sẽ đem lại các kết quả sau

- Học bằng phương pháp role – play giúp bạn được đóng vai các nhân vật mà bạn yêu thích, tạo hứng thú cho việc học tập của bạn. Bạn sẽ được sống trong tiếng Anh và cảm nhận nó. Đây là cách học ngôn ngữ một cách tự nhiên

- Role – play thích hợp cho bạn tập một mình. Nếu bạn là một người nhút nhát, đây quả là phương pháp tuyệt vời cho bạn. Bạn có thể ngồi trước màn hình máy tính, đứng trước gương hóa thân vào một nhân vật yêu thích và nói lời thoại của họ.

 8-01.jpg

- Bạn sẽ được tập dợt tiếng Anh cho các tình huống thực có thể gặp phải trong 1 môi trường thật an toàn. Trong khi thực hành, bạn có thể mắc lỗi sai mà không gây hậu quả nghiêm trọng.

- Role – play giúp bạn nhanh chóng làm chủ ngữ âm và ngữ điệu của người bản ngữ. Nhớ sử dụng tài liệu thực, sử dụng tư liệu video là những tình huống hội thoại hài hước và thường gặp trong cuộc sống, bạn sẽ nắm bắt được cách phát âm và ngữ điệu trong giao tiếp.

- Bạn cũng học được ngữ pháp một cách trực quan. Trong quá trình luyện nghe theo phương pháp này, bạn sẽ được tích lũy một cách tự nhiên kho tàng ngữ pháp nói và các cấu trúc thông dụng nhất. Khác với việc học ngữ pháp một cách khô khan, buồn tẻ trước đây, học viên sẽ cảm nhận việc học thú vị hơn bao giờ hết.

- Thêm vào đó là việc bạn được rèn luyện tư duy và phản xạ bằng tiếng Anh. Hình thức trả lời phản xạ sẽ rút ngắn thời gian suy nghĩ tiếng Việt trong não bộ của bạn và chuyển sang hình thức « Nghe tiếng Anh – Nghĩ tiếng Anh – Phản xạ bằng tiếng Anh »

3. Cách học phương pháp Role – play

Một phương pháp học hiệu quả sẽ phát huy tác dụng khi bạn học đúng. Hãy học theo các bước sau để chinh phục tiếng Anh nhé

Bước một – Chọn tài liệu. Bạn yêu thích phim, bạn thích nhân vật Harry Potter. Hãy chọn đoạn phim mà bạn yêu thích. Bạn muốn ứng phó với các tình huống có thể gặp trong cuộc sống như chỉ đường, hỏi giờ… hãy chọn các tình huống đó… Bạn yêu thích cái gì hãy chọn cái đó. Chú ý mỗi đoạn chỉ nên dài từ 3-5 phút. Chú ý chọn những đoạn có trình độ phù hợp nhé. Đừng chọn bài quá sức nha. (Nguồn: Youtube, esl-lab, bbc, voa…)

Bước 2 – Luyện nghe ám ảnh. Bước này giúp bạn nắm bắt được ý của cả đoạn hội thoại, quen với cách phát âm của họ, học được cảm xúc của nhân vật. Những yếu tố này rất quan trong cho việc bạn hóa thân vào nhân vật sau này. Chú ý bước này phải kéo dài nhiều ngày cho đến khi nó “thấm” vào bạn. Đừng dừng lại cho nó đến khi lời thoại của nhân vật chạy trong đầu bạn mà bạn không cần phải xem video

Bước 3 – Chọn nhân vật yêu thích. In script ra đánh dấu những câu những câu thoại của nhân vật đó. Nhiệm vụ tiếp theo là nghe từng câu một cách cẩn thận. Đánh dấu những đoạn nối âm, lên giọng, xuống giọng… Bước này bạn phải làm thật cẩn thận nó đảm bảo bạn có hóa thân vào nhận vật được hay không

Bước 4. Thực hành. Bạn không được đọc lời thoại. Bạn phải sống với đoạn hội thoại, phải cảm nhận nó. Hãy coi mình là nhân vật. Hỏi, đáp, phản xạ, biểu cảm, cảm xúc, hành động như nhân vật. Nhớ là tại bước này lời thoại của nhân vật các phát âm, các lên xuống giọng của nhân vật đã nằm lòng trong đầu bạn rồi. Mở video, để nó chạy đến lời thaoị nhân vật bạn chọn. Hãy dừng video lại và bạn sẽ là người nói.

Bạn thấy không? Cách học này rất thú vị đúng không nào? Đặc biệt bạn có thể áp dụng nó mọi lúc mọi nơi với 1 chiếc điện thoại nho nhỏ. Với các học này, lời thoại của nhân vật sẽ trả thành lời thoại của bạn

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác