BẬT MÍ 6 BƯỚC LUYỆN NGỮ ÂM TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM - LANGMASTER

Khi bạn có nhu cầu học ngoại ngữ, luyện phát âm là điều quan trọng nhất cần lưu ý. Đặc biệt là khi học giao tiếp, nếu phát âm không chuẩn đối phương rất dễ hiểu lầm ý bạn nói. Để hỗ trợ người đi làm học tiếng Anh hiệu quả hãy cùng Langmaster tham khảo 6 bước luyện ngữ âm tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

1. Tầm quan trọng của ngữ âm tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu thế nào là phát âm Tiếng Anh chuẩn. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn trong Tiếng Anh và đưa ra lời giải đáp cho việc tại sao bạn không thể phát âm được một số âm trong Tiếng Anh.

Mình thấy có nhiều bạn nghĩ, cần gì phát âm chuẩn, chỉ cần nói cho người ta hiểu là được rồi ? Các bạn có đồng ý với ý kiến này không, mình xin đưa ra một số lợi ích của việc phát âm chuẩn rồi các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi vừa rồi.

Khi phát âm chuẩn, bạn sẽ giúp người nghe dễ hiểu hơn, mặc dù nếu bạn phát âm không chuẩn lắm, người nghe vẫn có thể hiểu, nhưng đôi khi họ cũng phải “sử dụng hết công lực” thì mới hiểu được bạn nói gì. Có lẽ sau khi nghe lý do này thì các bạn cũng chưa thấy được sự “quyền lực” của việc phát âm chuẩn đúng không?

Muốn nghe tốt thì bạn phải phát âm chuẩn, ví dụ như bạn muốn nghe tốt giọng Hà Tĩnh thì ít nhất bạn cũng phải tập luyện phát âm giống như họ thì may ra bạn mới nghe hiểu được họ. Tương tự, giả sử nếu bạn muốn nghe giọng Anh Anh tốt và không gặp bất kỳ khó khăn gì thì bạn cũng phải có cách phát âm kiểu Anh Anh. Nếu bạn có cách phát âm không thực sự giống kiểu Anh Anh thì bạn vẫn có thể hiểu được nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong một số trường hợp.

Ngoài ra, khi bạn phát âm chuẩn, bạn sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp hơn và người nghe sẽ có cảm giác muốn nghe những gì bạn nói hơn. Đặc biệt cho những bạn làm bên ngành nào cần giao tiếp khách hàng nhiều !

Một thông tin thú vị cho các bạn đó là Vương quốc Anh “nổi tiếng” về việc đánh giá giọng nói của người khác, khi bạn nói người ta có thể biết bạn đến từ tầng lớp nào, nói chung rất là “hại não” vì vậy nếu bạn có giọng “sang chảnh” thì bạn sẽ được người ta coi trọng hơn rất nhiều. (George Bernard Shaw) 

null

Bật mí 6 bước luyện  ngữ âm tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Xem thêm:

2. Bật mí 6 bước luyện ngữ âm tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Bước 1: Học nguyên âm và phụ âm

Hãy tìm hiểu về những nguyên âm và phụ âm chính của tiếng Anh. Học cách phát âm đúng nguyên âm và phụ âm giúp bạn đọc đúng từ vựng về sau. Nguyên âm trong tiếng Anh gồm 2 loại, đó là nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Sẽ có vài nguyên âm đọc gần giống nhau, mọi người cần lưu ý khi học cách đọc. Tương tự với phụ âm cũng vậy, cần học cách đọc chính xác. Muốn học chuẩn ngay từ đầu hãy xem các video hướng dẫn của người bản xứ.

=> Bài 1: Phát âm tiếng Anh - Cách phát âm nguyên âm đơn: TẠI ĐÂY

Bước 2: Học cách đọc đúng trọng âm

Nếu tiếng Việt có các dấu như sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng thì tiếng Anh có trọng âm. Mỗi chữ từ 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm, người học cần chú ý đọc nhấn đúng trọng âm để phân biệt các từ.

