NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HỌC TRƯỜNG NÀO TỐT NHẤT

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tổng quan về ngành công nghệ thông tin
  • 1.1 Công nghệ thông tin là gì?
  • 1.2 Công nghệ thông tin ra trường làm gì?
  • 1.3 Tại sao IT lại là vua của mọi nghề?
  • 1.4 Mức lương của ngành công nghệ thông tin
 • 2. Công nghệ thông tin học trường nào ở Hà Nội?
  • 2.1 Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2.2 Trường đại học Công nghệ (UET)- Đại học Quốc gia Hà Nội
  • 2.3 Học viện Bưu chính Viễn Thông
  • 2.4 Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
  • 2.5 Học viện kỹ thuật Quân sự (MTA)
 • 3.  Ngành công nghệ thông tin học trường nào ở TPHCM?
  • 3.1 Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  • 3.2 Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  • 3.3 Đại học FPT
  • Fanpage: https://www.facebook.com/FPTU.HCM/ 
  • 3.4 Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TPHCM

Trong thời đại kỷ nguyên số phát triển như hiện nay, thì công nghệ thông tin được mệnh danh là “vua của các nghề”, là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn đam mê máy tính. Tuy nhiên, công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

1. Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

1.1 Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm, mạng lưới Internet và chuyển đổi, xử lý, bảo vệ dữ liệu. Hiểu một cách đơn giản, công nghệ thông tin chính là sử dụng công nghệ hiện đại nhằm xử lý, truyền dẫn, lưu trữ và khai thác thông tin dữ liệu. 

Hiện nay, công nghệ thông tin bao gồm nhiều chuyên ngành phổ biến như: Hệ thống thông tin, An ninh mạng, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Tin học ứng dụng, Truyền thông và mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm.

null

Công nghệ thông tin là gì?

Đối với ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, máy tính, hệ thống thông tin, lập trình,... Bên cạnh đó là các kỹ thuật chuyên sâu khác như công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, an ninh mạng,... Đi sâu hơn sẽ là nghiên cứu phát triển phần mềm, bảo trì phần cứng, bảo mật thông tin.

1.2 Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Hiện nay, bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều cần đến công nghệ thông tin, từ các hoạt động xã hội, tài chính hoặc kinh doanh. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin là vô cùng lớn, từ các công ty, trường học đến tổ chức, doanh nghiệp lớn.Tuy nhiên, công nghệ thông tin ra trường làm gì? Bạn có thể đảm nhận các vị trí cụ thể như:

 • Lập trình viên phần mềm
 • Kiểm duyệt viên phần mềm
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu
 • Chuyên viên thiết kế website
 • Chuyên gia quản lý, điều phối dự án công nghệ thông tin

1.3 Tại sao IT lại là vua của mọi nghề?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0 thì IT đang được xem là “vua của mọi nghề”. Được gọi như vậy bởi lẽ là vì bất kỳ doanh nghiệp lớn nào cũng cần có bộ phận IT, nhằm liên quan đến các vấn đề bảo mật thông tin, thiết kế website, quản lý khách hàng,... Là vị trí có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, IT cũng là ngành sở hữu mức lương “cực khủng”, mức lương trung bình từ 40 - 80 triệu VNĐ/tháng. Chưa kể thu nhập từ các công việc freelancer bên ngoài cũng rất lớn. 

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, thì chắc chắn ITer với trình độ chuyên môn cao sẽ là đích đến mơ ước của các bạn trẻ.

