Làm chủ vốn từ vựng

Để diễn đạt được ý của mình về một sự vật, sự việc nào đó, bạn cần có một vốn từ vựng kha khá để đạt được mức giao tiếp lưu loát và tự tin. Nhưng bao nhiêu từ vựng là đủ? Có phải học càng nhiều từ càng tốt?
 
Vấn đề quan trọng ở đây không phải là học bao nhiêu từ vựng mà là học thế nào để có thể nhớ lâu và sử dụng được chúng khi nói và viết. Phương pháp SPA của Langmaster sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo thiếu từ vựng.
 

Tại sao Sinh viên thường không nhớ được từ vựng tiếng Anh?

Cách học truyền thống mà đa số sinh viên cũng như người học tiếng Anh hay sử dụng đó là ghi chép lại nhiều lần từ vựng muốn học kèm theo nghĩa của từ đó. Học theo phương pháp này chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng trong vòng vài ngày, nhưng bẵng đi một thời gian sau đó, bạn lại không thể nhớ nó được một cách chính xác. Đôi khi bạn vẫn nhớ được từ đó nhưng chẳng thể dùng nói đúng lúc, đúng tình huống.
 
 
Nguyên nhân chủ yếu gây ra sự "đãng trí" khi cần nhớ một từ vựng nào đó đến từ chính phương pháp học của chúng ta. Hãy tưởng tượng vùng ghi nhớ thông tin của bộ não giống như một chiếc máy tính khổng lồ với hàng triệu triệu file, mỗi file lưu trữ một mẩu thông tin chúng ta có được từ nhỏ tới lớn, qua cuộc sống hàng ngày, qua những gì ta trải nghiệm như cảm xúc đau, ghét, vui,…; màu sắc của một đồ vật xanh, xám, đỏ…; hay hình ảnh, hình dạng của đồ vật, cây cối, con người,…
 
Khi chúng ta học một từ mới, bộ não sẽ ghi lại từ đó bằng các yếu tố:
- Mặt chữ: các chữ cái và cách sắp xếp chúng để tạo ra từ đó
- Mặt nghĩa: nghĩa tiếng Việt của từ đó
- Âm thanh: đôi khi sẽ có những bạn dùng từ điển online để tra cách đọc của từ đó
 
Tuy nhiên, vì có hàng triệu triệu file nằm lung tung lẫn nhau trong bộ não, nên 3 file thông tin ở trên cũng nằm cách xa nhau, và lẫn lộn trong hàng triệu triệu file đó, giữa đường liên kết giữa 3 file trên là hàng triệu file khác. Vậy nên, liên kết đó cực kì yếu và rất dễ bị bẻ gãy.
 
học từ vựng tiếng anh theo chủ đề
 

Phương pháp SPA giúp bạn nhớ từ vựng như thế nào?

Như đã đề cập đến ở trên, các mắt xích liên kết với từ vựng đó yếu và rời rạc, nên chúng ta thường nhanh chóng quên từ vựng. Việc chúng ta cần làm là tạo ra nhiều liên kết hơn, và làm cho các liên kết đó mạnh hơn.
 
Hãy lấy ví dụ để nhớ từ “orange”. Ngoài việc nhớ từ bằng 3 yếu tố nêu trên là mặt chữ, ngữ nghĩa và âm thanh, chúng ta còn có thể nhớ chúng dễ dàng hơn với hình ảnh của một thứ quả hình cầu, màu vàng, mọng nước và ngọt lịm; hoặc nhớ chúng qua câu chuyện ngày hôm qua đi chợ bạn đã mua một giỏ quả với giá siêu rẻ 10.000VND. Bằng cách tạo ngày càng nhiều liên kết và liên kết với sự kiện, hình ảnh, cảm xúc có sẵn trong bộ não, bạn sẽ nhớ được từ tốt hơn.
 
Xuất phát từ nguyên lý cơ bản đó đồng thời kết hợp kỹ thuật ghi nhớ đỉnh cao từ phương pháp C.R.I.S.M.A.S của Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury, phương pháp NLP - kết hợp các yếu tố tri giác + cảm xúc + tư duy, SPA của Langmaster đã được xây dựng để giúp đỡ học viên nhớ từ vựng lâu và sâu hơn.
 
SPA là gì? SPA là cụm từ viết tắt của Situation, Picture và Action
 
phương pháp học tiếng anh spa
 
S – Situation – Tình huống: Với mỗi từ vựng, các bạn sẽ tự mình tạo ra một tình huống cho nó, càng hài hước, càng đánh sâu vào trí nhớ của bạn.
 
P – Picture – Hình ảnh: Vẽ hình ảnh bằng những đường nét, màu sắc yêu thích của bạn sẽ làm hằn sâu từ vựng trong tâm trí bạn.
 
A – Action: Thể hiện từ vựng thông qua hành động, giúp bạn trải nghiệm thực tế để học nhanh hơn!
 
phuong phap hoc tieng anh spa
 
Bằng cách này, những từ bạn muốn học sẽ tự nhiên găm sâu vào trí nhớ bởi nó đã được gắn với một tình huống, câu chuyện thú vị, hình ảnh, động tác được sản tạo ra bởi chính bạn. Việc học từ vựng chưa bao giờ dễ dàng như vậy.

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác