Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp

5 SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ KHIẾN MÃI DẬM CHÂN TẠI CHỖ

Không phải ngẫu nhiên việc xác định các rào cản trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà lại quan trọng như vậy. Việc xác định được những chướng ngại vật giúp người học nhận ra vấn đề đôi khi bạn nghĩ là bạn vẫn làm đúng nhưng trên thực tế là các sai làm mà bạn không hề hay biết. Nhờ nắm bắt được các sai lầm đó bạn sẽ có cho mình hướng đi đúng đắn, ngay cả những ngôn ngữ khó nhằn nhất cũng có thể học một cách dễ dàng.

1. Không có lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng được đánh giá là khó có thể tự rèn luyện tại nhà. Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 và nhất là học tại nhà thì việc chọn tài liệu để bắt đầu thôi cũng đã gây khó khăn rồi. Đa số mọi người tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đều tự hỏi “nên bắt đầu học từ đâu?” “Học cái gì trước?” “Làm thế nào đi từ cơ bản đến nâng cao?”

Đây đều là những câu hỏi bạn nhất định phải trả lời được thì từ đó mới có thể có tiến bộ khi tự học tiếng Anh. Khi bạn không nắm được lộ trình học của chính bản thân mình, học bạn sẽ cứ học một cách không hệ thống. Việc học không có hệ thống sẽ khiến bạn khó có thể thực hành, hơn nữa sẽ rất nhanh quên.

Ngoài ra, việc không nắm được lộ trình cũng như mục tiêu học sẽ bạn rất nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Dù có quyết tâm đạt mục tiêu giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng nếu không có lộ trình học rõ ràng thì bạn cũng sẽ nhanh chóng sinh ra tâm lý lười nhác, không phấn đấu theo mục tiêu đề ra và cuối cùng là bỏ cuộc.

Xem thêm:

2. Bỏ qua việc học cách phát âm chuẩn

Có đến 80% người Việt khi học tiếng Anh chỉ học cách đọc của từng từ mà bỏ qua bước học phát âm từng âm theo bảng phát âm chuẩn IPA. Dành cho những bạn chưa biết thì bảng phiên âm Quốc tế lPA là bảng bảng ký hiệu ngữ âm dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin. Bảng IPA gồm 44 âm với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. 

null

Việc học bảng phát âm giúp bạn chuẩn hóa giọng nói, đọc chuẩn các từ tiếng Anh tương tự như người bản xứ. Từ việc nắm bắt chính xác cách phát âm của các từ vựng bạn mới có thể nghe được tiếng Anh, đồng thời phát âm chính xác để người khác hiểu bạn đang nói gì. 

Ngoài ra, để giao tiếp tốt trong khi học phát âm bạn còn cần lưu ý học về trọng âm. Trọng âm của từ là âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong từ đó. Trọng âm là một nét đặc trưng trong tiếng Anh, rất nhiều từ phiên âm giống nhau nhưng trọng âm khác nhau là đã chuyển sang một nghĩa khác rồi. Vì vậy, khi học từ bạn cần lưu ý điều đó.  

Để bắt đầu học 44 âm cơ bản trong bảng IPA một cách nhanh chóng với cá ví dụ minh họa thực tế, mời các bạn tham khảo video sau đây:

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Tập 1: Âm /i:/ & /i/ [Phát âm tiếng Anh chuẩn #1]

3. Quá tập trung vào ngữ pháp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá tập trung vào ngữ pháp là một sai lầm khi học nói Tiếng Anh bởi việc này sẽ giảm khả năng giao tiếp của bạn. Ngữ pháp Tiếng Anh khá phức tạp, trong khi thực tế giao tiếp diễn ra rất nhanh. Do đó đôi khi chính người bạn địa sẽ bỏ qua phần nào yếu tố ngữ pháp trong câu. Khi quá lưu tâm đến ngữ pháp, bạn sẽ rất dễ bị ngập ngừng khi giao tiếp, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc trò chuyện. 

Tuy nhiên, việc không quá tập trung không có nghĩa là bạn không cần học ngữ pháp. Cũng sẽ là sai lầm nếu bạn hoàn toàn bỏ qua mà không học ngữ pháp. Vì cấu trúc các từ trong câu tiếng Anh không giống trong tiếng Việt, nếu bạn ngữ pháp tiếng Việt cho tiếng Anh thì chắc chắn người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì. 

Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn hãy học các ngữ pháp đơn giản như các thì, các mẫu câu cơ bản người bản xứ thường dùng. Ngoài ra, ngữ pháp của bạn sẽ được hình thành trong quá trình luyện nghe, đọc,... 

Cùng tham khảo video sau đây để học thêm 60 mẫu câu tiếng Anh của miệng của người nước ngoài nhé:

60 CÂU TIẾNG ANH CỬA MIỆNG CỦA TÂY TRONG GIAO TIẾP HÀNG NGÀY - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

4. Thiếu môi trường rèn luyện

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà được đánh giá là khó, đến đây mới thực sự hiểu tại sao lại lại khó. Việc học tiếng Anh giao tiếp tức là học nghe hiểu và đối đáp bằng tiếng Anh, vì vậy nếu không có môi trường luyện tập thì khó có thể giao tiếp tốt. Nếu bạn chỉ học qua các video, các audio có sẵn các đoạn hội thoại, thì sẽ khó có thể có phản xạ tốt với các trường hợp giao tiếp bất thường bên ngoài.

Tự rèn luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà thường hiếm có cơ hội cọ xát với thực tế, đặc biệt là được nói chuyện với người bản xứ. Khả năng nói và nghe tiếng Anh không được phát huy tối đa. Việc thiếu môi trường rèn luyện khiến quá trình tự học của bạn thêm phần chán nản hơn.

Vì thế, dù là học giao tiếp tại nhà, bạn vẫn cần tự tạo cho mình môi trường để rèn luyện giao tiếp tiếng Anh. Hiện nay, có khá nhiều hình thức kết bạn trên các nền tảng Online, từ đó giao tiếp qua màn hình máy tính hoặc điện thoại tại nhà. Trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 thì đây là giải pháp khá tối ưu. 

null

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

5. Sợ nói sai, ngại nói

Có một bộ phận (rất lớn) những người tự học tiếng Anh giao tiếp theo trường phái ngại nói vì sợ sai và xấu hổ. Vậy thì cho dù sau một thời gian dài, bạn nắm rất chắc kiến thức và nghĩ rằng mình đã thành thạo tiếng Anh. 

NHƯNG KHÔNG. Bởi đã bao giờ bạn luyện nói cũng chưa từng bắt đầu một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh?  Vậy thì tất nhiên, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh bằng 0. Và dù bạn có nghe hiểu đối phương nói gì thì cũng phải mất thời gian để sắp xếp từ ngữ trong đầu rồi mới có thể nói ra, và việc không luyện nói cũng rất dễ dẫn đến phát âm sai.

null

Bạn chắc chắn sẽ không thể học tiếng Anh giao tiếp thành công nếu không có thực hành? Bản chất của việc thành thạo giao tiếp chính là phản xạ nghe nói nhanh nhạy không thế có bằng cách đọc thuộc lý thuyết. Không thể phủ nhận rằng, cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng là nền tảng để nghe nói một ngôn ngữ. Song, đừng dành quá nhiều thời gian cho lý thuyết mà thực hành mới là điều quan trọng hơn hết.

Và nếu bạn đang tự học mà mất phương hướng, chưa có lộ trình học hiệu quả, không có môi trường để thực hành giao tiếp. Vậy hãy nhanh tay đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp 1-1 Online dành cho người mới bắt đầu tại Langmaster. 

Đây sẽ là khóa học đáp ứng cho bạn tất cả các nhu cầu về tài liệu, lộ trình cá nhân hóa phù hợp với từng học viên, môi trường học tập tích cực. Và hơn thế nữa, tại lớp học 1-1 bạn sẽ chỉ học cùng giáo viên, bạn có thể tự do tập nói cùng giáo viên mà không bị ngượng cùng trước bất kì ai khác. Chắc chắn, Langmaster sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình học tiếng Anh giao tiếp của bạn. 

Để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY. Langmaster sẽ nhanh chóng liên hệ tư vấn cho bạn lộ trình phù hợp và sắp xếp lớp sớm nhất cho bạn!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)