LANGMASTER || ĐA CẤP - LỪA ĐẢO: NỖI ÁM ẢNH CỦA SINH VIÊN

“Bán hàng đa cấp” chắc là cụm từ không còn xa lạ với sinh viên thành phố, nhưng với những bạn sinh viên vừa mới chân ướt chân ráo bước lên Sài Gòn thì có lẽ nó vẫn còn quá lạ lẫm. Bởi vậy cho nên nhiều bạn sinh viên vì muốn trang trãi học phí, đỡ đần cha mẹ mà đã vô tình sa bẫy “đa cấp”.

“Đa cấp“ là gì? Đa cấp có xấu không ???

Bán hàng đa cấp có thể hiểu nôm na là một mạng lưới kinh doanh không cần đến cửa hàng, đại lý nên số tiền thuê mặt bằng, chiết khấu cho đại lý sẽ là tiền thưởng của những ai phân phối sản phẩm đó ra thị trường nhiều. Nó như việc nếu bạn là “nhà phân phối” cho sản phẩm A thì bạn sẽ nói tốt về nó, giới thiệu nó đến những ai đang cần một sản phẩm như vậy.

Langmaster || Đa cấp - Lừa đảo: Nỗi ám ảnh của sinh viên

Có thể hiểu đa cấp giống như con dao 2 lưỡi vậy, bạn sẽ đứt tay nếu không hiểu và biết cách sử dụng nó. Đa cấp không xấu nhưng cũng không hoàn toàn tốt nhất là đối với các bạn sinh viên. Vì sao ?

Thứ nhất, những người trong mạng lưới đa cấp sẽ dùng những lời hoa mỹ để giới thiệu về sản phẩm dù có thể đó không phải là một sản tốt và chất lượng.

Thứ hai, họ sẽ vẽ ra một tương lai rất huy hoàng nếu bạn đồng ý làm việc cùng họ. Một viễn tưởng có được số tiền đáng ao ước chỉ cần bạn mua thật nhiều sản phẩm của họ và trở thành “nhà phân phối” hay “đại lý” cho họ.

Thứ ba – điều đáng nguy hại cho sinh viên đó chính là bạn phải bỏ ra số tiền khá lớn để mua sản phẩm nếu muốn “là người của họ” và phải tốn ti tỉ tiền họp, dự án, hội thảo khi bạn đã lỡ “nhúng tràm”.

Tôi có quen một người bạn, bạn ấy tên N.H.N và là một tân sinh viên từ Kiên Giang lên Sài Gòn trọ học. Gia đình còn khó khăn nên N quyết tâm tìm một công việc làm thêm cho mình, cô bạn tìm được một công việc bán hàng ở siêu thị mini thông qua mạng. Thế nhưng khi đến nơi phỏng vấn thì siêu thị mini bị thay bằng một văn phòng không nhãn mác, biển hiệu. Bằng những lời hoa mỹ rằng nếu bỏ qua cơ hội này thì sẽ không bao giờ có cơ hội khác và đây là cơ hội để làm giàu, để đổi đời thì chỉ trong lần đầu gặp gỡ cô bạn trẻ đã mềm lòng.

Và để trở thành “đại lý” N đã phải cầm đi chiếc điện thoại của mình (1.200.00vnđ) và về phòng vay mượn thêm bạn bè. May mắn thay, những người bạn cùng phòng đã nhận ra đây là một công ty lừa đảo nên họ cùng báo công an. Vì N chưa kí vào bản hợp đồng làm việc nên công an đã giúp N lấy lại số tiền ban đầu.  

Liệu có bao nhiêu người đủ may mắn như cô bạn này ? Có bao nhiêu sinh viên ký vào bản hợp đồng đồng ý đóng phần tiền còn lại như một tờ giấy nợ?

Ngoài bán hàng đa cấp, còn muôn vạn kiểu lừa đảo khác

Không chỉ bán hàng mà các công việc như trực siêu thị mini hay canh rạp phim, đánh máy thuê được đăng tràn lan trên các diễn đàn tìm việc hay trên mạng xã hội với mức thu nhập rất cao từ 6 - 8 triệu/tháng cũng là những công việc lừa đảo. Cụ thể trong buổi phỏng vấn họ sẽ yêu cầu bạn đóng các khoản chi phí như tiền đồng phục, tiền làm thẻ thành viên, tiền giữ chỗ...vv.. lên đến vài trăm ngàn. Thế nhưng, sau khi đóng tiền người tìm việc chỉ nhận được một câu hẹn khi nào sắp xếp được chỗ hoặc làm xong hồ sơ sẽ liên lạc và mãi mãi lời hẹn đó không bao giờ được thực hiện.

Chính tôi cũng từng là nạn nhân của chiêu lừa đảo này. Tôi nộp hồ sơ cho công ty TNHH TM Quốc tế Công Nghệ Việt ở ví trí viết bài PR. Khi liên lạc với tôi người bên công ty bảo không thu 1 khoản chi phí nào nhưng khi đến văn phòng thì sau khi giới thiệu công việc Share tin quảng cáo lên Facebook 2-3 tiếng mỗi ngày và nhận mức lương 5.800.00vnđ mỗi tháng thì hắn bắt đầu yêu cầu tôi đóng khoản tiền 600.000vnđ để làm “chi phí cài đặt phần mềm”. Khoản phí này đủ tố giác đây là một công ty ma, nhưng đáng nói là không chỉ mình tôi mà rất nhiều người kể cả những người phụ nữ nội trợ và sinh viên vẫn ra về với một hóa đơn đã đóng tiền trên tay.

Có thể thấy việc làm thêm cho sinh viên được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhưng bạn hãy sáng suốt trong việc chọn việc làm nếu không không những chưa kiếm được tiền mà đã mang nợ vào người.

Một số cách phòng tránh bị lừa khi tìm việc :

 • Chỉ đăng ký làm khi thông tin tuyển dụng được đăng trên trang web chính chủ của công ty.
 • Không đóng một khoản phí nào nếu công ty yêu cầu, nếu có chỉ là vài chục ngàn để làm giấy tờ.
 • Đừng tin những lời có cánh vẽ ra một tương lai huy hoàng bởi hãy nhớ rằng nếu làm giàu dễ như vậy thì đã không đến lượt bạn.
 • Không ký kết vào bất cứ một bản hợp đồng nào khi chưa đọc kĩ, chưa hiểu rõ về nó.
 • Tìm hiểu tên công ty, địa chỉ công ty trước khi tìm việc trên mạng để xem đã có ai từng bị công ty, địa chỉ đó lừa hay chưa.
 • Đừng nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn bạn quá lâu để tránh bị thôi miên. Hãy cử động, nhúc nhích hay thỉnh thoảng đảo mắt đi 1 vòng

Cuối cùng, hãy tập trung học thay vì tin vào những lời đường mật, hứa hẹn của một công việc nhàn rỗi, lương cao. Hãy nhớ thu nhập cao hay không cần phải dựa vào công sức, mồ hôi và chất xám của bạn chứ không phải vài cú click chuột, hay ngồi không mà có tiền.

Nguồn: Thiên Quang - VOV

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)