Ông bà ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”, nghĩa là nếu chịu khó và cần cù làm việc thì bạn sẽ có lúc chạm đến thành công. Câu tục ngữ trên đúng lắm. Tuy nhiên, sau lần học tiếng Pháp thất bại, mình đã tự hỏi lòng: “Trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là học tiếng Anh, liệu chăm chỉ thôi thì đã đủ chưa?” Sau những đêm trằn trọc suy tư, mình đã đi đến đáp án: “Chăm chỉ là cần thiết, nhưng chỉ chăm chỉ không thôi thì vẫn chưa đủ để học ngoại ngữ thành công.” Bạn biết không, mình đi đến kết luận như vậy là dựa vào chính kinh nghiệm học tiếng Anh và tiếng Pháp của mình đấy.

Không đơn giản chỉ là ngữ pháp

Mình đến với môn tiếng Pháp chỉ là tình cờ. Sau khi thi xong kỳ thi tuyển sinh đại học, trong mấy ngày rãnh rỗi chờ kết quả, mình quyết định đăng ký học lớp tiếng Pháp để tránh “nhàn cư vi bất thiện”. Thế là mình vào lớp tiếng Pháp vỡ lòng. Cô giáo tiếng Pháp rất dễ thương, bạn bè trong lớp lại cực kỳ năng nổ nên mình cũng siêng năng lắm. Bạn thấy đấy, mọi thứ bắt đầu rất suông sẻ: môi trường học tập tốt, tâm lý hoàn toàn tự tin, và nhất là rất chăm học. Nhưng qua đến tháng thứ ba, việc học tiếng Pháp bắt đầu trở nên phức tạp hơn.

Chắc các bạn cũng biết tiếng Pháp và tiếng Việt là hai thứ tiếng có nguồn gốc khác nhau, nên có nhiều khác biệt trong cách nói, cách thành lập câu, và ngay trong đặc tính của từ, chữ cũng khác nhau nốt. Nỗi sợ hãi của nhiều học sinh khi học tiếng Pháp là việc phân biệt giống đực và giống cái với “le” và “la”. Điều khiến mình phát hoảng nhất là đến những đồ vật cũng có “đực” và “cái” luôn. Này nhé: cây viết chì (le crayon) là giống đực, cái bàn (la table) là giống cái; cũng là cái bàn, nhưng nếu là bàn viết (le bureau) thì nó lại đổi “giới tính” thành giống đực. Ngoài ra, cả tính từ đi theo danh từ cũng phải chia đực cái cho phù hợp nữa. Ôi thật rắc rối, mà cái này lại chẳng có luật mẹo gì rõ ràng cả, nên chỉ còn cách học thuộc lòng. Vẫn chưa hết, nhắc đến những khó khăn khi học tiếng Pháp thì không thể không nhắc đến ngữ pháp với cách chia động từ và chia thì khá rườm rà.

Với “muôn trùng vây” như vậy, mình bị lạc lối vì không biết phải học tiếng Pháp như thế nào? Luyện nói trước hay luyện đọc trước? Nên chú trọng vào từ vựng hay ngữ pháp đây? Học từ vựng làm sao để mau thuộc và nhớ lâu? Sự lúng túng khiến mình dần quay trở lại cách học ngoại ngữ phổ biến mà mình đã quen thuộc khi còn ngồi dưới mái trường phổ thông: học thuộc lòng. Quyết định này đã dẫn mình đến một sai lầm nghiêm trọng là chỉ chăm chỉ học ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Pháp càng khó, mình càng tập trung học, nghiễm nhiên từ vựng ngay lập tức được đưa xuống hàng thứ hai. Nói như vậy không có nghĩa là mình lơ là việc học từ vựng. Mình vẫn chăm chỉ học từ vựng nhé, mỗi ngày liệt kê từ mới cần học, rồi bắt đầu viết nhiều lần theo kiểu: viết chữ (la table) – đọc to (la table) – dịch nghĩa (cái bàn). Thế là việc học tiếng Pháp của mình đã trở thành việc học một mớ lý thuyết của tiếng Pháp chứ không còn phải là học ngoại ngữ nữa. Kết quả: mình tiến bộ chậm chạp, không thể nói viết trôi chảy như các bạn trong lớp, mình nản lòng và bỏ học. Mình đã thất bại dù vẫn chăm chỉ.   
 
Mà còn là phương pháp

Bây giờ, sau gần 5 năm trời nhìn lại, mình nhận thấy sai lầm của mình không phải vì mình quá chăm chỉ, mà vì mình không có phương pháp học phù hợp. Abraham Lincoln, vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ đã từng nói “Nếu cho tôi 6 giờ để đốn 1 cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ đầu để mài sắc lưỡi rìu.” Cũng vậy, để học tốt một ngoại ngữ, nhất là học tiếng Anh thì ngoài cần cù siêng năng, bạn cũng cần trang bị cho mình một phương pháp học đúng đắn. Nếu chỉ chăm chỉ mà không có phương pháp, bạn sẽ rất khó khăn để học tốt tiếng Anh. Đó là chưa nói đến việc học tập mà không có phương pháp sẽ làm bạn chán nản khi thấy mình tiến bộ chậm chạp, và việc học tiếng Anh dần trở thành một nỗi sợ hơn là niềm vui.

Rút kinh nghiệm từ thất bại trong việc học tiếng Pháp, mình đã thay đổi phương pháp học tiếng Anh của mình, và mình đã thành công. Phương pháp hoi thoai tieng Anh của mình bây giờ là chú trọng nâng cao vốn từ vựng qua việc đọc hiểu những đoạn văn trong sách giáo trình và nghe hiểu những đoạn hội thoại trong máy mp3. Cách học từ vựng hồi xưa của mình theo kiểu viết từ vựng thành hai cột Anh - Việt không phải là cách tối ưu để học từ và nhớ từ. Cách học này khiến mình tiếp thu từ vựng một cách bị động, và chỉ hiểu từ thông qua nghĩa tiếng Việt. Điều này dẫn đến hậu quả là mình chỉ biết nghĩa từ mà không biết cách dùng từ. Theo mình, để học từ nhớ lâu thì cần học từ trong những ngữ cảnh cụ thể vì như vậy bạn không những nhớ từ mà còn biết cách sử dụng từ sao cho đúng. Còn về ngữ pháp, bây giờ mình đã bỏ thói quen học thuộc ngữ pháp rồi. Mình chỉ đọc ngữ pháp để tham khảo mà thôi, phần lớn mình học cách dùng ngữ pháp qua việc đọc mấy bài hội thoại và bài văn trong sách giáo trình. Lúc luyện đọc thấy chỗ nào dùng ngữ pháp khó thì mình lên mạng tìm hiểu hoặc tham khảo trong sách.

Với phương pháp học tiếng Anh giao tiếp này, cộng với những nỗ lực luyện tập không mệt mỏi, mình đã thành công. Tiếc là khi nhận ra phương pháp học này thì khoảng thời gian học tiếng Pháp đã chỉ còn là dĩ vãng. Bây giờ ngoài hai câu chào hỏi “Bon jour” và “Au revoir”, mình chẳng còn nhớ gì nữa cả. Thật là đau lòng quá đi!
 
Xem thêm tài liệu tu dien anh viet
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm "Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster" đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ đến lượt bạn...
Chi tiết +
TRƯỞNG NHÓM KINH DOANH
Yêu cầu trình độ và kinh nghiệm:
- Đam mê kinh doanh. Nhanh nhẹn, hoạt ngôn, chăm chỉ
- Có kinh nghiệm tuyển dụng và đào tạo nhân sự Sales, quản lý đội nhóm
- Có khả năng phân tích, thu thập thông tin, xử lý tình huống, làm báo cáo. Chi tiết +
TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (KHỐI NỘI CHÍNH)
Langmaster tuyển: 01 Trợ lý TGĐ (Khối Nội chính)
Yêu cầu:
- Độ tuổi: 22 - 27 tuổi. Giới tính: Nam/Nữ
- Tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành Quản trị, Nhân sự, tốt nghiệp đạt loại Giỏi, Xuất sắc.
- Đam mê và định hướng mảng nhân sự, quản trị, điều hành.
- Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.
- Cam kết, trách nhiệm, tỉ mỉ, ham học hỏi. Chi tiết +
TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (mảng DOANH NGHIỆP)
Langmaster tuyển: 01 Trợ lý TGĐ mảng Doanh nghiệp
Yêu cầu:
- Nam ứng viên tuổi từ 23 - 28 tuổi.
- Thành thạo Tiếng Anh
- Tư duy quản trị, bao quát, có kiến thức quản trị.
- Mong muốn phát triển bản thân, định hướng rõ ràng. Chi tiết +
CHUYÊN VIÊN HÀNH CHÍNH TỔNG HỢP
Langmaster tuyển: 01 Chuyên viên Hành chính Tổng hợp
Yêu cầu:
- Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành: Hành chính, Nhân lực, Luật, Kinh tế, Tiếng Anh...
- Kinh nghiệm 6 tháng đến 1 năm công tác hành chính văn phòng.
- Yêu thích, đam mê, có định hướng lâu dài với mảng công tác Hành chính.
- Thành tạo tin học văn phòng, kỹ năng xử lý tình huống tốt.
- Tinh thần trách nhiệm, tỉ mỉ, cẩn thận, nhanh nhẹn, ham học hỏi. Chi tiết +
CHUYÊN VIÊN NỘI DUNG PAGE
Langmaster tuyển: 01 Chuyên viên Nội dung Page (không yêu cầu Tiếng Anh)
Yêu cầu:
- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Báo chí, Truyền thông, Marketing...
- Độ tuổi ứng viên: 22 - 27 tuổi. Giới tính: Nam/Nữ.
- Ứng viên có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm chuyên về Content Marketing.
- Yêu thích về Marketing, có kinh nghiệm viết bài Fanpage.
- Sử dụng thành thạo Internet, tin học văn phòng, phần mềm photoshop, thiết kế đơn giản. Chi tiết +
CHUYÊN VIÊN NHÂN SỰ
Langmaster tuyển: 02 Chuyên viên Nhân sự
Yêu cầu:
- Tốt nghiệp hệ chính quy các trường Đại học và dưới 25 tuổi.
- Ưu tiên các ứng viên mới tốt nghiệp có ít nhất 1 năm kinh nghiệm và đam mê lĩnh vực nhân sự.
- Có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng xây dựng quản lý database dữ liệu ứng viên.
- Nhanh nhẹn, chủ động, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chi tiết +
TRỢ LÝ KINH DOANH CƠ SỞ
Langmaster tuyển: 02 Trợ lý Kinh doanh Cơ sở
Yêu cầu:
- Độ tuổi: từ 22 - 26 tuổi. Giới tính: Nữ
- Yêu cầu Tiếng Anh đạt IELTS 6.5, TOEIC 800 trở lên (hoặc các kỹ năng phải thành thạo).
- Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh tế, Marketing, Quản trị, Nhân sự,Tài chính v.v...
- Có tư duy logic, tư duy thị trường và khả năng phân tích xử lý số liệu.
- Chịu được áp lực công việc cao, chăm chỉ, tỉ mỉ và có cam kết làm việc lâu dài tại Công ty. Chi tiết +
TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH
Langmaster tuyển: 20 Trợ giảng Tiếng Anh
Yêu cầu:
- Giọng nói rõ ràng, giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh.
- Nhiệt tình, năng động, yêu thích tiếng Anh.
- TOEIC từ 650 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên là một lợi thế.
- Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm trợ giảng, gia sư. Chi tiết +
GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH
Langmaster tuyển: 10 Giảng viên Tiếng Anh
Yêu cầu:
- Khả năng phát âm Tiếng Anh tốt.
- Có kỹ năng giảng dạy, yêu thích công việc giảng dạy Tiếng Anh.
- IELTS 7.5 hoặc TOEIC 900 trở lên hoặc tương đương (hoặc cam kết đạt yêu cầu về chứng chỉ sau 2-3 tháng)
- Năng động, hoà đồng, có khả năng khuyến khích học viên nói tiếng Anh. Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
Thông báo nghỉ tết Âm Lịch 2018 - Langmaster
Kính gửi: Toàn thể hệ thống nhân viên và học viên Langmaster. Căn cứ theo chế độ nghỉ tết âm lịch theo Quy định của Nhà nước, nay Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Giáo Dục và Phát Triển Công Nghệ Quốc Tế Langmaster đưa ra thông báo nghỉ tết âm lịch năm 2018. Chúc toàn thể cán bộ giảng viên, học sinh Công ty năm mới An Khang, Thịnh Vượng !
ƯU ĐÃI KHỦNG LANGMASTER
Đừng chờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, hãy nhanh tay đăng ký một khóa học Tiếng Anh giao tiếp tại Langmaster để trang bị cho mình đầy đủ hành trang cho tương lai. ƯU ĐÃI cực lớn dành tặng cho toàn bộ học viên đăng ký học tại Langmaster
Trải Nghiệm Phương Pháp Học Tiếng Anh ELC
Langmaster đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp học bằng trải nghiệm Experiential Learning Cycle (viết tắt là ELC) của TS David A. Kolb thuộc ĐH Hardvard để giúp người học tiếng Anh thay đổi nhận thức, thói quen và tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Xây dựng môi trường học tiếng anh hiệu quả
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club