1.4 Mức lương của ngành công nghệ thông tin

Mức lương của bất kỳ ngành nghề nào cũng đều sẽ dựa trên kinh nghiệm của bạn. Và đối với ngành công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ. Dưới đây là mức lương cơ bản của ngành IT để các bạn có thể tham khảo:

 • Đối với vị trí Intern/Fresher: Giao động từ 3 - 5 triệu VNĐ/tháng
 • Vị trí Junior: Giao động từ 10 - 15 triệu VNĐ/tháng
 • Vị trí Senior: Khoảng 20 - 40 triệu VNĐ/tháng
 • Vị trí Leader: Giao động khoảng 40 - 65 triệu VNĐ/tháng
 • Vị trí Manager/Director: Từ 65 - 100 triệu VNĐ/tháng

null

 Mức lương của ngành công nghệ thông tin

2. Công nghệ thông tin học trường nào ở Hà Nội?

Đối với các bạn ở miền Bắc thì sẽ ưu tiên lựa chọn các trường đại học ở Hà Nội, bởi vừa thuận tiện trong việc đi lại và vừa dễ kiếm việc làm khi ra trường. Tuy nhiên, công nghệ thông tin học trường nào tốt ở Hà Nội? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé.

2.1 Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội chính thức thành lập từ năm 1956, là ngôi trường kỹ thuật đầu tiên ở Việt Nam. Khoa Công nghệ thông tin của trường có tiền thân là Viện công nghệ thông tin và Truyền thông. 

Đại học Bách Khoa Hà Nội là ngôi trường đi đầu trong đào tạo công nghệ thông tin, nhờ vào cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trường còn đào tạo đa dạng các chuyên ngành về công nghệ thông tin như: kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, An toàn không gian số, Công nghệ thông tin Việt - Nhật,...

null

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xem thêm >> REVIEW ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI - 7 BÍ MẬT THÚ VỊ ÍT NGƯỜI BIẾT

2.2 Trường đại học Công nghệ (UET)- Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Công nghệ (UET) được thành lập vào năm 2004, là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về công tác đào tạo, giáo dục theo chuẩn mực quốc tế. Các chương trình đào tạo tại trường được hỗ trợ phát triển đội ngũ ngũ giảng dạy chất lượng cao: Đại học công nghệ Sydney, Đại học Bang Arizona, Viện nghiên cứu Viettel,... Vì thế, đây được coi là ngôi trường đào tạo công nghệ thông tin chất lượng dành cho các bạn sinh viên.

null

Trường đại học Công nghệ (UET)- Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài ra, trường còn hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT, VNPT, Samsung,... cùng các phòng thực hành, nghiên cứu chất lượng cao. Đảm bảo quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Đọc thêm >>> REVIEW ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI - CHẤT LƯỢNG DẠY CÓ TỐT KHÔNG?

2.3 Học viện Bưu chính Viễn Thông

Học viện Bưu chính Viễn Thông được thành lập từ năm 1997, là ngôi trường chuyên về đào tạo truyền thông và công nghệ thông tin để bạn có thể tham khảo. Hiện nay, trường có 3 cơ sở tại Hà Nội, TPHCM và Thái Nguyên. Học viện Bưu chính Viễn Thông nổi bật với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, bên cạnh đó là các trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, đảm bảo về quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.

null

Học viện Bưu chính Viễn Thông

Đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau như: Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Điện điện tử, Công nghệ đa phương tiện,...

2.4 Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) được thành lập từ năm 2009, là ngôi trường công lập đạt chuẩn Quốc tế trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. 

Đây là một trong 4 trường công lập trực thuộc Bộ giáo dục và đào tạo trong lộ trình lên đại học đẳng cấp quốc tế. Vì thế, đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội là ngôi trường lý tưởng để bạn theo học ngành công nghệ thông tin.

null

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Trường có thế mạnh về cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ, bên cạnh đó là sự phát triển trung tâm chất lượng cao kết hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và thực hành. Vì thế, giúp bạn "vừa học vừa làm" một cách hiệu quả nhất.

2.5 Học viện kỹ thuật Quân sự (MTA)

Ngành công nghệ thông tin học trường nào chất lượng? Một ngôi trường đào tạo công nghệ thông tin nữa mà ít người biết đến chính là học viện Kỹ thuật Quân sự (MTA). Đây là một viện đại học kỹ thuật tổng hợp, là đại học nghiên cứu - ứng dụng dưới sự lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương hoặc nghiệp vụ của Bộ giáo dục và Đào tạo. 

