Trong đàm thoại tiếng Anh, ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong đời sống hàng ngày, việc mắc lỗi ngữ pháp là điều khó có thể chấp nhận được. Một lỗi ngữ pháp có thể làm thay đổi ý nghĩa một câu văn khi viết hoặc khi giao tiếp và tạo ra một ấn tượng không tốt.
 
Tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, đóng vai trò ngày càng lớn trong đời sống hàng ngày. Việc học ngữ pháp sẽ trở nên khó khăn khi bạn không thưc sự biết cách làm thế nào để nói học tiếng Anh. Để cải thiện được ngữ pháp, bạn cần thực hành một cách liên tục. tìm kiếm một người bạn học cùng và cùng nỗ lực học tập. Khi gặp khó khăn, chính người bạn đó sẽ giúp bạn hiểu thông suốt lại vấn đề.
 
1. Lên kế hoạch
Tóm tắt tổng quan ngữ pháp  từ một cuốn sách hay thông qua một khoá học trực tuyến. Ghi chú lại những điểm ngữ pháp mà bạn cần để sử dụng cho công việc hoặc bạn dự định học trong ít nhất một vài ngày.
 
2. Tìm gia sư
Có một vài ý kiến không đồng tình với ý tưởng tìm một giáo viên phụ trách riêng phần ngữ pháp, nhưng tại sao lại không nhỉ? Ngoài ra bạn có thể thực hành ngữ pháp qua bài tập trên các khoá học trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp các dạng bài tập theo hệ thống các chủ đề. Bạn cũng nên chú ý khi sử dụng máy tính thì  hệ thống phần mềm cũng có chương trình hỗ trợ gõ văn bản, kiểm tra lỗi ngữ pháp rất hữu ích.
 
3. Xác định lỗi sai phổ biến
Những người nói cùng một ngôn ngữ thường mắc những lỗi sai tương tự nhau trong ngữ pháp tiếng Anh. Ví dụ, nhiều diễn giả Nga thường gặp khó khăn khi sử dụng “a” và “the” trong tiếng Anh. Việc tìm ra được những điểm ngữ pháp gây khó khăn cho người cùng ngôn ngữ mẹ đẻ và chú ý sửa chúng là điều quan trọng giúp cải thiện khả năng ngữ pháp của bạn.
 
4. Tìm một số bài tập ngữ pháp.
Để học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần luyện tập mỗi dạng ngữ pháp nhiều lần cho đến khi có thể dễ dàng sử dụng chúng. Học qua các sách ngữ pháp có đáp án. Các trang học trực tuyến, các bài quiz cũng hỗ trợ đắc lực cho bạn. Nên nhớ mỗi ngày chỉ nên tập trung nghiên cứu một dạng ngữ pháp.
 
5. Chú ý đến ngữ pháp mỗi khi đọc tiếng Anh
Khi bạn cố gắng học ngữ pháp tiếng Anh, việc hiểu ý chính những câu bạn đọc là chưa đủ. Bạn cần hiểu rõ tại sao mỗi câu văn lại được viết theo cách đó. Với mỗi câu văn, sau khi đọc bạn nên đặt câu hỏi việc đặt các câu tương tự như thé nào. Nếu không chắc chắn, nên tìm hiểu cách viết trong sách ngữ pháp và thực hành chúng.
 
6. Dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh
Dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh khi bạn viết hoặc nói. Điều đó dễ dàng để tránh những ngữ pháp phức tạp. Khi dịch, bạn phải dịch mọi câu chữ, không được tránh hoặc bỏ những ngữ pháp khó. Bắt đầu với những thứ đơn giản như tờ quảng cáo, sau đó chuyển sang dịch bài báo hoặc tạp chí. Dịch những đoạn thoại trong các vở kịch là cách tốt để thực hành.
 
7. Đọc và thực hành
Càng đọc nhiều, vốn từ vựng càng phong phú, đồng thời tăng khả năng sử dụng ngữ pháp. Nếu có thể, hãy đọc to. Nếu bạn cảm thấy khó khăn với những ngữ pháp quá nặng, hãy thử cách “học vẹt”. Tức là nghe và lặp đi lặp lại càng nhiều lần càng tốt, và sử dụng nó sẽ trở nên rất tự nhiên.
 
8. Đọc to rất đơn giản
Tại sao? Bởi vì khi đọc cũng là bạn đang tự nghe và có thể sửa những lỗi ngữ pháp khi mắc. Bằng cách đó, xem tivi sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Sẽ càng tốt hơn nếu bạn xem những chương trình truyền hình yêu thích, nhưng BBC vẫn nên là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Nên chú ý là tiếng Anh Mỹ và Anh Anh có đôi sự khác biệt nhau về ngữ pháp và chính tả  do địa lý và văn hoá hai khối nước sử dụng.
 
9. Nhờ người bản ngữ tư vấn
Nếu bạn quen biết bất kì người nói tiếng Anh bản địa, bạn có thể nhờ họ giúp sửa lỗi trong các bài viết. Nếu không quen người nói tiếng Anh gốc, hãy tìm kiếm trực tuyến các diễn đàn ngôn ngữ hoặc website trao đổi ngôn ngữ. Nhớ rằng, nếu người nói tiếng Anh gốc đó không phải là giáo viên thì có thể họ sẽ không có khả năng giải thích được những quy tắc ngữ pháp giúp bạn.
 
Xem thêm tài liệu tu dien anh viet
 
 
TRẢI NGHIỆM HỆ THỐNG HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ
ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm "Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster" đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ đến lượt bạn...
Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
Trải Nghiệm Phương Pháp Học Tiếng Anh ELC
Langmaster đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp học bằng trải nghiệm Experiential Learning Cycle (viết tắt là ELC) của TS David A. Kolb thuộc ĐH Hardvard để giúp người học tiếng Anh thay đổi nhận thức, thói quen và tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.
Chương trình: Hướng Nghiệp & Trắc Nghiệm Tính Cách Cùng MBTI
Nếu bạn vẫn đang trên con đường đi tìm câu hỏi: Mình là ai? Sở thích và đam mê của mình là gì? Nghề nghiệp nào phù hợp với tố chất & tính cách đặc trưng của mình? Thì MBTI chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn khám phá bản thân một cách khoa học bài bản, từ đó giúp bạn định vị và tối ưu hoá nguồn lực của bản thân.
THÔNG BÁO: Lịch Nghỉ Tết Xuân Đinh Dậu 2017
Lịch nghỉ tết dành cho học viên Langmaster từ ngày 21/01/2016 dương lịch (ngày thứ Sáu) đến hết ngày 05/02/2017 dương lịch (ngày Chủ nhật)
TS Lê Thẩm Dương khuyến khích sinh viên không nên đi làm thêm?
TS Lê Thẩm Dương nhấn mạnh: quãng thời gian là sinh viên là quãng thời gian để tích lũy kiến thức vì vậy không nên đi làm thêm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà mình đang học.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
Bộ giáo trình Effortless English download full miễn phí
ƯU ĐIỂM CỦA BỘ TÀI LIỆU - Trong mỗi bài học đều có Ebook kèm theo. - Tất cả bài học đều ở dạng file MP3 và file PDF. Bạn có thể mở bài học bằng máy tính, máy MP3, điện thoại hay bất kì thiết bị nào hỗ trợ 2 định dạng trên.. - Bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình một cách thư giãn, thoải mái mà không sợ không có thời gian hay phải hy sinh những công việc khác.
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Xây dựng môi trường học tiếng anh hiệu quả
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club