Trong tiếng Anh cùng là một từ nếu đọc nhấn trọng âm khác nhau sẽ mang nghĩa khác nhau. Ví dụ từ desert, nếu nhấn âm đầu có nghĩa là món tráng miệng, nhưng nếu nhấn âm sau thì có nghĩa là sa mạc.

null

=> 13 QUY TẮC ĐÁNH TRỌNG ÂM TIẾNG ANH: TẠI ĐÂY

Bước 3: Học âm điệu (intonation)

Âm điệu hay còn gọi là ngữ điệu cũng là điều cần lưu ý khi học tiếng Anh. Người học sẽ cần chú ý cách đọc giọng lên, giọng xuống, ngắt, nghỉ đúng lúc. Đọc đúng ngữ điều giúp cách nói chuyện của bạn nghe tự nhiên hơn, giống người bạn xứ hơn. Hãy tham khảo nguyên tắc lên giọng, xuống giọng tùy theo loại câu nhé. Ví dụ với những câu mệnh lệnh thường xuống giọng ở cuối. Còn các loại câu hỏi thường lên giọng ở cuối.

Bước 4: Học giọng điệu (accent)

Giọng điệu tùy thuộc vào người đọc tiếng Anh. Ở Việt Nam giọng điệu cũng chia theo 3 miền Bắc – Trung – Nam. Tiếng Anh cũng vậy, giọng điệu được phân chia theo địa lý. Người Anh nói tiếng Anh có giọng điệu khác với người Mỹ nói tiếng Anh. Mọi người hãy nhất quán ngay từ đầu, lựa chọn cho mình một giọng điệu phù hợp để học nói theo nhé.

null

Ngữ âm tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

=> 55 tính từ chỉ GIỌNG ĐIỆU con người: TẠI ĐÂY

Bước 5: Nghe nhiều hơn

Luyện chuẩn những phần trên căn bản là bạn đã nắm được kiến thức phát âm đúng. Nhiệm vụ bây giờ chính là lắng nghe thật nhiều để làm quen và học theo. Nghe càng nhiều càng tốt đối với bạn. Đặc biệt khi luyện nghe bằng nhiều giọng điệu khác nhau đến từ nhiều nước khác nhau. Điều này giúp bạn nghe hiểu nhiều giọng điệu, giao tiếp cũng dễ dàng hơn.

=> 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm - Langmaster: TẠI ĐÂY

Bước 6: Học cách nói như người bản xứ

Nếu chỉ luyện phát âm chuẩn nhất mà không thực hành thì vẫn không mang lại hiệu quả cao. Mọi người hãy học cách phát âm bất cứ từ tiếng Anh nào bạn đọc được. Nếu muốn cải thiện giao tiếp vậy hãy học cách phát âm khi đọc theo các đoạn hội thoại.

ĐĂNG KÝ NGAY:

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE cho người đi làm tại Hà Nội

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người đi làm

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

null

=> 500+ Những câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm theo tình huống: TẠI ĐÂY

Luyện tập đúng cách và thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được rất nhiều kỹ năng như nghe, đọc, nói. Hãy kiên trì thực hiện để đạt được kết quả như mong muốn. Ngoài ra nhà Langmaster đã thiết kế bộ video hướng dẫn chi tiết phát âm 44 âm cơ bản hoàn toàn miễn phí, mời các bạn tham khảo video sau đây:

Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu - Tổng quan [Ngữ âm tiếng Anh cơ bản #1]

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

Cùng Langmaster chăm chỉ xem video và luyện tập ngữ âm tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm để nâng trình tiếng Anh giao tiếp của bạn ngay từ hôm nay nhé! Chúc bạn học tốt tiếng Anh giao tiếp cũng chuỗi video hướng dẫn của Langmaster. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)