Ep 04: World War Z
hoc tieng anh
 
Bộ phim tiếp tục với những cấu trúc thú vị đúng không nao? Hôm nay hoc tieng Anh cùng Langmaster. Bộ phim của tuần này là “World War Z – Thế chiến Z”
 
Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên xuất bản cuối năm 2006 của nhà văn Max Brooks, WORLD WAR Z xoay quanh câu chuyện về Gerry Lane (Brad Pitt), một nhân viên Liên hợp quốc đi khắp nơi để tìm cách bảo vệ thế giới mình đang sống, khi loài người đối mặt với căn bệnh lây nhiễm đáng sợ.
 
Đoạn phim dưới đây được trích từ cảnh Gerry nhận được yêu cầu rời xa gia đình để mang lại sự an toàn cho chính họ.
 
 
Subtitle & listening
 
Thierry:  Mr. Under-Secretary. Nghe
Captain: The Under-Secretary here says you were his best investigator when you were at the U.N. Nghe
  I want to send you in. Nghe
  With a team.  Nghe
  Help Dr. Fassbach find whatever it is he needs. Nghe
Gerry:  You brought... Nghe
Captain: I wanted for the circumstances to speak for themselves. Nghe
Gerry:  No. Nghe
  Captain, I'm not your guy. Nghe
Captain: You were on the ground during the Liberian Civil War. Nghe
  Investigated Chechen war crimes.  Nghe
  Sri Lanka in '07. Nghe
  Places you and I both know Dr. Fassbach wouldn't last a night in. Nghe
Thierry:  Gerry, a handful of SEALs will go with you as security force. Nghe
Gerry:  No. Nghe
Captain: My guys will get you in, you assist the doctor, pursue any leads, my guys will get you out. Nghe
  We do the heavy lifting. Nghe
Gerry: I can't help you. Nghe
  I can't leave my family. Nghe
Captain:  Take a look around here, Mr. Lane. Nghe
  Each and every one of these people are here because they serve a purpose. Nghe
  There's no room here for non-essential personnel.  Nghe
 
Common Expressions
 
Những cụm từ chúng ta cần nhớ là:
- Best investigator /best ɪnˈvestɪɡeɪtər/ Nhân viên điều tra xuất sắc nhất. Đề nghị luôn bắt đầu bằng lời khen, tôi nghe ai đó nói, anh là người giỏi nhất trong lĩnh vực này. Tương tự, trong đoạn phim ta có: best investigator. you were his best investigator when you were at the U.N
- I'm not your guy. Your ở đây không phải mang tính sở hữu, của ai đó giống như your book. . Ý của Garry rất đơn giản, tôi không chịu sự quản lý của ngài, ko phải lính của ngài. I’m not your guys.
- Last + khoảng thời gian: /læst/ Kéo dài, tồn tại trong bao lâu. VD, khi ta nói, buổi họp sẽ kéo dài 2 tiếng, 2 hours, ta nói, the meeting will last about 2 hours. Trong văn cảnh trên là câu wouldn't last a night in. Places you and I both know Dr. Fassbach wouldn't last a night in. Những nơi mà cả tôi và anh đều hiểu, tiến sĩ Fassbach sẽ chẳng thể sống sót nổi 1 đêm.
- Do smt as + Noun: Thực hiện điều gì trong vai trò nào đó. I work as a bank teller. Tôi làm việc ở vị trí Giao dịch viên. Hoặc “a handful of SEALs will go with you as security force” Một đội đặc nhiệm SEALs sẽ được cử theo để bảo đảm an ninh.
- get smb in/out Đưa ai đó, cái gì vào/ ra. Get in the car: Lên xe. Get you in: Đưa anh vào, nhớ nối âm /t/ và /j/ thành âm /ch/ nhé, Get you in, get you out.
- Take a look around /teɪk eɪ lʊk əˈraʊnd hɪr/ Hãy nhìn xung quanh xem, Take a look around here, Mr. Lane
serve a purpose /sɜːrv eɪ ˈpɜːrpəs/ phục vụ ai và vì mục đích gì. These experiments serve no useful purpose.  Những thí nghiệm này không vì mục tiêu hữu ích nào cả. Và trên đây ta có. Because they serve a purpose. (2)
- There's no room for /ðerz  noʊ ruːm  fər/ Tất nhiên, room ở đây vừa chỉ không gian thực, vừa để ám chỉ vị trí. Ví dụ: I’m so full, there’s no room for any dessert. Tôi quá no rồi, chẳng còn bụng đâu mà ăn đồ tráng miệng nữa cả. Đoạn trích trên có câu, there’s no room for non-essential personnel. "non-essential personnel" nhân sự không cần thiết. Không có chỗ dư thừa cho những nhân sự không cần thiết.
Còn bây giờ, hãy xem lại đoạn phim và xem bạn đã hiểu được hết mà không cần phụ đề không nhé!
Bạn đã nắm rõ các cấu trúc này chưa? Nếu chưa, bạn có thể REPLAY để xem lại nhé. Còn bây giờ, hãy thách thức trí nhớ của chính mình với đoạn phim trên nhé.
 
Exercise
 
 
Hướng dẫn sử dụng: 
  • Ở mặt trước của phiếu từ, bạn sẽ thấy từ hoặc cụm từ tiếng Việt. Để xem mặt sau của phiếu từ, bạn click chuột vào vùng trắng bất kỳ trên phiếu từ tiềng Anh sẽ xuất hiện cùng với phát âm của người bản ngữ.
  • Để thay đổi cách hiển thị flashcard, bạn chọn biểu tượng hoa thị ở góc trên bên phải. Bạn có thể xem flashcard dưới dạng lật (Flip) hoặc dạng cuốn (Flow); có thể bật hoặc tắt audio phát âm. Bạn cũng có thể chọn để xem tiếng Việt ở mặt trước, tiếng Anh ở mặt sau (Start with Vietnamese) hoặc xem cả tiếng Anh - tiếng Việt trên cùng một mặt (Start with Both Sides).
  • Điểm nổi bật của flashcard này là bạn có thêm 5 lựa chọn khác để học các từ vựng đã cho ngoài thẻ từ. Bạn chọn ô “Choose a Study Mode” ở góc dưới bên phải để chọn các hình thức khác gồm có Scatter, Learn, Test, Space Race, Speller.
  • Bạn nên thử bài Test và hai trò chơi Scatter và Space Race. Bài Test sẽ kiểm tra nhóm từ vựng trong bài qua các dạng câu hỏi viết, câu hỏi nhiều lựa chọn và câu hỏi Đúng/Sai. Scatter là trò chơi ghép từ: bạn cần kéo và thả các cặp từ Anh-Việt với nhau để chúng biến mất. Trong trò chơi Space Race, bạn cần gõ lại các từ đang chạy qua màn hình để ghi điểm trước khi chúng biến mất, chú ý nếu từ xuất hiện là tiếng Anh thì bạn phải gõ lại nghĩa tiếng Việt của từ đó và ngược lại.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tìm hiểu thêm cách học tiếng Anh và các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.
 
NHỚ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ NHẬN THÊM BÀI HỌC MỚI VÀ CÁC TÀI LIỆU HỮU ÍCH NHÉ!
 
 
Bài thực hành cũ
Bài thực hành mới
Bình luận bài viết
CẤU TRÚC CỦA MAKE - Make sth, make somebody, make up, ....
1.Cấu trúc: Make + somebody + do sth (Sai khiến ai đó làm gì) Ví dụ: The robber makes everyone lie down - Tên cướp bắt mọi người nằm xuống
CÁCH DÙNG, BÀI TẬP về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh
Liên từ trong tiếng Anh dùng để nối hai phần trong cùng một câu, hai thành phần này có thể là danh từ, tính từ, trạng từ hoặc cũng có thể là 2 mệnh đề. Hãy cùng chuyên mục ngữ pháp tiếng Anh của Langmaster khám phá cách dùng, bài tập về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh để hiểu hơn về cấu trúc ngữ pháp này nhé.
CẤU TRÚC Provide - 3 CẤU TRÚC Provide thường gặp nhất
CẤU TRÚC Provide trong tiếng Anh được dùng linh hoạt với nhiều dạng cấu trúc khác nhau. Dưới đây là 3 dạng cấu trúc provide được dùng phổ biến nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu
Lộ trình học ngữ âm cho người bắt đầu từ A-Z
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club