MẤT GỐC TIẾNG ANH SAU 12 NĂM HỌC - MÌNH CHINH PHỤC LẠI TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Mình là cô gái chưa bao giờ học giỏi môn tiếng Anh suốt 12 năm học, thậm chí những năm học cấp 3 mình ghét tiếng Anh và chỉ thi cuối cấp với hy vọng đủ điểm đỗ tốt nghiệp.

Hiện tại, mình là sinh viên năm 4 chuyên ngành Marketing, công việc học tập và làm thêm của mình đều liên quan và cần sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày. 

Vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao một học sinh chuyên Toán Lý Hóa, đã từng ghét học tiếng Anh, lại trở thành một Marketer làm việc với tiếng Anh hằng ngày như hiện tại? Hy vọng những kinh nghiệm mà mình đúc kết sau quá trình "từ ghét thành yêu tiếng Anh" của mình sẽ giúp ích cho các bạn đang loay hoay với kế hoạch học tiếng Anh trong thời gian tới.

1. HỌC LỰC "TỪ GIỎI XUỐNG KHÁ" VÌ DỐT TIẾNG ANH

Những năm học cấp 2, tiếng Anh của mình không quá tệ, nhưng càng dần tới cuối những năm cấp 3, mình chỉ chuyên tâm học 3 môn Toán, Lý, Hóa. Điểm kiểm tra tiếng Anh của mình cứ giảm dần từ 7 xuống chỉ còn 5,6 và có những lần chỉ được 3,4 điểm khi kiểm tra. 

Cô giáo tiếng Anh thời cấp 3 của mình cũng chả quan tâm tới mấy đứa học khối A bọn mình nên điểm cứ ngày càng thấp. Và cuối cùng, điều gì đến thì cũng đến, mình tổng kết cuối năm được 8.1 nhưng chỉ được 5.8 tiếng Anh, vậy là mình vẫn chỉ đạt học lực Khá. 

Lúc đó lớp mình các bạn học lực giỏi rất nhiều làm mình vô cùng xấu hổ, mình lúc đó đã không còn hứng thú trở nên rất ghét tiếng Anh và ghét cả cô giáo dạy tiếng Anh. 

null

2. BẮT ĐẦU TỰ HỌC PHÁT ÂM

Nhưng khi lên tới đại học, tiếp cận nhiều nguồn thông tin hơn, nghe thầy cô, bạn bè và các anh chị nói về tiếng Anh quan trọng như thế nào, mình lại bắt đầu lo lắng. Mình không biết bắt đầu lại từ đầu, cũng không biết học như thế nào. 

Lúc đó cũng có nhiều trung tâm tiếng Anh quảng cáo nhưng toàn là các khóa TOEIC và IELTS nên từ chối vì thấy bản thân đang "chả biết tí gì mà đi học thì xấu hổ lắm".

Thế là mình bắt đầu tự tìm hiểu các thông tin và tìm lộ trình tự học trên Internet.  Lúc đó, mình đọc thì bài viết nào cũng thấy bảo phải học phát âm đầu tiên nên mình thử tìm hiểu thêm về phát âm. Đến lúc đó em mới biết về sự tồn tại của IPA - thì ra mất cái chữ phiên âm loằng ngoằng ý còn có bảng chữ cái phiên âm quốc tế luôn.

Thế là mình bắt đầu tìm các video tự học và mình thấy khác thật, mình phát âm sai tè le, khác hoàn toàn với mấy video dạy phát âm ý luôn. 

Thấy được điểm yếu của bản thân, mình bắt đầu lên kế hoạch tự học và rất chăm chỉ học trong hơn một tuần đầu tiên. Nhưng dần dần, mình học một mình nên chán và không được hứng thú như lúc đầu nữa nên chỉ sau khoảng gần 3 tuần thì mình bỏ hẳn.

3. LÊN KẾ HOẠCH TỰ HỌC NHƯNG RỒI CŨNG KHÔNG ĐẾN ĐÂU

Sau lần đó, mình thỉnh thoảng đọc được một bài viết khá truyền cảm hứng học thì mình lại lên kế hoạch và bắt đầu học lại. Nhưng lần nào cũng chỉ được lâu nhất là 1 tháng, mình lại chán và từ bỏ.

Mình cũng tìm hiểu nhiều app tự học, lúc đầu thì mình cũng hào hứng, thấy các phương pháp học trong đó mới lạ, học cũng khá là tiện lợi nên mình tải về và sử dụng. Nhưng cũng chỉ được vài tuần, mình lại quên đi là trong điện thoại có app đó. 

Mình đã mất nguyên 1 năm nhất loay hoay, không thu được bất kỳ kết quả nào từ những khoảng thời gian tự học. Nghĩa lại mình thất vọng về bản thân lúc đó kinh khủng. Mình đã nghĩ "Tại sao khoảng thời gian ôn thi đại học mình chăm chỉ như thế, học ngày học đêm, mà đến bây giờ thì 30 phút học tiếng Anh cũng lười".

null

4. BƯỚC NGOẶT KHIẾN MÌNH YÊU TIẾNG ANH

Nhưng cuối cùng, phép màu đã đến trong công cuộc chinh phục tiếng Anh của mình. Mình tình cờ được video học tiếng Anh của một trung tâm tiếng Anh, mình thấy khá bất ngờ vì cách học ở đó. Các bạn học viên không ngồi học như trong các lớp bình thường mà đứng lên làm các hoạt động, tương tác rất vui.

Là một đứa hướng ngoại, mình thấy hào hứng lắm nên comment hỏi thử và được đi học thử luôn. Hôm học thử đầu tiên ý của mình vui lắm, lúc đầu mình chả quen ai, cũng ngại, ngồi im, thế mà chỉ sau 15 phút trong lớp, mình như một con người khác, đứng lên tham gia các hoạt động, rồi thì làm bài nhóm,... 

Các giáo viên với trợ giảng ở đó cũng rất dễ gần, cách giảng bài cũng khác hoàn toàn với lúc mình học cấp 3. Bài học ngày hôm ý đến bây giờ mình vẫn nhớ như in. 

Đó chính là bước ngoặt khiến mình thay đổi hoàn toàn. Sau hôm đó, mình thích đi học tiếng Anh lắm, chưa bao giờ mình thấy mình thích đi học đến thế, chưa bao giờ mình yêu tiếng Anh như thế. À mình quên, cho những bạn nào tò mò thì trung tâm tiếng Anh mình học tên Langmaster. 

Sau khi học tại Langmaster, chẳng những khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình tăng và sự tự tin khi giao tiếp và thuyết trình của mình cũng tăng gấp bội. Mình ước mình biết tới Langmaster ngay từ năm nhất, đỡ phí 1 năm tự học.

null

Vậy lời khuyên nào của mình cho các bạn?

- Với các bạn có sự quyết tâm cao, tính kỷ luật tốt đừng bỏ cuộc giữa chừng để mất thời gian như mình 

- Langmaster đang có chương trình học thử miễn phí, đăng ký ngay và luôn thôi chứ còn chần chờ gì nữa.

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác