Người bản xứ chia sẻ 8 phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới

Giao tiếp thành thạo bằng Tiếng Anh hẳn là mong muốn của rất nhiều người Việt Nam. Không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam Tiếng Anh cũng dần trở thành ngôn ngữ khá phổ biến trong đời sống hằng ngày cho đến học tập và làm việc. 

Tuy nhiên, có một thực tế rằng, đa số các bạn học sinh Việt Nam đã học Tiếng Anh tận mười mấy năm học rồi mà vẫn chưa thể nghe nói tốt được chứ chưa nói đến giao tiếp thành thạo. Vấn đề cốt lõi ở đây chỉ là các bạn chưa chọn cho mình được phương pháp học và rèn luyện Tiếng Anh phù hợp. 

Vậy thì hãy đọc hết bài viết này để nắm được các phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới do người bản xứ chia sẻ bạn nhé!

Cô Liesel Retief là người sinh ra tại Nam Phi, hiện tại cô đang là giảng viên bản ngữ hàng đầu trong đội ngũ giảng viên bản ngữ tại Langmaster. Cô đã tốt nghiệp trường Đại học thuộc Top 2 trường Đại học chất lượng hàng đầu nổi tiếng ở Nam Phi và được cấp chứng chỉ giảng dạy TEFL (Teaching English as a Foreign Language). Cô Liesel đã từng trực tiếp giảng dạy và chia sẻ kiến thức với rất nhiều bạn học sinh Việt Nam. Chính vì điều đó, cô hiểu hơn ai hết các lỗi sai mà chúng ta thường gặp phải khi học Tiếng Anh. Và dưới đây là tổng hợp 8 phương pháp hiệu quả nhất để học Tiếng Anh do cô Liesel chia sẻ, hãy note lại để học ngay bạn nhé!

Phương pháp 1: Luyện nghe sâu

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 1: Luyện nghe sâu]

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất trong phương pháp này là hãy giữ im lặng và liên tục lắng nghe bạn sẽ tự động học được từ vựng và ngữ pháp trong các đoạn hội thoại.

Tại sao lại như vậy? Bạn hãy tưởng tượng lại khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta cũng chưa biết cách nói, chỉ mới bập bẹ tiếng “bà bà, mẹ mẹ”, còn chủ yếu chúng ta được lắng nghe tiếng nói của người thân của mình, mọi người nói hằng ngày, nói đi nói lại để bạn nghe và học dần. 

Cách học truyền thống tưởng đơn giản nhưng nó lại thực sự hiệu quả, chỉ tầm sau 1 năm là chúng ta đã có thể nói chuyện được với mọi người. Tiếng Anh cũng vậy. Bạn hãy cứ luyện nghe trước đã, nghe chuẩn người bản ngữ nói, nghe đi nghe lại nhiều lần thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra rõ sự tiến bộ của mình. Nói Tiếng Anh chính xác hơn, dễ dàng và tự nhiên hơn rất nhiều đó.

Để có thể đạt hiệu quả học tốt nhất hãy chọn nghe nguồn tiếng anh mà bạn “có thể hiểu được” và “thú vị” đối với bạn nhé! Hãy chọn nguồn tài liệu bạn hiểu được 95% hoặc hơn. Nếu trình độ quá thấp hãy bắt đầu với Podcast hoặc video có phụ đề. Và hãy tập dành hầu hết thời gian của mình để nghe Tiếng Anh mọi lúc,mọi nơi mà bạn có thể nhé!!

Phương pháp 2: Học sâu nhớ lâu

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 2: Học sâu nhớ lâu]

Hiểu một cách đơn giản, ở phương pháp này, bạn hãy cố gắng lặp đi lặp lại những gì bạn được học THẬT NHIỀU LẦN
Vậy cụ thể là bạn cần học đi học lại bao nhiêu lần là đủ?

Nó không có con số cụ thể cho mỗi người. Bạn có thể nghe một bài nghe nhiều lần nhất mà bạn có thể. Nếu như học nhanh thì có thể là 30 lần một bài nghe, còn nếu bạn học chậm thì nghe mười lần không được thì hàng trăm lần hay hàng nghìn lần một bài nghe cũng không sao nha.

Đây cũng là chìa khóa giúp bạn nói nhanh hơn và thực sự làm chủ được phát âm, ngữ pháp và từ vựng của mình đó.

Phương pháp 3: Học bằng toàn bộ cơ thể

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 3: Học bằng toàn bộ cơ thể]


Bạn đã thử phương pháp học Tiếng Anh này bao giờ chưa? Hãy sử dụng cả cơ thể của bạn: đầu, bàn tay, trái tim, đôi chân và mọi giác quan, thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và cảm giác khi bạn học Tiếng Anh. Hãy đứng lên, cử động cơ thể và trí tưởng tượng của bạn sẽ được kích hoạt và năng lượng của bạn sẽ được giải phóng để học tập tốt nhất.
- Bạn đang nhìn thấy gì?

- Bạn cảm thấy như thế nào?
- Cảm xúc của bạn là gì?

Đừng chỉ ngồi đọc nhẩm nhẩm và viết không thôi, bạn sẽ không thể nhớ được hết lượng từ vựng đó. Nhưng khi bạn dùng toàn bộ cơ thể để học theo thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn, tư duy nhanh nhạy hơn và khá thú vị đó.

Phương pháp 4: Học cả cụm từ, không học từng từ

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 4: Học cả cụm từ, không học từng từ riêng lẻ]

Phương pháp học Tiếng Anh này cũng cực kỳ quan trọng nhé. Đa số chúng ta đều đang chỉ học từ vựng theo dạng từ đơn lẻ, nên chúng ta thường loay hoay khi không biết sử dụng từ đó ra sao, sử dụng được trong hoàn cảnh nào?

Vì thế hãy học cả cụm từ chứ đừng học từng từ riêng lẻ nhé. Học theo cụm từ bạn sẽ biết nhiều thông tin hơn, biết cách dùng từ trong một hoàn cảnh thực tế và điều quan trọng đó là học cả cụm từ sẽ cho bạn nhiều cảm hứng hơn, làm cho từ vựng sống động hơn. Bởi vì chúng bao gồm nghĩa, hình ảnh, âm thanh và quan trọng nhất chúng mang lại cảm xúc.

Phương pháp 5: Sử dụng những mẩu chuyện ngắn để nghe và trả lời

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả [Bí quyết 5: Sử dụng những mẩu truyện ngắn để nghe và trả lời]

Luyện tập nghe các mẩu chuyện ngắn là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả, giúp bạn rèn luyện phản xạ và nâng cao khả năng suy nghĩ và cũng như khả năng trả lời bằng Tiếng Anh rất tốt. Cách học tốt nhất là bạn hãy lựa chọn câu chuyện phù hợp với trình độ của bạn trước. Sau đó, bạn có thể tự thử thách bản thân bằng nhiều câu chuyện khó hơn hoặc đặt nhiều câu hỏi hơn nha.

Xem thêm:

Phương pháp 6: Sử dụng tài liệu thực và tích cực

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 6: Sử dụng tài liệu thực & tích cực]

Nguồn tài liệu thực được nói ở đây là nguồn tài liệu được tạo ra là dành cho người bản xứ hoặc được tạo ra bởi người bản xứ 

Nguồn tài liệu tích cực là tài liệu mang lại cảm xúc tích cực cho bạn. Ví dụ như khi bạn chọn một tài liệu Tiếng Anh nào đó, nó có thể là làm bạn thấy vui vẻ, hào hứng hay tò mò muốn học nó ngay lập tức…

Nguồn tài liệu thực và tích cực sẽ giúp bạn học được kiến thức đúng chuẩn và tiếp lửa cho bạn khi học Tiếng Anh đó

Phương pháp 7: Học bằng phương pháp nhập vai

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 6: Sử dụng tài liệu thực & tích cực]

Muốn nói Tiếng Anh trôi chảy hơn thì nhất định không được bỏ qua phương pháp cực đỉnh này nhé. Thực hành xong phương pháp này thì không chỉ tốc độ nói bạn được cải thiện mà còn có thể nhấn nhá đúng trọng âm, lên xuống như nhân vật trong phim luôn nhớ

Bước 1: Chọn một bộ phim phù hợp để xem đi xem lại một cách cẩn thận
tập trung để kể cả khi tắt phim vẫn có thể nhớ rõ đoạn hội thoại. Hãy chọn những bộ phim phù hợp với trình độ mà bạn đã xem và thích nó.
Bước 2: Chọn nhân vật muốn trở thành
Bước 3: Nhảy vào đoạn hội thoại và trở thành một phần của nó bằng cách diễn xuất

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

Phương pháp 8: Học phát âm chuẩn Tây cùng bảng phiên âm quốc tế IPA

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả [Bí quyết 8: Học phát âm tiếng Anh chuẩn Tây cùng IPA]

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

IPA là cái gốc rễ để chúng ta phát âm chuẩn Tiếng Anh. Nhưng, thông thường học sinh Việt Nam chúng ta lại bỏ qua phần quan trọng nhất này và đi sâu luôn vào ngữ pháp. Nhắc lại cho bạn nào chưa biết đến, IPA là bảng phiên âm Tiếng Anh quốc tế. Để nói Tiếng Anh chuẩn giọng như người bản xứ thì không thể không học bảng IPA được. 

Trên đây là tổng hợp 8 phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới mà cô Liesel - người bản xứ gốc Nam Phi chia sẻ. Hãy ứng dụng ngay các phương pháp này vào việc ôn tập của bạn nhé. Mình cá rằng kết quả sẽ làm bạn vô cùng ngạc nhiên đó. Chúc các bạn học vui nha!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)