Ep 14: Brave
hoc tieng anh
 
Đây là một trích đoạn trong bộ film Brave - “Công chúa tóc xù”.
 
Nội dung của bộ film xoay quanh cô công chúa Merida là một cung thủ siêu tài năng và bốc đồng, con gái của vua Fergus và nữ hoàng Elinor. Quyết tâm tìm con đường riêng của mình.
 
Trong đoạn film này, các con trai trưởng của các bộ lạc đối địch tham gia thi đấu nhằm giành cơ hội kết hôn với Merida, Merida đã hành động như thế nào để đánh bại được tất cả những người tham gia cầu hôn nàng trong cuộc thi này? Mời các bạn cùng xem đoạn film sau nhé
 
 
Subtitle & listening
         
Fergus: Oh, come on! Shoot, boy! Nghe
................ Well done, lad! Well done.  Nghe
  Feast your eyes! Nghe
  That’s my boy.
Fergus: Well, that’s just grand now, isn’t it? Nghe
  Guess who’s coming to dinner? Nghe
ELinor Fergus.
Fergus: By the way, hope you don’t mind being called Lady Ding…. Nghe
Merida: I’m Merida. Firstborn descendant of Clan Dun Broch Nghe
  And I’ll be shooting for my own hand. Nghe
ELinor what are you doing?  Nghe
Merida: Curse this dress! Nghe
ELinor Merida, Stop this! Nghe
  Don’t you dare loose another arrow Nghe
  Merida! I forbid it! Nghe
 
Common Expressions
 
- “Come on” là một cụm động từ ( phrasal verb) và nó có rất nhiều nghĩa.  Ví dụ khi bạn trai ta hoặc bạn gái ta giận ta, ta nói “Come on, don’t be angry with me” thì Come on có nghĩa thôi nào. Chúng ta cũng có thể dùng nó để thúc dục hoặc cổ vũ ai đó. Ví dụ. Come on, Go ahead and talk to her – Đi đi, đến và nói chuyện với cô ấy đi. 
 
- Shoot. Shoot có nghĩa là bắn tên, bắn súng. Từ shoot còn một nghĩa khác rất hay nữa. Khi ai đó muốn nói chuyện với mình “I wanna talk to you”. Chúng ta có thể nói “OK, shoot”. Có nghĩa là OK, nói đi.
 
- Well done. Đây là một cụm từ rất hay dùng để khen ngợi một ai đó đã làm một điều gì rất tốt do đó nó có nghĩa là làm tốt lắm, giỏi lắm.
Ngoài cụm từ well done chúng ta có thể sử dụng một loạt cụm từ khác với nghĩa tương tự như: Excellent, Good boy, Great job, Good job. 
 
- Feast your eyes - Chiêm ngưỡng đi, nhìn cho thỏa thích đi.
Chúng ta có To feast one’s eyes: Ngắm nhìn một cách say đắm. Ví dụ: I feast my eyes on a lovely view: Tôi say mê ngắm nhìn cảnh đẹp.
 
- Well, that's just grand now, isn't it? Ồ, Như thế là tuyệt vời rồi phải không?
Đây là câu hỏi đuôi, một dạng câu được dùng khá phổ biến trong tiếng Anh. Các bạn biết đấy, câu trả lời của nó có thể là YES hoặc NO nhưng mang sắc thái ý nghĩa khác nhau.
Nếu người hỏi xuống giọng ở cuối câu hỏi thì thực sự họ không hỏi mà chỉ là đang trông chờ người ta đồng ý với điều mình nói. Và để tỏ ra lịch sự thì câu trả lời mà bạn nên trả lời là YES. Nhưng khi câu hỏi này được lên giọng ở cuối câu thì đó mới là một câu hỏi thật sự. Và lúc này bạn có thể trả lời là YES hoặc No.
Để hiểu thêm về dạng câu hỏi này các bạn truy cập đường link nhé
 
- By the way – tiện thể, nhân thể. Nó được dùng để giới thiệu một vấn đề, một cái gì đó bạn vừa mới nghĩ ra trong lúc đàm thoại.
I’m going to catch the bus home tonight, oh, by the way, do you know that they’ve changed the route?
(Tối nay tôi sẽ đón xe buýt về nhà, ồ, nhân tiện, cậu có biết là họ đã đổi lộ trình đi hay chưa?)
 
- Ta có động từ mind có nghĩa là cảm thấy phiền phức. Sau động từ này chúng ta có thể sử dụng một danh động từ. Hope you don’t mind being called lady Ding. Hi vọng con không cảm thấy phiền khi được gọi là Lady Ding
 
Firstborn descendant /'fə:stbɔ:n/. Firstborn. Chúng ta lại gặp lại âm st trong từ first. First: lần đầu tiên, born: sinh ra. Vậy firstborn là người con đầu tiên: là con cả trong gia đình. Descendant các bạn nhớ âm t cuối từ này nhé. Descendant: con nối dõi dòng tộc.
Vậy cả cụm firstborn descendant of Clan Dun Broch có nghĩa là con trưởng của dòng tộc Dun Broch.
 
- For my own hand: tự mình làm, do chính mình. Own /oun/: vừa là đại từ, vừa là tính từ chỉ vật thuộc sở hữu của riêng ai, dùng khi ai đó tự làm cho mình không nhờ đến người khác, hay khi ai đó một mình làm việc gì.
Ví dụ: - My own iphone (Iphone này là của riêng tôi, k phải của ai hết)
Lưu ý nhé, own luôn đi sau danh từ và đại từ sở hữu. Ta sẽ nói: my own, his own, your own,…. Chứ không nói an own…. I’ll be shooting for my own hand.  Ta sẽ tự bắn cung để chọn chồng!
 
- Curse: Chúng ta có danh từ, động từ curse là một lời nói được dùng khi rất tức giận
Trong câu này chúng ta có thể hiểu câu  Curse this dress! Có nghĩa là “Chiếc váy chết tiệt này!”
 
Stop this – dừng lại ngay. Động từ được đặt ở đầu câu để ra lệnh cho ai đó làm gì đó. Ví dụ Open the window. Mở cửa ra đi
 
Chúng ta có cụm don’t sb dare + V: Nó được sử dụng lúc tranh cãi, hoặc đưa ra lời cảnh báo: Ai đó đừng có mà, thách ai đó làm gì,…
Don't you dare say it to anybody. Thách cậu nói chuyện này với ai đấy.
Don’t you dare come near her: Thách bạn đến gần cô ấy đấy!
 
- Arrow /'ærou/: Mũi tên. Các bạn chú ý đọc âm æ  Another arrow: thêm một mũi tên nữa: Câu này nữ hoàng Elinor đang rất tức giận với Merida: Bà ấy quát lớn rằng: Con dám bắn thêm một lần nữa!!!!!
 
- I forbit it: Mẹ cấm đó.
Forbit: nghĩa là cấm, ngăn cản.
Ví dụ: I forbit you to smoke - Mẹ cấm con hút thuốc
If you want to learn english, I can’t forbit you.
Nếu bạn muốn học tiếng anh thì tôi không thể cấm bạn được.
 
Exercise
 
 
Hướng dẫn sử dụng: 
  • Ở mặt trước của phiếu từ, bạn sẽ thấy từ hoặc cụm từ tiếng Anh, click chuột vào từ/cụm từ để nghe người bản ngữ phát âm. Để xem mặt sau của phiếu từ, bạn click chuột vào vùng trắng bất kỳ trên phiếu từ và nghĩa tiếng Việt sẽ xuất hiện.
  • Để thay đổi cách hiển thị flashcard, bạn chọn biểu tượng hoa thị ở góc trên bên phải. Bạn có thể xem flashcard dưới dạng lật (Flip) hoặc dạng cuốn (Flow); có thể bật hoặc tắt audio phát âm. Bạn cũng có thể chọn để xem tiếng Việt ở mặt trước, tiếng Anh ở mặt sau (Start with Vietnamese) hoặc xem cả tiếng Anh - tiếng Việt trên cùng một mặt (Start with Both Sides).
  • Điểm nổi bật của flashcard này là bạn có thêm 5 lựa chọn khác để học các từ vựng đã cho ngoài thẻ từ. Bạn chọn ô “Choose a Study Mode” ở góc dưới bên phải để chọn các hình thức khác gồm có Scatter, Learn, Test, Space Race, Speller.
  • Bạn nên thử bài Test và hai trò chơi Scatter và Space Race. Bài Test sẽ kiểm tra nhóm từ vựng trong bài qua các dạng câu hỏi viết, câu hỏi nhiều lựa chọn và câu hỏi Đúng/Sai. Scatter là trò chơi ghép từ: bạn cần kéo và thả các cặp từ Anh-Việt với nhau để chúng biến mất. Trong trò chơi Space Race, bạn cần gõ lại các từ đang chạy qua màn hình để ghi điểm trước khi chúng biến mất, chú ý nếu từ xuất hiện là tiếng Anh thì bạn phải gõ lại nghĩa tiếng Việt của từ đó và ngược lại.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tìm hiểu thêm cách học tiếng Anh và các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.
 
NHỚ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ NHẬN THÊM BÀI HỌC MỚI VÀ CÁC TÀI LIỆU HỮU ÍCH NHÉ!
 
 
Bài thực hành cũ
Bài thực hành mới
Bình luận bài viết
CẤU TRÚC CỦA MAKE - Make sth, make somebody, make up, ....
1.Cấu trúc: Make + somebody + do sth (Sai khiến ai đó làm gì) Ví dụ: The robber makes everyone lie down - Tên cướp bắt mọi người nằm xuống
CÁCH DÙNG, BÀI TẬP về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh
Liên từ trong tiếng Anh dùng để nối hai phần trong cùng một câu, hai thành phần này có thể là danh từ, tính từ, trạng từ hoặc cũng có thể là 2 mệnh đề. Hãy cùng chuyên mục ngữ pháp tiếng Anh của Langmaster khám phá cách dùng, bài tập về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh để hiểu hơn về cấu trúc ngữ pháp này nhé.
CẤU TRÚC Provide - 3 CẤU TRÚC Provide thường gặp nhất
CẤU TRÚC Provide trong tiếng Anh được dùng linh hoạt với nhiều dạng cấu trúc khác nhau. Dưới đây là 3 dạng cấu trúc provide được dùng phổ biến nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu
Lộ trình học ngữ âm cho người bắt đầu từ A-Z
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club