Tiếng anh giao tiếp online
Giải đề thi IELTS Reading: Good Nuggets of Australia
Mục lục [Ẩn]
Bạn đang ôn luyện IELTS Reading và muốn tìm một bài đọc thú vị để vừa học từ vựng, vừa luyện kỹ năng scanning – skimming? “Good Nuggets of Australia IELTS Reading” chính là lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng Langmaster khám phá cấu trúc bài, những từ vựng và chiến lược làm bài giúp bạn chinh phục trọn vẹn chủ đề Good Nuggets of Australia trong IELTS Reading nhé!
1. Đề thi IELTS Reading: Good Nuggets of Australia
Reading Passage 1
Good Nuggets of Australia
Australia was, and is, home to some of the most amazing discoveries of gold the world has seen. This is mainly due to the fact that gold was often found on the surface. Some finds changed the nation entirely, such as those in Ballarat in Victoria and Bathurst in New South Wales. Gold nuggets are naturally occurring lumps of gold. These are recovered either by placer mining (mining the gold in deposits where the veins—thin layers of gold contained in rock—are weathered).
A single, small-to-medium-sized gold nugget could turn a poor miner into a rich man, and nugget discoveries could turn under-worked fields or empty farmland into thriving tent villages with thousands of miners looking to locate the next "big one." Some of these places where gold was found over 150 years ago are towns today. In fact, eight of the largest gold nuggets ever formed on Earth were found in Australia.
The Welcome Nugget was by far the largest nugget ever found when it was discovered. It was found in June 1856 by a team of approximately 20 miners at Bakery Hill, Ballarat. It was dug out of a tunnel at a depth of 55 metres. The Welcome Nugget weighed 69.96 kilograms, and it was melted down a little over a year later, in 1859. Despite its size, the Welcome Nugget's fame was short-lived. An even bigger nugget was found ten years later. On 5th February 1869, the Welcome Stranger Nugget was discovered in a small town named Moliagul. A miner named Deason was digging at Bulldog Gully when he first thought he had struck a large stone just under the surface. However, after digging only three centimetres, he was delighted to see the twinkle of gold. With the help of his companion, Oates, Deason was able to free the monster from the roots of a native Australian tree. This discovery was the world's largest-ever recorded gold nugget. The nugget weighed 2,284 troy ounces (71 kilograms) and measured 60 by 30 centimetres. It could not be weighed in the district as they did not have scales large enough. At today's gold exchange rate, the Welcome Stranger would be worth over $2,000,000.
A stone monument marks where it was found.
In 1985, at the Mount Alexander goldfield in Victoria, a group of inexperienced miners was sent by other miners to a site in Golden Gully that was believed to be empty of gold. Such spots were called "duffer claims" because they were thought to be useless. However, in this case, the plan backfired. On their second day of digging, the miners unearthed a 1,008-ounce (28.5 kilograms) gold nugget, which would change their lives forever. The nugget was named after a gold commissioner called Mr. Heron. The Heron Nugget was the seventh largest nugget in the world when discovered.
More recently, the Hand of Faith was found behind a primary school in the state of Victoria by an amateur metal-collector named Hillier. The nugget was in a vertical position, only about 15 centimetres below the surface. It measures 47 by 20 centimetres and is still on display at a casino in Las Vegas, named The Golden Nugget, which bought it for only $1,000,000. Interestingly, the school where it was found is only approximately 30 miles from where the Welcome Stranger Nugget was found in 1869.
The nugget Hillier found in 1980 was, and is, the largest known nugget found anywhere in the world by a metal detector. It weighs 27.21 kilograms, making it also the largest still in existence. As noted above, much larger nuggets were discovered in the 1850s, but these were melted down to decrease the chances of theft and to change the gold into a form that would be easily sold.
While the largest nugget of gold ever found is the Welcome Stranger, it is not the largest mass of gold ever found. The Holtermann 'Nugget' is not technically a nugget. In 1872, it was cut from an incredibly rich vein at Hill End, New South Wales, by a prospecting company in which Holtermann was a partner. The specimen also had quartz in it and weighed a whopping 286 kilograms. It was estimated that 3,000 ounces (85 kilograms) of gold were extracted when the Holtermann was crushed. Only the top of the specimen remains, cut off by Holtermann as a souvenir.
Amazingly, this was not the only gigantic piece of gold cut from Hill End's mine. An even larger specimen was drilled from the same vein some months later. This second monster was broken up below ground as there seemed no point struggling with it up to the surface only to have it crushed. Its estimated weight was around 318 kilograms, and it yielded approximately 5,000 ounces (142 kilograms) of gold.
Gold has been a major part of Australia's development and continues to have huge effects on the nation. It is possible that even larger nuggets and gold deposits still exist, although as years and technology progress, it is not very likely.
Questions 1-7
Do the following statements agree with the information given in Reading Passage 1?
In boxes 1-7 on your answer sheet, write:
TRUE if the statement is true
FALSE if the statement is false
NOT GIVEN if the information is not given in the passage.
1. Placer mining involves searching for gold near a present or past source of water.
2. The locations of former tent villages still attract gold diggers today.
3. A small minority of the ten largest gold nuggets in the world were found in Australia.
4. The Welcome Stranger nugget was smaller than the Welcome Nugget.
5. The people who found the Heron nugget were sent to the site by people who were trying to trick them.
6. Holtermann kept a piece of the gold his company had found.
7. A more significant specimen of gold that was found at the same site as the Holtermann "nugget" was cut into pieces as soon as it was brought above ground.
Questions 8-13
Complete the table below.
Choose NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER from the passage for each answer.
Write your answers in boxes 8-13 on your answer sheet.
|
Name of Nugget |
When |
Where Found |
Notes |
|
Welcome Nugget |
1858 |
55 m beneath ground |
Found by team of 20 miners |
|
Welcome Stranger Nugget |
1869 |
Just a 8……… beneath ground |
point of discover now indicated by a 9……. |
|
Heron Nugget |
1885 |
Mount Alexander |
Nugget given the name of a 10 …. at that time |
|
Hand of Faith |
1980 |
At the back of a 11….. |
can now be seen at a 12….. |
|
Holtermann Nugget |
1872 |
Hill End, New South Wales |
Gold was found in a mass containing 13…… |
>> Xem thêm: Giải đề IELTS Reading: Art and Engineering
2. Giải đề thi IELTS Reading: Good Nuggets of Australia
1. Đáp án: NOT GIVEN
Thông tin: “Gold nuggets are naturally occurring lumps of gold. These are recovered either by placer mining (mining the gold in deposits where the veins—thin layers of gold contained in rock—are weathered).”
Giải thích:
- Bài đọc giải thích rằng placer mining là hình thức khai thác vàng từ các lớp trầm tích hoặc mạch vàng đã bị phong hóa (weathered deposits).
- Không có bất kỳ chi tiết nào nói rằng hoạt động này diễn ra gần nguồn nước hiện tại hay cũ.
2. Đáp án: NOT GIVEN
Thông tin: “Some of these places where gold was found over 150 years ago are towns today.”
Giải thích: Bài chỉ nói rằng những nơi từng là “tent villages” nay trở thành thị trấn, không đề cập việc chúng vẫn thu hút người đi đào vàng hiện nay.
3. Đáp án: FALSE
Thông tin: “In fact, eight of the largest gold nuggets ever formed on Earth were found in Australia.”
Giải thích: Tám trong số mười nugget lớn nhất được tìm thấy ở Úc — tức là đa số, không phải “thiểu số nhỏ”.
4. Đáp án: FALSE
Thông tin: “The Welcome Nugget weighed 69.96 kilograms… The Welcome Stranger Nugget… weighed 71 kilograms.”
Giải thích: Welcome Stranger có trọng lượng lớn hơn Welcome Nugget, nên câu nói rằng nó “smaller” là sai.
5. Đáp án: TRUE
Thông tin: “A group of inexperienced miners was sent by other miners to a site… believed to be empty of gold. Such spots were called ‘duffer claims’… the plan backfired.”
Giải thích: Nhóm thợ mỏ non kinh nghiệm bị những người khác gửi đến nơi được cho là “vô ích” để trêu chọc, nhưng họ lại thật sự tìm thấy vàng.
6. Đáp án: TRUE
Thông tin: “Only the top of the specimen remains, cut off by Holtermann as a souvenir.”
Giải thích: Holtermann đã cắt một phần của mẫu vàng lớn làm kỷ niệm, nghĩa là ông giữ lại một phần.
7. Đáp án: FALSE
Thông tin: “An even larger specimen was drilled from the same vein… This second monster was broken up below ground as there seemed no point struggling with it up to the surface.”
Giải thích: Mẫu vàng lớn hơn được phá vỡ dưới lòng đất, chứ chưa mang lên mặt đất. Vì vậy, câu nói rằng nó “was cut into pieces as soon as it was brought above ground” là sai.
8. Đáp án: under the surface
Thông tin: “A miner named Deason was digging at Bulldog Gully when he first thought he had struck a large stone just under the surface. However, after digging only three centimetres, he was delighted to see the twinkle of gold.”
Giải thích: Cụm “just under the surface” nghĩa là “ngay bên dưới mặt đất.”
9. Đáp án: stone monument
Thông tin: “A stone monument marks where it was found.”
Giải thích: Địa điểm phát hiện hiện nay được đánh dấu bằng một bia đá.
10. Đáp án: gold commissioner
Thông tin trong bài: “The nugget was named after a gold commissioner called Mr. Heron.”
Giải thích: Tên của nugget này được đặt theo tên một gold commissioner (ủy viên vàng).
11. Đáp án: primary school
Thông tin trong bài: “The Hand of Faith was found behind a primary school in the state of Victoria.”
Giải thích: Từ “behind” tương đương “at the back of” → sau một trường tiểu học.
12. Đáp án: casino in Las Vegas
Thông tin trong bài: “It is still on display at a casino in Las Vegas, named The Golden Nugget.”
Giải thích: Hiện được trưng bày tại một sòng bạc ở Las Vegas.
13. Đáp án: quartz
Thông tin trong bài: “The specimen also had quartz in it and weighed a whopping 286 kilograms.”
Giải thích: Khối vàng này chứa cả quartz (thạch anh).
>> Xem thêm:
- Giải đề thi IELTS Reading: Listening to the Ocean
- Giải đề IELTS Reading: Renewable Energy (Đáp án chi tiết)
3. Từ vựng quan trọng đề thi IELTS Reading: Good Nuggets of Australia
Trước khi luyện tập câu hỏi, bạn nên nắm vững các từ vựng học thuật và thuật ngữ đặc trưng xuất hiện trong bài đọc Good Nuggets of Australia. Những từ này không chỉ giúp bạn hiểu rõ nội dung bài mà còn có thể dùng để nâng band từ vựng (Lexical Resource) trong phần Writing và Speaking khi nói về chủ đề Discovery – History – Australia – Economy.
- nugget (n): cục vàng, khối vàng tự nhiên
- placer mining (n): khai thác vàng trong trầm tích (sông, suối)
- weathered (adj): bị phong hóa, xói mòn
- tunnel (n): đường hầm
- melt down (phrasal verb): nấu chảy (kim loại)
- delighted (adj): vui mừng, phấn khởi
- commissioner (n): ủy viên, quan chức giám sát
- duffer claim (n): khu mỏ vô ích (không có vàng)
- amateur (adj/n): nghiệp dư / người không chuyên
- metal detector (n): máy dò kim loại
- quartz (n): thạch anh
- mass (n): khối lượng lớn
- prospecting company (n): công ty khai thác / thăm dò vàng
- souvenir (n): vật kỷ niệm
- exchange rate (n): tỉ giá hối đoái
- thriving (adj): phát triển mạnh
- tent village (n): làng lều tạm thời
- discovery (n): sự phát hiện
>> Xem thêm: Top sách học từ vựng IELTS hay và hiệu quả nhất
Nếu bạn mong muốn cải thiện kỹ năng đọc – hiểu sâu như trong các bài IELTS Reading kinh điển như Good Nuggets of Australia hay Listening to the Ocean, đồng thời xây dựng vốn từ vựng học thuật chắc chắn, thì khóa học IELTS Online tại Langmaster chính là lựa chọn lý tưởng. Khóa học được thiết kế toàn diện, giúp bạn chinh phục mục tiêu IELTS nhanh chóng, khoa học và hiệu quả.
- Coaching 1-1 cùng chuyên gia: Tại Langmaster, bạn sẽ được tham gia các buổi coaching 1-1 bởi chuyên gia có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Mỗi buổi học được cá nhân hóa để tập trung vào điểm yếu của từng học viên, từ phát triển các kỹ năng còn yếu
- Lớp học nhỏ tương tác cao: Với sĩ số chỉ từ 7 đến 10 học viên, mỗi buổi học tại Langmaster đảm bảo sự tương tác hai chiều và không khí học tập năng động. Giáo viên có thể quan sát, sửa lỗi ngay tại lớp. Học viên được thực hành liên tục thông qua thảo luận nhóm, bài tập ứng dụng, và phản hồi cá nhân – điều mà lớp đông người hiếm khi có được. Mỗi buổi học là một buổi rèn luyện kỹ năng toàn diện.
- Lộ trình học cá nhân hóa và theo dõi tiến bộ định kỳ: Ngay từ đầu khóa, bạn sẽ được kiểm tra trình độ đầu vào để xác định band hiện tại. Từ đó, Langmaster xây dựng lộ trình học riêng phù hợp với mục tiêu của bạn. Trong khóa học, đội ngũ cố vấn sẽ theo dõi tiến độ, gửi báo cáo đánh giá hàng tháng và điều chỉnh phương pháp học khi cần thiết. Nhờ đó, bạn luôn nhìn thấy rõ sự tiến bộ của mình theo từng giai đoạn.
- Giáo viên 7.5+ IELTS, chấm và chữa bài trong 24 giờ: Tất cả giáo viên tại Langmaster đều đạt từ 7.5 IELTS trở lên và có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Sau mỗi bài tập, bạn sẽ nhận được phản hồi chi tiết chỉ sau 24 giờ. Cách dạy thực hành – phản hồi – chỉnh sửa này giúp bạn tiến bộ rõ rệt từng tuần, thay vì học mãi mà không biết mình sai ở đâu.
- Thi thử định kỳ, mô phỏng kỳ thi thật: Khóa học bao gồm nhiều bài mock test được tổ chức định kỳ. Mỗi bài thi được phân tích kỹ lưỡng, chỉ ra điểm mạnh – điểm yếu trong từng kỹ năng, giúp bạn điều chỉnh chiến lược học tập và quen dần với áp lực phòng thi thật. Nhờ đó, khi bước vào kỳ thi thật, bạn không còn bỡ ngỡ mà có thể làm bài với tâm thế tự tin, kiểm soát tốt thời gian và kỹ năng.
- Cam kết đầu ra, học lại miễn phí nếu chưa đạt: Langmaster là đơn vị tiên phong trong việc cam kết đầu ra rõ ràng cho học viên. Nếu sau khi hoàn thành khóa học, bạn chưa đạt band điểm mục tiêu, bạn sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí. Chính sách này giúp bạn yên tâm tuyệt đối về hiệu quả đầu tư học tập và thể hiện cam kết mạnh mẽ của Langmaster với chất lượng giảng dạy.
- Đăng ký học thử IELTS Online miễn phí ngay hôm nay để trải nghiệm lớp học IELTS thực tế cùng giảng viên 7.5+ tại Langmaster, kiểm tra trình độ miễn phí và nhận lộ trình học cá nhân hóa giúp bạn chinh phục mục tiêu IELTS nhanh hơn, hiệu quả hơn và tự tin hơn bao giờ hết.
Bài Good Nuggets of Australia không chỉ mang đến những thông tin thú vị về lịch sử khai thác vàng tại Úc, mà còn là cơ hội tuyệt vời để người học IELTS trau dồi vốn từ học thuật, luyện kỹ năng đọc hiểu chi tiết và phát triển tư duy phân tích bài đọc học thuật.
Nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng đọc như vậy một cách bài bản và hiệu quả, khóa học IELTS Online tại Langmaster chính là lựa chọn lý tưởng. Với chương trình học cá nhân hóa, và hệ thống luyện thi hiện đại, Langmaster giúp bạn tự tin chinh phục band điểm mơ ước ngay tại nhà.
Nội Dung Hot
KHÓA TIẾNG ANH GIAO TIẾP 1 KÈM 1
- Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
- Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
- Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
- Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
- Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

KHÓA HỌC IELTS ONLINE
- Sĩ số lớp nhỏ (7-10 học viên), đảm bảo học viên được quan tâm đồng đều, sát sao.
- Giáo viên 7.5+ IELTS, chấm chữa bài trong vòng 24h.
- Lộ trình cá nhân hóa, coaching 1-1 cùng chuyên gia.
- Thi thử chuẩn thi thật, phân tích điểm mạnh - yếu rõ ràng.
- Cam kết đầu ra, học lại miễn phí.

KHÓA TIẾNG ANH TRẺ EM
- Giáo trình Cambridge kết hợp với Sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT hiện hành
- 100% giáo viên đạt chứng chỉ quốc tế IELTS 7.0+/TOEIC 900+
- X3 hiệu quả với các Phương pháp giảng dạy hiện đại
- Lộ trình học cá nhân hóa, con được quan tâm sát sao và phát triển toàn diện 4 kỹ năng


