LANGMASTER - TUYỂN DỤNG LỪA ĐẢO: 4 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Vài năm trở lại đây, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam vẫn ở mức cao, do đó nhu cầu tìm việc làm cũng luôn trong tình trạng “báo động”. Lợi dụng cơ hội, các công ty, doanh nghiệp lừa đảo cũng xuất hiện ngày càng nhiều, khiến bao người rơi vào cảnh “tiền mât tật mang”. Langmaster sưu tầm được cách để nhận biết thông tin tuyển dụng nó là thật hay giả?

1. Thông tin mập mờ

Bạn chỉ cần lang thang ngoài đường phố một lát thôi sẽ dễ dàng bắt gặp các tin tuyển dụng dán đầy ở các cột điện, bờ tường, bến xe buýt… Hay chỉ cần đơn giản tìm kiếm trên Internet, vô vàn các mẩu tin tuyển dụng sẽ hiện ra trước mặt bạn ngay lập tức. Thường chúng sẽ có các thông tin chung chung như tuyển vị trí phục vụ, nhân viên trực tổng đài điện thoại, lễ tân… cùng với mức lương tương đối hấp dẫn và một số điện thoại lạ hoắc để liên hệ. Không hề có tên tuổi, địa chỉ công ty, không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp, độ tuổi…

Nhìn qua thì đó có vẻ là miếng mồi ngon béo bở, nhất là với các bạn sinh viên đang có nhu cầu đi làm thêm kiếm tiền. Nhưng tất nhiên chẳng có công ty uy tín nào lại dán tin tuyển dụng tràn lan và thiếu các thông tin cần thiết như vậy. Cũng chẳng có “việc nhẹ lương cao” nào dễ dàng như thế. Đây chỉ là chiêu trò từ các doanh nghiệp lừa đảo, các công ty môi giới… mà thôi. Đừng để bị mắc lừa.

2. Phải nộp các khoản phí vô lý

Nếu khi nộp hồ sơ mà bạn bị yêu cầu nộp phí thu hồ sơ, phí giữ chỗ hay phí đặt cọc, tiền đồng phục,… thì chắc chắn bạn đã bị lừa rồi. Các nhà tuyển dụng sẽ không thu bất kì một khoản phí nào của bạn trước khi nhận bạn vào làm việc cả. Thường các tay lừa đảo sẽ hấp dẫn bạn bằng một mức lương cao để dụ bạn “xì” tiền ra. Rất nhiều người sau khi nộp đủ thứ tiền thì lại bị đẩy đến làm một công việc khác với khi họ đăng ký, với mức lương rất thấp.

Nhiều công ty “ma” còn yêu cầu thu các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe,… Rồi cho họ ký những bản hợp đồng với các điều khoản chung chung, mập mờ, nhằm trói chân những người nhẹ dạ cả tin, khiến họ không thể bỏ được công việc vì nghỉ việc sẽ phải bồi thường, không được trả lương,… Nếu thấy họ đòi thu giấy tờ, ký hợp đồng không rõ ràng hay tiền phí thì bạn hãy lựa cách rút lẹ nhé kẻo lại rước họa vào thân.

3. Nơi phỏng vấn “có vấn đề”

Thường các nhà tuyển dụng có uy tín sẽ tiến hành phỏng vấn ngay tại văn phòng của công ty, sạch đẹp sáng sủa. Nếu bạn tìm đến địa điểm phỏng vấn mà được chỉ định đến một địa điểm khác hay đến nơi phỏng vấn thì thấy là quán ăn, quán café,… thì bạn phải cảnh giác cao độ. Nhiều khả năng đây là một mánh khóe của các công ty lừa đảo. Đã có nhiều câu chuyện sinh viên đi phỏng vấn mà lại “lơ ngơ như bò đội nón” vì địa điểm phỏng vấn ở nơi rất chi heo hút, lại chẳng liên quan gì đến công ty hay việc làm mình ứng tuyển cả.

4. Không được làm việc ngay

Các công ty lừa đảo sau khi phỏng vấn xong xuôi, thành công rồi vẫn không cho bạn đi làm việc ngay mà thường bảo là sang tuần. Rồi sang tuần lại bảo sang tháng… Đến khi bạn đã mệt mỏi thì họ đưa bạn đến một nơi khác, làm một công việc khác và lặng lẽ “chuồn” mất. Bạn hỏi bên công ty mà mình đang làm việc thì họ nói là không biết, không quen những người môi giới đó. Bạn chỉ có thể ngậm đăng nuốt cay mà thôi.

Các phương pháp phòng tránh

Có một số cách các bạn có thể làm để tìm hiểu xem thông tin tuyển dụng có phải là lừa đảo hay không:

 • Tìm hiểu trên Internet về công ty, số điện thoại, tên người mà bạn liên hệ…
 • Bổ sung thêm các kiến thức về luật lao động Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/15-dieu-nguoi-lao-dong-can-biet-de-bao-ve-quyen-loi-230-7737-article.html
 • Chia sẻ, hỏi ý kiến bạn bè, người thân về ý định của mình để được tư vấn.
 • Yêu cầu mọi khoản phí, tiền cọc hay hợp đồng phải có giấy tờ rõ ràng, xác đáng. Tránh làm cam kết chỉ bằng lời nói.

Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ tìm được một công việc ổn định và đúng như mong muốn của mình.

Nguồn: JobsGO

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác