LÝ DO BẠN BẮT BUỘC PHẢI HỌC PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH

Mục lục [Ẩn]

 • A. Phát âm chuẩn tiếng Anh là gì?
 • B. 3 lý do cho thấy tầm quan trọng của việc học phát âm chuẩn tiếng Anh
  • 1. Phát âm là điều kiện tiên quyết để chứng tỏ khả năng tiếng Anh của bạn
  • 2. Phát âm tiếng Anh sai có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn nguy hiểm
  • 3. Phát âm sai trong thời gian dài sẽ tạo ra thói quen khó sửa
 • C. Bỏ túi ngay 3 website học phát âm chuẩn tiếng Anh giao tiếp miễn phí này nhé!
  • 1. Voanews.com - VOA English
  • 2. BBC Learning English
  • 3. Mr Duncan 

Phát âm chuẩn tiếng Anh trong giao tiếp quốc tế được xem như thước đo đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ của người nói. Tuy nhiên, phát âm tiếng Anh cơ bản thường là kỹ năng không được mọi người chú trọng khi bắt đầu học tiếng Anh.

Trong bài viết này, Langmaster sẽ đưa tới bạn những lý do bạn nên chú trọng học phát âm chuẩn tiếng Anh giao tiếp để bạn có tâm thế và sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ đầu nhé!

A. Phát âm chuẩn tiếng Anh là gì?

Phát âm chuẩn được hiểu là phát âm (pronunciation) đúng từng âm tiết và rõ ràng mà không phụ thuộc vào chất giọng (accent) của bạn như thế nào. Accent của bạn sẽ giúp việc phát âm của bạn một cách rõ ràng và chính xác.

Tiêu chuẩn của phát âm được đánh giá dựa trên bảng phiên âm quốc tế IPA. Đây là bảng gồm có 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). Chỉ cần thuộc bảng phiên âm này bạn có thể đọc hầu hết các từ tiếng Anh một cách chính xác khi có phiên âm. 

B. 3 lý do cho thấy tầm quan trọng của việc học phát âm chuẩn tiếng Anh

1. Phát âm là điều kiện tiên quyết để chứng tỏ khả năng tiếng Anh của bạn

Khi một cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh diễn ra, điều mà người nghe tập trung nhiều hơn cả là hiểu bạn đang nói gì và phát âm của bạn có dễ nghe hay không. Họ sẽ không để ý nhiều khi bạn mắc lỗi ngữ pháp, mà sẽ cảm thấy khó hiểu khi bạn phát âm không tốt. 

Bởi vậy, nếu bạn có khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh, bạn sẽ trở nên tự tin khi giao tiếp và cảm giác bản thân nói chuyện “Tây” hơn. Ngoài ra, bạn sẽ được người đối diện đánh giá cao hơn nếu có khả năng phát âm tiếng Anh tốt, ngay cả khi từ vựng và ngữ pháp của bạn chưa được thành thục. 

=> CHINH PHỤC BẢNG PHÁT ÂM CHUẨN IPA DÀNH CHO NGƯỜI MỚI: TẠI ĐÂY

2. Phát âm tiếng Anh sai có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn nguy hiểm

Phát âm tiếng Anh sai sẽ dẫn đến những giai thoại rất khó xử trong giao tiếp. 

Ví dụ, tại một nhà hàng đồ ăn, Nam muốn đặt 2 dĩa pizza. Cách phát âm đúng sẽ là “I wanna two pieces”, nhưng là một người “khiêm tốn” ở khả năng phát âm, Nam lại nói thành “I wanna two piss” (tôi muốn đi vệ sinh). Điều này làm cô phục vụ cảm thấy khó hiểu và thấy Nam là một người thô lỗ

Một ví dụ khác, vẫn là Nam, đi du lịch và ở khách sạn nọ. Nam muốn nhờ nhân viên khách sạn trải thêm 1 ga giường cho phòng của mình. Đáng ra Nam nên nói là “I wanna “sheet” on the bed”, nhưng vì phát âm kém, Nam lại nói thành “I wanna “shit” on the bed (tôi muốn … ở trên giường)”. Ngay lập tức, Nam bị nhân viên khách sạn phản ứng gay gắt vì thô lỗ với anh ấy.

Bạn thấy không? Cách phát âm tiếng Anh không chuẩn sẽ dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười khi giao tiếp quốc tế. Vậy nên bạn hãy tập trung học cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ cũng như các phiên âm tiếng anh để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bản thân nhé

Một vài từ vựng tiếng Anh có phát âm gần tương đồng nhưng ý nghĩa lại dễ gây hiểu nhầm là:

“piece” ( /piːs/ ): miếng và “piss” ( /pɪs/ ): đi tè

“fork” ( /fɔːk/ ): dĩa và “fuck” ( /fʌk/ ): bậy

“sheets” ( /ʃiːt/ ): ga trải giường và “shit” ( /ʃɪt/ ): đi tiêu

“peace” ( /piːs/ ): hòa bình và “piss” ( /pɪs/): đi té

null

3. Phát âm sai trong thời gian dài sẽ tạo ra thói quen khó sửa

Sau khi được phỏng vấn, đa số mọi người đều cho rằng việc học phát âm tiếng anh cơ bản là cần thiết. Họ nghĩ rằng họ có thể nghe nói bằng tiếng anh bởi họ có thể giao tiếp tiếng Anh với những bạn học trên lớp, và trả lời các câu hỏi của thầy cô giáo.

Đó là sự ngộ nhận tai hại, bởi vì Thầy/ Cô giáo của bạn có thể đã nghe những phát âm sai ấy quá nhiều lần, nên họ có thể hiểu rõ khi nghe bạn nói tiếng Anh, điều mà rất nhiều người khác không thể hiểu.

Bởi vậy, khi không kịp thời nhận ra các lỗi phát âm tiếng Anh của bản thân, càng ngày bạn sẽ càng khó sửa bởi vì nó đã trở thành thói quen “bám riết” lấy bạn.

Xem thêm:

C. Bỏ túi ngay 3 website học phát âm chuẩn tiếng Anh giao tiếp miễn phí này nhé!

1. Voanews.com - VOA English

VOA là trang thông tin thời sự lớn của Mỹ. VOA thường là lựa chọn hàng đầu của các “đồng chí”  bắt đầu học phát âm giao tiếp tiếng Anh. Với chủ đề đa dạng từ kinh tế, chính trị, xã hội,.. kèm phát âm từ những biên tập viên bản xứ, giúp cho người đọc có thể phát âm theo, nâng cao vốn từ hiệu quả. 

Đây là một trang tin hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng, xứng đáng là một trang web học phát âm cơ bản tốt nhất bạn nên học.

null

2. BBC Learning English

Dân tình trong “hội những người học tiếng anh giao tiếp” luôn truyền tai nhau về một trang web, một “bí kíp” học phát âm tiếng Anh hay và chuẩn bản xứ hiệu quả nhất. Nằm ở vị trí thứ hai, BBC Learning English là trang web luôn nằm trong danh sách trang web học phát âm chuẩn tiếng Anh được yêu thích nhất.

Khác với VOA, BBC Learning English hướng tới các bạn muốn đào sâu về phát âm “Anh - Anh” từ cơ bản đến nâng cao. Trang web này được phân chia rõ ràng và cực logic để bạn có thể nắm bắt. 

Với các video luyện tập phát âm chuẩn tiếng Anh, bạn không những cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh, mà còn mở rộng thêm nhiều kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành, đời sống xã hội. Đây chắc chắn là một website học phát âm tiếng Anh bạn không nên bỏ lỡ.

null

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

3. Mr Duncan 

Được sáng lập bởi một giáo viên tiếng Anh sinh ra ở Stafford (Vương Quốc Anh) – Mr Duncan, website này bao gồm các video miễn phí đăng tải lên Youtube. Mr Duncan đã tổng hợp một cách tinh tế các video phù hợp và hướng dẫn tất cả mọi người về cách học. Với lượng người xem lớn, tới hơn 50 triệu lượt, Kênh video của ông luôn mang phong cách vui vẻ, có tính giáo dục và sự chuyên nghiệp cao. Để không bỏ lỡ các bài học miễn phí thú vị, bạn cũng đừng quên like trang của Duncan trên Facebook nhé.

Trang web này được sáng lập bởi Mr Duncan - một giáo viên tiếng Anh nổi tiếng trên Youtube. Website học phát âm chuẩn tiếng Anh này bao gồm các video được đăng tải trên trang Youtube chính của thầy Duncan. 

Với gần 1 triệu lượt Subscribe và hàng triệu lượt xem, các video của thầy luôn mang tới sự trẻ trung, tươi mới tích cực nhưng vẫn có sự chuyên nghiệp và tính giáo dục cao. 

Mr Duncan đã tổng hợp các video phù hợp một cách tinh tế, hướng tới việc hướng dẫn đông đảo mọi người về cách học chuẩn chỉnh. Nếu bạn thích học phát âm với sự vui vẻ và năng lượng, Mr Duncan là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

null

Trên đây là những lý do bạn nên chú trọng học phát âm chuẩn tiếng Anh giao tiếp ngay từ bây giờ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ về việc học phát âm tiếng Anh cũng như luyện tập nhiều hơn về phát âm một cách bài bản.

Nếu bạn muốn tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín và chất lượng để học phát âm tiếng Anh giao tiếp, Langmaster sẽ là địa chỉ uy tín dành cho bạn.

Đăng ký ngày khóa học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến 1 kèm 1: TẠI ĐÂY

Đăng ký test trình độ MIỄN PHÍ :TẠI ĐÂY

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác