Nếu bạn biết trước chủ đề nào sẽ được thảo luận, bạn cần phải chuẩn bị trước rất nhiều thứ. Bạn nên đọc kỹ chủ đề (read round the topic) để chắc chắn chủ đề chính cần thảo luận là gì ...
 
hoc tieng anh giao tiep - thao luan tieng anh hieu qua
10 bước để bạn thành công trong buổi thảo luận nhóm tiếng Anh
 
Thảo luận nhóm (Group discussion) là kỹ năng vừa giúp bạn phát huy được sức mạnh trí tuệ tập thể vừa phát huy được tính chủ động, sáng tạo của từng thành viên. Bài viết hôm nay sẽ mách bạn những kĩ năng cần thiết nhất, giúp bạn luôn thành công trong những buổi thảo luận nhóm tiếng Anh.
 
1. Chuẩn bị (Prepare)
Nếu bạn biết trước chủ đề nào sẽ được thảo luận, bạn cần phải chuẩn bị trước rất nhiều thứ. Bạn nên đọc kỹ chủ đề (read round the topic) để chắc chắn chủ đề chính cần thảo luận là gì và quyết định xem mình sẽ giữ vai trò gì trong nhóm thảo luận? Nếu bạn có thể tìm được đoạn băng hay video bằng tiếng Anh giao tiếp để minh họa, hãy chắc chắn rằng mình đã nghe và xem kỹ đoạn băng đó. Bạn cũng cần tìm các từ vựng liên quan đến chủ điểm thảo luận (do some vocabulary research around the topic) để giúp mình có đủ tự tin nói về nó. Liệt kê thành danh sách các danh từ, động từ và tính từ mà bạn nghĩ sẽ rất hữu ích cho buổi thảo luận và thực hành phát âm các từ đó. Trên Internet có rất nhiều từ điển online có thể giúp bạn việc này.
 
2. Lắng nghe (Listen)
Có thể nói đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi làm việc theo nhóm. Các thành viên trong nhóm cần phải biết lắng nghe ý kiến của nhau (listen to each other). Bên cạnh đó , “lắng nghe” chứ không đơn thuần chỉ là “nghe tieng Anh” vậy nên nó đòi hỏi bạn phải biết cách tiếp nhận thông tin từ người nói, phân tích, tư duy theo hướng tích cực và phản hồi (respond) bằng thái độ tôn trọng những ý kiến của người nói ngay cả khi ý kiến đó hoàn toàn trái ngược với quan điểm của bạn. Theo suy nghĩ chủ quan của nhiều người kỹ năng này nghe có vẻ khá đơn giản nhưng thực chất việc thực hiện nó một cách hiệu quả lại không dễ dàng vì nó cần một sự tập trung cao độ và cũng chính nó là bước đầu tiên có thể quyết định thành công của buổi thảo luận nhóm .
 
hoc tieng anh giao tiep - 10 bi mat giup ban thao luan hieu qua
 
3. Đừng tỏ ra mình vượt trội (Don't dominate)
Nhiều người thường có ý nghĩ sai lầm rằng phải nói thật nhiều thì mới tỏ ra là mình góp sức cho buổi thảo luận hiệu quả. Thực tế, không phải vậy. Bạn nên nhớ chất lượng quan trọng hơn nhiều so với số lượng (quality is more important than quantity): nói cách khác, bạn nói gì quan trọng hơn là bạn nói bao nhiêu (what you say is often much more important than how much you say). Nếu bạn cho người khác cơ hội để nói lên ý tưởng của họ, và sau đó bạn sẽ đánh giá ý tưởng đó một cách lịch sự và thông minh (respond with a polite, intelligent comment), bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ phía các thành viên khác.
 
4. Tôn trọng (respect)
Đây cũng là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho quá trình làm việc nhóm. Là một thành viên trong nhóm bạn cần tôn trọng ý kiến của những người cộng sự thông qua việc động viên, giúp đỡ và cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đề ra. Hơn thế nữa, bạn phải hiểu rằng chỉ khi bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác thì họ mới tôn trọng ý kiến của bạn. Chẳng hạn nếu một thành viên đưa ra một ý tưởng thì những người còn lại cần xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc về khả năng thực hiện ý tưởng đó, có như thế thì buổi thảo luận nhóm mới thực sự hữu ích và đạt được hiệu quả .
 
