NGÀNH MARKETING HỌC TRƯỜNG NÀO TỐT, CHẤT LƯỢNG NHẤT 2023

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng với đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp thì các marketer ngày càng được “trọng dụng”. Đó là lý do vì sao Marketing là một trong 8 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, ngành Marketing học trường nào tốt? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé.

1. Đôi nét về ngành Marketing

1.1 Marketing là gì?

Theo Philip Kotler - “cha đẻ” của marketing hiện đại :“Marketing là tất cả các hoạt động nhằm mục đích thoả mãn các nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua quá trình trao đổi giá trị”. 

Marketing chính là quá trình nghiên cứu, phân tích về nhu cầu, mong muốn của khách hàng, là hoạt động tiếp thị nhằm xác định khả năng sản xuất của doanh nghiệp.

null

Marketing là gì?

Một số hoạt động của Marketing bao gồm:

 • Tiếp thị, chiến lược truyền thông
 • Phát triển thương hiệu
 • Nghiên cứu thị trường
 • Tâm lý khách hàng
 • Định vị khách hàng
 • Định giá sản phẩm
 • Đo lường hiệu quả chiến lược

1.2 Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Bên cạnh câu hỏi marketing học trường nào thì vấn đề học ngành Marketing ra trường làm gì cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Thực tế, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn đã được trang bị các kiến thức về hành vi khách hàng, lên kế hoạch marketing cho doanh nghiệp. Vì thế, khi ra trường thì bạn có thể tham khảo, đảm nhận các vị trí như:

 • Quảng cáo (Advertising)
 • Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)
 • Chăm sóc khách hàng (Customer service)
 • Digital Marketing
 • Phân phối (Distribution)
 • Nghiên cứu thị trường (Market Research)
 • Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)
 • Nhân viên SEM (Adwords)
 • Content Marketing
 • …..

null

Học ngành Marketing ra trường làm gì?

1.3 Mức lương của ngành Marketing

Mức lương khởi điểm của ngành Marketing còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng và thời gian làm việc của bạn. Cụ thể, đối với nhân viên partime thì mức lương sẽ giao động từ 2 - 4 triệu VNĐ/tháng.

Đối với vị trí full - time thì sẽ chia thành các cấp bậc cụ thể, Ví dụ:

 • Intern: Giao động từ 2 - 5 triệu VNĐ
 • Fresher: Giao động khoảng 5 - 7 triệu VNĐ
 • Serior: Khoảng 8 - 13 triệu VNĐ
 • Manager: Giao động từ 15 - 30 triệu VNĐ

1.4 Tại sao ngành Marketing những năm gần đây là hot?

Trong những năm gần đây, ngành Marketing đã trở thành xu hướng dành cho các bạn trẻ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Đầu tiên, Marketing là ngành có sự linh hoạt, đổi mới sáng tạo không ngừng để phù hợp với thị trường. Chính vì thế, bản thân một Marketer cần phải học hỏi không ngừng để tránh bị “đào thải” khỏi thị trường lao động. Điều này cũng khiến cho công việc không bị nhàm chán và đánh vào tâm lý chinh phục của các bạn trẻ, hướng đến những lý tưởng phát triển.

Tiếp theo, ngành Marketing đem đến cơ hội làm việc với mức thu nhập ổn định. Những năm gần đây, hầu như doanh nghiệp nào cũng đẩy mạnh việc phát triển Marketing, bởi đây là vị trí vô cùng quan trọng. Vì thế, mức thu nhập của ngành này cũng khá cao, giao động từ 15 - 25 triệu VNĐ/tháng.

Và một lý do nữa để khiến cho các bạn trẻ lựa chọn Marketing nhiều chính là được tự do sáng tạo, tìm tòi và phát triển bản thân. Bản thân sẽ không bị gò bó vào trong một khuôn mẫu nhất định, và cảm thấy nhàm chán.

2. Ngành Marketing học trường nào chất lượng?

Có thể thấy, những năm gần đây Marketing luôn là ngành cực “hot” với số điểm đầu vào cao. Tuy nhiên, ngành Digital Marketing học trường nào chất lượng? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

2.1 Đại học kinh tế Quốc Dân

Là một trong những ngôi trường đào tạo Marketing hàng đầu miền Bắc, đại học kinh tế Quốc Dân là sự lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ. Bởi đây không chỉ là ngôi trường đi đầu với các khối ngành kinh tế, tài chính mà còn sở hữu các trang thiết bị hiện đại nhất.

null

 Đại học kinh tế Quốc Dân

Khi lựa chọn Marketing của đại học kinh tế Quốc Dân thì bạn có thể lựa chọn học chuyên sâu với 4 chuyên ngành chính. Bao gồm: Truyền thông Marketing, Quản trị Marketing, Quản trị bán hàng và Thẩm định giá. Trường cũng có đội ngũ giảng viên thạc sĩ, tiến sĩ với trình độ chuyên môn cao. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc marketing học trường nào thì đại học kinh tế Quốc Dân chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Xem thêm >> REVIEW ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN - NEU CÓ GÌ HOT?

2.2 Đại học Thương Mại

Với bề dày hơn 60 năm đào tạo và phát triển, đại học Thương Mại nằm trong top 5 trường đại học đào tạo chuyên ngành Marketing chất lượng nhất cả nước. Hiện tại, khoa Marketing của trường đang đào tạo 4 chuyên ngành chính là Quản trị thương hiệu, Marketing thương mại, Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics. Bên cạnh đó, đại học Thương Mại còn có đội ngũ các giảng viên giỏi, trình độ chuyên môn cao, giúp thực hiện quá trình giảng dạy một cách tốt nhất. 

null

Đại học Thương Mại

Ngoài ra, trường còn có rất nhiều các câu lạc bộ chuyên môn giúp nâng cao kỹ năng thực chiến của bạn như: Câu lạc bộ Marketing, CLB nhà quản trị tương lai, CLB nhà quản trị thương hiệu,... 

Đọc thêm >> REVIEW ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI (TMU) VÀ KHOA QUỐC TẾ CÓ GÌ NỔI BẬT

2.3 Đại học Tài chính - Marketing (UFM)

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi trường đào tạo Marketing chất lượng tại thành phố Hồ Chí MInh thì đại học Tài chính - Marketing chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Trường là cơ sở đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, tài chính và marketing. Bạn có thể học về nhiều chuyên ngành liên quan như: Hành vi người tiêu dùng, quản trị marketing, marketing quốc tế, truyền thông marketing,... vô cùng thú vị đấy. Đặc biệt, chương trình đào tạo ở đây đều đạt chuẩn quốc tế nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

null

Đại học Tài chính - Marketing (UFM)

2.4 Đại học RMIT

RMIT là ngôi  trường danh giá bậc nhất tại Việt Nam, với các chương trình đào tạo hiện đại, cơ sở vật chất hàng đầu, đạt chuẩn chất lượng giáo dục châu Âu. Đặc biệt, RMIT cũng là một ngôi trường lý tưởng đào tạo Marketing với hai cơ sở ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Khi học chuyên ngành Marketing tại RMIT thì bạn sẽ được tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bên cạnh đó là việc “học đi đôi với hành”. Bạn sẽ được trực tiếp được tham gia vào các dự án Marketing, xây dựng chiến lược giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm. 

null

Đại học RMIT

Bên cạnh đó là đội ngũ giáo sư, chuyên gia nổi tiếng nước ngoài giúp bạn có cơ hội trao đổi các kiến thức chuyên ngành chuyên sâu. Có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để có thể “bước ra đời” đi làm. Và một điều lưu ý nho nhỏ là học lại các môn tại RMIT đều nhân 2 học phí nên các bạn phải thật chăm chỉ nhé.

