Bạn đã từng học tiếng Anh giao tiếp trong một thời gian dài. Bạn nắm rất chắc kiến thức ngữ pháp và cũng biết khá nhiều từ mới. Bạn có thể đọc mọi thứ bằng tiếng Anh và có thể viết tốt bài luận. Khi xem phim hay các chương trình truyền hình,bạn không hiểu mọi người nói gì có phải do bạn không xem phụ đề chăng? Điều này có mô tả đúng khả năng tieng Anh giao tiep thực của bạn?
 
Thực hành nghe tiếng Anh hiệu quả
 
Nghe tiếng Anh là một kĩ năng cần được cải thiện. Đối với hầu hết người học ngoại ngữ, nghe là một kĩ năng yếu nhất mà họ thường xuyên mắc phải. 
 
Điều này có thể vì 2 lí do:
☺ Bạn có thể phát âm không chính xác một vài từ, vì thế mà bạn không thể hiểu được từ đó khi mà nó được phát âm đúng.
 
☺ Bạn đang nhấn sai trọng âm của chúng. Người nói tiếng Anh tự nhiên là người có thể hòa hợp được cả yêu cầu nhấn trọng âm,  những từ nối, từ rút gọn, và những từ được tối giản. Có rất nhiều từ không được phát âm đầy đủ.
 
Làm theo những bước sau đây bạn có thể làm để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh của mình và phát âm một cách tự nhiên, giọng chuẩn như người bản ngữ. Chúng thực sự hữu ích cho tất cả các bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình.
 

Chọn những audio ngắn vừa với khả năng của mình.

 
Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Anh hay là người đã từng học, hãy chọn một vài audio ngắn khoảng 1 – 2 phút, đối với những bạn có khả năng cao hơn thì có thể chọn những audio dài hơn khoảng 3 – 5 phút. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng có thể nghe được một vài từ trong audio đó.
 
✿ Một vài trang web trong đó có các audio các bạn có cách học tiếng Anh hiệu quả hơn
 
Đối với người bắt đầu:
 
          Read Theory
          Super Easy Reading
 
Với những người có trình độ trung và cao cấp :
 
          The English Teacher Melanie Podcast (American accent)
          BBC 6-Minute English (British accent)
          BBC Words in the News (British accent)
          ESLPod (American accent)
 

Các bước thực hiện:

 
1. Nghe toàn bộ đoạn audio mà không nhìn vào phụ đề. Hãy thư giãn, thở sâu và đừng sợ hãi.
 
2. Nghe lại toàn bộ audio một lần nữa. Việc nghe trở nên dễ dàng và dễ hiểu hơn khi bạn nghe mà bạn được thư giãn và không hề có một chút lo lắng hoảng sợ nào.
 
3. Nghe audio và dừng lại khoảng 5 giây:
 
 - Sau khi bạn dừng audio, hãy viết những từ bạn nghe được ra giấy, từng từ một, hãy viết  bất cứ từ nào bạn có thể nhớ được khi nghe clip đó.
 
- Khi bạn kết thúc việc nghe toàn bộ audio, hãy đọc lại một lượt những ghi chú của mình.
 
- Bạn không hiểu tất cả các từ trong audio đó cũng không sao. Nhưng bạn phải hiểu nội dung tổng quát mà người trong audio đó nói đến là gì.
 
4. Lặp lại bước 3. Kiểm tra từng từ mà bạn nghe được. Hãy viết ra những từ bạn có thể nghe thêm được ra nhé.
 
5. Đọc lại toàn bộ ghi chú của bạn một lần nữa. Hãy thử viết thành một câu hoàn chỉnh. Nếu bạn viết một hay vài từ, bạn có thể hình dung ra một câu được ghép từ những từ đó không?  Hãy sử dụng kiến thức ngữ pháp của mình để cố gắng hoàn thành thành những câu hoàn chỉnh nhé.
 
6. Cất tờ ghi chú của bạn đi. Nghe lại audio một lần nữa, nhưng lần này hãy để dừng khoảng 10 giây. Sau đó, viết những từ chính mà bạn nghe được ra giấy. So sánh đối chiếu chúng với những từ bạn viết được từ bước 5 nhé.
 
7. Hãy đọc tờ ghi chú của bạn và nghe toàn bộ audio đó lần cuối.
 
8. So sánh những ghi chú của mình với từng từ trong audio.
 
- Bạn viết đúng những từ nào?
- Có phải bạn đang gặp khó khăn khi nghe một từ không?
- Có từ nào mà biết mà bạn thực sự biết mà không thể nghe ra không? Tại sao? Bạn phát âm sai đúng không? Bạn không nhấn đúng trọng âm phải không?
-  Hãy tra nghĩa của những từ mới mà bạn không biết ngay nhé.
 
9. Trong khi đọc từng từ hãy kết hợp với việc nghe. Kiểm tra cách phát âm từng từ và đừng ép buộc mình phải cố hiểu hết chúng khi bạn đang nghe.
 
10. Cất những tờ giấy ghi từ của bạn đi. Nghe lại lần cuối audio đó, thật dễ dàng để hiểu audio đó nói gì đúng không nào!
 
11. Sau khoảng 1 tuần, nghe lại audio đó đề kích thích trí nhớ của mình nhé .
 
Hãy nhớ : Kỹ năng nghe của bạn sẽ không thể cải thiện sau một đêm. Cũng giống như bất cứ việc gì trong cuộc sống, cần phải luyện tập thường  xuyên. Nếu bạn kiên định luyện tập 3 – 4 lần một tuần, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn được cải thiện là điều chắc chắn.
 
TRẢI NGHIỆM HỆ THỐNG HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ
ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm "Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster" đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ đến lượt bạn...
Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
ƯU ĐÃI KHỦNG LANGMASTER
Đừng chờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, hãy nhanh tay đăng ký một khóa học Tiếng Anh giao tiếp tại Langmaster để trang bị cho mình đầy đủ hành trang cho tương lai. ƯU ĐÃI cực lớn dành tặng cho toàn bộ học viên đăng ký học tại Langmaster
Trải Nghiệm Phương Pháp Học Tiếng Anh ELC
Langmaster đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp học bằng trải nghiệm Experiential Learning Cycle (viết tắt là ELC) của TS David A. Kolb thuộc ĐH Hardvard để giúp người học tiếng Anh thay đổi nhận thức, thói quen và tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.
Chương trình: Hướng Nghiệp & Trắc Nghiệm Tính Cách Cùng MBTI
Nếu bạn vẫn đang trên con đường đi tìm câu hỏi: Mình là ai? Sở thích và đam mê của mình là gì? Nghề nghiệp nào phù hợp với tố chất & tính cách đặc trưng của mình? Thì MBTI chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn khám phá bản thân một cách khoa học bài bản, từ đó giúp bạn định vị và tối ưu hoá nguồn lực của bản thân.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
TS Lê Thẩm Dương khuyến khích sinh viên không nên đi làm thêm?
TS Lê Thẩm Dương nhấn mạnh: quãng thời gian là sinh viên là quãng thời gian để tích lũy kiến thức vì vậy không nên đi làm thêm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà mình đang học.
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Xây dựng môi trường học tiếng anh hiệu quả
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club