5. Dự phòng những ý tưởng (Back up your points)
Nếu bạn đưa ra một ý tưởng về chủ điểm đang được thảo luận, có thể các thành viên khác sẽ yêu cầu bạn phải giải thích về ý tưởng đó. Bạn có thể bảo vệ ý tưởng (support your idea) của mình bằng nhiều cách: đưa ra các thông tin (providing facts), các bằng chứng xác thực (statistics) để chứng tỏ được những điểm tối ưu trong ý tưởng của mình, hoặc có thể dẫn ra những nhận định của các chuyên gia (by quoting expert opinion), lấy ví dụ từ những kinh nghiệm của bản thân (by referring to your own experience) hay đơn giản chỉ là giải thích tại sao bạn lại nói vậy (simply by explaining why you said what you said). Hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị thật kỹ để bảo vệ những gì bạn sẽ nói và tránh nói những vấn đề không liên quan ('empty' points).
 
6. Học một số cấu trúc hữu ích (Learn some useful phrases)
Có một số cấu trúc hữu ích bạn có thể “bỏ túi” cho những giờ thảo luận nhóm.
 
Ví dụ:
 
Agreeing: You're absolutely right about that. (Diễn tả sự đồng ý: Về quan điểm này thì bạn hoàn toàn đúng).
 
Disagreeing: I'm sorry, I don't see it that way at all. (Diễn tả sự không đồng ý: Mình xin lỗi, mình thấy cách đó không phải là cách hay).
 
Interrupting: Sorry, do you mind if I say something here? (Ngắt lời: Xin lỗi, cho mình ngắt lời ở đây được không?)
 
Dealing with interruptions: Could I just finish what I'm saying? (Úng phó khi bị ngắt lời: Cho mình nói nốt được không?)
 
Asking for an explanation: Would you mind telling us what exactly you mean by that? (Muốn người khác giải thích: Bạn có thể vui lòng giải thích chính xác ý của bạn là gì?)
 
Asking for more information: Would you mind saying a little bit more about that? (Hỏi thông tin: Bạn có thể nói rõ hơn về vấn đề đó được không?).
 
Adding more information: Another point I'd like to make is... There are many more phrases you can learn and use to help you feel more confident in discussions. (Thêm thông tin: Một điểm nữa mà mình muốn trình bày là….)
 
7. Hãy lịch sự! (Be polite!)
Hai từ “argue” và “discuss” trong tiếng Anh mang ý nghĩa khác nhau. Các bạn nên nhớ đây là buổi “thảo luận” chứ không phải là “tranh luận”, nhiều người tỏ thái độ tức giận hay cư xử một cách thô lỗ thậm chí quát tháo hay hùng hổ khi thảo luận. Bạn cần phải hết sức bình tĩnh (stay calm) và lịch sự (polite), thậm chí cho dù bạn có rất nhiều ý tưởng về chủ đề đang được thảo luận, hãy sử dụng những từ mang tính chất lịch sự và tôn trọng như: please, thank you, I'd like to... May I...? Would you mind...?
 
8. Ghi chú (Take/make notes)
Bạn nên có một chiếc bút và một tờ giấy nhỏ. Hãy ghi ra bất cứ từ, ý tưởng quan trọng hoặc bổ ích (jot down any useful or important words or ideas) trong hoặc sau khi thảo luận.
 
9. Nói tiếng anh thật rõ ràng (Speak clearly)
Hầu hết chúng ta thường bỏ qua một vài lỗi ngữ pháp (forgive a few grammar mistakes) khi giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, chúng ta lại thiếu kiên nhẫn khi không hiểu ai đó nói gì vì họ nói quá nhanh (talking far too quickly), quá chậm hay phát âm của họ kém (poor pronunciation). Chính vì thế muốn để người khác hiểu những gì bạn đang nói, bạn nên thực hành phát âm và tập nói cho thật rõ ràng và tự tin. Nếu bạn cần chút thời gian để suy nghĩ (need time to collect your thoughts), bạn nên nói những câu như Hmmm... just let me have a minute to think about this (Hừm…….hãy cho mình một phút về vấn đề này).
 
10. Hãy thư giãn! (Relax!)
Hãy nhớ đây là một buổi thảo luận chứ không phải là một trận đấu (competition), đây là cơ hội để bạn chia sẻ ý tưởng trong một môi trường tích cực (share ideas in a positive environment). Nếu bạn thấy thoải mái, bạn sẽ cảm thấy tự tin và hào hứng thảo luận và cách tốt để bạn cảm thấy thoải mái đó là hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi thảo luận (prepare for it!). Chuẩn bị thật tốt về kiến thức và tâm lí sẽ giúp buổi thảo luận trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng sẽ đỡ mất nhiều thời gian để tìm từ vựng, ý tưởng và có thời gian cho việc lắng nghe các thành viên khác trong nhóm. Hãy nói chậm rãi, rõ ràng, và đừng quá lo lắng về những lỗi ngu phap tieng Anh nhỏ và đừng quên chú ý lắng nghe để còn nêu ý kiến đóng góp cho nhóm.
 
Trên đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong các cuộc thảo luận nhóm. Chúc bạn luôn học tập tốt!
 
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ NGAY để trải nghiệm "Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster" đã giúp hơn 100.000 học viên thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và giờ đến lượt bạn...
Chi tiết +
TRƯỞNG NHÓM KINH DOANH
Yêu cầu trình độ và kinh nghiệm:
- Đam mê kinh doanh. Nhanh nhẹn, hoạt ngôn, chăm chỉ
- Có kinh nghiệm tuyển dụng và đào tạo nhân sự Sales, quản lý đội nhóm
- Có khả năng phân tích, thu thập thông tin, xử lý tình huống, làm báo cáo. Chi tiết +
TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (KHỐI NỘI CHÍNH)
Langmaster tuyển: 01 Trợ lý TGĐ (Khối Nội chính)
Yêu cầu:
- Độ tuổi: 22 - 27 tuổi. Giới tính: Nam/Nữ
- Tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành Quản trị, Nhân sự, tốt nghiệp đạt loại Giỏi, Xuất sắc.
- Đam mê và định hướng mảng nhân sự, quản trị, điều hành.
- Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.
- Cam kết, trách nhiệm, tỉ mỉ, ham học hỏi. Chi tiết +
TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (mảng DOANH NGHIỆP)
Langmaster tuyển: 01 Trợ lý TGĐ mảng Doanh nghiệp
Yêu cầu:
- Nam ứng viên tuổi từ 23 - 28 tuổi.
- Thành thạo Tiếng Anh
- Tư duy quản trị, bao quát, có kiến thức quản trị.
- Mong muốn phát triển bản thân, định hướng rõ ràng. Chi tiết +
CHUYÊN VIÊN HÀNH CHÍNH TỔNG HỢP
Langmaster tuyển: 01 Chuyên viên Hành chính Tổng hợp
Yêu cầu:
- Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành: Hành chính, Nhân lực, Luật, Kinh tế, Tiếng Anh...
- Kinh nghiệm 6 tháng đến 1 năm công tác hành chính văn phòng.
- Yêu thích, đam mê, có định hướng lâu dài với mảng công tác Hành chính.
- Thành tạo tin học văn phòng, kỹ năng xử lý tình huống tốt.
- Tinh thần trách nhiệm, tỉ mỉ, cẩn thận, nhanh nhẹn, ham học hỏi. Chi tiết +
CHUYÊN VIÊN NỘI DUNG PAGE
Langmaster tuyển: 01 Chuyên viên Nội dung Page (không yêu cầu Tiếng Anh)
Yêu cầu:
- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Báo chí, Truyền thông, Marketing...
- Độ tuổi ứng viên: 22 - 27 tuổi. Giới tính: Nam/Nữ.
- Ứng viên có kinh nghiệm từ 6 tháng đến 1 năm chuyên về Content Marketing.
- Yêu thích về Marketing, có kinh nghiệm viết bài Fanpage.
- Sử dụng thành thạo Internet, tin học văn phòng, phần mềm photoshop, thiết kế đơn giản. Chi tiết +
CHUYÊN VIÊN NHÂN SỰ
Langmaster tuyển: 02 Chuyên viên Nhân sự
Yêu cầu:
- Tốt nghiệp hệ chính quy các trường Đại học và dưới 25 tuổi.
- Ưu tiên các ứng viên mới tốt nghiệp có ít nhất 1 năm kinh nghiệm và đam mê lĩnh vực nhân sự.
- Có kỹ năng xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng xây dựng quản lý database dữ liệu ứng viên.
- Nhanh nhẹn, chủ động, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Chi tiết +
TRỢ LÝ KINH DOANH CƠ SỞ
Langmaster tuyển: 02 Trợ lý Kinh doanh Cơ sở
Yêu cầu:
- Độ tuổi: từ 22 - 26 tuổi. Giới tính: Nữ
- Yêu cầu Tiếng Anh đạt IELTS 6.5, TOEIC 800 trở lên (hoặc các kỹ năng phải thành thạo).
- Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh tế, Marketing, Quản trị, Nhân sự,Tài chính v.v...
- Có tư duy logic, tư duy thị trường và khả năng phân tích xử lý số liệu.
- Chịu được áp lực công việc cao, chăm chỉ, tỉ mỉ và có cam kết làm việc lâu dài tại Công ty. Chi tiết +
TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH
Langmaster tuyển: 20 Trợ giảng Tiếng Anh
Yêu cầu:
- Giọng nói rõ ràng, giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh.
- Nhiệt tình, năng động, yêu thích tiếng Anh.
- TOEIC từ 650 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên là một lợi thế.
- Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm trợ giảng, gia sư. Chi tiết +
GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH
Langmaster tuyển: 10 Giảng viên Tiếng Anh
Yêu cầu:
- Khả năng phát âm Tiếng Anh tốt.
- Có kỹ năng giảng dạy, yêu thích công việc giảng dạy Tiếng Anh.
- IELTS 7.5 hoặc TOEIC 900 trở lên hoặc tương đương (hoặc cam kết đạt yêu cầu về chứng chỉ sau 2-3 tháng)
- Năng động, hoà đồng, có khả năng khuyến khích học viên nói tiếng Anh. Chi tiết +
Tin cũ hơn
Tin mới hơn
Bình luận bài viết
Thông báo nghỉ tết Âm Lịch 2018 - Langmaster
Kính gửi: Toàn thể hệ thống nhân viên và học viên Langmaster. Căn cứ theo chế độ nghỉ tết âm lịch theo Quy định của Nhà nước, nay Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Giáo Dục và Phát Triển Công Nghệ Quốc Tế Langmaster đưa ra thông báo nghỉ tết âm lịch năm 2018. Chúc toàn thể cán bộ giảng viên, học sinh Công ty năm mới An Khang, Thịnh Vượng !
ƯU ĐÃI KHỦNG LANGMASTER
Đừng chờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, hãy nhanh tay đăng ký một khóa học Tiếng Anh giao tiếp tại Langmaster để trang bị cho mình đầy đủ hành trang cho tương lai. ƯU ĐÃI cực lớn dành tặng cho toàn bộ học viên đăng ký học tại Langmaster
Trải Nghiệm Phương Pháp Học Tiếng Anh ELC
Langmaster đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp học bằng trải nghiệm Experiential Learning Cycle (viết tắt là ELC) của TS David A. Kolb thuộc ĐH Hardvard để giúp người học tiếng Anh thay đổi nhận thức, thói quen và tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.
10 website giúp bạn luyện kỹ năng đọc siêu đẳng
BẠN CÓ BIẾT LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH? Chúng có rất nhiều lợi ích đấy. - Học được từ vựng một cách tự nhiên, nhớ từ vựng rất lâu. - Học được cấu trúc, ngữ pháp tiếng anh chuẩn. - Làm quen, nắm bắt và lâu dần bắt chước văn phong, văn phạm tự nhiên sử dụng trong báo tiếng anh. - Nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dịch và viết tiếng anh, rất hữu ích trong công việc cũng như những bài kiểm tra tiếng anh khó (nhiều bài đọc trong những bài kiểm tra tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEFL… được lấy từ những tờ báo tiếng anh uy tín). - Cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. Bài chia sẻ hôm nay, langmaster sẽ chia sẻ tới các bạn những website giúp bạn luyện đọc một cách hiệu quả nhất nhé.
Phần mềm chat tiếng Anh với Robot thông minh
Bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp để nâng cao trình độ, nhưng chưa kiếm được ai để nói chuyện, tán gẫu. Đừng lo chuyện đó, đã có Robot chat tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn
8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
Các trang web hoc ngoai ngu trong danh sách dưới đây đã được chọn lọc để luyen noi tieng Anh cẩn thận dựa trên các tiêu chí về mức độ phổ biến, các công cụ hỗ trợ, khả năng sử dụng miễn phí và giao diện hiện đại, dễ sử dụng.
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Bí quyết nghe nói tiếng Anh như người bản ngữ
8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc
Mr Vas - Ứng dụng NLP vào học tiếng Anh tại Langmaster
Xây dựng môi trường học tiếng anh hiệu quả
Đăng ký học ngay
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)
Đăng ký học thử
Đăng ký Test trình độ
Ưu đãi khủng
Đăng ký Club