2.5 Đại học FPT

Nếu bạn muốn phát triển về Digital Marketing thì đại học FPT chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. FPT là một trong số ít các trường đào tạo chuyên sâu về marketing online với các kiến thức và khả năng thực chiến qua các dự án. Đặc biệt, FPT có đầy đủ các cơ sở ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để các bạn tham khảo.

null

Đại học FPT

Xem thêm >>> REVIEW ĐẠI HỌC FPT: TRƯỜNG HỌC NHƯ RESORT, SINH VIÊN ĐƯỢC SĂN ĐÓN

2.6 Đại học Kinh tế TPHCM - UEH

Đại học Kinh tế TPHCM là một ngôi trường trọng điểm Quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh. Là trường đào tạo chuyên ngành Marketing uy tín với các ngành như: Quản trị và phát triển sản phẩm, PR, Digital Marketing, Quảng cáo,... Ngoài ra, đại học Kinh tế TPHCM còn có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn còn có cơ hội học về nhiều các kỹ năng mềm khác như: thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian,...

null

Đại học Kinh tế TPHCM - UEH

2.7 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Ngành Marketing nên học trường nào? Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là địa chỉ đào tạo chuyên ngành Marketing uy tín, chất lượng để bạn có thể tham khảo. Trường đào tạo về hai chuyên ngành chính là Truyền thông marketing và Internet marketing. Có ưu điểm nổi bật là đội ngũ giảng viên chất lượng, cùng với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Đảm bảo cung cấp cho bạn những kiến thức, kỹ năng tốt nhất trước khi đi làm.

null

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

3. Những tố chất cần có khi học Marketing

Để trở thành một Marketer giỏi trong tương lai thì ngoài những kiến thức chuyên ngành thì bạn cũng cần trau dồi, chuẩn bị cho mình những tố chất quan trọng như:

3.1 Sự sáng tạo

Marketing là ngành nghề yêu cầu sự sáng tạo, đổi mới không ngừng. Chính vì thế, là một Marketer nếu không có sự sáng tạo thì bạn sẽ rất dễ bị “lạc hậu” so với các thế hệ nối tiếp. Để đạt được thành công, đôi khi cần đến những ý tưởng độc đáo, “điên rồ” của bạn nên đừng ngại ngần đề xuất để mọi người cùng lắng nghe, góp ý nhé.

null

Sự sáng tạo

3.2 Niềm đam mê, nhiệt tình

Marketing không phải là một con đường trải đầy hoa hồng như nhiều bạn đang mong tưởng, thay vào đó nó rất rộng, đòi hỏi các Marketer cần phải học hỏi không ngừng. Chính vì thế cần đòi hỏi sự đam mê, nhiệt tình đối với nghề, nếu không thì bạn sẽ rất dễ bị “cả thèm chóng chán”.

Đặc biệt, nếu như không có sự đam mê, không có “ngọn lửa” để bạn cố gắng, tạo sức mạnh, động lực cho bạn thì bạn sẽ không thể vượt qua hết các khó khăn, thử thách đó.

3.3 Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt là vô cùng cần thiết đối với một Marketer. Đầu tiên, sẽ giúp bạn dễ dàng nói chuyện với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả nhất. 

null

Kỹ năng giao tiếp tốt

3.4 Khả năng nhạy bén, kiên trì

Thực tế, Marketing là một ngành luôn biến đổi và vận động không ngừng. Đòi hỏi những người làm Marketing cần nhạy bén với thông tin thị trường để dự báo hoặc thay đổi. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển một cách tốt nhất.

3.5 Khả năng làm việc nhóm

Đối với bất kỳ ngành nghề nào thì kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với Marketing yêu cầu sự phối hợp của nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau, Một chiến dịch Marketing sẽ rất khó thành công nếu chỉ làm một mình từ A - Z. Thay vào đó, bạn nên phối hợp cả team, tận dụng thế mạnh của từng người để phát triển thành một chiến dịch Marketing hoàn hảo nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY:

null

Khả năng làm việc nhóm

Đến đây thì các bạn đã biết marketing học trường nào chất lượng rồi đúng không nào? Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được trường học, ngành học phù hợp nhất dành cho bạn nhé. Ngoài ra, đừng quên thực hiện bài test trình độ tiếng Anh online tại Langmaster để đánh giá trình độ tiếng Anh của mình một cách chính xác nhất và xây dựng lộ trình học phù hợp với mình nhé.

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)