Hội thảo "Phá tan rào cản ngôn ngữ" do diễn giả Paul Gruber, chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới chủ trì đã thu hút hàng nghìn người tham dự với mục đích nâng cao trình độ phát âm tiếng Anh của bản thân.
 
Có một vấn đề nổi cộm là, người Việt có thể rất giỏi về mặt ngữ pháp tiếng Anh, thế nhưng khi đứng trước mặt người bản xứ, rất nhiều học sinh nước ta gặp vấn đề về phát âm khiến người nước ngoài không thể hiểu chúng ta muốn nói điều gì.
 
 
Hội thảo "Phá tan rào cản ngôn ngữ" được tổ chức để phần nào khắc phục vấn đề nói Tiếng Anh mà người Anh không hiểu này của học sinh, sinh viên Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của Chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới Paul Gruber, cha đẻ của chương trình học ngữ âm nổi tiếng Pronunciation Workshop đã và đang được sử dụng như một chuẩn mực về đào tạo phát âm Tiếng Anh trên toàn thế giới. Hội thảo đã thu hút tới hơn 2.000 bạn trẻ cùng tham gia cải thiện kĩ năng phát âm Tiếng Anh cùng vị chuyên gia người Mỹ.
 
hội thảo phá tan rao cản ngôn ngữ
Chương trình do chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới Paul Gruber diễn giảng.
 

Phát âm sai là do nhầm lẫn

Theo giáo sư, người Việt vẫn còn rất hạn chế trong giao tiếp Tiếng Anh vì không có nền tảng phát âm chuẩn, dẫn đến việc "ông nói xuôi, bà hiểu ngược" khi đối thoại cùng người nước ngoài. Cũng trong buổi hội thảo, giáo sư Paul Gruber đã chỉ cách để người học Tiếng Anh cải thiện phát âm với các phụ âm và nguyên âm cơ bản. 
 
Một trong những phụ âm quan trọng bậc nhất mà giáo sư nhấn mạnh là âm "R" đứng sau các nguyên âm thường xuyên bị người Việt bỏ qua trong khi phát âm, khiến cho một từ nói ra sẽ bị cụt và không đủ âm. Vì vậy theo giáo sư Paul, học viên nên tập luyện thuần thục với phụ âm này với các từ như perfect, manager, teacher, correct... Hãy nhớ tập thực hành âm này thật kỹ, bởi đây chính là phụ âm làm nên sự "sống còn" trong việc phát âm Tiếng Anh chuẩn.
 
Bên cạnh đó, tổ hợp âm "TH" cũng rất hay bị nhầm lẫn. Để phát âm đúng tổ hợp âm này, hãy chú ý trong khi nói, lưỡi bạn phải đặt nhẹ giữa hai hàm răng, cộng thêm hơi nhẹ đẩy ra. Những từ cần thực hành bao gồm this, that, those, thing, think... và các từ có đuôi kết thúc là âm "th". Một điểm đáng lưu ý, khi các từ kết thúc là âm "th" ở dạng số nhiều, chúng ta có thể bỏ qua âm này và kết nối thẳng với âm "s".
 
Âm "v" và âm "f" cũng thường xuyên bị nhầm lẫn. Bằng cách sử dụng một ngón tay đặt vào cổ để đo độ rung thanh quản, học viên có thể phân biệt dễ dàng cách phát âm của hai phụ âm tương đối "khó nhằn" này. 
 
Bạn có nhớ câu "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói" không? Hãy áp dụng câu này với âm "L" và tạo nên sự khác biệt. Người Việt có thói quen không uốn lưỡi khi gặp phụ âm này, khiến cho việc phát âm những từ có âm "L" đằng sau một nguyên âm trở nên sai lệch. Tập nhiều với điệu "la la la" vào, lưỡi bạn sẽ quen với phản ứng uốn lại khi nhìn thấy sự xuất hiện của phụ âm "L" ngay thôi!
 
Ngoài ra, các nguyên âm cũng là một vấn đề đối với người Việt, khi chúng ta phát âm quá vội vã dẫn đến hiện tượng ngắn âm, không đủ hơi để diễn đạt chuẩn nguyên âm ấy. Nên nhớ, khi phát âm nguyên âm, hãy cố gắng điều hòa hơi thở lên xuống và kéo dài, tránh việc mất hơi, phát âm cụt lủn.
 
Ví dụ, với nguyên âm "o", chúng ta không nên đọc cụt mà phải kéo dài hơi, phát âm giống như "owww". Với nguyên âm "a", hãy đọc là "ayyyy" thay vì "ay" như trước kia. Tương tự với các nguyên âm khác.
 
Thêm một "chiêu thức" để tính âm rõ ràng cho các đoạn văn bản hoặc từ có nhiều âm tiết, đó là sử dụng nhịp điệu khi phân tách và đọc các âm đó. Bạn có thể sử dụng nhịp vỗ tay, nhịp giậm chân hoặc gõ bút để tránh tình trạng mất chữ khi phát âm.
 

Các bí quyết học phát âm chuẩn của giáo sư Paul Gruber

Chuyên gia ngôn ngữ Paul cho rằng, muốn trở thành một người nói Tiếng Anh chuẩn và thuần thục, một học viên cần nắm được một số bí quyết sau:
 
Không vội vã: học phát âm là cả một quá trình, không thể ngày một ngày hai là đạt được thành công như mong muốn. Mỗi học viên nên tự giác tìm tòi, học hỏi từ chính thầy cô hoặc các video phát âm của người bản xứ có sẵn trên mạng. 
 
Thực hành: phải có chiến thuật thực hành khoa học và dễ ghi nhớ, cũng như tự nhận biết sự thay đổi của bản thân để có cảm hứng học phát âm nhiều hơn nữa. Bạn có thể sử dụng một chiếc máy ghi âm và ghi lại giọng nói của mình khi đọc đoạn văn bản Tiếng Anh, sau đó đem "bỏ xó". Sau 1,2 tuần thực hành, khi nhận thấy sự tiến bộ của bản thân, bạn sẽ lại có nhiều cảm hứng để tiếp tục học nhiều hơn.
 
Biến sự học thành niềm vui: chỉ khi bạn ý thức rằng học phát âm không chỉ là một quá trình thu nạp kiến thức khô khan mà là một trò chơi với âm lượng, ngữ điệu, cảm xúc, lúc ấy việc học mới trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Hãy coi việc phát âm, đọc các đoạn văn bản Tiếng Anh như đang hát một bản nhạc, bạn sẽ nhận ra mình tạo ra giai điệu của sự tương tác, một trong những yếu tố thiết yếu của cuộc sống đời thường, từ đó sẽ thêm yêu học phát âm nhiều hơn nữa.
 
các bí quyết học phát âm tiếng anh chuẩn
Giáo sư Paul trực tiếp chỉnh sửa phát âm cho các học viên tham gia.
 
học phát âm tiếng anh
Ai cũng có cơ hội được thực hành trực tiếp với chuyên gia ngôn ngữ.
 
Giáo sư Paul S. Gruber đến từ Chicago, Mỹ. Ông bắt đầu làm video hướng dẫn cải thiện phát âm ngôn ngữ từ năm 1999-2005 cùng với sự trợ giúp của người vợ Diane, cho đến nay bộ giáo trình Pronunciation Workshop của ông đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như một bản giáo án hoàn chỉnh về mặt ngữ âm. Trong chuyến đi tới Việt Nam lần này, chuyên gia ngôn ngữ Paul Gruber sẽ góp mặt trong vài buổi hội thảo nhằm hướng dẫn sinh viên, học sinh nước ta nói chuẩn Tiếng Anh theo giọng Mỹ. 
 
 
Buổi hội thảo thứ 2 "Làm chủ Tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ" sẽ được tổ chức vào ngày 30/09 ở Hội trường Forevermark, 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội. Các bạn trẻ yêu thích Tiếng Anh khi tham gia sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà là các suất học bổng, giáo trình ngoại ngữ hấp dẫn từ nhà tài trợ Trung tâm Anh ngữ Langmaster.
 
CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN VĂN PHÒNG/TƯ VẤN TUYỂN SINH
Langmaster tuyển: 06 Tư vấn Văn phòng/Tư vấn Tuyển sinh
Yêu cầu:
- Đam mê và yêu thích công việc kinh doanh. Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm.
- Học các trường ĐH chuyên ngành kinh tế, QTKD, marketing và các ngành khác liên quan.
- Tiếng Anh NGHE NÓI tốt là một lợi thế. Chi tiết +
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm "Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster" đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ đến lượt bạn...
Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
CẤU TRÚC CỦA MAKE - Make sth, make somebody, make up, ....
1.Cấu trúc: Make + somebody + do sth (Sai khiến ai đó làm gì) Ví dụ: The robber makes everyone lie down - Tên cướp bắt mọi người nằm xuống
CÁCH DÙNG, BÀI TẬP về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh
Liên từ trong tiếng Anh dùng để nối hai phần trong cùng một câu, hai thành phần này có thể là danh từ, tính từ, trạng từ hoặc cũng có thể là 2 mệnh đề. Hãy cùng chuyên mục ngữ pháp tiếng Anh của Langmaster khám phá cách dùng, bài tập về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh để hiểu hơn về cấu trúc ngữ pháp này nhé.
CẤU TRÚC Provide - 3 CẤU TRÚC Provide thường gặp nhất
CẤU TRÚC Provide trong tiếng Anh được dùng linh hoạt với nhiều dạng cấu trúc khác nhau. Dưới đây là 3 dạng cấu trúc provide được dùng phổ biến nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu
Lộ trình học ngữ âm cho người bắt đầu từ A-Z
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club