Việc đọc chuẩn tất cả các âm tiếng Anh là một thử thách lớn với bất cứ người học nào trên thế giới. Đặc biệt với người Việt vốn xưa nay ăn nói nhỏ nhẹ, lại chịu nhiều ảnh hưởng bởi giọng địa phương nên phát âm chuẩn tiếng Anh là một trở ngại lớn. Website Busyteacher liệt kê ra 7 âm mà người học tiếng Anh nói chung và người Việt nói riêng thường mắc phải.
 
Phụ âm "th"
"Th" là một trong những phụ âm khó nhất, có thể được nói theo ba cách khác nhau: âm /ð/ trong các từ "this", "that", "they" or "them"; âm /θ/ trong các từ "three", "thing", "thought"; và âm /t/ như trong "Thai" or "Thames".
 
Âm "schwa" /ʃwɑː/
"Schwa" là tên gọi dành cho /ə/ - một âm nhẹ điển hình trong tiếng Anh, không được nhấn trọng âm, xuất hiện trong những từ nhiều âm tiết như "memory" /ˈmem.ər.i/ , chocolate /ˈtʃɒk.lət/ lẫn những từ ít âm tiết như "a" /ə/, "the" /ðə/. Lỗi sai mà mọi người thường mắc phải là đọc rõ ràng lần lượt từng âm tiết, chẳng hạn như "me-mo-ry".
 
Sự nhầm lẫn giữa âm "l" và "r"
Việc nhầm lẫn âm "l" và "r" thường xảy ra với người Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Á khác. Một ví dụ hài hước là nhiều người nói nhầm từ "rice" (cơm, gạo) sang từ "lice" (con chấy, rận). 
 
GS. Paul Gruber chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới đã hợp tác cùng Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Langmaster để khắc phục lỗi sai phát âm cho người Việt.
GS. Paul Gruber chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới đã hợp tác cùng Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Langmaster để khắc phục lỗi sai phát âm cho người Việt.
 
Sự nhầm lẫn giữa "w" và "v"
Lỗi này xảy ra chủ yếu ví dụ như "water" (nước) bị nói nhầm thành "water" (cái chum), "West" (phía Tây) bị nói nhầm thành "vest" (áo gile).
 
Âm "e" kỳ diệu
Âm "e" kỳ diệu (the magic e) tạo ra sự khác biệt trong cách nói của các cặp từ như "not-note (/nɒt/ - /nəʊt/),  "bit - bite" (/bɪt/ - /baɪt/) nhưng lại là một âm câm (silent sound) trong những trường hợp này. Nhiều học sinh nghĩ rằng phải làm rõ sự khác biệt giữa các từ này bằng việc đọc "e" lên như "bi-te", "no-te" trong khi đây là một âm câm.
 
Các phụ âm câm
Phần lớn những người học tiếng Anh gặp phải lỗi này - nói những phụ âm câm xuất hiện trong từ, ví dụ như âm /d/ đáng lẽ không có trong từ Wednesday /ˈwenz.deɪ/
 
Âm "i" ngắn /ɪ/
Âm này xuất hiện trong những từ như "live", "sit", "fit", "hit", thường bị nói nhầm sang âm "i" dài / iː/.
 
Học cách phát âm cùng Langmaster
 
Nhận biết được những lỗi sai “kinh điển” này Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Langmaster đã cho ra một bộ video hướng dẫn cách phát âm với những bước cơ bản như tổng quan về bảng ngữ âm, cách phát âm các âm /i/ và /i:/, /u/ và /u:/, /a/ và /^/,… Với bộ video này các bạn không những được nghe giảng viên tại Langmaster hướng dẫn cách đọc mà còn được nghe cách đọc trực tiếp từ các giảng viên bản ngữ. Để biết thêm chi tiết về bộ video các bạn vui lòng tham khảo tại link: https://www.youtube.com/watch.
 
 
CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN VĂN PHÒNG/TƯ VẤN TUYỂN SINH
Langmaster tuyển: 06 Tư vấn Văn phòng/Tư vấn Tuyển sinh
Yêu cầu:
- Đam mê và yêu thích công việc kinh doanh. Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm.
- Học các trường ĐH chuyên ngành kinh tế, QTKD, marketing và các ngành khác liên quan.
- Tiếng Anh NGHE NÓI tốt là một lợi thế. Chi tiết +
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm "Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster" đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ đến lượt bạn...
Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
CẤU TRÚC CỦA MAKE - Make sth, make somebody, make up, ....
1.Cấu trúc: Make + somebody + do sth (Sai khiến ai đó làm gì) Ví dụ: The robber makes everyone lie down - Tên cướp bắt mọi người nằm xuống
CÁCH DÙNG, BÀI TẬP về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh
Liên từ trong tiếng Anh dùng để nối hai phần trong cùng một câu, hai thành phần này có thể là danh từ, tính từ, trạng từ hoặc cũng có thể là 2 mệnh đề. Hãy cùng chuyên mục ngữ pháp tiếng Anh của Langmaster khám phá cách dùng, bài tập về các liên từ thường dùng trong tiếng Anh để hiểu hơn về cấu trúc ngữ pháp này nhé.
CẤU TRÚC Provide - 3 CẤU TRÚC Provide thường gặp nhất
CẤU TRÚC Provide trong tiếng Anh được dùng linh hoạt với nhiều dạng cấu trúc khác nhau. Dưới đây là 3 dạng cấu trúc provide được dùng phổ biến nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người bắt đầu
Lộ trình học ngữ âm cho người bắt đầu từ A-Z
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club