Hỗ trợ trực tuyến
Nội dung [Hiện] [Ẩn]

  Nói tiếng Anh chuẩn đang là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là với những ai mới học tiếng Anh. Vậy làm sao để cải thiện phát âm và có “accent" chuẩn? Bài viết dưới đây Langmaster sẽ chia sẻ các cách luyện nói tiếng Anh chuẩn, luyện nói tiếng Anh cấp tốc hiệu quả và dễ áp dụng.

  Xem thêm: 

  LANGMASTER - KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM HAY NHẤT 2020

  “FROM ZERO TO HERO": LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TỪ CON SỐ 0

  I/ Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh chuẩn

  1. Cải thiện phát âm

  Phát âm chính là chìa khoá thành công trong việc nói tiếng Anh chuẩn. Khi luyện nói tiếng Anh trôi chảy, bạn sẽ được học cách phát âm chính xác của mỗi từ, giúp việc giao tiếp đạt hiệu quả cao. Bạn cũng sẽ tránh được các lỗi sai phát âm phổ biến như không có trọng âm, không có âm cuối,... 

  Luyện nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn cải thiện phát âm đáng kể

  2. Ngữ điệu tự nhiên

  Ngữ điệu trong tiếng Anh rất quan trọng. Nó giúp câu văn hay bài nói của bạn thêm phần thú vị, không bị đều đều và buồn ngủ. Luyện nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn kiểm soát và chỉnh sửa ngữ điệu của mình. Bạn sẽ biết chỗ nào cần lên, cần xuống, từ nào cần nhấn mạnh,... Điều này giúp người nghe nắm bắt ý bạn muốn nói nhanh nhất, tránh gây hiểu lầm trong giao tiếp. Trên thực tế, cùng một câu, nhưng nhấn mạnh vào từ khác nhau và ngữ điệu lên xuống khác nhau, câu sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

  >>> Xem thêm: 8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

  3. Tăng phản xạ

  Luyện nói tiếng Anh chuẩn mỗi ngày giúp bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh, do bạn đã tiếp xúc với nó hằng ngày. Bên cạnh đó, việc này cũng hạn chế việc dịch sang tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh, hình thành tư duy bằng tiếng Anh cho người học.

  >>> Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh giao tiếp

  II/ Các cách luyện nói tiếng Anh chuẩn

  1. Học phát âm chuẩn IPA

  Đây là bước đầu tiên trong hành trình luyện nói tiếng Anh trôi chảy. Bạn sẽ không thể nói tiếng Anh thành thạo nếu như không phát âm chuẩn từng âm, từng từ một. Học phát âm chuẩn IPA không chỉ giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh, mà còn giúp bạn đọc được từ điển. Đây chính là chìa khoá trong việc học tiếng Anh, vì bạn có thể tra cách đọc, phiên âm của bất kỳ từ nào bạn muốn.

  Học phát âm chuẩn IPA là bước đầu tiên khi luyện nói tiếng Anh trôi chảy

  >>> Xem thêm: 8 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẬP 7 - PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN CÙNG BẢNG IPA

  2. Hãy nói nhại

  Phương pháp này có thể kết hợp khi bạn luyện nghe, đặc biệt là nghe chép chính tả. Bạn bật một đoạn băng, có thể là tin tức, phim ảnh, bài hát hoặc bất kỳ điều gì mà bạn thích. Sau đó, hãy nghe kỹ từng câu một và bắt chước y hệt cách phát âm, ngữ điệu của câu đó. Phương pháp này còn có một tên khác là Shadowing, được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất để luyện nói tiếng Anh chuẩn.

  >>> Xem thêm: 9 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH IELTS ONLINE CỰC HIỆU QUẢ VÀ DỄ DÀNG

  3. Tiếp cận môi trường nói

  Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Chỉ cần có môi trường tích cực, bạn sẽ "lên tay" chóng mặt. Đối với học tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến có tính chất toàn cầu, tìm môi trường nói không hề khó. Câu lạc bộ tiếng Anh à nơi hội tụ nhiều người mê và ham học tiếng Anh. Bạn hãy chịu khó xin lịch họat động các câu lạc bộ và chăm chỉ đến nói chuyện cùng các thành viên câu lạc bộ. Nếu bạn là một tay "mọt net" thì đừng ngại kết bạn với những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất trên các forum, hay câu lạc bộ tiếng Anh online. Thậm chí, bạn nên kết bạn cùng những người giỏi tiếng Anh để thường xuyên nói chuyện, trao đổi email hay chat voice bằng tiếng Anh.


  Ngoài ra, những địa điểm thu hút khách du lịch như Văn Miếu, Tây Hồ, Bảo tàng Dân tộc học, Rạp múa rối nước, Đền Ngọc Sơn, v.v... cũng sẽ đem đến cho bạn cơ hội giao lưu, nói chuyện bằng tiếng Anh. Khi cần thực hành, cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện cho khách ngoại quốc. Bạn vừa được luỵên tập tiếng Anh, vừa có công tạo được hình ảnh thân thiện,hiếu khách cho Việt Nam nữa đấy.

  Câu lạc bộ tiếng Anh là môi trường luyện nói tiếng Anh chuẩn lý tưởng

  4. Ngữ điệu

  Ngoài những phương pháp kể trên, xin giới thiệu cho các bạn thêm về cách truyền đạt, làm sao cho câu nói hay, trầm bổng. Nhiều người ở nhiều nước khác nhau có ngữ điệu không đúng vì giáo viên của họ cũng có ngữ điệu không đúng. Trong nhiều tình huống, giọng điệu sẽ tốt hơn là ngữ điệu dở. Tồi tệ nhất là khi một người lên giọng và xuống giọng quá nhiều ở mọi từ. Một điều nữa là bạn nên tránh là lên giọng ở cuối câu (trừ khi đó là câu hỏi Yes – No, hay câu mang tính chất mời lịch sự). Để điều chỉnh cho thích hợp ngữ điệu, khuyên bạn nên nghe vài file audio cung cấp bởi người bản địa. Bạn sẽ nghe ngữ điệu đúng là như thế nào. Sau khi nghe, bạn sẽ ghi âm lại ngữ điệu của bạn, và đối chiếu xem có giống nhau không? Nếu không nên tìm và sửa lại cho đúng.

  >>> Xem thêm: NGỮ ÂM CĂN BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU - BÀI 22: NGỮ ĐIỆU


  5. Chú ý tới tốc độ nói

  Một lỗi thường gặp của những người muốn nói Tiếng Anh lưu loát là thường nói quá nhanh khiến người nghe không thể nắm bắt kịp người đối diện. Nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, và để người khác ít phải nói “excuse me” hơn. Lời khuyên dành cho những người muốn học Tiếng Anh giao tiếp có hiệu quả là hãy nói chậm lại và nói rõ ra, phải đảm bảo là có khoảng nghỉ giữa các từ với nhau cho những từ khó phát âm.

  Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã bỏ túi được những cách hữu ích nhằm luyện nói tiếng Anh chuẩn. Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh trôi chảy và áp dụng các cách trên, Langmaster tin rằng bạn sẽ thành công sớm!


   
   

  ▪ Giảng dạy theo giáo trình có sẵn.

  ▪ Làm việc tại nhà, không cần đi lại.

  ▪ Thời gian giảng dạy linh hoạt.

  ▪ Chỉ cần có máy tính kết nối Internet ổn định, tai nghe, microphone đảm bảo cho việc dạy học online.

  ▪ Yêu cầu chứng chỉ:

  TOEIC ≥ 850 hoặc IELTS ≥ 7.0.

  ▪ Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.

  ▪ Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.

  ▪ Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.

  ▪ Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.

  ▪ Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

  ▪ Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.

  ▪ Cam kết đầu ra bằng văn bản.

  ▪ Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.

  ▪ Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.

  ▪ Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic.

  Tin mới hơn
  Bình luận bài viết
  Xem nhiều
  Mẹo hay phân biệt A - An - The để không còn nhầm lẫn
  A/an/the là những từ hết sức quen thuộc trong tiếng anh, chúng được gọi là mạo từ. Có 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định và mạo từ xác định.
  (FULL) 100 CỤM TÍNH TỪ ĐI VỚI GIỚI TỪ
  Bản tổng hợp đầy đủ nhất của CÁC CỤM TÍNH TỪ KÈM GIỚI TỪ! Tham khảo dưới đây nhé:
  15 trang web tự động kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả tiếng Anh tốt nhất
  Bạn đã từng biết đến những công cụ giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp cũng như lỗi chính tả?
  120 Câu tiếng Anh giao tiếp cực ngắn tăng phản xạ như tên bắn
  Langmaster có tốt không
  50 Từ vựng tiếng Anh chủ đề về đồ ăn bạn nhất định phải biết
  40 Cách nói Lời Xin Lỗi chân thành nhất
  3 lỗi sai "chết người" khiến bạn phát âm sai