Ep 05: The karate kid
hoc tieng anh
Chương trình học tiếng Anh qua phim đã ra mắt được một thời gian và nhận được rất nhiều đóng góp và ý kiến từ các bạn. Rất hi vọng nhận được nhiều lời nhận xét hơn nữa để chương trình có thể tiếp tục hoàn thiện và giúp các bạn tiếp cận với tiếng Anh thực hiệu quả.
 
Bộ phim của tuần này là Karate Kid - Cậu bé Karate. Tất nhiên, nếu bạn yêu thích võ thuật và Jakie Chan thì đây thực sự là bộ phim bạn không thể bỏ qua! Trung Quốc, đất nước của những môn phái và võ thuật lâu đời cùng với những truyền thuyết võ thuật đầy huyền bí và hấp dẫn. Trong bộ phim Karate Kid, Khi cậu bé 12 tuổi từ Detroit đến Trung Quốc cùng mẹ, và xấu số bị nhóm bạn cùng lớp bắt nạt thậm tệ ở ngôi trường mới, Dre đã may mắn gặp Mr. Han, một bậc thầy kungfu mà ngày thường chỉ là thợ sửa máy, người đã hướng dẫn và huấn luyện cậu bí quyết để tự vệ. Dần dần, cậu hiểu rằng chính sự thanh thản và chín chắn, mà không phải đấm đá hay bạo lực, mới là chìa khóa để chinh phục võ thuật. 
 
Chuyên mục Học tiếng Anh qua phim kỳ vọng mang đến cho bạn giờ phút giải trí thoải mái và những cấu trúc hữu ích cùng Karate Kid! Cùng bắt đầu thôi!
 
 
Subtitle & listening
 
Dre:  It's the best water I've ever tasted.  Nghe
  Did you see the lady with the snake? Nghe
Hans: Yes. Nghe
Dre: She was doing the Cobra thing. Nghe
  She was like... copying the snake. Nghe
  And it was like... right here, and she was like... Nghe
Hans: You did not watch closely enough, Xảo Dre.  Nghe
  The snake was copying the woman. Nghe
Dre:  What? Nghe
  I don't get it. Nghe
Hans: Look. Nghe
  What do you see? Nghe
Dre:  Me, all my reflection. Nghe
Hans: Yes. Nghe
  Now, what do you see? Nghe
Dre:  It's blurry. Nghe
Hans:  Yes. Nghe
  That woman was like still water, quiet and calm. Nghe
  In here and in here.  Nghe
  So, the snake reflects her action, like still water. Nghe
Dre: Like a mirror? Nghe
Hans:  Yes. Nghe
Dre: So, she controlled a snake by doing nothing? Nghe
Hans:  Being still and doing nothing, are true very different things. Nghe
 
Common Expressions
 
Trước đoạn phim này, Dre đã trông thấy một võ sư đang bắt chước động tác của con rắn, sau đó Mr. Han giải thích cho cậu rằng chính võ sư mới là người đang điều khiển con rắn đó. Bây giờ, chúng ta cùng học tiếng Anh qua đoạn phim này nhé.
- Snake /sneɪk/ (n) là loài rắn còn cobra /'koʊbrə/ là tên gọi chung cho các loài rắn độc
Trong đoạn phim, She was doing the cobra thing nghĩa gốc là cô ấy đang di chuyển như rắn, ngoài ra bạn có thể dịch là cô ấy đang luyện xà quyền.
- Get it đồng nghĩa với understand, nghĩa là hiểu. I don’t get it nghĩa là tôi không hiểu.
- Reflection /rɪˈflekʃən/  là danh từ nghĩa là sự phản chiếu, còn reflect /rɪˈflek/  là động từ, nghĩa là phản chiếu.
Trong đoạn phim, the snake reflects her action nghĩa là con rắn phản chiếu hành động của cô gái.
- Blurry /ˈblʌri/ (adj) nghĩa là rúng động
Trong đoạn phim, khi Mr Han chạm vào mặt nước đang tĩnh lặng, mặt nước blurry tức là rúng động
- Still water /stɪl  ˈwɑt̬ər/ nghĩa là mặt nước đứng yên, tĩnh lặng, còn being still nghĩa là bình thản, không lay động
- To control something /kənˈtroʊl/ nghĩa là điều khiển, kiểm soát cái gì đó
Ví dụ, she needs to control her emotions, nghĩa là cô ấy cần điều khiển cảm xúc của mình.
- In here and in here nghĩa là ở đây và ở đây. Thế còn ở kia và ở kia, các bạn nói thế nào? Đúng rồi, over there and over there
Bạn đã sẵn sàng xem lại đoạn phim trên mà không có phụ đề chưa? Nếu chưa tự tin, bạn thoải mái tua lại để nắm chắc các từ vựng, cấu trúc nhé. Nào, chúng ta đi tiếp thôi!
 
Exercise
 
 
Hướng dẫn sử dụng: 
  • Ở mặt trước của phiếu từ, bạn sẽ thấy từ hoặc cụm từ tiếng Việt. Để xem mặt sau của phiếu từ, bạn click chuột vào vùng trắng bất kỳ trên phiếu từ tiềng Anh sẽ xuất hiện cùng với phát âm của người bản ngữ.
  • Để thay đổi cách hiển thị flashcard, bạn chọn biểu tượng hoa thị ở góc trên bên phải. Bạn có thể xem flashcard dưới dạng lật (Flip) hoặc dạng cuốn (Flow); có thể bật hoặc tắt audio phát âm. Bạn cũng có thể chọn để xem tiếng Việt ở mặt trước, tiếng Anh ở mặt sau (Start with Vietnamese) hoặc xem cả tiếng Anh - tiếng Việt trên cùng một mặt (Start with Both Sides).
  • Điểm nổi bật của flashcard này là bạn có thêm 5 lựa chọn khác để học các từ vựng đã cho ngoài thẻ từ. Bạn chọn ô “Choose a Study Mode” ở góc dưới bên phải để chọn các hình thức khác gồm có Scatter, Learn, Test, Space Race, Speller.
  • Bạn nên thử bài Test và hai trò chơi Scatter và Space Race. Bài Test sẽ kiểm tra nhóm từ vựng trong bài qua các dạng câu hỏi viết, câu hỏi nhiều lựa chọn và câu hỏi Đúng/Sai. Scatter là trò chơi ghép từ: bạn cần kéo và thả các cặp từ Anh-Việt với nhau để chúng biến mất. Trong trò chơi Space Race, bạn cần gõ lại các từ đang chạy qua màn hình để ghi điểm trước khi chúng biến mất, chú ý nếu từ xuất hiện là tiếng Anh thì bạn phải gõ lại nghĩa tiếng Việt của từ đó và ngược lại.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tìm hiểu thêm cách học tiếng Anh và các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.
 
NHỚ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ NHẬN THÊM BÀI HỌC MỚI VÀ CÁC TÀI LIỆU HỮU ÍCH NHÉ!
 
Bài thực hành cũ
Bài thực hành mới
Bình luận bài viết
CẤU TRÚC CỦA MAKE - Make sth, make somebody, make up, ....
1.Cấu trúc: Make + somebody + do sth (Sai khiến ai đó làm gì) Ví dụ: The robber makes everyone lie down - Tên cướp bắt mọi người nằm xuống
CÁCH DÙNG, BÀI TẬP về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh
Liên từ trong tiếng Anh dùng để nối hai phần trong cùng một câu, hai thành phần này có thể là danh từ, tính từ, trạng từ hoặc cũng có thể là 2 mệnh đề. Hãy cùng chuyên mục ngữ pháp tiếng Anh của Langmaster khám phá cách dùng, bài tập về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh để hiểu hơn về cấu trúc ngữ pháp này nhé.
CẤU TRÚC Provide - 3 CẤU TRÚC Provide thường gặp nhất
CẤU TRÚC Provide trong tiếng Anh được dùng linh hoạt với nhiều dạng cấu trúc khác nhau. Dưới đây là 3 dạng cấu trúc provide được dùng phổ biến nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu
Lộ trình học ngữ âm cho người bắt đầu từ A-Z
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club