CÁCH VIẾT CV CHO SINH VIÊN CHƯA CÓ KINH NGHIỆM HAY VÀ ẤN TƯỢNG NHẤT

Mục lục [Ẩn]

 • I. Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm chi tiết nhất
  • 1. Tiêu đề
  • 2. Giới thiệu bản thân
  • 3. Mục tiêu nghề nghiệp
  • 4. Quá trình học tập
  • 5. Kinh nghiệm làm việc 
  • 6. Kỹ năng
  • 7. Giải thưởng, thành tích và chứng chỉ, bằng cấp
 • II. ​​Một số mẫu CV dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
  • 1. Mẫu CV xin việc cho sinh viên chưa có kinh nghiệm mới ra trường
  • 2. Mẫu CV xin việc part time cho sinh viên
  • 3. Mẫu CV xin thực tập cho sinh viên
 • III. Một số lưu ý khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
  • 1. Trình bày rõ ràng, đẹp mắt, súc tích
  • 2. Giải đáp được những câu hỏi của nhà tuyển dụng
  • 3. Cố gắng làm rõ các điểm mạnh và kỹ năng
  • 4. Sử dụng từ ngữ chuyên nghiệp
  • 5. Không thổi phồng quá mức hay nói dối trong CV
 • Kết luận

Ngày nay, các bạn sinh viên mới ra trường đa số đều chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế nên thường cảm thấy rất bối rối, lo lắng khi không biết phải viết CV sao để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm như thế nào? Cần đưa những mục nào vào CV xin việc cho sinh viên? Langmaster sẽ hướng dẫn bạn cách viết chuẩn nhất trong bài viết dưới đây!

I. Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm chi tiết nhất

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí mà bạn chưa có kinh nghiệm chuyên môn, việc thể hiện CV sao cho nổi bật những điểm mạnh của bạn là vô cùng quan trọng. Để làm điều này, bạn cần tập trung vào việc xây dựng một bản CV chất lượng ngay từ những bước đầu tiên. Dưới đây là cấu trúc tham khảo cho CV xin việc đơn giản cho sinh viên mới ra trường:

null

1. Tiêu đề

Hãy viết tiêu đề lớn theo cấu trúc “Họ và tên - Vị trí ứng tuyển". Để làm nổi phần tiêu đề của mình, bạn nên sử dụng một font lớn và độc đáo để tạo điểm nhấn. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ tên của bạn ngay từ đầu. Tuy nhiên, tránh sử dụng các font chữ quá nhiều chi tiết, hãy dùng font có độ rõ nét và phù hợp để tạo sự chuyên nghiệp và thể hiện sự cá nhân hóa trong CV của bạn.

Ví dụ: Nguyễn Văn A - Nhân viên Kinh doanh

2. Giới thiệu bản thân

Ngay dưới phần tiêu đề lớn ghi tên sẽ là phần giới thiệu bản thân. Phần này của CV giúp cung cấp những thông tin cơ bản và cá nhân về bạn cho nhà tuyển dụng. Dưới đây là các mục bạn nên đưa vào phần giới thiệu bản thân:

 • Tuổi
 • Địa chỉ: Bạn có thể chỉ ghi thành phố hoặc ghi cả khu vực cụ thể.
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email: Cung cấp địa chỉ email mà bạn thường sử dụng để liên hệ công việc. Tránh dùng các email quá thiếu chuyên nghiệp để thể hiện sự nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển.

Ví dụ về một địa chỉ email chuyên nghiệp và thiếu chuyên nghiệp:

 • Không chuyên nghiệp: cutiepie123@gmail.com
 • Chuyên nghiệp: nguyen.hoang@gmail.com 
 • Ảnh chân dung: Đính kèm một bức ảnh chân dung chất lượng và chuyên nghiệp. Hãy chọn bức ảnh trong trang phục lịch sự, với nền đơn giản. Đảm bảo rằng bức ảnh thể hiện sự chuyên nghiệp và nhưng vẫn giữ được sự thân thiện. Nhớ rằng, khi chọn ảnh, nó nên thể hiện bạn ở dáng vẻ tự nhiên và tự tin nhất. Tránh sử dụng ảnh chụp cách thời gian ứng tuyển quá lâu hoặc ảnh selfie không thích hợp.

Xem thêm: CẨM NANG CHI TIẾT CÁCH VIẾT CV BẰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho người chưa có kinh nghiệm cần thể hiện rõ ràng mục tiêu phù hợp với vị trí, công việc, và lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Hãy tránh viết một mục tiêu “quá thẳng thắn”, dễ gây ấn tượng tiêu cực, ví dụ như "Mục tiêu của tôi là kiếm tiền" - bạn sẽ bị loại ngay từ vòng đầu tiên đấy!

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên là hãy trình bày cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình. Mục tiêu ngắn hạn thường liên quan đến việc bạn muốn đạt được trong vòng vài năm tới, trong khi mục tiêu dài hạn có thể là hướng phát triển sự nghiệp trong suốt thời gian dài. Việc thêm yếu tố "dài hạn" vào mục tiêu nghề nghiệp trong CV là một cách thông minh để thể hiện sự cam kết và ổn định trong sự nghiệp của bạn.

Ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp cho người mới ra trường ứng tuyển vị trí Nhân viên Kế toán: 

"Mục tiêu ngắn hạn của tôi là xây dựng và phát triển kỹ năng kế toán cơ bản trong môi trường thực tế. Tôi mong muốn học hỏi từ đồng nghiệp và áp dụng kiến thức đã học để đóng góp tích cực cho sự phát triển của bộ phận Kế toán. Trong 3 năm tiếp theo, tôi hướng tới nâng cao kỹ năng phân tích số liệu và quản lý tài chính để đóng góp vào việc đưa ra các quyết định chiến lược hơn trong doanh nghiệp."

Xem thêm: 

HƯỚNG DẪN VIẾT CV CHO SINH VIÊN THỰC TẬP CHI TIẾT A - Z

CÁCH VIẾT CV NGÀNH IT ẤN TƯỢNG CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

4. Quá trình học tập

null

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều nên mục quá trình học tập, học vấn sẽ là phần quan trọng nhất trong CV của sinh viên. Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường mục "Quá trình học tập" là hãy trình bày chi tiết về học vấn, bằng cấp, khóa học hoặc các hoạt động liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. 

Dưới đây là một số lưu ý khi viết mục này:

 1. Sắp xếp theo trình độ từ cao đến thấp: Đặt thông tin về trình độ học vấn cao nhất của bạn ở đầu tiên. Các bậc học sau sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian, từ mới nhất đến xa hơn.
 2. Chỉ viết những thông tin quan trọng: Không cần thiết phải đề cập đến các cấp học cơ bản như cấp 1, cấp 2 trong CV. Tập trung vào việc liệt kê từ cấp Đại học trở lên. Nếu có, hãy chỉ ghi thông tin cấp 3 nếu nó có liên quan đặc biệt hoặc bạn có thành tích rất nổi bật.
 3. Thành tích học tập và giải thường: Đừng quên thêm các thành tích học tập vào CV. Nếu bạn đạt điểm số cao, nhận học bổng, giải thưởng hoặc bằng khen, hãy chia sẻ những thành quả của bạn.
 4. Tùy chỉnh cho vị trí ứng tuyển: Đừng thêm vào CV những vị trí không liên quan đến chuyên môn học vấn của bạn, hãy tập trung vào các khóa học, chứng chỉ có liên quan đến ngành công việc mà bạn ứng tuyển.

XEM THÊM:

CÁCH VIẾT CV CHUẨN, CHINH PHỤC MỌI NHÀ TUYỂN DỤNG

CÁCH VIẾT CV CHO SINH VIÊN NĂM NHẤT ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

5. Kinh nghiệm làm việc 

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV của sinh viên mới tốt nghiệp thường chưa có nhiều thông tin như người đã có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, cách làm CV cho sinh viên ở phần này là bạn có thể tập trung vào những hoạt động ngoại khoá, thực tập, công việc part-time và những trải nghiệm khác liên quan đến quá trình học tập để thể hiện khả năng và tiềm năng của mình.

Một số lưu ý khi viết phần này:

 1. Tập trung vào các kinh nghiêm liên quan tới công việc: Chỉ liệt kê những kinh nghiệm, hoạt động, thực tập và công việc part-time có liên quan trực tiếp đến vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp tạo ra một hình ảnh rõ ràng về khả năng và tiềm năng của bạn.
 2. Mô tả kỹ năng và thành tựu: Đối với mỗi kinh nghiệm, tập trung vào những kỹ năng mà bạn đã phát triển và những thành tựu mà bạn đã đạt được. Hãy mô tả cụ thể về những gì bạn đã đóng góp và hoàn thành trong vai trò của mình.
 3. Thể hiện kinh nghiệm dưới góc độ chuyên môn: Khi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy tận dụng các kinh nghiệm học tập và ngoại khoá để thể hiện kỹ năng chuyên môn và khả năng tiếp thu kiến thức.
 4. Chú trọng đến hoạt động tình nguyện và xã hội: Liệt kê các hoạt động tình nguyện, tham gia cộng đồng, hoặc các hoạt động xã hội khác. Điều này thể hiện tính cầu tiến, tinh thần đồng đội và khả năng làm việc trong môi trường đa dạng.
 5. Mô tả vai trò và trách nhiệm: Khi liệt kê kinh nghiệm, hãy mô tả ngắn gọn về vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ bạn đã thực hiện. Sử dụng các từ ngữ mạnh mẽ để thể hiện bạn đã thể hiện được sự cam kết và đóng góp thực sự.
 6. Sử dụng con số và dữ liệu: Nếu có thể, sử dụng con số và dữ liệu cụ thể để minh họa thành tựu của bạn. Ví dụ: "Đã tăng doanh số bán hàng tháng đến 20% trong vòng 3 tháng."

6. Kỹ năng

Kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong đối với nhà tuyển dụng và hiện nay, đặc biệt là trong CV của sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Các trường đại học và cao đẳng hiện cũng tập trung vào việc phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các chương trình và bài giảng. 

Khi viết CV xin thực tập, bạn cần thể hiện rõ các kỹ năng này để tạo ấn tượng mạnh mẽ. Đặc biệt, tập trung vào những kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ năng một cách tỉ mỉ, dựa trên yêu cầu cụ thể của công việc mà nhà tuyển dụng đã nêu. Những kỹ năng này sẽ là bổ trợ quan trọng cho bạn và mang lại giá trị trong quá trình làm việc. 

Việc lựa chọn kỹ lưỡng những kỹ năng này trong CV cũng sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng, khiến cho nhà tuyển dụng có một cơ sở chính xác để đánh giá phù hợp giữa bạn và công việc.

7. Giải thưởng, thành tích và chứng chỉ, bằng cấp

Trong CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc, phần giải thưởng, thành tích, chứng chỉ và bằng cấp trong CV là cơ hội để bạn thể hiện những thành công, nỗ lực, và khả năng của mình. Đây có thể là một yếu tố quan trọng giúp bạn nổi bật trước mắt nhà tuyển dụng. 

Bạn có thể đưa vào CV những dự án, học bổng, giải thưởng, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ liên quan đến ngành học hay điểm GPA cao. Dưới đây là ví dụ về cách bạn có thể tổ chức và viết phần này:

II. ​​Một số mẫu CV dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

null

1. Mẫu CV xin việc cho sinh viên chưa có kinh nghiệm mới ra trường

null

2. Mẫu CV xin việc part time cho sinh viên

null

3. Mẫu CV xin thực tập cho sinh viên

null

III. Một số lưu ý khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

null

1. Trình bày rõ ràng, đẹp mắt, súc tích

Sử dụng định dạng hợp lý để tạo sự gọn gàng và dễ đọc. Sử dụng các tiêu đề, định dạng đồng nhất và font chữ dễ đọc như Arial, Times New Roman,... để tạo sự thống nhất trong toàn bộ CV. 

Với người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, viết CV với độ dài khoảng một trang A4 là hợp lý nhất để giữ cho lượng thông tin vừa đủ, súc tích và dễ đọc.

Đồng thời, thay vì viết quá chi tiết về mọi dự án hoặc hoạt động, bạn có thể cung cấp liên kết đến trang web cá nhân hoặc LinkedIn của bạn để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm về bạn.

2. Giải đáp được những câu hỏi của nhà tuyển dụng

Hãy đảm bảo rằng CV của bạn trả lời được các câu hỏi quan trọng như "Bạn là ai?", "Bạn có kỹ năng gì?" và "Bạn sẽ làm gì cho công việc này?". Hãy luôn nhớ rằng, mục tiêu là tạo cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu sắc và nhanh chóng về bạn thông qua CV. Đảm bảo rằng mọi thông tin quan trọng và liên quan đều được trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu.

3. Cố gắng làm rõ các điểm mạnh và kỹ năng

Đưa ra những điểm mạnh của bản thân, đặc biệt là những kỹ năng mà bạn có. Bạn có thể tập trung vào kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và những kỹ năng cứng liên quan đến ngành bạn đang xin việc.

4. Sử dụng từ ngữ chuyên nghiệp

Sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và tránh sử dụng ngôn ngữ suồng sã, không chính xác hoặc lối viết thiếu chuyên nghiệp. Tránh sử dụng ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày hoặc quá trẻ trung trong một bản CV. Nếu có, hãy sử dụng thêm các thuật ngữ và từ ngữ chuyên ngành trong công việc bạn ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn đã hiểu về lĩnh vực và có khả năng áp dụng kiến thức vào công việc.

5. Không thổi phồng quá mức hay nói dối trong CV

Trình bày thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhưng không nói quá hoặc thổi phồng sự thật. Hãy trung thực về kỹ năng, thành tích và trải nghiệm của bạn.

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng là những người có kinh nghiệm trong việc phỏng vấn và xem xét hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ xin việc. Vì vậy, hãy tránh việc thổi phồng hoặc bịa đặt về bản thân. Một khi nhà tuyển dụng phát hiện ra sự không trung thực, hậu quả có thể không được như bạn mong đợi.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm đầy đủ nhất để gây ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn sinh viên trong quá trình xin việc. Langmaster chúc bạn sớm tìm được vị trí công việc như ý muốn nhé!

Ms. Chu Thị Diệu Linh
Tác giả: Ms. Chu Thị Diệu Linh
 • 9.0 VSTEP
 • Thạc sĩ ngành Phương pháp Giảng dạy tại Đại học Ngoại Ngữ - ĐHQG HN
 • 5 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác