Hỗ trợ trực tuyến
Nội dung [Hiện] [Ẩn]
  I. SƠ ĐỒ TƯ DUY
  Effortless English - So do tu duy
   
  II. HƯỚNG DẪN HỌC THEO PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH
   
  icon date 1 Ngày thứ nhất: Luyện đọc bài và hiểu nội dung bài học
   
  Bạn học một nhóm các bài học cùng tên trong vòng hơn 1 tuần hoặc hơn, ví dụ bài đầu tiên sẽ là : A Day of the dead, a day of the dead vocabulary, a day of the dead mini – story.

  • Đầu tiên, bạn mở các file audio nghe và mở sách Effortless English để luyện đọc theo A.J Hoge. Thứ tự bài học bạn nên nghe là : Article Audio, Vocabulary Audio, Mini – story Audio, Point of View Audio (nếu có). Bạn luyện đọc cho đến khi bạn có thể tự đọc bài mà không cần phải nghe audio: khoảng 1 – 3 lần.

  • Bạn có thể vừa luyện đọc vừa kết hợp tra từ điển nghĩa các từ vựng mà bạn chưa biết

  • Bạn cũng có thể sử dụng công cụ hỗ trợ dịch Google Translate để dịch được cả đoạn văn bản.

  • Phân tích:

  + Việc vừa nghe vừa đọc cùng lúc sẽ rất hiệu quả. Trong khi bạn nghe thì bạn kết hợp đọc nội dung bài nghe. Điều này sẽ giúp kỹ năng phát âm của bạn được cải thiện.
   
  + Trong quá trình đọc bài, nếu gặp từ vựng nào bạn chưa biết thì bạn có thể bấm nút ngừng (Pause) và tra từ điển nghĩa của từ vựng đó. Việc tra nghĩa từ điển là một bước rất quan trọng để giúp bạn nghe hiểu nội dung bài học.
   
  + Qua khảo sát những bạn đang học Effortless English, tôi được biết hầu hết các bạn chỉ tập trung nghe và đoán nghĩa của từ vựng nên càng học các bạn càng không hiểu tác giả nói gì. Các bạn cảm thấy học tiếng Anh không dễ chút nào Nhiều bạn đã nản lòng và bỏ cuộc chỉ sau 1 – 2 bài học.

  • Tại sao vậy? Theo  key to excellent speaking – A.J Hoge nếu bạn không hiểu bạn sẽ không học được gì và bạn cũng không thể tiến bộ. Đó là lý do tại sao các chương trình truyền hình nói bằng tiếng Anh nhiều nhưng không giúp bạn giỏi tiếng Anh . Bạn hầu như không hiểu gì trong khi xem, Nó quá khó và quá nhanh với bạn.

  • Vì vậy, các tài liệu luyện nghe thì trước tiên phải dễ hiểu đối với mọi người sử dụng các nhóm từ vựng và mẫu câu phổ biến. Do đó, bạn chỉ nên nghe nhiều những bài học tiếng Anh dễ hiểu, Hầu hết sinh viên nghe những bài học tiếng Anh quá khó. Họ không hể hiểu hết bài học, vì thế họ học rất chậm chạp. Nhưng khi họ nghe những bài học tiếng Anh dễ hiểu hơn thì khả năng nói tiếng Anh của họ cũng mau tiến bộ hơn.

  • Tác giả A.J Hoge khi thiết kế bài học cho chương trình Effortless English ông rất hiểu vấn đề này, vì vậy ông tự tay mà không chọn một giáo trình tiếng anh có sẵn. Các bài học trong Effortless English vừa ngắn gọn, nội dung dí dỏm, từ vựng gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Khi bạn học các bài học của A.J Hoge, bạn sẽ cảm thấy 1 điều rất bất ngờ đó là A.J Hoge nói những vấn đề tưởng như rất phức tạp chỉ bằng những từ vựng rất đơn giản mà bạn nghe hàng ngày.
   
  icon date 2 Ngày thứ 2: Nghe hiểu
   
  Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung của bài học Audio mà không cần nhìn sách, ở đây tôi sử dụng phương pháp 5 bước chuyển bài học vào trong trí nhớ của giáo sư Lê Khánh Bằng và phương pháp học tiếng anh theo cách của trẻ. Để giúp bạn có thể đạt nghe hiểu nhanh và khắc sâu bài học vào trí nhớ.
   
   Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, bạn đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn càng tốt, Lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.
   
   Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên, Đọc như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn.
   
   Bước 3: Đọc mấp môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 – 5 lần tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu này tập trung dần lại.
   
   Bước 4: Đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra nhưng người đọc vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong trí óc, Đọc như thế 3 – 5 lần
   
   Bước 5: Bước quan trọng và quyết định nhất, Mở file audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn text trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Tiếp theo, (nếu có thời gian) bạn tiếp tục lần lượt mở các bài audio và nghe càng nhiều càng tốt. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nói gì cả, Mục đích của việc này là giúp bạn chuẩn hóa phát âm của bạn ở trong đầu, để khi bạn nói thì phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ giống như phát âm A.J Hoge. Điều này cũng như bạn nghe bản nhạc nhiều lần, và khi bạn cất lời thì bạn sẽ bắt đúng cung, đúng nhịp điệu bài hát 1 cách tự động. Đây là cách mà trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh trong 2 năm đầu tiên.
   
   
  icon date 3 Các ngày tiếp theo ( >=5 ngày)
   
  Sau khi bạn có thể nghe hiểu các bài học âm thanh trong một NHÓM mà không cần phải nhìn text thì bạn có thể lên một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của bạn hằng ngày.
  ☞ Lưu ý: bạn học 1 NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn.
  Dưới đây là một kế hoạch học tập mẫu do tác giả A.J Hoge đề xuất. Bạn có thể thay đổi nó cho phù hợp với thời gian biểu của bạn bằng cách thêm hoặc xóa bớt. Trong phần này bạn sẽ được yêu cầu về tư thế giữa đầu – lưng – ngực thẳng, luôn cười trong khi đọc, đọc to niềm tin của bạn và thực hiện chuyển động để ghi nhớ các từ/ câu khó. Để hiểu rõ hơn lợi ích của các yêu cầu này, bạn tìm đọc bài Powerfull Excellent Speaking – A.J.Hoge
   
  »» Kế hoạch học Effortless English trong một ngày.
   
  ✦ Buổi sáng:
   
  1. Hãy lắng nghe một vài bài hát có tiết tấu mạnh mẽ. Đứng thẳng và giữ ngực thẳng lên, cười và nhún nhảy theo nhạc điệu.
  2. NÓI TO lên niềm tin của bạn: "Tôi là người nói tiếng anh tuyệt vời, tiếng Anh là dễ dàng". Cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn NÓI TO (2 phút)
  3. Hình dung bạn đang nói tiếng Anh giống như người nước ngoài. Bạn nói tiếng Anh rất nhanh và dễ dàng, hãy hình dung bạn đang mỉm cười và đầy tự tin.
  4. Nghe bài Vocabulary Lesson và bài Mini – Story Lesson. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG CƠ THỂ với các ĐỘNG TÁC GIÚP BẠN GHI NHỚ khi bạn gặp từ/ nhóm từ khó. CƯỜI TƯƠI và luôn tạo tư thế mạnh mẽ. Nói to câu trả lời của bạn cho tất cả các câu hỏi ( 20 – 30 phút).
  ✦ Trên Đường Đi Làm (Hoặc khoảng giữa buổi sáng)
   
  1. Nghe bài Mini – Story lesson nếu bạn đang đi trên xe hoặc ở nhà, NÓI TO câu trả lời của bạn. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC để ghi nhớ khi bạn gặp từ, nhóm từ khó (20 phút)
  2. Nghe bài Point of View ( POV), CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.
  ✦ Buổi trưa
   
  Nghe và đọc (đọc nhẩm) bài Main Article Audio Lesson nhiều lần. Nhớ CƯỜI TƯƠI  và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó.
   
  ✦ Trên đường về nhà ( hoặc buổi tối)
   
  1. Nghe bài Mini – Story vài lần. NÓI TO câu trả lời của bạn.
  2. Nghe bài Point of View nhiều lần, CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.
  ✦ Trước khi đi ngủ
   
  Nghe và đọc (đọc nhẩm trong miệng hoặc trong trí não) bài Main Article Audio 3 lần. CƯỜI TƯƠI, thực hiện CHUYỂN ĐỘNG/ ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/ nhóm từ khó. GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.
   
  icon date 4 Bí mật để nói tiếng Anh kiệt xuất
   
  1. Luôn cười trong khi học.
  2. Giữ đúng tư thế khi học đó là giữ đầu – ngực – lưng thẳng
  3. Thực hiện các chuyển động hoặc động tác cử chỉ để ghi nhớ các từ khó và câu khó.
  4. Xây dựng niềm tin tích cực bằng cách nói to "Tôi là người nói tiếng Anh giỏi. học tiếng Anh là dễ dàng".
  5. Phải hiểu nội dung của bài học. Bạn chỉ nên chọn các tài liệu luyện nghe có nội dung dễ hiểu và sử dụng từ điển để tra nghĩa các từ vựng mới.
  6. Hiểu nội dung chỉ mới đạt 50% mà còn phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy, bạn phải tập trung hầu hết thời gian nghe bài Mini – Story để có thể nói tiếng Anh trôi chảy.
  7. Khi bạn nói tiếng anh, bạn không có thời gian để nghĩ về các quy luật văn phạm vì vậy bạn phải dùng văn phạm tự động. Bài học Point Of View sẽ dạy bạn làm sao để có văn phạm tự động.
  8. Học một NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn. Thời điểm được xem là hoàn tất 1 NHÓM bài học đó là bạn có thể trả lời tự động tất cả các câu hỏi trong bài Mini – Story mà không cần phải suy nghĩ.
  9. Đừng ghi nhớ bất cứ gì trong khi học: Bạn không cần phải ghi nhớ từ vựng, các câu hỏi và câu trả lời, hay bạn học thuộc bài  Point of View. Bạn chỉ cần tập trung nghe tất cả các bài học và trả lời thật nhanh câu hỏi bài Mini – Story. Việc ghi nhớ sẽ được trí não thực hiện 1 cách tự động.
  10. Chia thời gian học nhiều lần trong ngày tốt hơn học nhiều thời gian trong một lần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: trong khi chúng ta ngừng học thì bộ não thực hiện chuyển thông tin vào bộ nhớ sâu bên trong.
  11. Ôn tập lại bài đã học sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để khắc sâu kiến thức vào bộ não tạo vùng ngoại ngữ trong đầu.
  Các tài liệu tham khảo:
  • Powerful Speaking English – Phương pháp nói tiếng Anh tự động – tác giả: A.J. Hoge
  • Learn Language Like Children – Học ngôn ngữ theo cách của trẻ em – tác giả : A.J. Hoge
  • Key to Excellent Speaking – Chìa khoá nói tiếng Anh kiệt xuất – Tác giả A.J. Hoge
  • How to use lesson and text transcript Effortless English – Hướng dẫn sử dụng bài học và transcript Effortless English – Tác giả : A.J. Hoge.
  • 7 rule to learn English of Effortless English – 7 quy tắc học tiếng Anh Effortless English – tác giả : A.J Hoge
  • Học tiếng Anh bằng phương pháp thiền của giáo sư Lê Khánh Bằng.
  • Sơ đồ tư duy của tác giả Tony Buzan.
   
   

  ▪ Giảng dạy theo giáo trình có sẵn.

  ▪ Làm việc tại nhà, không cần đi lại.

  ▪ Thời gian giảng dạy linh hoạt.

  ▪ Chỉ cần có máy tính kết nối Internet ổn định, tai nghe, microphone đảm bảo cho việc dạy học online.

  ▪ Yêu cầu chứng chỉ:

  TOEIC ≥ 850 hoặc IELTS ≥ 7.0.

  ▪ Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.

  ▪ Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.

  ▪ Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.

  ▪ Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.

  ▪ Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

  ▪ Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.

  ▪ Cam kết đầu ra bằng văn bản.

  ▪ Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.

  ▪ Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.

  ▪ Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic.

  Bình luận bài viết
  Xem nhiều
  Mẹo hay phân biệt A - An - The để không còn nhầm lẫn
  A/an/the là những từ hết sức quen thuộc trong tiếng anh, chúng được gọi là mạo từ. Có 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định và mạo từ xác định.
  (FULL) 100 CỤM TÍNH TỪ ĐI VỚI GIỚI TỪ
  Bản tổng hợp đầy đủ nhất của CÁC CỤM TÍNH TỪ KÈM GIỚI TỪ! Tham khảo dưới đây nhé:
  15 trang web tự động kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả tiếng Anh tốt nhất
  Bạn đã từng biết đến những công cụ giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp cũng như lỗi chính tả?
  120 Câu tiếng Anh giao tiếp cực ngắn tăng phản xạ như tên bắn
  Langmaster có tốt không
  50 Từ vựng tiếng Anh chủ đề về đồ ăn bạn nhất định phải biết
  40 Cách nói Lời Xin Lỗi chân thành nhất
  3 lỗi sai "chết người" khiến bạn phát âm sai