Điểm khác nhau giữa đào tạo trên thế giới và đào tạo của Việt Nam là đào tạo thế giới luôn hướng đến “năng lực” còn đào tạo Việt Nam luôn hướng đến “kiến thức” mà kiến thức chỉ là một phần của năng lực. Chính vì vậy mà tiếng anh giao tiếp Langmaster cũng thầy Lê Thẩm Dương đã tổ chức hội thảo để các bạn sinh viên có thể tự tin bước vào môi trường thực tế sinh viên Việt Nam gặp suôn sẻ !
 
kiến thức chỉ là một phần của năng lực
 
Sinh viên Việt Nam đang có gì ?
Hầu hết sinh viên Việt Nam hiện nay luôn định vị bản thân theo cảm xúc, thích gì làm lấy, nhiều người làm thì mình cũng làm…dẫn đến hiện tượng không biết mình đang ở đâu, mình có gì và mình cần gì?
 
Thế giới luôn hướng đến đào tạo theo cách phát huy tối đa “năng lực” bao gồm kiến thức, kỹ năng, thái độ, trong khi đó Việt Nam lại luôn chú trọng vào “kiến thức”. Cầm tấm bằng giỏi trong tay sinh viên Việt Nam mới đáp ứng được 1/3 năng lực mà thế giới yêu cầu.
 
Bối cảnh thế giới ngày càng thay đổi buộc mỗi sinh viên phải biết và hoà nhập vào nó. Nền kinh tế phẳng đang chi phối Việt Nam hàng giờ, thì các sinh viên phải biết đến WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương), AEC (Cộng đồng Kinh tế ASEAN)…
 
Kinh tế tri thức đang được các nước trên thế giới áp dụng thành công như thế nào, tại sao Việt Nam không biết cách sử dụng tri thức để biến những nguyên liệu có sẵn thành những sản phẩm có giá trị kinh tế cao? Và quan trọng hơn nữa là bối cảnh hiện nay đang đặt sinh viên vào một môi trường cạnh tranh thậm trí là siêu cạnh tranh. Nguyên liệu chỉ có vậy để đáp ứng cho dân số ngày càng tăng cao thì sinh viên phải lao động gấp đôi.
 
kỹ năng mềm
 
Sinh viên Việt Nam đang có gì để đối mặt với yêu cầu của bối cảnh, tấm bằng đại học giỏi không phải là tất cả. Bill Gates đã từng bỏ học tại một ngôi trường danh tiếng để học “thầy đời” nhưng không phải do ông ta không thích mà do ông ta đã định vị được bản thân. Nhiều bạn sinh viên Việt Nam hiện nay nói không thích ngành nghề mà mình đang học, muốn bỏ học theo một ngành nghề khác nhưng liệu sau khi bỏ “thầy trên bục” sinh viên sẽ học được những gì ở thầy đời khi chưa định vị được bản thân?
 
Thực tiễn cần gì ở sinh viên Việt Nam ?
Tại hôi thảo “ Định vị bản thân, làm chủ cuộc đời” TS. Lê Thẩm Dương đã nêu rõ: Thực tiễn hiện nay sinh viên cần phải có bốn phẩm chất là kiến thức, kinh nghiệm, phẩm chất cá nhân và động lực, xác định được bốn phẩm chất, vận dụng phù hợp với bối cảnh thì sinh  viên sẽ định vị được bản thân.
 
 
Kiến thức không chỉ biểu hiện qua tấm bằng mà nó còn thể hiện qua cách sinh viên vận dụng và quy đổi nó. Năm người thầy dạy sinh viên cách tích luỹ kiến thức là thầy trên bục giảng, thầy là bản thân mình, thầy là bạn nhậu, là thần tượng và cuối cùng là Internet.Thầy trên bục giảng dĩ nhiên đó là nền tảng mà mỗi sinh viên bắt buộc phải có, thầy là bản thân mình nghĩa là bài học sau mỗi thất bại, có thất bại mới có thành công, bạn nhậu và thần tượng là hai đối tượng dạy nhiều cho sinh viên về kỹ năng, sự sẻ chia trong cuộc sống và Internet dạy sinh viên không lạc hậu so với thời đại.
 
Sinh viên hiện nay phải hiểu được bản chất của kinh nghiệm? Làm thêm không cho sinh viên thêm kinh nghiệm, đó chỉ là sự nguỵ biện của việc lười học. Sinh viên ra trường tại sao không có kinh nghiệm, là một lớp trưởng sẽ có kinh nghiệm trong việc quản trị đám đông, có một bài báo cáo khoa học được đăng, sinh viên phải vật lộn với thực tế, đó đều rút ra được những kinh nghiệm cần thiết cho mỗi sinh viên.
 
 
Phẩm chất cá nhân sinh ra từ di truyền, từ gia đình, từ môi trường xã hội, nó là cái tự nhiên không phải ai cũng giống nhau. Phẩm chất cá nhân bao gồm: ý chí, sự kiên nhẫn, phương pháp lao động, sự thông minh, trung thành, trưng thực và tự tin. Mỗi người có phẩm chất cá nhân khác nhau tuy nhiên cần phải biết vận dụng những điểm mạnh vào thực tế.
 
Cuối cùng là đòi hỏi về động cơ, mọi hành động đều xuất phát từ động cơ, sinh viên muốn gì: tiền hay địa vị xã hội, kiến thức hay danh vọng…phải xác định rõ động cơ thì mới vạch ra kế hoạch để đạt được mục tiêu.
 
Bốn phẩm chất này là nền tảng cơ bản để sinh viên Việt Nam nhìn lại mình, xem mình đã có những gì, cần làm những gì để định vị bản thân phù hợp với thực tiễn.
 
PV: Ngọc Diệp
Khoá học trọn bộ Online với người bản ngữ - Langmaster
Khoá học trọn bộ Online với người bản ngữ

▪ Giảng viên bản ngữ Liesel Retief - hot nhất mạng xã hội, MC VTV7.

▪ Được thiết lập mục tiêu học tập, lộ trình học cụ thể.

▪ Được học các phương pháp hiệu quả nhất NLP, PMS và ELC.

▪ Chỉ 3 tháng phát âm chuẩn quốc tế, giao tiếp trôi chảy.

▪ Học trọn đời không giới hạn số lần học.

Khoá học trực tuyến 1 kèm 1 - Langmaster
Khoá học trực tuyến 1 kèm 1

▪ Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.

▪ Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.

▪ Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.

▪ Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.

▪ Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Các khoá học Offline tại trung tâm - Langmaster
Các khoá học Offline tại trung tâm

▪ Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.

▪ Cma kết đầu ra bằng văn bản.

▪ Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.

▪ Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.

▪ Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic.

CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN HỌC LIỆU (R&D)
Langmaster tuyển: 02 Chuyên viên Phát triển Học liệu (R&D)
Yêu cầu:
- Có kiến thức tốt về mặt ngữ âm.
- Sáng tạo và nhiệt huyết, có đam mê với việc giảng dạy.
- IELTS 7.5 hoặc TOEIC 900 trở lên (hoặc tương đương).
- Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy hoặc trợ giảng; hoặc có chứng chỉ TESOL, ESOL, CELTA hoặc TEFL. Chi tiết +
NHÂN VIÊN MARKETING ONLINE (FULL-TIME)
Langmaster tuyển: 02 Chuyên viên Facebook Ads (Full-time)
Yêu cầu:
- Độ tuổi: 22 - 27 tuổi. Giới tính: Nam/Nữ
- Tốt nghiệp CĐ, ĐH khối ngành: Kinh tế, Marketing, Thương mại điện tử, hệ thống thông tin...
- Có kinh nghiệm cứng tối thiểu 1 năm về chạy Facebook Ads và các thủ thuật triển khai Facebook Ads.
- Có khả năng viết content.
- Trẻ trung, năng động, chịu khó update, học hỏi các xu hướng thị trường.
- Có kỹ năng làm việc độc lập và teamwork.
- Sẵn sàng với cường độ công việc cao, không ngại gian khổ.
- Mong muốn mạnh mẽ được học hỏi, thăng tiến. Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
Xem nhiều
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng trong tiếng Anh
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
Mẹo hay phân biệt A - An - The để không còn nhầm lẫn
A/an/the là những từ hết sức quen thuộc trong tiếng anh, chúng được gọi là mạo từ. Có 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định và mạo từ xác định.
(FULL) 100 CỤM TÍNH TỪ ĐI VỚI GIỚI TỪ
Bản tổng hợp đầy đủ nhất của CÁC CỤM TÍNH TỪ KÈM GIỚI TỪ! Tham khảo dưới đây nhé:
120 Câu tiếng Anh giao tiếp cực ngắn tăng phản xạ như tên bắn
Tuyệt chiêu bắt chuyện với Tây "tự nhiên nhất"
50 Từ vựng tiếng Anh chủ đề về đồ ăn bạn nhất định phải biết
40 Cách nói Lời Xin Lỗi chân thành nhất
3 lỗi sai "chết người" khiến bạn phát âm sai
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ
(Đăng ký ngay để trải nghiệm hệ thống học tiếng Anh giao tiếp đã giúp hơn 100.000 học viên thành công
trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ, đến lượt bạn ... )
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club