Tiếng Anh giao tiếp

9 Quy tắc học tiếng Anh giao tiếp bạn phải biết để đạt level cao

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, giao tiếp bằng tiếng Anh đang dần trở thành kỹ năng cơ bản, buộc mọi người cần phải có nếu như không muốn bị tụt hậu. Tuy nhiên, một số bạn lại cảm thấy bối rối khi học tiếng Anh giao tiếp mãi mà chẳng giao tiếp được. Vậy hãy thử áp dụng 9 quy tắc học giao tiếp cần biết này với Langmaster nhé!

Xem thêm:

8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

"From zero to hero": Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp từ con số 0


 

quy tắc tiếng anh

 

1. Không nên chú trọng quá vào ngữ pháp.


Ngữ pháp là yếu tố quan trọng trong bất kỳ một ngôn ngữ nào, đặc biệt là tiếng Anh. Học ngữ pháp giúp bạn viết và nói những câu văn chuẩn, giúp người đọc, người nghe dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu quá chú trọng và ám ảnh bởi các quy tắc ngữ pháp, bạn sẽ giảm tốc độ giao tiếp tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, việc này cũng dần hình thành sự e ngại, rụt rè khi nói tiếng Anh. Bạn luôn mắc tâm lý sợ sai và thường xuyên kiểm tra thật kỹ ngữ pháp trước khi giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, phản xạ với ngôn ngữ của bạn không nhanh và sẽ không theo kịp được tốc độ cuộc trò chuyện. 

Do đó, hãy trang bị cho mình vốn ngữ pháp vừa đủ, và tuyệt đối đừng quá ám ảnh với nó khi thực hiện giao tiếp tiếng Anh. Bạn cứ luyện tập giao tiếp thường xuyên, đến một ngày, bạn sẽ vẫn nói chuẩn cả về phát âm và ngữ pháp mà không cần phải quá để ý tới ngữ pháp.

Bạn không nên quá ám ảnh với ngữ pháp khi giao tiếp tiếng Anh


2. Học từ tiếng Anh theo cụm

Một trong những sai lầm phổ biến của người học giao tiếp tiếng Anh là cố gắng học thật nhiều từ mới đơn lẻ. Việc này khiến bạn dễ quên từ vựng rất nhanh, vì khi đó, não bạn chỉ có một sợi liên kết duy nhất là từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt của nó. Nếu sợi liên kết đó mất đi, đồng nghĩa với việc từ đó cũng bay luôn ra khỏi đầu bạn.

Vì thế, hãy thử một phương pháp mới đó chính là học từ tiếng Anh theo cụm. Ví dụ, với một từ tiếng Anh, ngoài học nghĩa của chúng, bạn nên học cả từ trái nghĩa, từ đồng nghĩa, các từ loại (danh từ, động từ, tính từ), phiên âm và đặc biệt là các cụm “collocations" của từ đó. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra nhiều sợi liên kết với từ đó, giúp bạn nhớ lâu từ vựng. Hơn nữa, việc học từ tiếng Anh theo cụm cực hiệu quả khi ứng dụng vào giao tiếp tiếng Anh, giúp bạn giao tiếp tự nhiên, trôi chảy.

>>> Xem thêm Từ vựng tiếng anh cơ bản theo chủ đề hàng ngày giúp bạn tự tin giao tiếp hàng ngày mà không cần qua trường lớp đào tạo nào

3. Đọc và nghe thôi thì không đủ. Hãy luyện tập những gì bạn nghe được!

Đọc, nghe và nói là những phần quan trọng nhất của bất kì ngôn ngữ nào. Với tiếng Anh cũng vậy. Tuy nhiên, chỉ nói là đòi hỏi sự trôi chảy mà thôi. Việc trẻ con học nói trôi chảy trước, rồi mới đến đọc và viết là hoàn toàn bình thường. Vì vậy bạn cần học theo thứ tự là NGHE - NÓI – ĐỌC – VIẾT


Vấn đề 1:

Thật lạ khi trường học trên khắp thế giới luôn dạy đọc trước, sau đó đến viết, nghe và cuối cùng là nói đúng không? Lý do dẫn đến sự khác biệt này là do khi học ngôn ngữ thứ hai, bạn cần đọc và hiểu được tài liệu viết bằng ngôn ngữ đó. Chính vì thế, trật tự  đã bị đảo lại từ NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT thành  ĐỌC – NGHE - NÓI - VIẾT.


Vấn đề 2:

Mọi người có thể đọc và nghe vì đó là tất cả những gì họ luyện tập. Nhưng để nói được thì bạn cần luyện nói thật nhiều. Đừng chỉ nghe không. Hãy nói thật to những gì bạn đang nghe được và lặp đi lặp lại chúng. Hãy thực hành nhuần nhuyễn đến mức miệng và não của bạn có thể bật ra một cách tự nhiên mà không cần chút nỗ lực nào. Chỉ có như vậy bạn mới đạt được sự trôi chảy.