Trường sở hữu cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Một số ngành đào tạo của trường để bạn có thể tham khảo như: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Công nghệ hóa học,... 

null

Học viện kỹ thuật Quân sự (MTA)

3.  Ngành công nghệ thông tin học trường nào ở TPHCM?

Dưới đây là các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin nổi bật tại TPHCM để các bạn có thể tham khảo:

3.1 Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Công nghệ thông tin học trường nào ở TPHCM tốt, chất lượng? Đại học Công nghệ Thông tin chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Được thành lập từ năm 2006, với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại thì trường đã sớm khẳng định được vị thế của mình trong quá trình đào tạo ngành công nghệ thông tin.

null

Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường đại học Công nghệ Thông - Đại học Quốc gia TPHCM còn có đội ngũ giảng viên chất lượng, liên kết với các tập đoàn hàng đầu như IBM, Microsoft,... giúp nâng cao chất lượng đào tạo nhân tài. Nhà trường thường tuyển sinh với bốn hình thức chính là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển dựa vào kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển chứng chỉ Quốc tế và xét tuyển theo tiêu chí riêng.

3.2 Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Được tách ra từ Đại học Tổng hợp TPHCM từ năm 1996, Đại học khoa học tự nhiên TPHCM (HCMUS) là một trong các đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu và đào tạo công nghệ thông tin. Tại đây, sinh viên không chỉ được trang bị về kiến thức chuyên môn mà còn được đào tạo về kỹ năng phân tích logic, khả năng tư duy thông minh. 

null

Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học khoa học tự nhiên TPHCM còn nhận được sự tài trợ từ các tập đoàn lớn, đánh giá cao về chất lượng chương trình và chuyên môn. Đặc biệt, hiện nay trường còn thành lập các phòng nghiên cứu chuyên về mảng Trí tuệ nhân tạo với AILab hoặc CLB Robotics cực tiên tiến. Vì thế, bạn đừng nên bỏ qua nhé.

3.3 Đại học FPT

Năm 2018, đại học FPT được ASOCIO Award trao tặng giải thưởng trường Đại học đào tạo Công nghệ Thông tin xuất sắc tại Châu Á. Vì thế, FPT trở thành một trong những cơ sở hàng đầu về giảng dạy công nghệ thông tin. Trường tập hợp của đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. 

Bên cạnh đó, sinh viên FPT có cơ hội xuất ngoại để tham gia các kỳ thực tập nước ngoài rất hữu ích (On-The-Job Training – OJT) hoặc làm việc tại các công ty của tập đoàn FPT sau khi tốt nghiệp.

null

Đại học FPT 

Đại học FPT hiện nay có đầy đủ các cơ sở tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn. Giúp cho quá trình đào tạo các nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin được tốt hơn.

Xem thêm >>> REVIEW ĐẠI HỌC FPT: TRƯỜNG HỌC NHƯ RESORT, SINH VIÊN ĐƯỢC SĂN ĐÓN

3.4 Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TPHCM

Nếu bạn đang thắc mắc công nghệ thông tin học trường nào ở TPHCM thì đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM chính là gợi ý dành cho bạn. Trường có đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại nhằm đáp ứng về nhu cầu học tập của sinh viên. Đặc biệt, trường còn có 2 cơ sở đào tạo tạo Quận 10 và thành phố Hồ Chí Minh. 

null

 Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TPHCM

Việc lựa chọn môi trường đào tạo cũng vô cùng quan trọng trong việc học tập, phát triển của mỗi cá nhân. Hy vọng với những chia sẻ về công nghệ thông tin học trường nào tốt sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp dành cho mình nhé. Ngoài ra, đừng quên thực hiện bài test trình độ tiếng Anh online tại Langmaster để đánh giá trình độ tiếng Anh của mình một cách chính xác nhất và xây dựng lộ trình học phù hợp với mình nhé.

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác