3 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN

Giai đoạn bắt đầu khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản là giai đoạn nền tảng vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tiến trình học tiếng Anh sau này của bạn. Đây là giai đoạn nói ngắn thì không ngắn nhưng nếu bạn học đúng hướng thì bạn sẽ rất nhanh thôi có thể nhận thấy sự tiến bộ của bản thân. Và dĩ nhiên, hành trình nào thì cũng cần mục tiêu, hướng đi, sự kiên trì và nỗ lực của bản thân bạn. Sau đây là 3 bước đơn giản để bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, cùng Langmaster tìm hiểu ngay nhé! 

Bước 1: Xác định mục tiêu của mình là gì?

Mỗi người, khi bắt đầu học tiếng Anh đều có mục tiêu của riêng mình. Có người là học để phục vụ cho công việc, người khác thì học để để du học, có người thì học để đi du lịch nước ngoài,... Vậy mục tiêu khi học tiếng Anh của bạn là gì? Hay nói cách khác là tại sao bạn lại học tiếng Anh? 

Việc có cho mình một mục tiêu tiêu học rõ ràng chính là bước đệm, là nền tảng ban đầu để chinh phục mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay cao cấp. Vậy như thế nào là mục tiêu rõ ràng? Để có thể đặt mục tiêu rõ ràng bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART. Nguyên tắc này gồm 5 yếu tố:

 • Specific (cụ thể)
 • Measurable (đo lường)
 • Achievable (khả thi)
 • Relevant (liên quan)
 • Time bound (giới hạn thời gian)

null

Áp dụng vào mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp bạn có thể viết mục tiêu cho bản thân như sau:

 • Tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản sau 5 tháng đạt trình độ A1 ( từ ngày 1/2/2022 đến ngày 1/7/2022) để có thể giao tiếp tiếng Anh với những người bạn nói tiếng Anh
 • Đăng ký khóa học học tiếng Anh giao tiếp 1-1 tại Langmaster, đạt trình độ A1 sau 3 tháng (1/2/2022 đến 1/5/2022) để giao tiếp tiếng Anh cơ bản với khách hàng

Từ mục tiêu cụ thể như sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tập trung vào mục tiêu và có động hơn để hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn. 

Xem thêm:

 

Bước 2: Lên kế hoạch học tập để hoàn thành mục tiêu 

1. Học bảng phát âm IPA

Phát âm là kỹ năng quan trọng đầu tiên cần học khi bạn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng ký hiệu ngữ âm dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin.

Như bạn thấy khi tra từ điển thì bạn thường thấy phần phiên âm của từ ngay bên cạnh không. Rất nhiều người khi học tiếng Anh chỉ đọc từ ghi nhớ và chỉ có thể đọc các từ thường xuyên gặp mà không thể tự đọc từ mới. Nguyên nhân chính là do không nắm rõ về bảng IPA.

null

Nếu nắm rõ cách đọc các ký tự phiên âm này, bạn có thể đọc bất cứ từ nào chuẩn xác và có thể phân biệt được các từ có âm gần giống nhau. Không chỉ vậy, khi nắm rõ bảng IPA và phát âm chuẩn các từ vựng, kỹ năng nghe của bạn cũng được cải thiện bởi bạn đã biết phát âm đúng của từ. 

Xem thêm:

 

Để học phát âm tiếng Anh chuẩn 44 âm trong bảng IPA, mời bạn xem chuỗi video hướng dẫn dưới đây của Langmaster. Đây là chuỗi video hướng dẫn chi tiết cách phát âm của từng âm, ứng dụng của âm đó và các trường hợp đặc biệt của âm. 

Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu - Tổng quan [Ngữ âm tiếng Anh cơ bản #1]

2. Kết hợp cả kỹ năng nghe và nói                          

Như bạn biết, giao tiếp là cần sự tương tác từ hai phía nghĩa là luyện kết hợp nghe và nói. Bởi nếu một người chỉ luyện nghe, thì có thể hiểu người khác nói gì nhưng lại khó có thể đối đáp lại. Và ngược nếu chỉ luyện nói thì quá trình trao đổi với người khác sẽ rất khó khăn khi không hiểu họ đang muốn nói gì.

Chính vì vậy, để có thể học giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn cần phải rèn luyện kết hợp cả hai kỹ năng này. Để luyện kết hợp 2 kỹ năng bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe các đoạn hội thoại đơn giản và nhai theo. Sau đần bạn có thể nghe và đáp câu hỏi của đoạn hội thoại thoại.

Tuy nhiên, việc tự học 1 mình này sẽ có thể khiến bạn mau chán. Bạn có thể mở rộng phương thức học bằng cách tìm một người bạn cùng học hoặc giao tiếp với một người nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký khóa học của Langmaster để luyện tập trực tiếp với giảng viên với các bạn cùng lớp. Đây sẽ là cách để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng hơn rất nhiều đấy.

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

3. Học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau.

Yếu tố tiếp theo bạn cần chú ý trau dồi khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đó là học từ vựng. Có lẽ nhiều bạn biết rõ điều đó nên đã đặt mục tiêu một ngày học 10 - 15 từ vựng để tăng vốn từ. Tuy nhiên, nếu chỉ học mà không áp dụng, không biết sử dụng vào “ngữ cảnh” , “cụm từ” cụ thể thì sẽ khó có thể nhớ lâu được. 

Thay vào đó, bạn hãy đặt mục tiêu 1 ngày nghe 1 đoạn hội thoại nào đó bạn thích và phù hợp với trình độ của bạn. Sau khi nghe và nhại lại như phần trên, bạn hãy dịch đoạn hội thoại đó sao cho trôi chảy nhất. Chắc chắn trong đoạn hội thoại đó sẽ có các từ hoặc cụm từ mới, bạn hãy học các từ, cụm từ đó và cách dùng của chúng. Đó sẽ là cách bạn mở rộng vốn từ nhanh và có thể ghi nhớ lâu hơn. 

null

Bước 3: Duy trì thói quen luyện tập hàng ngày

Học tiếng Anh ngoài việc có mục tiêu, có lộ trình rõ ràng, thì việc quan trọng nhất, quyết định bạn có học tiếng Anh tốt hay không đó là thói quen kỷ luật. Bạn hãy tự tưởng tượng nhé, khi mà làm việc gì không có kỷ luật. Các bạn cứ hứng lên là làm, một vài lần như thế thì được. Nhưng cả quá trình như vậy, chắc chắn kết quả sẽ chả đi về đâu cả. 

Nhất là khi học tiếng Anh, bản chất của học tiếng Anh là liên tục và chăm chỉ. Vậy mà bạn không đặt ra quy tắc cho bản thân, đặt ra động lực, mục tiêu mình cần đạt được thì kết quả của bạn sẽ mãi “dậm chân tại chỗ”. 

Vì vậy, dù bạn tự học hay học giao tiếp tại trung tâm thì cũng hãy lên cho mình kế hoạch chi tiết và thực hiện nó hằng ngày, lặp lại một cách đều đặn. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định bạn có học tốt tiếng Anh giao tiếp hay không.

Trên đây là 3 bước cơ bản để học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, sau bài viết chắc hẳn bạn đã có cho mình cái nhìn tổng quan về lộ trình khi học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản. Langmaster hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp! Để tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Langmaster mời các bạn click vào các banner ngay dưới đây!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)