LƯU NGAY NHỮNG NGUỒN TÀI LIỆU LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH CỰC HAY

Nhiều bạn học tiếng Anh nhưng vô cùng e dè kỹ năng Writing và cho rằng đây là kỹ năng rất “đáng sợ”. Lý do là vì để viết tốt tiếng Anh chúng ta không những phải có vốn từ phong phú, đa dạng mà còn phải có khả năng vận dụng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh linh hoạt, mượt mà. Bài viết này Langmaster sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo để viết tiếng Anh tốt hơn và một số nguồn tài liệu luyện viết tiếng Anh rất hay và bổ ích. Cùng theo dõi bài viết nhé!

A. CÁC BƯỚC LƯU Ý KHI LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH

1. Xác định mục tiêu và luận điểm chính của bài viết

Bước đầu tiên, cần xác định mục tiêu bạn viết bài là để truyền đạt vấn đề gì. Luận điểm chính của bài viết là gì và những nội dung cần có trong bài viết. 

Ví dụ:

 • Chủ đề: Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay
 • Luận điểm chính: Những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường
 • Vấn đề muốn truyền đạt: Tuyên truyền đến mọi người những nguyên nhân ô nhiễm môi trường, sự tác động của nó đến đời sống con người và kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

2. Xây dựng dàn ý

Tất cả các tài liệu luyện viết tiếng Anh đều khuyên chúng ta phải lập dàn ý trước khi viết bài. Việc xây dựng dàn ý giúp bạn tránh tình trạng viết lạc đề và lan man. Hơn nữa, xây dựng dàn ý giúp bài viết logic và đầy đủ ý hơn.

Dàn ý bao gồm:

 • Mở bài: Giới thiệu + luận điểm chính
 • Thân bài: Luận điểm bổ sung + dẫn chứng 
 • Kết bài: Khẳng định lại nội dung chính + kêu gọi (nếu có)

3. Viết bài

Bước tiếp theo, sau khi đã có dàn ý cụ thể thì tiến hành viết bài. Nếu kĩ năng viết chưa tốt, bạn nên bắt đầu từ những điều đơn giản, có thể viết thẳng vào vấn đề nếu chưa biết cách dẫn đề.

Lưu ý nên chọn lựa các cấu trúc ngữ pháp phù hợp để áp dụng vào bài viết. Đặc biệt không nên viết những cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp nếu bạn không thực sự nắm chắc cách dùng của nó.

4. Kiểm tra lại bài viết 

Đọc lại bài viết và check các lỗi về ngữ pháp, cách dùng từ, sự liên kết giữa các đoạn văn, đã đầy đủ luận điểm chính và luận điểm phụ chưa. Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè mạnh về kỹ năng viết để nhờ kiểm tra và sửa lỗi giúp. 

Những lỗi sai nên được ghi lại để tránh mắc lỗi tương tự ở lần viết tiếp theo.

B. NHỮNG TÀI LIỆU LUYỆN VIẾT TIẾNG ANH CỰC HAY

1. Luyện viết tiếng Anh với Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Tài liệu luyện viết tiếng Anh đầu tiên chúng mình muốn giới thiệu là quyển từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary. Quyển từ điển này cung cấp gần 200.000 từ vựng thông dụng để áp dụng vào bài viết, kèm theo là giải thích nghĩa và các ví dụ cách sử dụng từ. Cuốn từ điển này được nhiều người khuyên là ai cũng nên có để có thể mở rộng vốn từ và luyện kỹ năng viết tiếng Anh. 

null

Oxford Advanced Learner’s Dictionary cung cấp gần 200,000 từ vựng bổ ích

(Nguồn: Oxford)

2. Luyện viết tiếng Anh với Word Power Made Easy

Tài liệu luyện viết tiếng Anh Word Power Made Essay là quyển sách giúp trau dồi từ vựng vẫn rất “hot” trong những năm qua. Sở dĩ nó được yêu thích như vậy là vì sách không những cung cấp nguồn từ vựng đa dạng mà còn tạo ra các trò chơi và hoạt động thú vị giúp người đọc rèn luyện và ghi nhớ từ vựng tự nhiên nhất có thể. 

null

Luyện viết tiếng Anh với nguồn từ vựng thú vị từ Word Power Made Easy

(Nguồn: Amazon)

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

3. Luyện viết tiếng Anh với “Develop the skill of writing English to correct grammar”

Develop the skill of writing English to correct grammar (Phát triển kỹ năng viết đúng ngữ Pháp tiếng Anh) là tài liệu luyện viết tiếng Anh giúp bạn trau dồi khả năng sử dụng ngữ pháp trong câu, hướng dẫn sử dụng từ sao cho đúng ngữ cảnh,... 

Thêm vào đó, quyển sách này còn bổ ích ở chỗ cung cấp các kiến thức về sự hòa hợp của các thành phần trong câu, giữa chủ từ và động từ, cách viết mệnh đề trong đoạn văn và các lỗi sai thường gặp khi viết tiếng Anh. 

null

Luyện viết bày bản với Develop the skill of writing English to correct grammar

(Nguồn: Sachhoc.com)

Xem thêm:

C. NHỮNG MẸO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANHNgoài những tài liệu luyện viết tiếng Anh nêu trên, Langmaster gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ sau đây để giúp bạn cải thiện kỹ năng viết nhanh hơn.

1. Đọc sách tiếng Anh nhiều hơn

Đọc nhiều là phương pháp hữu hiệu giúp bạn làm quen với văn phong của người bản xứ cũng như cách sử dụng từ trong câu của họ. Đọc sách tiếng Anh nhiều cũng giúp bạn tích góp thêm rất nhiều từ vựng để áp dụng vào bài viết của riêng mình. 

Hãy chọn những chủ đề mà bạn yêu thích để có hứng thú hơn khi đọc. Nếu chưa quen với đọc sách tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn đọc truyện song ngữ để hiểu rõ của câu trong tiếng Việt. Nếu bạn không thích đọc, Langmaster cũng có series nghe truyện ngắn song ngữ Anh-Việt tại kênh Youtube chính thức của trung tâm. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

2. Luyện viết mỗi ngày một ít

Tài liệu luyện viết tiếng Anh sẽ trở nên vô dụng nếu như bạn chỉ xem qua mà không áp dụng vào việc viết tiếng Anh. Bạn sẽ cảm thấy quen tay và mong muốn viết nhiều hơn nếu như bạn chịu thực hành viết tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Hãy bắt từ viết từ những điều nhỏ nhất như viết về những hoạt động trong ngày của bạn, cảm nhận của bạn về một sự việc,... Khi đã viết tốt hơn, bạn có thể chọn những chủ đề gần gũi để viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh.

Bạn đừng quen xem xét và chỉnh sửa lỗi để rút kinh nghiệm viết tốt hơn nhé!

=> TOP 5 WEB VIẾT ĐOẠN VĂN TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ CHỈ TRONG 3 GIÂY: TẠI ĐÂY

3. Chỉnh sửa lỗi chính tả khi viết với website Grammarly

Grammarly là công cụ hỗ trợ bạn phát hiện và chỉnh sửa lỗi chính tả, cấu trúc ngữ pháp trong câu. Grammarly hỗ trợ người dùng lựa chọn từ thích hợp để dùng đúng ngữ cảnh trong câu. Ngoài ra nó còn có tính năng phiên dịch khi bạn có kết nối Internet.

Bạn có thể tìm website Grammarly ở Google và cài đặt trực tiếp vào Chrome hoặc Cốc Cốc. Tất nhiên là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, tính năng sẽ được nâng cấp hơn nếu bạn mua bản premium. Download tại đây.

Xem thêm: MÁCH BẠN 12 WEBSITE CHECK CHÍNH TẢ, SỬA LỖI NGỮ PHÁP, CHẤM BÀI WRITING CHẤT LƯỢNG NHẤT!

Trên đây, Langmaster đã chia sẻ với bạn một số lưu ý, những mẹo và tài liệu luyện viết tiếng Anh hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên điều quan trọng vẫn là sự quyết tâm và kiên trì của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những cách luyện viết tiếng Anh phù hợp nhất. 

Hãy liên hệ với Langmaster qua phần bình luận bên dưới hoặc để lại tin nhắn nếu bạn cần tư vấn về các khóa học của chúng mình nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)