đọc và nghe tiếng anh


4. Đắm mình trong Tiếng Anh

Việc nói được một ngôn ngữ khác và bạn thông minh như thế nào không có liên quan gì cả. Bất cứ ai cũng có thể học cách nói những ngôn ngữ khác. Đây là một sự thật đã được minh chứng bởi mọi người trên toàn thế giới.


Để đạt được điều đó, hãy giữ tiếng Anh bên bạn mọi lúc, mọi nơi. Những người nói tiếng Anh tốt thường là học sinh, sinh viên học trong trường dạy bằng tiếng Anh. Đó là bởi vì họ có môi trường giúp họ luôn được ở bên cạnh những người nói thứ tiếng đó.


Bạn không cần phải đến những nước nói tiếng Anh để có thể nói trôi chảy. Thứ  bạn cần là phải bao trùm cuộc sống của bạn bởi tiếng Anh. Hãy nói với những người bạn của mình là bạn sẽ chỉ nói tiếng Anh. Bạn có thể mang theo 1 chiếc Ipod và luôn luôn nghe tiếng Anh. Như bạn thấy đấy, chỉ cần đắm mình trong tiếng Anh thôi là bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều rồi.

5. Học phát âm chuẩn IPA

Sự thật là rất nhiều người học tiếng Anh bị mắc những lỗi phát âm cơ bản như không có âm cuối, không phân biệt được âm ngắn và âm dài,... Nguyên nhân của việc này là do họ không được học phát âm một cách bài bản và đúng đắn. Họ học phát âm hoàn toàn là nghe giáo viên đọc và nhắc lại. Điều này dẫn đến việc phát âm không chuẩn, do một số giáo viên cũng không phát âm đúng từ đó.

Giải pháp của việc này là học phát âm chuẩn IPA. Bạn sẽ được làm quen với 44 âm và học phát âm những âm đó thật chuẩn. Điều này giúp bạn đảm bảo phát âm chính xác một từ. Ngoài ra, học phát âm chuẩn IPA còn giúp bạn đọc được từ điển - công cụ đắc lực trong việc học ngôn ngữ.

Người học tiếng Anh giao tiếp cần học phát âm chuẩn IPA

=> Xem thêm: 8 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẬP 7 - PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN CÙNG BẢNG IPA

6. Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề chắc chắn là cách học tiếng Anh giao tiếp vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ được tiếp xúc với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, và học mẫu câu, từ vựng thuộc chủ đề đó. Điều này giúp bạn tăng phản xạ, tự tin hơn khi gặp phải những chủ đề này trong cuộc sống.

Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề là cách học vô cùng hiệu quả

=> Xem thêm: Tiếng Anh giao tiếp mọi chủ đề

7. Luyện tập giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày

Bạn có thể luyện tập với bạn bè, hoặc người bản xứ để tăng phản xạ nói tiếng Anh của mình. Làm như vậy sẽ tạo cơ hội để bạn tiếp cận tiếng Anh với thực tế, được thực hành tiếng Anh ở ngoài đời thật với những chủ đề trong cuộc sống. Tiếng Anh lúc đó sẽ không chỉ còn là kiến thức lý thuyết khô khan trên sách vở, mà sẽ trở nên thật thú vị qua những chủ đề, câu đùa trong cuộc sống. Vì thế, hãy kiên trì luyện tập tiếng Anh giao tiếp hằng ngày để tăng sự tự tin và nâng cao phản xạ với tiếng Anh nhé!

8. Tìm kiếm những câu chuyện thú vị liên quan tới tiếng Anh

Ngoài việc học từ vựng, ngữ pháp và phát âm, bạn có thể tìm những câu chuyện thú vị liên quan tới tiếng Anh như truyện ngụ ngôn, lịch sử, nguồn gốc của một từ chẳng hạn. Thoạt nghe thì việc này chẳng giúp ích được gì trong hành trình học tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, việc tìm những câu chuyện thế này giúp bạn thêm được một sợi dây liên kết vững chắc với từ đó. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy yêu thích và không còn sợ học tiếng Anh nữa.

=> Xem ngay: 8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

9. Học tiếng Anh giao tiếp với bạn bè

Người ta thường nói: “Muốn đi xa thì đi một mình, muốn đi nhanh thì đi cùng nhau". Vì thế, còn gì tuyệt vời hơn khi kiếm một người bạn đồng hành để học tiếng Anh giao tiếp. Không chỉ có cơ hội được luyện tập giao tiếp tiếng Anh hằng ngày, người bạn này có thể là động lực thúc đẩy bạn học tiếng Anh mỗi ngày, giúp hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. 

>>> Dành riêng cho bạn Khoá học tiếng Anh cho người MỚI bắt đầu 1 kèm 1 giúp khả năng tiếng Anh lên một tầm cao mới 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã nắm được những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp. Học tiếng Anh giao tiếp không khó, chỉ cần bạn đi đúng đường và biết được những quy tắc cơ bản. Theo sát lộ trình và quả ngọt sẽ đến với bạn vào một ngày không xa!


 
 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến